700.000 công chức “cắp ô” tiêu tốn 17.000 tỷ đồng mỗi năm

Dân trí Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Quốc hội - cho biết, nếu theo ước tính của các chuyên gia, có tới 30% công chức, viên chức không làm được việc, tương đương với 700.000 người, tiêu tốn 17 nghìn tỷ đồng ngân sách nhà nước mỗi năm.
>>“Vào công chức để làm giàu là rất sai lầm!”
>>"Lương không đủ sống sao ai cũng đua vào công chức?"

"Không bao giờ có hàng hóa tốt với giá bèo"

Ngày 12/10, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Bối cảnh và khả năng cải cách tiền lương”. Hội thảo với mục đích lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà quản lý trong quá trình nghiên cứu, hoàn thiện chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Lê Hồng Huyên - Vụ trưởng Vụ xã hội (Ban Kinh tế Trung ương) cho rằng, chính sách tiền lương hiện nay chưa động viên được cán bộ, công chức gắn bó, tận tâm với công việc. Mức lương tối thiểu hiện nay chưa đảm bảo nhu cầu tối thiểu. “Một nguyên tắc là không bao giờ có hàng hóa tốt với giá bèo. Do vậy, muốn công chức, viên chức lao tâm khổ tứ thì phải trả phù hợp với công sức của họ”, TS. Lê Hồng Huyên nói.

TS. Lê Hồng Huyên - Vụ trưởng Vụ xã hội cho rằng, chính sách tiền lương hiện nay chưa động viên được cán bộ, công chức tận tâm với công việc
TS. Lê Hồng Huyên - Vụ trưởng Vụ xã hội cho rằng, chính sách tiền lương hiện nay chưa động viên được cán bộ, công chức tận tâm với công việc

Tuy nhiên, theo TS. Huyên dù tiền lương và thu nhập chính thức của cán bộ công chức theo bảng lương không cao, thậm chí chưa đảm bảo cuộc sống tối thiểu. Thế nhưng hầu hết cán bộ, công chức đều có nhà ở kiên cố và rất nhiều người có ô tô riêng.

Từ những dẫn chứng, TS. Huyên cho rằng, phần lớn cán bộ, công chức có khoản thu nhập ngoài lương chưa được kiểm soát. Điều đó, cũng đồng nghĩa với việc một khoản thuế thu nhập cá nhân của cán bộ, công chức bị bỏ sót. Theo TS. Huyên đấy có thể là một nguồn để góp phần cải cách chính sách tiền lương.

Lương công chức tuy thấp vẫn cao hơn năng suất lao động

Bài tham luận gửi tới hội thảo của ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội chỉ ra một nghịch lý là, dù lương công chức tuy thấp nhưng vẫn cao hơn năng suất lao động. Thực tế chứng minh bởi tình trạng công chức “sáng cắp ô đi tối cắp ô về” khá nhiều trong khi thiếu nhân tài, chảy máu chất xám.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Quốc hội cho biết, nếu theo ước tính của các chuyên gia, có tới 30% công chức, viên chức không làm được việc, tương đương với 700.000 người, tiêu tốn 17 nghìn tỷ đồng ngân sách nhà nước mỗi năm. Ngoài ra, báo cáo đánh giá năng suất lao động của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cũng chỉ ra rằng năng suất lao động của nước ta thuộc nhóm thấp nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Vì vậy, theo ông Bùi Sỹ Lợi, bộ máy hành chính nhà nước phải được sắp xếp lại theo hướng gọn nhẹ, nhằm giảm bớt nhân lực dư thừa trong bộ máy hành chính, góp phần tạo thêm nguồn tài chính để trả lương cho cán bộ, công chức tương xứng với giá trị sức lao động. Để làm được điều đó thì việc tinh giản biên chế bộ máy hành chính như một khâu đột phá quan trọng.

Cùng vấn đề trên, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết, khi bà trao đổi với một vị Bộ trưởng (đã về hưu), ông đưa ra con số thực tế: Chỉ có 1/3 cán bộ công chức “làm hùng hục” không hết việc, 1/3 chỉ cản trở những người khác và 1/3 công chức còn lại là “ngồi chơi xơi nước”.

“Nếu như vậy, có đến 2/3 cán bộ công chức không làm việc thì làm sao đất nước phát triển được? Vấn đề này không chỉ "đẻ" thêm về ghế mà còn "đẻ" thêm cả bộ máy. Mà nhiều khi một việc cơ quan này làm không được còn kéo cả đơn vị khác vào làm cùng”, bà Phạm Chi Lan nói.

Theo bà Phạm Chi Lan, nếu như vẫn duy trì bộ máy hành chính cồng kềnh, nhiều chức năng nhiệm vụ không rõ ràng thì dù “chiếc bánh tiền lương” có to đến mấy cũng không bao giờ đáp ứng được yêu cầu cho những người làm trong nhà nước sống được bằng tiền lương mà không phải nghĩ đến vấn đề khác.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Bộ Công an cảnh báo về ma tuý “tem giấy”
Bộ Công an cảnh báo về ma tuý “tem giấy”

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C47, Bộ Công an), ma tuý “tem giấy” hay còn gọi là “bùa lưỡi” là một loại ma tuý gây kích thích ảo giác và gây nghiện, đang được tập trung bày bán ở một số quán hàng khu vực cổng trường học tại TPHCM và có nguy cơ lan rộng ra các tỉnh thành trong cả nước.

Thứ năm, 13/10/2016 - 02:13

Tạm đình chỉ công trình bị sập giàn giáo khiến 2 người tử vong
Tạm đình chỉ công trình bị sập giàn giáo khiến 2 người tử vong

(Dân trí) - Ủy ban nhân dân phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) kiến nghị tạm đình chỉ thi công công trình xây dựng tòa nhà Eco Green, nơi xảy ra vụ sập giàn giáo xây dựng khiến 2 người chết, 4 người bị thương.

Thứ năm, 13/10/2016 - 02:06

Diện mạo chắp vá phía trên những ngôi nhà phố lớn Hà Nội
Diện mạo chắp vá phía trên những ngôi nhà phố lớn Hà Nội

(Dân trí) - Hà Nội phát triển, nhà cao tầng đua nhau mọc lên tạo diện mạo đô thị mới, bỏ lại vùng lõi Thủ đô một khoảng cách khá xa. Ở các khu phố trung tâm, sự hào nhoáng của những cửa hiệu tầng một đôi khi khiến chúng ta quên đi phần chắp vá, hỗn độn phía trên, mà nếu vô tình nhìn lên, không ít người sẽ phải giật mình.

Thứ năm, 13/10/2016 - 01:48

Không còn làm giám đốc vẫn ký hàng loạt quyết định nâng lương
Không còn làm giám đốc vẫn ký hàng loạt quyết định nâng lương

(Dân trí) - Dù không còn làm Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu, nhưng ông Lê Bá Cường vẫn ký hàng loạt quyết định nâng lương cho nhiều cán bộ của đơn vị này.

Thứ năm, 13/10/2016 - 01:30

Chủ tịch Hội Nông dân TP Vị Thanh “biến mất”
Chủ tịch Hội Nông dân TP Vị Thanh “biến mất”

(Dân trí) - Hơn 2 tháng qua, ông Lê Minh Thông, Chủ tịch Hội Nông dân TP Vị Thanh, Hậu Giang, không đi làm, mất liên lạc hoàn toàn với cơ quan, không ai biết ông đi đâu.

Thứ năm, 13/10/2016 - 01:00

Vụ vợ chết, chồng nguy kịch: Do nướng cá trong phòng máy lạnh?
Vụ vợ chết, chồng nguy kịch: Do nướng cá trong phòng máy lạnh?

(Dân trí) - Sáng 13/10, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, sức khỏe của ông Nguyễn Văn Nhân (SN 1969, trú tổ 60, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã ổn định. Phía công an khẳng định vụ việc không có yếu tố hình sự.

Thứ năm, 13/10/2016 - 11:25

70% dân số Việt Nam ở những vùng trọng điểm thiên tai
70% dân số Việt Nam ở những vùng trọng điểm thiên tai

(Dân trí) - Đó là con số báo cáo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam công bố tại lễ mít tinh hưởng ứng ngày quốc tế phòng chống và giảm nhẹ thiên tai và công bố báo cáo thảm họa thế giới năm 2016 được tổ chức sáng 13/10 tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam.

Thứ năm, 13/10/2016 - 11:20

Hà Nội "thúc" sớm làm rõ nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây
Hà Nội "thúc" sớm làm rõ nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an Thành phố phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ, Cảnh sát môi trường và cơ quan giám định tiến hành lấy mẫu nước, sớm xác định nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây.

Thứ năm, 13/10/2016 - 11:12

Cách chức Bí thư xã đánh bạc
Cách chức Bí thư xã đánh bạc

(Dân trí) - Huyện ủy huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa có quyết định kỷ luật cách chức Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, đưa ra khỏi Thường vụ Đảng ủy xã đối với ông Phạm Văn Nội (Bí thư Đảng ủy xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) do có hành vi đánh bạc, gây bức xúc dư luận.

Thứ năm, 13/10/2016 - 10:11

Vụ nổ súng trong UBND phường: Nghi nạn nhân tự tử
Vụ nổ súng trong UBND phường: Nghi nạn nhân tự tử

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Phường Đội trưởng tử vong trong trụ sở UBND phường, một nguồn tin xác nhận, nạn nhân V. vướng nợ nần và mất khả năng chi trả, nghi vấn nạn nhân tự tử bằng súng.

Thứ năm, 13/10/2016 - 10:00

Hà Nội: Sập giàn giáo chung cư, 2 người chết, 4 người bị thương
Hà Nội: Sập giàn giáo chung cư, 2 người chết, 4 người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 5h sáng nay 13/10, tại công trình xây dựng trên phố Giáp Nhị (Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) xảy ra sập giàn giáo công trình. Thông tin ban đầu từ người dân gần hiện trường, vụ việc làm 2 người chết, 4 người bị thương.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:55

Vụ lật tàu trên sông Hàn: Đề nghị truy tố 4 bị can
Vụ lật tàu trên sông Hàn: Đề nghị truy tố 4 bị can

(Dân trí) - Ngày 12/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố các bị can liên quan đến vụ lật tàu Thảo Vân 2 trên sông Hàn đêm 4/6 khiến ba người tử vong.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Hỏa hoạn tại nhà hàng lẩu nướng Hàn Quốc
Hà Nội: Hỏa hoạn tại nhà hàng lẩu nướng Hàn Quốc

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra tại nhà hàng giữa phố đông đúc nên Cảnh sát PC&CC Hà Nội đã phải điều động nhiều xe cứu hỏa cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường, tổ chức ứng cứu.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:41

Giải tỏa chợ tự phát, 4 người bị ném đá bị thương
Giải tỏa chợ tự phát, 4 người bị ném đá bị thương

(Dân trí) - Khi lực lượng chức năng đang giải tỏa khu chợ tự phát nằm ngay dưới đường dây điện cao thế 500 KV thì bất ngờ bị một nhóm người dùng đá ném tới tấp khiến 4 người trong đoàn bị thương.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:36

“Vào công chức để làm giàu là rất sai lầm!”
“Vào công chức để làm giàu là rất sai lầm!”

(Dân trí) - “Công chức có cuộc sống ổn định nhưng lương thì không thể như ở doanh nghiệp. Bởi lẽ người dân đóng thuế, trả lương cho anh thì anh phải phục vụ trở lại nhân dân. Còn vào công chức mà để làm giàu thì rất sai lầm!”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nói.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:20

Cảnh báo mưa giông tại Hà Nội, xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên biển
Cảnh báo mưa giông tại Hà Nội, xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên biển

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng sớm nay (13/10), vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Bản tin nhanh sáng sớm nay cảnh báo, khu vực Hà Nội có thể có mưa rào và giông.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:14

Lợi dụng nạo vét luồng hàng hải để bơm hút cát lậu?
Lợi dụng nạo vét luồng hàng hải để bơm hút cát lậu?

(Dân trí) - “Trong phạm vi thực hiện các dự án xã hội hóa nạo vét luồng hàng hải, có hiện tượng các đối tượng lợi dụng việc thi công dự án thực hiện vào ban đêm để bơm hút cát lậu, gây bức xúc dư luận, không đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, gây sạt lở bờ sông gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân…”.

Thứ năm, 13/10/2016 - 06:40

Nhà máy rộng hàng nghìn mét vuông xây... không phép
Nhà máy rộng hàng nghìn mét vuông xây... không phép

(Dân trí) - Nhà máy bao bì, hạt nhựa… rộng hàng nghìn mét vuông được xây dựng khi chưa được cấp thẩm quyền địa phương cấp phép. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo tạm dừng nhưng nhà máy này vẫn tiếp tục xây dựng và đang hoàn thiện phần thô.

Thứ năm, 13/10/2016 - 05:20

Quảng Nam công khai 19 đường dây nóng tiếp nhận tin tham nhũng
Quảng Nam công khai 19 đường dây nóng tiếp nhận tin tham nhũng

(Dân trí) - Ngày 12/10, Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, vừa quyết định công bố đường dây nóng, tiếp nhận thông tin phản ánh về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng trên địa bàn.

Thứ năm, 13/10/2016 - 04:00

Đoàn công tác liên Bộ đối thoại với ngư dân về việc bồi thường
Đoàn công tác liên Bộ đối thoại với ngư dân về việc bồi thường

(Dân trí) - Ngày 12/10, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại với ngư dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Thứ năm, 13/10/2016 - 02:00

Khen thưởng 2 thợ hồ dũng cảm cứu người trong lũ
Khen thưởng 2 thợ hồ dũng cảm cứu người trong lũ

(Dân trí) - Trước hành động dũng cảm lao xuống dòng nước lũ cứu một phụ nữ đang bị cuốn trôi, hai thanh niên làm nghề thợ hồ đã được UBND TP Thủ Dầu Một khen thưởng.

Thứ tư, 12/10/2016 - 10:10

Tìm người thân bé gái Việt mang thai, nghi bị bắt cóc sang Trung Quốc
Tìm người thân bé gái Việt mang thai, nghi bị bắt cóc sang Trung Quốc

Liên quan đến thông tin từ phía Công an Trung Quốc về bé gái người Việt Nam đang mang thai nghi là bị bắt cóc, mua bán nhiều năm trước tại Trung Quốc, hôm nay (12/10), Bộ Công an và các cơ quan chức năng Việt Nam đã xác minh thông tin theo lời khai ban đầu của bé gái này.

Thứ tư, 12/10/2016 - 09:45

Người đàn ông rơi từ giếng trời chung cư, tử vong
Người đàn ông rơi từ giếng trời chung cư, tử vong

(Dân trí) - Hàng trăm cư dân sống tại chung cư Mỹ Kim bị một phen hốt hoảng khi phát hiện người đàn ông rơi từ khoảng trống giếng trời ở chung cư xuống đất, tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 12/10/2016 - 09:28

4 anh em cột chèo cùng làm quan: Tỉnh khẳng định bổ nhiệm đúng quy trình
4 anh em cột chèo cùng làm quan: Tỉnh khẳng định bổ nhiệm đúng quy trình

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 4 anh cột chèo trong một gia đình cùng làm quan tại huyện A Lưới, ngày 12/10, tin từ Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cho biết đã hoàn tất việc kiểm tra thông tin.

Thứ tư, 12/10/2016 - 09:22