Chủ nhật 11/08/2019 - 15:30

Ai quản lý thủy điện chứa 13 triệu m3 nước suýt bị vỡ ?

Dân trí Theo lãnh đạo Sở Công thương của hai tỉnh Bình Phước và Đắk Nông, Thủy điện Đắk Kar nằm trên cả hai tỉnh, nhưng do Bộ Công thương cấp phép hoạt động.
>>Hồ thủy điện chứa 13 triệu m3 nước suýt bị vỡ do… củi?
>>Di dời khẩn cấp hàng trăm hộ dân vì nguy cơ vỡ đập hồ thủy điện

Ngày 6/8, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xảy ra mưa lớn kéo dài. Từ ngày 7/8-8/8, mưa tiếp tục diễn ra trên nhiều địa phương của tỉnh Đắk Nông. Mưa nhiều, kết hợp với nước từ trên thượng nguồn đổ về khiến mực nước trong hồ chứa của Thủy điện Đắk Kar (nằm trên hai tỉnh Đắk Nông- Bình Phước) dâng cao.

Tuy nhiên thời điểm này, hồ thủy điện Đắk Kar lại gặp sự cố kẹt van xả tràn, hồ chứa có dung tích hơn 13 triệu m3 nước đứng trước nguy cơ vỡ.

Ai quản lý thủy điện chứa 13 triệu m3 nước suýt bị vỡ ? - 1
Do nước đổ về lớn, đập của hồ thủy điện Đắk Kar có nguy cơ vỡ

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, nguy cơ mất an toàn hồ đập, đe dọa hàng ngàn người dân sinh sống phía dưới hạ lưu của Thủy điện Đắk Kar, ngay trong chiều tối ngày 8/8, ông Nguyễn Bốn, chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã trực tiếp đến kiểm tra thủy điện này.

Ông Bốn yêu cầu chủ đầu từ và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột và sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Đến cuối ngày 10/8, sự cố kẹt van xả tràn của thủy điện này đã cơ bản được xử lý, mực nước trong hồ đã về ngưỡng ổn định. Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi, trách nhiệm quản lý của các cơ quan chức năng trong sự cố này… thì lãnh đạo của tỉnh Bình Phước, Đắk Nông vẫn mâu thuẫn trong việc xác định thủy điện thuộc địa phận quản lý của tỉnh nào ?

Ai quản lý thủy điện chứa 13 triệu m3 nước suýt bị vỡ ? - 2
Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đi kiểm tra hồ thủy điện Đắk Kar

Tham gia đoàn kiểm tra cùng ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chiều tối ngày 8/8 có ông Bùi Huy Thành, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đắk Nông. Theo ông Thành, ngay khi nhận được tin báo về sự cố, đã cử đoàn đi giám sát các công trình thủy điện trên địa bàn, cơ bản các thủy điện vẫn an toàn, nước đang rút.

Về sự cố kẹt van xả tràn tại Thủy điện Đắk Kar, chủ đầu tư có báo cáo nhưng họ chưa tính đến phương án xử lý sự cố đột xuất, thời tiết diễn biến phức tạp. “Thủy điện này đang trong quá trình tích nước tạm thời, vận hành thử thì xảy ra sự cố. Đến hôm nay (ngày 11/8) cơ bản sự cố được khắc phục, hai cửa van xả đã hoạt động bình thường. Về mặt kỹ thuật, hôm nay anh em sẽ đánh giá để tìm ra nguyên nhân, nhưng chắc khả năng là do bị kẹt”, ông Thành cho hay.

Ai quản lý thủy điện chứa 13 triệu m3 nước suýt bị vỡ ? - 3
Một phần ống áp lực bị vỡ giúp hồ thủy điện không bị vỡ thời điểm nước dâng cao đột ngột

Liên quan đến trách nhiệm trong quản lý thủy điện Đắk Kar, ông Thành cho biết, hiện nay do đang tập trung ứng phó với mưa lũ, xử lý các tình huống xảy ra nên chưa xem xét về trách nhiệm. Sau đợt này sở sẽ báo cáo với Bộ Công thương, UBND tỉnh Đắk Nông để xem xét trách nhiệm của cá nhân, đơn vị liên quan.

“Nhà máy thủy điện Đắk Kar nằm hoàn toàn ở tỉnh Bình Phước, chỉ có một phần bờ vai nằm ở tỉnh Đắk Nông. Thủy điện này là trên 12MW nên Bộ Công thương cấp phép. Tỉnh Đắk Nông chỉ có cơ chế phối hợp đảm bảo an toàn chứ trách nhiệm quản lý nhà nước thuộc về cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước”, ông Thành khẳng định.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Hoàng, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Phước lại cho rằng, Thủy điện Đắk Kar liên quan đến 2 tỉnh Đắk Nông và Bình Phước nên Bộ Công thương cấp phép và sẽ cử người đứng ra quan lý; sở cũng có trách nhiệm liên quan đến việc xảy ra sự cố. Hiện nay nhà máy Thủy điện Đắk Kar đang trong giai đoạn thi công, chưa được nghiệm thu, vận hành.

Ai quản lý thủy điện chứa 13 triệu m3 nước suýt bị vỡ ? - 4
Công nhân của công ty thủy điện khắc phục sự cố kẹt van xả tràn

“Sau khi xảy ra sự cố, chúng tôi sẽ rà soát lại tránh nhiệm quản lý, quá trình ứng phó sự cố như thế nào, trách nhiệm quản lý làm sao để chấn chỉnh, rút kinh nghiệm để ứng phó không chỉ riêng thủy điện Đắk Kar mà còn nhiều thủy điện khác trên địa bàn”, Giám đốc Sở Công thương Bình Phước cho biết.

Trước đó, để đề phòng nguy cơ vỡ hồ thủy điện, ba tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng đã di dời hàng ngàn người dân sống ở khu vực hạ du đến vùng an toàn. Trong số đó, tỉnh Bình Phước phải di dời nhiều nhất, Đắk Nông chỉ có 4-5 hộ.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) lại cho rằng thủy điện Đắk Kar thuộc tỉnh Đắk Nông. “Thủy điện Đắk Kar là của tỉnh Đắk Nông, chỉ có dân là của huyện Bù Đăng. Bây giờ tất cả những người dân nằm trong vùng trũng, vùng có khả năng dâng nước thì chúng tôi di dời. Hộ nào bị chia cắt, không có lương thực thì chúng tôi mới tiếp lương thực”.

Ai quản lý thủy điện chứa 13 triệu m3 nước suýt bị vỡ ? - 5
Người dân Đồng Nai phải sơ tán vì thủy điện Đắk Kar, Đồng Nan xả lũ (ảnh Vĩnh Thủy)

Theo báo cáo của Đoàn công tác, Ban chỉ huy Trung ương về phòng, chống thiên tai, Công trình thủy điện Đăk Kar được xây dựng trên địa bàn xã Đắk Ru, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông. Lòng hồ thuộc tỉnh Đắk Nông và tỉnh Bình Phước; Công trình đập dâng nước nằm trên suối Đắk Kar, thuộc ranh giới xã Hưng Bình - xã Đắk Ru (tỉnh Đăk Nông) và xã Phú Sơn - xã Đồng Nai (tỉnh Bình Phước). Nhà máy nằm xã trên xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước; cách các hạng mục chính của hồ chứa khoảng 6 km.

Như trước đó Dân trí đã đưa tin, công trình hồ Thủy điện Đắk Kar đang thi công có dung tích 13 triệu m3 bị sự cố kẹt cửa van. Do ảnh hưởng của mưa lũ, nước tràn qua đập gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực hạ du thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng.

Ngay trong chiều ngày 8/8, ba tỉnh trên đã di dời hàng trăm hộ dân phía hạ du thủy điện. Trong ngày hôm nay, để đảm bảo tình mạng con người, các tỉnh tiếp tục di dời dân đến khu vực an toàn.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Lật bè làm nhiều người rơi xuống sông, 3 người mất tích
Lật bè làm nhiều người rơi xuống sông, 3 người mất tích

(Dân trí) - Khoảng 1h sáng 11/8, một vụ tai nạn lật bè xảy ra tại xóm Lũng Om, xã Đại Sơn, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng khiến nhiều người rơi xuống nước, 3 người mất tích.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:56

Hàng loạt thiếu sót tại Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai
Hàng loạt thiếu sót tại Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai

(Dân trí) - Hơn 50% hồ sơ dự án không đảm bảo thời gian thẩm tra quyết toán, hàng loạt hồ sơ dự án tồn đọng về thẩm tra hồ sơ pháp lý, nguồn vốn đầu tư dự án, chi phí đầu tư, công nợ… là những “thiếu sót” mà cơ quan Thanh tra chỉ ra tại Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:01

Nhìn lại 10 ngày đảo ngọc Phú Quốc quay cuồng trong trận lũ lụt chưa từng có
Nhìn lại 10 ngày đảo ngọc Phú Quốc quay cuồng trong trận lũ lụt chưa từng có

(Dân trí) - Với nhiều người dân đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang), trận lũ lụt lịch sử vừa qua là một nỗi ám ảnh chưa từng có trong suốt hàng chục năm họ sống nơi đây. Có những lúc đỉnh điểm, nước dâng cao 3 - 4m, dân cuống cuồng chạy lũ - một "kỹ năng" mà họ chưa từng nghĩ phải áp dụng khi sống trên hòn đảo này.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:38

Vừa bán vé số vừa “thổi lửa” nấu cơm cho người dân chạy lũ
Vừa bán vé số vừa “thổi lửa” nấu cơm cho người dân chạy lũ

(Dân trí) - Bà Cúc hành nghề bán vé số rất vất vả nhưng khi hay tin bếp ăn từ thiện của Hội Chữ thập đỏ thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) nấu cơm phục vụ cho bà con chạy lũ, bà Cúc lập tức đến phụ nhặt rau, nấu cơm... Xong việc bà lại tiếp tục đi bán vé số mưu sinh.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:06

Bắc Bộ và miền Trung nắng nóng, có nơi trên 37 độ C
Bắc Bộ và miền Trung nắng nóng, có nơi trên 37 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (12/8), ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 37 độ C.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:48

Tìm thấy thi thể nạn nhân bị lũ cuốn trôi cách đây 3 ngày
Tìm thấy thi thể nạn nhân bị lũ cuốn trôi cách đây 3 ngày

(Dân trí) - Sau 3 ngày mất tích do bị nước lũ cuốn trôi, thi thể nạn nhân Phạm Văn Lâm đã được tìm thấy gần khu vực trạm bơm thủy lợi.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 09:50

Ô tô bất ngờ bốc cháy dữ dội khi để trong gara
Ô tô bất ngờ bốc cháy dữ dội khi để trong gara

(Dân trí) - Chiếc ô tô hiệu Mazda của một người dân ở Hà Tĩnh bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang đậu trong gara. Mặc dù lực lượng chức năng đã nỗ lực ứng cứu nhưng chiếc xe đã bị thiêu rụi.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:10

Tông vào xe tải đang dừng sửa chữa bên đường,  nam thanh niên tử vong tại chỗ
Tông vào xe tải đang dừng sửa chữa bên đường, nam thanh niên tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Xảy ra va chạm với xe tải trên cùng một tuyến đường, hai thanh niên điều khiển xe máy tử vong tại chỗ, phương tiện hư hỏng, vỡ vụn.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:05

Phát cỏ trong vườn, cụ ông bị điện giật tử vong
Phát cỏ trong vườn, cụ ông bị điện giật tử vong

(Dân trí) - Ông Dũng (81 tuổi) đi phát cỏ trong vườn, mãi không thấy trở vào nhà, mọi người tỏa ra đi tìm thì phát hiện ông đã bị điện giật chết thương tâm.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:52

7 Sở ở Bình Định không có sổ sách ghi chép việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo
7 Sở ở Bình Định không có sổ sách ghi chép việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định chỉ đạt 42 kỳ/3 năm. Có 14/17 đơn vị không mở sổ tiếp công dân hoặc có mở sổ nhưng ghi chép không đúng quy định, trong đó có 7 Sở không có sổ sách ghi chép việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo đơn vị (!?).

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:25

“Lộ” 10 cán bộ, công chức ở Bình Định liên quan đến tham nhũng
“Lộ” 10 cán bộ, công chức ở Bình Định liên quan đến tham nhũng

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm ở Bình Định, trong đó có vụ việc liên quan đến cán bộ, công chức của tỉnh này “dính” đến tham nhũng; nhiều cán bộ bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn theo quy định…

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:25

Hàng trăm ha rừng phòng hộ chết khô vì nắng hạn
Hàng trăm ha rừng phòng hộ chết khô vì nắng hạn

(Dân trí) - Nắng hạn kéo dài đã làm hàng trăm ha rừng phòng hộ chống biến đổi khí hậu ở tỉnh Phú Yên đang chết dần chết mòn, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 05:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiện trường kho xưởng bị cháy gần trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên
Hiện trường kho xưởng bị cháy gần trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên

(Dân trí) - Sau hơn 2 giờ đồng hồ triển khai công tác cứu hộ, vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho xưởng gần trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội) đã được khống chế. Nhiều tài sản bên trong kho xưởng bị hư hại hoàn toàn.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 01:50

Trên 1.400 phạm nhân người nước ngoài đang chấp hành án hình sự tại Việt Nam
Trên 1.400 phạm nhân người nước ngoài đang chấp hành án hình sự tại Việt Nam

(Dân trí) - Theo thống kê, đã có trên 1.400 phạm nhân là người nước ngoài thuộc 30 quốc tịch khác nhau đang chấp hành án hình sự tại các cơ sở giam giữ trên lãnh thổ Việt Nam, hơn 4.000 người Việt Nam đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, chung thân hoặc các hình phạt tước tự do khác ở nước ngoài. Bộ Công an đề xuất xây dựng Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 01:40

Hơn 4.000 tấn cá bè bị thiệt hại do mưa lũ
Hơn 4.000 tấn cá bè bị thiệt hại do mưa lũ

(Dân trí) - Nước lũ về bất ngờ mang theo chất bẩn khiến hơn 4.000 tấn cá nuôi lồng bè của người dân bị chết.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 01:15

Vụ 3 trẻ mầm non bị bỏng: Tai nạn xảy ra khi cô giáo thêm cồn vào mâm giáo cụ
Vụ 3 trẻ mầm non bị bỏng: Tai nạn xảy ra khi cô giáo thêm cồn vào mâm giáo cụ

(Dân trí) - Thông tin từ Công an huyện Duy Tiên, hiện Công an huyện vẫn đang tiến hành làm rõ sự việc và chưa có kết luận về vụ việc. Tuy nhiên, nhận định ban đầu là rất có thể tai nạn xảy ra vào lúc các cô giáo đổ thêm cồn vào mâm giáo cụ đang có lửa.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 10:35

Hà Nội: Cháy lớn gần trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên
Hà Nội: Cháy lớn gần trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng phát kèm khói đen cuồn cuộn tại một kho nhà xưởng gần trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên khiến người dân hoảng sợ. Cơ quan chức năng đang xác định thiệt hại về người và tài sản do vụ hỏa hoạn gây ra.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 10:31

Mở rộng phạm vi tìm kiếm 2 du khách bị sóng biển cuốn trôi
Mở rộng phạm vi tìm kiếm 2 du khách bị sóng biển cuốn trôi

(Dân trí) - Đêm qua (10/8), hàng chục cán bộ chiến sĩ công an cùng lực lượng dân quân ở thị xã La Gi (Bình Thuận) đã tổ chức tìm kiếm 2 nạn nhân bị sóng biển cuốn trôi, do đêm tối việc tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn. Qua sáng nay (11/8), công việc được tiếp tục và mở rộng phạm vi tìm kiếm.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 10:17

Nguyên nhân lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương
Nguyên nhân lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương

(Dân trí) - Số người chết ngày một tăng lên, thiệt hại do mưa lũ ước tính ban đầu đã lên đến gần 800 tỷ đồng. Đã có những nhận định ban đầu về nguyên nhân xảy ra cơn lũ lịch sử, quét qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn vào sáng ngày 3/8 vừa qua.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:00

Vì sao Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị chậm tiến độ?
Vì sao Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị chậm tiến độ?

(Dân trí) - Tổng thầu thiếu kinh nghiệm, dự án phải điều chỉnh nhiều lần làm chậm tiến độ. Trong khi đó, ngân hàng Trung Quốc không có thường trú tại Việt Nam nên hoạt động cấp vốn bị ảnh hưởng. Đặc biệt, việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam đã hạn chế các hoạt động xây dựng dự án.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:30

Bị sóng cuốn khi tắm biển, 4 người tử vong, 2 người mất tích
Bị sóng cuốn khi tắm biển, 4 người tử vong, 2 người mất tích

(Dân trí) - Chiều ngày 10/8, tại bãi biển thuộc khu vực phường Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận đã xảy ra 1 vụ sóng biển cuốn trôi 1 nhóm du khách khiến 4 người tử vong và hiện vẫn còn 2 người mất tích.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 11:20

Mở được van xả tràn, đập thủy điện thoát nguy cơ vỡ
Mở được van xả tràn, đập thủy điện thoát nguy cơ vỡ

(Dân trí) - Sau nhiều ngày khắc phục, tối ngày 10/8, van xả của hồ thủy điện Đắk Kar đã được mở. Việc này đã giúp cho mực nước của lòng hồ tiếp tục giảm mạnh, dần về ngưỡng an toàn.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 09:30

Bé sơ sinh bị bỏ rơi bên đường trong tình trạng tím tái
Bé sơ sinh bị bỏ rơi bên đường trong tình trạng tím tái

(Dân trí) - Nghe thấy tiếng khóc trên đường, một người dân đến kiểm tra thì phát hiện một cháu bé sơ sinh trong tình trạng tím tái.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:33

Cấp cứu kịp thời CSGT bị đối tượng vi phạm giao thông cầm dao đâm lén
Cấp cứu kịp thời CSGT bị đối tượng vi phạm giao thông cầm dao đâm lén

(Dân trí) - Trung úy CSGT Nguyễn Hoàng (29 tuổi) - người bị một đối tượng vi phạm giao thông dùng dao đâm lén khi làm nhiệm vụ - đã được đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cấp cứu kịp thời, đến nay tình hình sức khỏe đang tiến triển tốt.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:23