Thứ tư, 07/08/2019 - 21:05

Đắk Lắk:

700 nhà dân bị ngập lụt do mưa lớn kéo dài

Dân trí

Trận mưa kéo dài trên 21 giờ đồng hồ đã khiến hơn 700 nhà dân, gần 10 ngàn héc ta hoa màu tại huyện Ea Súp và Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) bị chìm trong biển nước.

Lực lượng công an sơ tán người dân tại hẻm 185/20 Đinh Tiên Hoàng, TP Buôn Ma Thuột (nguồn: Thái Thanh)

Chiều 7/8, theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Buôn Đôn cho biết, tính đến 15h cùng ngày trận mưa lớn kéo dài gần 1 ngày đã khiến mực mực nước trên các ao hồ, sông suối đạt mức báo động 1. Đồng thời, nhiều xã bị ngập lụt chia cắt cục bộ.

700 nhà dân bị ngập lụt do mưa lớn kéo dài - 1
Mưa lớn gây ngập lụt khó khăn đi lại

Toàn huyện, có hơn 145 nhà dân bị ngập lụt, 362 ha hoa màu bị nước nhấn chìm, hơn 1.500 gia súc, gia cầm bị chết hoặc bị cuốn trôi.

Ông Nguyễn Như Bút - Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn cho biết, đến chiều nay nước đã tạm thời rút ở một số khu vực, tuyến giao thông tỉnh lộ 1 đi qua huyện và một số xã đã tạm thời lưu thông được. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân sống khu vực ven sông Sêrêpốk vẫn còn bị cô lập do đường vào bị ngập.

700 nhà dân bị ngập lụt do mưa lớn kéo dài - 2
700 nhà dân bị ngập lụt do mưa lớn kéo dài - 3
Hơn 700 căn nhà dân ở 2 huyện Ea Súp và Buôn Đôn bị ngập trong nước

Riêng tại huyện Ea Súp, báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Ea Súp,cho biết, mưa trên diện rộng đã làm 585 nhà bị ngập lụt, 6.010ha diện tích cây trồng bị ngập, 1.227 con gia súc, con gia cầm bị chết và cuốn trôi. Ước tổng số tiền bị thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, các công trình của nhà nước là 700 tỷ đồng

Hầu hết các xã trên địa bàn có hệ thống kênh mương bị ngập, sạt lở, gây chia cắt, giao thông qua khu vực gặp nhiều khó khăn.

700 nhà dân bị ngập lụt do mưa lớn kéo dài - 4

Người dân khó khăn di chuyển trong vùng bị ngập lụt (ảnh D.X)

Ông Nguyễn Thiên Văn, Bí thư huyện ủy Ea Súp cho biết, tại còn 4 xã Ia Lốp, Ia R’ve, Ia Jlơi, Ea Rốk người dân và phương tiện không đi qua lại được do địa bàn huyện thấp nên có nhiều điểm ngập sâu, chia cắt do mưa lũ.

Đồng thời, phía huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đã tập trung cứu hộ cứu nạn đưa những hộ dân trên nương rẫy, khu vực bị cô lập, khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Khi nước rút sẽ tiến hành các biện pháp tiêu độc khử trùng nước đảm bảo sức khỏe cho người dân.

700 nhà dân bị ngập lụt do mưa lớn kéo dài - 5

Lực lượng chức năng khẩn trương triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn (ảnh D.X)

Cũng theo ông Văn, phía huyện đang thống kê thiệt hại để kiến nghị cấp ban ngành có biện pháp hỗ trợ người dân.

Riêng tại TP.Buôn Ma Thuột mưa lớn đã gây khó khăn trong lưu thông tại một số khu vực như phường Khánh Xuân, phường Tân An, phường Thống Nhất... các lực lượng chức năng đã nhanh chóng đến những khu vực nước dâng để đưa người dân đến khu vực an toàn, sơ tán tài sản cho nhân dân.

Thúy Diễm