Thứ sáu, 05/06/2015 - 20:51

7 ngày đi xe buýt điện miễn phí quanh trung tâm TPHCM

Dân trí

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân vừa đồng ý cho triển khai dịch vụ vận tải hành khách công cộng dịch vụ du lịch bằng xe buýt điện khu trung tâm thành phố như đề xuất của Sở GTVT. Trước mắt, dịch vụ này sẽ được vận hành thí điểm trong 7 ngày và không thu phí.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân đồng ý về nguyên tắc cho phép khai thác dịch vụ vận tải hành khách công cộng phục vụ du lịch bằng ô tô điện với lộ trình (thuộc khu trung tâm thành phố) và thời gian hoạt động như đề xuất của Sở GTVT.

Mô hình xe điện tại Hà Nội 
Mô hình xe điện tại Hà Nội 

Trước mắt, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở GTVT TP chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức vận hành thí điểm (không thu phí) loại hình dịch vụ này trong vòng 7 ngày trên một số tuyến đường quy định. Sau đó, tổ chức đánh giá kết quả thực hiện, đề xuất trình UBND TP xem xét, quyết định cho phù hợp.

Theo tờ trình của Sở GTVT, sẽ có 10 xe điện (loại 12 chỗ ngồi) chở khách khu vực trung tâm thành phố vào tháng 6 này. Ngoài 2 nhà chờ được xây dựng tại công viên 23/9 và Thảo cầm viên, tuyến xe buýt điện này còn có 27 điểm đón trả khách được xây dựng dọc tuyến bằng những trụ dừng.

Giá vé một lượt đi vòng quanh khu trung tâm thành phố là 10.000 đồng. Dự kiến, thời gian hoạt động của xe điện là từ 8h đến 18h hàng ngày, cứ 10 phút lại có 1 chuyến. Giá vé được tính theo quãng đường, nếu hành khách đi một nửa lộ trình tuyến (nhỏ hơn hoặc bằng 15 điểm dừng), giá vé là 6.000 đồng/lượt hành khách. Còn hành khách đi trên một nửa lộ trình tuyến (lớn hơn 15 điểm dừng) đến hết tuyến giá vé là 10.000 đồng/lượt.

Bên cạnh vé lượt, hành khách có thể mua vé theo giờ. Cụ thể, mua vé dưới 4 giờ sẽ được lên xuống bất kỳ điểm dừng nào dọc lộ trình với giá vé 40.000 đồng/lượt. Hành khách cũng có thể mua vé theo giờ và có giá trị đi lại trong 1 ngày, đồng thời được lên xuống bất kỳ điểm dừng nào dọc lộ trình tuyến với giá vé là 120.000 đồng. Trường hợp khách đoàn có nhu cầu thuê riêng theo hình thức trọn gói thì giá thuê xe là 100.000 đồng/xe (không quá 60 phút).

Vé xe điện sẽ được bán tại Công viên 23/9, Thảo cầm viên Sài Gòn và bán trên xe. Ngoài ra, vé cũng được phân phối cho các công ty du lịch để bán cho hành khách.

Lộ trình đi của xe điện:

Công viên 23/9 - Phạm Ngũ Lão- Tôn Thất Tùng - Lê Lai - Hàm Nghi - Hồ Tùng Mậu - Tôn Đức Thắng - Công trường Mê Linh - Tôn Đức Thắng - Nguyễn Huệ - Nguyễn Thiệp - Đồng Khởi - Đông Du - Hai Bà Trưng - Nguyễn Siêu - Thái Văn Lung - Lý Tự Trọng - Chu Mạnh Trinh - Nguyễn Du - Mạc Đĩnh Chi - Lê Duẩn - Thảo Cầm Viên - Lê Duẩn - Phạm Ngọc Thạch - Võ Văn Tần - Bà Huyện Thanh Quan - Nguyễn Thị Minh Khai - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Duẩn - Công trường công xã Paris - Đồng Khởi - Lê Thánh Tôn - Nguyễn Huệ - Tôn Đức Thắng - Hàm Nghi - Công viên 23/9.

Quốc Anh