Ai dám chắc những can phạm chết trong trại giam không bị oan, sai?

Dân trí Ai dám chắc những can phạm tự sát, chết trong trại giam không bị oan, sai? Cần làm rõ trách nhiệm của trại giam khi để xảy ra những trường hợp chết như vậy vì biết đâu trong đó có oan, sai và đó là hình thức để che đậy sai phạm - Đại biểu Nguyễn Thị Khá băn khoăn.
>>“Thực tế có bức cung, nhục hình liên quan đến án oan, sai”

Sáng 5/6, Quốc hội thảo luận về báo cáo kết quả giám sát tình hình oan, sai trong hoạt động tố tụng hình sự.

Nhà chùa còn để oan Thị Kính, vua Lê xử oan Nguyễn Trãi nữa là…

Không bất ngờ khi quá nửa ý kiến phát biểu tại phiên thảo luận đến từ các đại biểu trong ngành công an hoặc đã từng công tác trong ngành.

Tán thành những phân tích của đoàn giám sát của UB Thường vụ Quốc hội về việc một nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng oan, sai là do giai đoạn điều tra có nhiều thiếu sót, sai phạm, trong đó có vấn đề báo động là hiện tượng bức cung, nhục hình, một số đại biểu đã góp thêm những chứng cứ cụ thể.

Ai dám chắc những can phạm chết trong trại giam không bị oan, sai?
Đại biểu Nguyễn Tuyết Liên nhận xét, bức cung nhục hình ảnh hưởng lớn đến danh dự, quyền con người. (Ảnh: Ngọc Châu)

Đại biểu Nguyễn Tuyết Liên (Sóc Trăng) nhận xét, dù bức cung nhục hình chỉ là số ít nhưng dù thế cũng phải chấm dứt ngay vì nó ảnh hưởng lớn đến danh dự, nhân phẩm, quyền con người và niềm tin của người dân vào các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Bà Liên dẫn chứng vụ 7 thanh niên bị bắt giam oan, bị nhục hình trong vụ án giết người, cướp tài sản trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) bình luận, con số thống kê trong số 71 vụ oan, sai chỉ có 15 vụ thuộc trách nhiệm của CQĐT nhưng số vụ can phạm tự sát, chết trong trại do đau bệnh, do đánh nhau… vẫn có tới 78 vụ.

Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh). (Ảnh: Ngọc Châu)
Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh). (Ảnh: Ngọc Châu)

“Ai chắc được là những trường hợp chết này không có những người bị oan, sai? Cần làm rõ trách nhiệm của trại giam khi để xảy ra những trường hợp chết như vậy vì biết đâu trong đó có oan, sai và đó là hình thức để che đậy sai phạm” – bà Khá nói.

Đáp lại những ý kiến này, các đại biểu công tác trong ngành công an cho rằng, nói oan, sai do bức cung, nhục hình trong quá trình tạm giam, tạm giữ, điều tra là chưa thuyết phục. Còn việc CQĐT áp dụng biện pháp tạm giam, tạm giữ hình sự nhiều nhưng sau đó lại chuyển sang xử lý hành chính không thể xem là sai phạm mà đó là biện pháp nghiệp vụ cần thiết để đấu tranh với tội phạm, chặn khả năng người phạm tội bỏ trốn…

Đại biểu Thích Thanh Quyết chia sẻ với các cơ quan tố tụng: “Oan, sai là khó tránh, trong xã hội, nhà nước nào cũng có. Sáng suốt như vua Lê mà còn xử oan cho công thần Nguyễn Trãi trong vụ án Lệ Chi Viên, nhà chùa có Phật bà nghìn mắt nghìn tay mà vẫn để Thị Kính oan đến lúc chết nữa là…”. Số vụ oan sai trong 3 năm chỉ là 71 vụ (tương đương 0,02%), theo đó, đại biểu đánh giá là không nghiêm trọng.

Đại biểu Thích Thanh Quyết (Ảnh: Ngọc Châu)
Đại biểu Thích Thanh Quyết (Ảnh: Ngọc Châu)

Kiên quyết loại bỏ điều tra viên dùng nhục hình

Ngược lại, luật sư Trương Trọng Nghĩa (đại biểu TPHCM) lại quả quyết, án oan, sai là nghiêm trọng. Ông Nghĩa phân tích ở khía cạnh, hệ thống cơ quan tố tụng không thể tự phát hiện, giống như lỗi của hệ thống phòng cháy mà không thể báo cháy nhưng khi hoả hoạn xảy ra, CQĐT không cháy mà người vô tội bị thiêu.

Hệ thống kiểm tra chéo giữa cơ quan điều tra – VKS – toà án có hiệu lực không cao, có tình trạng xuê xoa cho nhau, thoả thuận kiểu “người không phạm đến ta, ta không phạm đến người”, có những án vẫn tổ chức họp án thống nhất trước giữa các cơ quan, việc định tội một con người vẫn theo kiểu “trọng cung hơn trọng chứng”.

Ông Nghĩa dẫn chứng vụ Hồ Duy Hải, hiện trường phạm tội trong đêm, đến sáng vẫn còn nguyên nhưng việc khám nghiệm hời hợt, lấy dấu vân tay sai lệch, mẫu máu, mẫu tóc cũng thu thập, giám định cẩu thả dẫn đến làm oan một con người.

Đại tướng Trần Đại Quang khẳng định, nhờ các biện pháp áp dụng, số vụ án oan, sai 
Đại tướng Trần Đại Quang khẳng định, nhờ các biện pháp áp dụng, số vụ án oan, sai đều giảm hàng năm.  (Ảnh: Ngọc Châu)

Nêu ý kiến giải trình thêm trước Quốc hội, Đại tướng Trần Đại Quang – Bộ trưởng Công an khẳng định Bộ đã quán triệt đến tất cả các đơn vị các biện pháp chống oan, sai với phương châm nghiêm cấm bức cung, dùng nhục hình.

Tướng Quang khẳng định, nhờ các biện pháp áp dụng, số vụ án oan, sai đều giảm hàng năm. Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Công an cũng xác nhận, điều tra hình sự vẫn còn sai sót, thậm chí vẫn còn bức cung nhục hình làm ảnh hưởng đến uy tín các cơ quan tốt tụng, gây bức xúc trong xã hội.

Với những cán bộ điều tra dùng nhục hình, quan điểm của Bộ Công an là xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, từ tháng 1/2011 đến nay, đã có 20 cán bộ chiến sĩ công an bị khởi tố xử lý về việc xâm phạm các hoạt động tư pháp.

Trở lại với ví dụ đại biểu đã nêu về vụ bắt giam oan 7 thanh niên ở Sóc Trăng năm 2013, Đại tướng Trần Đại Quang cho biết, từ Phó GĐ công an tỉnh kiêm Thủ tưởng cơ quan điều tra, Phó trưởng CA thị xã Vĩnh Châu… đến cán bộ điều tra đều bị xử lý từ miễn nhiệm bãi nhiệm cách chức đến buộc chuyển khỏi cơ quan điều tra.

“Chúng tôi nhận thức, biện pháp ngăn chặn cơ bản hàng đầu là đề cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, chấp hành đẩy đủ quy định nghiệp vụ bên cạnh công tác thanh tra kiểm tra, chủ động phát hiện sớm sai phạm để chặn từ đầu những dấu hiệu làm oan, sai. Chúng tôi cũng yêu cầu các Thủ trưởng CQĐT các cấp chấn chỉnh nghiêm những trường hợp cán bộ điều tra vu phạm, kiên quyết điều chuyển người sai phạm trong điều tra khỏi ngành, quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu để xảy ra oan sai, bức cung, nhục hình” – Bộ trưởng Công an trình bày trước Quốc hội.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Chuyển về VOV, Đài VTC vẫn giữ nguyên tên
Chuyển về VOV, Đài VTC vẫn giữ nguyên tên

Sau khi điều chuyển nguyên trạng về VOV, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC sẽ vẫn giữ nguyên thương hiệu và thực hiện nhiệm vụ sản xuất nội dung cho kênh Truyền hình Quốc Hội.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 05:26

Phó Thủ tướng: Thực hiện “xanh hóa” lối sống tiêu dùng
Phó Thủ tướng: Thực hiện “xanh hóa” lối sống tiêu dùng

(Dân trí) - Ngày 5/6, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dự Lễ mít tinh cấp Quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới được tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc. Theo tính toán, khi dân số thế giới chạm ngưỡng 9,6 tỷ người, sẽ cần 3 trái đất mới đáp ứng được nhu cầu sinh sống.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 05:11

Xe chở đoàn đi thăm chiến trường xưa tông chết người
Xe chở đoàn đi thăm chiến trường xưa tông chết người

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang chở 45 người vào Quảng Trị thăm chiến trường xưa đã tông chết một người đi bộ, sau đó mất lái cắm đầu xuống lề đường.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 04:45

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xin lỗi người bị oan, sai
Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xin lỗi người bị oan, sai

(Dân trí) - “Dẫu còn một vụ án oan chúng tôi cũng đau như người dân. Do vậy thay mặt lãnh đạo ngành tôi xin lỗi người bị oan và gia đình người bị oan”, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nói.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 04:16

Vụ đền bù nứt nhà dân không mua nổi cái kẹo: "Xin bà con cho thi công!"
Vụ đền bù nứt nhà dân không mua nổi cái kẹo: "Xin bà con cho thi công!"

(Dân trí) - Sau lần đối thoại vào ngày 30/5 nhưng chỉ có 14 hộ dân bị hư hỏng nhà cửa nhận tiền đền bù, còn lại đa số đều không nhận vì cho rằng giá thấp, sáng nay 5/6, chính quyền huyện Duy Xuyên tiếp tục đối thoại với bà con để tìm tiếng nói chung.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 04:04

Ông Nguyễn Thanh Chấn đồng ý nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng
Ông Nguyễn Thanh Chấn đồng ý nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 5/6, ông Trương Hòa Bình - Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao - cho biết, ông Nguyễn Thanh Chấn đã chấp nhận khoản bồi thường 7,2 tỷ đồng cho 10 năm ngồi tù oan.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 04:02

Hình ảnh "lanh tanh bành" trên QL1 sau cú "mất lái" của xe đầu kéo
Hình ảnh "lanh tanh bành" trên QL1 sau cú "mất lái" của xe đầu kéo

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do xe đầu kéo container được cho là "mất lái" gây ra trên QL1 đoạn qua quận 12, TPHCM khiến cả khu vực náo loạn, giao thông tuyến huyết mạch bị tê liệt hoàn toàn.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 03:59

Đại biểu mong Chính phủ thông tin rõ tình hình Biển Đông
Đại biểu mong Chính phủ thông tin rõ tình hình Biển Đông

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 5/6, một số đại biểu cho biết, rất muốn nghe Chính phủ báo cáo rõ tình hình thực sự đang diễn ra ngoài Biển Đông và chủ trương của Đảng, Nhà nước về vấn đề này.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 03:20

Tàu cánh ngầm lao vào bờ kè, cán 3 tàu gỗ
Tàu cánh ngầm lao vào bờ kè, cán 3 tàu gỗ

(Dân trí) - Tàu cao tốc chở theo hàng trăm khách du lịch nghi bị kẹt ga, chạy với tốc độ cao đã đâm thẳng vào bờ kè, "nuốt" trọn 3 tàu gỗ, khiến hàng trăm người hoảng loạn.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 02:50

Duy nhất 1 hồ sơ thi tuyển Giám đốc Học viện Tư pháp
Duy nhất 1 hồ sơ thi tuyển Giám đốc Học viện Tư pháp

(Dân trí) - Dù đã gia hạn thời gian nộp hồ sơ nhưng cuối cùng vẫn chỉ có 1 ứng viên đăng ký dự thi vào vị trí Giám đốc Học viện Tư pháp (Bộ Tư pháp).

Thứ sáu, 05/06/2015 - 02:34

“Đinh tặc” hoành hành trên quốc lộ 1A
“Đinh tặc” hoành hành trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Sau một thời gian tạm lắng, nạn “đinh tặc” đang có dấu hiệu bùng phát và hoạt động mạnh trở lại trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua các quận vùng ven của TPHCM.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 02:31

Hà Nội: Cây phượng bật gốc, nằm chênh vênh trên nóc nhà xe
Hà Nội: Cây phượng bật gốc, nằm chênh vênh trên nóc nhà xe

(Dân trí) - Bất ngờ bật gốc, cây phượng có đường kính thân khoảng 50cm đổ xuống nóc nhà xe một trường học cạnh đó, nằm chênh vênh trên nóc, phần gốc lửng lơ trên không.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 01:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Hình phạt còn quá nhẹ với tội tham nhũng
Hình phạt còn quá nhẹ với tội tham nhũng

(Dân trí) - “Có nơi tòa án áp dụng hình phạt quá nặng với người phạm tội ít nghiêm trọng. Ngược lại, có những trường hợp lại tuyên hình phạt quá nhẹ, cho bị cáo hưởng án treo không đúng pháp luật, nhất là các bị cáo phạm tội tham nhũng”, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện nói.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:44

Chuẩn bị mua lô tàu Trung Quốc cho đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông
Chuẩn bị mua lô tàu Trung Quốc cho đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông

Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh-Hà Đông sẽ tiến hành mua sắm 13 đoàn tàu, loại tàu B1 của Trung Quốc với cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa xe, thân tàu sử dụng vật liệu thép không gỉ.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:26

Khiếu nại kết luận điều tra vụ tử vong sau khi lên phường
Khiếu nại kết luận điều tra vụ tử vong sau khi lên phường

(Dân trí) - Kết luận điều tra về nguyên nhân chết cháy của một công dân tại trụ sở UBND phường bị khiếu nại, yêu cầu điều tra lại.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:26

Ghi nhận kết quả, xác định rõ nguyên nhân oan, sai trong tố tụng hình sự
Ghi nhận kết quả, xác định rõ nguyên nhân oan, sai trong tố tụng hình sự

Theo chương trình làm việc, ngày 5/6, Quốc hội thảo luận tại Hội trường báo cáo kết quả giám sát về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:02

Quốc hội xin ý kiến đại biểu về chính sách hưởng bảo hiểm 1 lần
Quốc hội xin ý kiến đại biểu về chính sách hưởng bảo hiểm 1 lần

(Dân trí) - Quốc hội vừa gửi phiếu xin ý kiến các đại biểu về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với nhóm lao động sau một năm nghỉ việc (quy định tại Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, hiện còn chưa có hiệu lực thi hành).

Thứ sáu, 05/06/2015 - 10:39

Phóng thử và nghiệm thu ba tổ hợp Pechora-2TM
Phóng thử và nghiệm thu ba tổ hợp Pechora-2TM

Sáng 4/6, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) phối hợp với chuyên gia nước ngoài đã tổ chức phóng thử và nghiệm thu ba tổ hợp tên lửa phòng không S-125-2TM Pechora nâng cấp.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 10:15

Vụ tranh chấp khách sạn tại Sa Pa (Lào Cai): Người lao động mong sớm trở lại làm việc
Vụ tranh chấp khách sạn tại Sa Pa (Lào Cai): Người lao động mong sớm trở lại làm việc

Đang mùa du lịch nhưng Khách sạn Đỉnh Cao ở Sa Pa vẫn phải đóng cửa vì tranh chấp, trong khi không chỉ du khách cần phòng nghỉ mà nhiều cán bộ, công nhân viên khách sạn đều mong khách sạn sớm hoạt động trở lại.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:00

Ô tô tông sập cổng chào nghệ thuật
Ô tô tông sập cổng chào nghệ thuật

(Dân trí) - Sáng nay 5/6, cổng chào nghệ thuật ngay giao lộ Quang Trung - đường 30 tháng 4 (TP Cần Thơ) bị sập do một chiếc xe tải va quệt vào.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:44

Kinh tế Xanh - Xu thế phát triển kinh tế vì môi trường
Kinh tế Xanh - Xu thế phát triển kinh tế vì môi trường

(Dân trí) - Kinh tế Xanh là một nền kinh tế nhằm cải thiện đời sống con người và tài sản xã hội, đồng thời chú trọng giảm thiểu những hiểm họa môi trường và sự khan hiếm tài nguyên. Vì vậy, chuyển đổi phương thức phát triển, hướng tới phát triển “Kinh tế Xanh” là hướng tiếp cận mới. Xét về dài hạn là hướng tiếp cận phù hợp với xu thế phát triển chung của hệ thống kinh tế toàn cầu.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:39

Vợ trọng thương, chồng chết trong tư thế treo cổ
Vợ trọng thương, chồng chết trong tư thế treo cổ

(Dân trí) - Khi người phụ nữ trong tình trạng đầy thương tích chạy ra đường được đưa đi cấp cứu, người dân lao vào nhà và phát hiện người chồng đã tử vong trong tư thế treo cổ.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:20

Bị nổ chết thảm trong lúc cưa đạn cối
Bị nổ chết thảm trong lúc cưa đạn cối

(Dân trí) - Khoảng 15h, ngày 4/6, một vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại vùng núi Gò Làng, thôn Sơn Thọ, xã Hòa Kiến, TP. Tuy Hoà làm một người chết tại chỗ.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:04

6 quan chức nhận “lót tay” 11 tỷ đồng trong vụ JTC
6 quan chức nhận “lót tay” 11 tỷ đồng trong vụ JTC

(Dân trí) - Ngày 4/6, Cơ quan CSĐT, Bộ CA kết thúc điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại BQL các Dự án đường sắt (RPMU) thuộc Tổng Cty Đường sắt Việt Nam và đề nghị VKS Tối cao truy tố 6 bị can.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:39