An Giang: Gặp những người đi lên thành công nhờ nông thôn mới

Dân trí “Ngày xưa tụi nhỏ xắn quần lội bộ đi học; vốn liếng, kỹ thuật, bà con nông dân khó tiếp cận... Giờ đây, tụi nhỏ đi học thuận lợi, chuyện mần ăn của bà con thuận lợi rất nhiều. Sự thay đổi này là kết quả của câu chuyện xây dựng nông thôn mới mà chính quyền và người dân cùng nhau thực hiện mấy năm qua” - ông Phan Thanh Xuân - xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, chia sẻ.

Hăng hái làm nông nghiệp công nghệ cao

Theo chân cán bộ xã Thoại Giang, PV Dân trí đến nhà ông Phan Thanh Xuân tham quan mô hình trồng dưa chuột trong nhà kính đầu tiên của xã. Chúng tôi khá bất ngờ khi ở tuổi thất thập nhưng ông Xuân đang là một trong những hộ dân tiên phong thực hiện mô hình trồng dưa leo đòi hỏi nhiều kỹ thuật này.

An Giang: Gặp những người đi lên thành công nhờ nông thôn mới - 1

Ông Phan Thanh Xuân 76 tuổi những vẫn hăng hái trồng thử nghiệm mô hình dưa chuột trong nhà kính.

Ông Xuân cho biết, vốn đã thạo công việc làm vườn nên khi cán bộ nông nghiệp giới thiệu mô hình trồng dưa leo trong nhà kính, ông đăng ký tìm hiểu. Sau vài lớp tập huấn, tìm hiểu về kỹ thuật, ông sang sửa mảnh vườn hơn 500m2 áp dụng mô hình.

“Tất cả việc tưới cây, bón phân, phun thuốc đều bằng một cái bấm nút công tắc điện. Hàng ngày tôi chỉ theo dõi cây phát triển thế nào để gia giảm lượng nước, phân, thuốc. Vấn đề nào khó hơn thì lên mạng học hỏi hoặc nhờ các anh em kỹ thuật nông nghiệp xã, huyện hướng dẫn. Hiện tôi cũng không phải lo đầu ra cho sản phẩm…” - ông Xuân chia sẻ.

Cũng tại xã nông thôn mới Thoại Giang, chúng tôi đến thăm mô hình trồng nấm linh chi của anh Nguyễn Hùng Sinh. Theo anh Sinh, năm 2018, anh được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ & Khoa học công nghệ  (Sở Khoa học và Công nghệ An Giang) hỗ trợ thay đổi thiết bị, chuyển giao cho quy trình ứng dụng công nghệ vào sản xuất, như: tạo độ ẩm bằng sóng âm, theo dõi và điều khiển độ ẩm bằng điện thoại thông minh, sấy nấm bằng năng lượng mặt trời... Từ khi áp dụng công nghệ mới, năng suất trại nấm tăng 30%.

An Giang: Gặp những người đi lên thành công nhờ nông thôn mới - 2

Anh Nguyễn Hùng Sinh thành công với mô hình trồng nấm linh chi. 

Anh Sinh cho biết, ngoài việc đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm, địa phương đang hỗ trợ anh phát triển nấm linh chi Trí Thức trở thành sản phẩm đặc trưng của xã Thoại Giang.

Cán bộ xã Thoại Giang còn dẫn chúng tôi tham quan nhiều mô hình nông nghiệp đang mang lại hiệu quả cao khác như mô hình trồng quýt bằng hệ thống tưới và phun thuốc điều khiển bằng remote của ông Phan Thanh Mạnh (lợi nhuận trên nửa tỷ đồng/năm); mô hình nuôi cá lóc trên bể lót bạt ứng dụng công nghệ cao của ông Nguyễn Văn Út (lợi nhuận gần nửa tỷ đồng/năm); mô hình chế biến bong bóng cá, sơ chế khô mực của ông Trần Văn Ngây (thu lợi nhuận trên 1,7 tỷ đồng/năm và tạo công ăn việc làm cho hơn 150 lao động nghèo với mức thu nhập 80.000 - 100.000 đồng/ngày).

An Giang: Gặp những người đi lên thành công nhờ nông thôn mới - 3
Xã Thoại Giang được UBND tỉnh An Giang chọn xây dựng trở thành xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2019 - 2020 và và nông thôn mới kiểu mẫu đến năm 2025

Ông Lê Hiền Hòa – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thoại Giang cho biết, những mô hình tiên tiến này đã có sức lan tỏa đến người dân trong toàn xã, cùng nhau hăng hái lao động, nhờ đó bình quân thu nhập đầu người tăng từ 40 triệu đồng/hộ/năm lên 57,3 triệu đồng/hộ/năm, trở thành xã nông thôn mới có mức bình quân thu nhập đầu người cao nhất tỉnh.

Dân giàu, dân trí cao

Nói về bộ mặt nông thôn xã Thoại Giang, ông Phan Thanh Xuân cho rằng đó là nhờ chính sách đúng đắn và kịp thời của Đảng và Nhà nước. "Khi người dân chúng tôi biết mục đích xây dựng nông thôn mới là làm vì người dân, cho người dân, bà con ai nấy đều chung tay, góp công, góp của cùng nhau xây dựng làng xóm thêm xanh, đẹp, ngày càng khang trang", lão nông chia sẻ.

An Giang: Gặp những người đi lên thành công nhờ nông thôn mới - 4

Xã Thoại Giang đổi thay từng ngày.

Điều ông Xuân cũng như nhiều người dân địa phương tâm đắc nhất là từ khi xã được công nhận xã nông thôn mới rồi tiến lên hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, không chỉ các tiêu chí “điện, đường, trường, trạm” đảm bảo mà trình độ dân trí của người dân được nâng cao đáng kể. Con trẻ chăm ngoan hiếu học, thanh niên, người lớn đua nhau lao động sản xuất, liên kết làm ăn...

Ông Lê Hiền Hòa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thoại Giang cho biết, chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, không có điểm dừng. Trong thời gian tới, xã tiếp tục tích cực lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các nguồn lực hỗ trợ để không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí xã đạt nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018-2020 và nông thôn mới kiểu mẫu đến năm 2025; nhất là các tiêu chí về sản xuất, thu nhập, văn hoá, y tế, giáo dục, môi trường và an ninh trật tự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư, cho rằng kết quả 10 năm xây dựng nông thôn mới đạt kết quả như hôm nay là vì cả hệ thống chính trị vào cuộc; chính quyền các cấp giúp dân làm giàu từ ngành kinh tế nông nghiệp bằng việc áp dụng các tiến bộ khoa học trong sản xuất; xây dựng các chuỗi sản xuất theo tính quy mô, đảm bảo đầu ra cho nông sản... Song song đó, các ngành liên quan, các tổ chức đảng và chính quyền các cấp tuyên truyền sâu rộng đến người dân về ý nghĩa xây dựng nông thôn mới; làm cho dân hiểu, dân tin, dân hưởng ứng. Một khi vai trò chủ thể của người dân được phát huy và kinh tế người dân phát triển thì mục tiêu xây dựng nông thôn mới của các địa phương sẽ thành công.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, sau 10 năm thực hiện chương trình, đến nay toàn tỉnh An Giang có 54 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 45,38%), 2 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM mới (TP. Châu Đốc, TP. Long Xuyên) và 1 đơn vị huyện NTM là huyện Thoại Sơn.

Tính đến 12/2019, toàn tỉnh có thêm 7 xã đạt chuẩn, hoàn thành mục tiêu chương trình sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Cơ hội mới khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế
Cơ hội mới khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

(Dân trí) - Năm 2020 sẽ là một năm quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực đối ngoại, đặc biệt trên bình diện khu vực. Với việc đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2020, Việt Nam đang được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa sự gắn kết, sự hội nhập của khu vực cũng như tăng cường tầm quan trọng của ASEAN trên thế giới.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 08:55

Chủ tịch Quốc hội thăm các gia đình chính sách tại Quảng Trị
Chủ tịch Quốc hội thăm các gia đình chính sách tại Quảng Trị

(Dân trí) - Chiều 27/12, nhân chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và tặng quà những người có công với cách mạng trên địa bàn.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 08:00

Hà Nam bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Hà Nam bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - Ngày 27/12, HĐND tỉnh Hà Nam, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) để bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 07:57

Phó Thủ tướng: Vây cánh trong công tác cán bộ làm thui chột động lực người giỏi
Phó Thủ tướng: Vây cánh trong công tác cán bộ làm thui chột động lực người giỏi

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, nếu công tác cán bộ không công khai minh bạch mà có vây cánh cục bộ thì sẽ làm thui chột động lực phấn đấu của những cán bộ giỏi, trung thực.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 05:19

Thường trực Ban Bí thư nói về 6 điều rút ra từ vụ án AVG
Thường trực Ban Bí thư nói về 6 điều rút ra từ vụ án AVG

(Dân trí) - Nói đến vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, ông Trần Quốc Vượng đánh giá rằng các cơ quan tư pháp đã làm rất tốt; đồng thời nêu lên 6 điểm nhấn qua vụ án.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 04:01

Bộ Nội vụ: Sau sắp xếp cả nước giảm 6 huyện
Bộ Nội vụ: Sau sắp xếp cả nước giảm 6 huyện

(Dân trí) - Bộ Nội vụ cho biết, qua sắp xếp cả nước đã giảm được 6 huyện, trong đó tỉnh Cao Bằng giảm 3 huyện, Quảng Ngãi giảm 1 huyện, Hòa Bình giảm 1 huyện, Quảng Ninh giảm 1 huyện.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 01:49

9 sự kiện thời sự năm 2019
9 sự kiện thời sự năm 2019

(Dân trí) - Lần đầu tiên Việt Nam chủ trì, tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Lần đầu tiên bóng đá Việt Nam bước lên ngôi vô địch Đông Nam Á sau 60 năm chờ đợi. Lần đầu tiên cuộc chiến chống tham nhũng đạt kết quả quan trọng, buộc 2 cựu Bộ trưởng thừa nhận tội “nhận hối lộ”…

Thứ sáu, 27/12/2019 - 10:30

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị quyết định một số nhân sự
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị quyết định một số nhân sự

(Dân trí) - Ngày 26/12/2019, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Bộ Chính trị để cho ý kiến về dự kiến chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2020; xem xét, quyết định về công tác cán bộ và một số vấn đề quan trọng khác.

Thứ năm, 26/12/2019 - 09:52

Quảng Nam: Năm 2019 không có người đứng đầu bị kỷ luật vì tham nhũng
Quảng Nam: Năm 2019 không có người đứng đầu bị kỷ luật vì tham nhũng

(Dân trí) - Trong 9 tháng qua, cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chưa phát hiện vụ việc nào sai phạm về kinh tế, tham nhũng qua công tác tự kiểm tra nội bộ. Không có người đứng đầu, cấp phó bị kỷ luật vì không có tham nhũng nghiêm trọng.

Thứ năm, 26/12/2019 - 02:41

Quảng Bình kỷ luật 4 tổ chức Đảng và 362 đảng viên trong năm 2019
Quảng Bình kỷ luật 4 tổ chức Đảng và 362 đảng viên trong năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, các cấp có thẩm quyền tại Quảng Bình đã thi hành kỷ luật 4 tổ chức Đảng (khiển trách 3, cảnh cáo 1) và 362 đảng viên (87 cấp ủy viên) bằng các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức và khai trừ.

Thứ năm, 26/12/2019 - 12:17

Quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới trong năm 2020
Quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới trong năm 2020

(Dân trí) - Lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương cho biết, trong năm 2020, ngành tổ chức sẽ tiếp tục hoàn thiện quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, tiến hành công tác quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026…

Thứ tư, 25/12/2019 - 04:52

Thường trực Ban Bí thư: Cán bộ không đủ năng lực chủ động xin nghỉ mới là nêu gương
Thường trực Ban Bí thư: Cán bộ không đủ năng lực chủ động xin nghỉ mới là nêu gương

(Dân trí) - Chủ động phòng ngừa thông tin xấu độc về nhân sự trước Đại hội Đảng; kiên quyết ngăn chặn cán bộ có biểu hiện bè phái, cơ hội; đưa việc nêu gương thành hoạt động tự giác, thường xuyên trong công tác nhân sự… Đó là chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tại hội nghị toàn quốc về xây dựng Đảng.

Thứ tư, 25/12/2019 - 03:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Tư pháp cần tiếp tục làm tốt vai trò “gác gôn”
Bộ Tư pháp cần tiếp tục làm tốt vai trò “gác gôn”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Tư pháp cần phải tiếp tục làm tốt vai trò “gác gôn” để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Thứ tư, 25/12/2019 - 11:24

Giảm 236.000 công chức, viên chức, tiết kiệm 10.000 tỷ đồng
Giảm 236.000 công chức, viên chức, tiết kiệm 10.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình cho biết, thời gian qua, việc sắp xếp bộ máy, tổ chức các đơn vị giúp giảm hơn 236.000 công chức, viên chức, tiết kiệm chi thường xuyên khoảng 10.000 tỷ đồng.

Thứ tư, 25/12/2019 - 10:05

Chủ tịch nước CHDCND Lào trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tỉnh Hà Tĩnh
Chủ tịch nước CHDCND Lào trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tỉnh Hà Tĩnh

(Dân trí) - Chiều 24/12, thừa ủy quyền Chủ tịch nước CHDCND Lào, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Bôlykhămxay Kong Kẹo Say Sông Kham trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ tư, 25/12/2019 - 09:00

Đêm Noel 47 năm trước, Thái Nguyên chìm trong nước mắt!
Đêm Noel 47 năm trước, Thái Nguyên chìm trong nước mắt!

(Dân trí) - Đêm Noel của 47 năm trước, khi tiếng bom B52 vừa dứt, những bàn tay tìm kiếm bàn tay đồng đội cào đất đến bật cả máu tươi… 60 thanh niên xung phong của Đại đội 915 (Thái Nguyên) đã anh dũng hy sinh sau trận oanh tạc bom B52 của Mỹ.

Thứ tư, 25/12/2019 - 07:55

Thủ tướng: Không quan tâm nông dân thì quan tâm ai?
Thủ tướng: Không quan tâm nông dân thì quan tâm ai?

(Dân trí) - “Nếu mất mùa, gặp dịch bệnh lớn thì rất khó khăn trong giải quyết đời sống cho người dân. Phi nông bất ổn, nông dân chịu nhiều hy sinh mất mát, chúng ta không quan tâm thì quan tâm ai?”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Thứ ba, 24/12/2019 - 06:55

Phó Thủ tướng phát động thi đua năm ASEAN, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc
Phó Thủ tướng phát động thi đua năm ASEAN, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc

(Dân trí) - Chiều 23/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát động thi đua năm 2020 của Bộ với chủ đề “Năm ASEAN 2020 và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Thực hiện trọng trách quốc tế, nâng cao vị thế đất nước, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Thứ hai, 23/12/2019 - 09:35

Phó Chủ tịch nước chúc mừng Giáng sinh tại Tòa Giám mục giáo phận Bùi Chu
Phó Chủ tịch nước chúc mừng Giáng sinh tại Tòa Giám mục giáo phận Bùi Chu

(Dân trí) - Chiều ngày 23/12, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, chúc mừng Giám mục giáo phận Bùi Chu Vũ Đình Hiệu và các chức sắc, tu sĩ, đồng bào công giáo tại Tòa Giám mục giáo phận Bùi Chu, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, nhân dịp Giáng sinh.

Thứ hai, 23/12/2019 - 09:03

Càng sát Đại hội Đảng càng gia tăng tin giả, xấu độc trên mạng
Càng sát Đại hội Đảng càng gia tăng tin giả, xấu độc trên mạng

(Dân trí) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhận định, càng sát đến Đại hội Đảng, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị càng gia tăng hoạt động chống phá nên cần tăng cường đấu tranh để triệt phá kịp thời các tin giả, xấu độc trên không gian mạng.

Thứ hai, 23/12/2019 - 08:53

“Nhiều thông tin do nội bộ đưa ra cho thế lực thù địch chống phá”
“Nhiều thông tin do nội bộ đưa ra cho thế lực thù địch chống phá”

(Dân trí) - “Thậm chí có những cán bộ cao cấp, cả những tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang thể hiện hoạt động thù địch. Nhiều thông do nội bộ đưa ra cho thế lực thù địch lợi dụng chống phá…” – Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đề cập diễn biến mới trong cuộc chiến bảo vệ nền tảng tư tưởng hiện nay.

Thứ hai, 23/12/2019 - 04:19

Bộ Chính trị điều động Bí thư Nghệ An làm Phó Chánh Văn phòng TƯ Đảng
Bộ Chính trị điều động Bí thư Nghệ An làm Phó Chánh Văn phòng TƯ Đảng

(Dân trí) - Sáng 23/12, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Cụ thể, Bộ Chính trị điều động, phân công Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An giữ chức Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Thứ hai, 23/12/2019 - 11:28

Đà Nẵng chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính
Đà Nẵng chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc UBND thành phố; Chủ tịch UBND các quận/huyện, phường/xã về việc chấn chính kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 12:40

Kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Thiên Lộc - Can Lộc
Kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Thiên Lộc - Can Lộc

(Dân trí) - Tối 21/12, UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện (1469 – 2019) và đón nhận bằng đạt chuẩn huyện Nông thôn mới.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 08:52