Thứ sáu, 22/11/2019 - 08:27

70 công dân Lào nhập quốc tịch Việt Nam

Dân trí

70 công dân nước bạn Lào vừa được nhập quốc tịch Việt Nam là những người thuộc các tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bolykhamxay.

Chiều ngày 21/11, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 70 công dân Lào. 70 công dân Lào được gia nhập và cư trú tại địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn, thuộc tỉnh Nghệ An.

Đây là những trường hợp di cư tự do, kết hôn không giá thú trên địa bàn huyện Kỳ Sơn - Nghệ An. Hầu hết trong số này đều đã có cuộc sống ổn định, có nhà ở, đất canh tác ở nơi cư trú. Tuy nhiên, tất cả đều không có hộ tịch, hộ khẩu, giấy tờ tùy thân.

70 công dân Lào nhập quốc tịch Việt Nam - 1

Chiều ngày 21/11, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam 70 công dân Lào cho nhập quốc tịch Việt Nam.

Thực trạng này không những làm cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn mà còn phát sinh nhiều vấn đề phức tạp ở khu vực biên giới. Việc cấp quốc tịch Việt Nam cho các công dân Lào gia nhập tại địa bàn huyện Kỳ Sơn còn nằm trong thỏa thuận giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong khu vực biên giới hai nước đã được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Lào.

Ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chúc mừng 70 công dân Lào chính thức trở thành công dân Việt Nam. “Xin được chúc mừng các công dân Lào gia nhập quốc tịch Việt Nam. Các công dân được hưởng các quyền lợi và có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ đối với đất nước. Trong thời gian tới, Nghệ An tiếp tục rà soát để đề nghị cấp quốc tịch cho người di cư kết hôn không giá thú tại các địa bàn của tỉnh có chung đường biên giới với nước bạn Lào”, ông Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh.

Ông Lê Ngọc Hoa cho biết thêm, đây là thỏa thuận mang ý nghĩa chính trị, pháp lý quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với những người không quốc tịch, có thời gian sinh sống, gắn bó lâu dài trên lãnh thổ Việt Nam. Chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Qua đó góp phần phòng chống, ngăn chặn tái di cư, đảm bảo an ninh quốc phòng vùng biên giới giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Nguyễn Phê