Thứ tư, 05/08/2020 - 13:30

“Alô! Hôm nay gia đình cách ly cần gì, ăn gì?”

Dân trí

Đó là câu hỏi của chị Vân Anh vào mỗi buổi tối với hơn 10 gia đình đang được cách ly nằm trong khu vực phong tỏa tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Chị nhận đi chợ giúp người dân có bữa ăn đủ đầy hơn.

Đã 3 ngày nay kể từ khi có lệnh phong tỏa khiến 17 hộ dân của phường Thắng Lợi (TP Buôn Ma Thuột) “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, chị Nguyễn Thị Vân Anh (Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Thắng Lợi) đã xung phong đi chợ giúp các gia đình có đời sống đầy đủ trong khu vực cách ly.

“Alô! Hôm nay gia đình cách ly cần gì, ăn gì?” - 1
Chị Vân Anh đảm nhận thêm nhiệm vụ đi chợ cho người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly

Buổi tối, chị Vân Anh lại vào hội nhóm Zalo “Chung tay đẩy lùi Covid-19” do chính chị lập nên để trò chuyện cùng các đình bên trong khu vực bị phong tỏa (gần nhà của bệnh nhân mắc Covid 601). Tại đây, các gia đình cần gì, muốn ăn gì, cần nhu yếu phẩm nào... chỉ cần nhắn tin để chị cùng một vài chị em Hội Phụ nữ phường sẽ lên danh sách.

Chị Vân Anh kể, những gia đình trong khu vực phong tỏa vẫn được cấp các suất cơm mỗi ngày nhưng nhiều gia đình lại tự muốn nấu ăn hơn mà không thể ra ngoài. Biết được những mong muốn của nhiều hộ dân, chị Vân Anh đã đảm nhiệm việc đi chợ thay.

“Alô! Hôm nay gia đình cách ly cần gì, ăn gì?” - 2

Chị chọn mua hàng tại các siêu thị để đảm bảo an toàn thực phẩm

“Tôi nhận thấy mình phải có trách nhiệm với người dân trong khu cách ly để họ có thể an tâm hơn trong thời gian này, phòng bệnh cho cả cộng đồng. Nhiều người muốn tự nấu ăn không thích ăn cơm hộp nên khi tôi ngỏ ý đi chợ giúp thì các bà nội trợ vui mừng lắm”, chị Vân Anh chia sẻ.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, sức khỏe cho người dân chị Vân Anh chọn đi siêu thị để mua các mặt hàng có nguồn gốc rõ ràng. Từ cuốn sổ tay ghi chép cẩn thận nào là vài ký thịt, dăm lạng cá, vài quả cà chua… cho đến đôi dép, túi nilon đựng rác đều được chị lưu tâm chọn đúng như người dân đã đăng ký.

“Alô! Hôm nay gia đình cách ly cần gì, ăn gì?” - 3

Sau khi mua về chị Vân Anh cùng một số chị em khác đã phân loại đóng bịch cẩn thận

Khi thức ăn được mua về, chị em trong Hội lại phân chia mang đến chốt trực cách ly và nhờ nhân viên y tế mang vào cho bà con.

Sau khi xong việc, chị cùng các chị em trong Hội Phụ nữ phường lại bắt tay vào công việc của mình và đi tuyên truyền phòng chống dịch cho nhân dân.

Không chỉ vậy, hễ nhận được điện thoại của người dân bên trong khu vực cách ly cần gì, chị Vân Anh lại tất bật chạy đi mua để hỗ trợ người dân tối đa.

“Alô! Hôm nay gia đình cách ly cần gì, ăn gì?” - 4

Giao hàng cho các nhân viên y tế túc trực tại chốt cách ly mang vào tận nhà cho người dân

“Tuy chỉ mới 3 ngày phong tỏa nhưng chúng tôi ai nấy đều nhiều việc lắm. Vất vả thì có đấy nhưng nghĩ bà con ở trong nhà suốt thời gian cách ly sẽ khó khăn gấp bội nên mình phải nhiệt tình giúp họ có thêm động lực. Tôi mong sao dịch bệnh chóng qua để mọi người trở về nếp sống thường ngày”, chị Vân Anh cho hay.

Do di chuyển thường xuyên đến khu vực phong tỏa nên chị cũng ý thức tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch cho mình và người thân. Chị Vân Anh cũng chấp nhận sẽ không về nhà thăm bố mẹ hai bên một thời gian tới để phòng bệnh tối đa cho người lớn tuổi.

“Alô! Hôm nay gia đình cách ly cần gì, ăn gì?” - 5
Người dân trong khu phong tỏa rất vui mừng trước sự nhiệt tình giúp đỡ của chị em Hội phụ nữ phường

Chị Nh. (gần nhà của BN 601) chia sẻ: “Mấy hôm nay tôi rất vui khi được chị Vân Anh cùng chị em của Hội Phụ nữ phường giúp đỡ. Các chị em rất nhiệt tình, không từ chối mà còn giúp bằng cả tấm lòng nên chúng tôi cảm kích lắm.

Tuy ở khu vực cách ly nhưng người dân an tâm và xúc động khi nhận được sự quan tâm của chính quyền các cấp. Chúng tôi sẽ chấp hành thật tốt để công tác phòng chống dịch được hiệu quả”.

“Alô! Hôm nay gia đình cách ly cần gì, ăn gì?” - 6

Sau buổi đi siêu thị, nữ Chủ tịch Hội Phụ nữ lại hăng hái đi tuyên truyền phòng chống dịch cho bà con

Ông Đoàn Ngọc Thượng - Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết, từ 0h ngày 3/8 thành phố đã phong tỏa, khoanh vùng cách ly 4 khu vực dân cư với trên 150 hộ, trên 500 nhân khẩu. Các hộ dân ở khu phong tỏa được UBND phường, các cấp, ngành của phường cũng như các doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ các nhu yếu phẩm.

“Những hoạt động của Hội Phụ nữ phường Thắng Lợi như nhận đi chợ thay cho những gia đình trong khu cách ly đã giúp kết nối, giúp người dân phần nào yên tâm về sinh hoạt hằng ngày. Đó là hoạt động có ý nghĩa, tương thân tương ái trong hoàn cảnh khó khăn này”, ông Thượng nhấn mạnh.

Thúy Diễm