Thứ ba, 21/01/2020 - 10:08

“Ăn gió nằm sương” kiếm tết ở đảo hoa độc nhất Tây Nguyên

Dân trí

Đảo hoa nằm giữa hồ trung tâm TP Gia Nghĩa rực rỡ bởi hàng chục vựa hoa xuân. Càng về đêm, gió thổi càng mạnh, giữa cái rét khô buốt, cắt da cắt thịt nhưng lòng tiểu thương vẫn nóng như lửa đốt vì hoa không bán được.

“Ăn gió nằm sương” kiếm tết ở đảo hoa độc nhất Tây Nguyên - 1

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, chợ hoa xuân Đắk Nông được tổ chức tại khu đảo nổi TP Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông). Hàng chục nhà vườn chở hoa về đây bày bán, trong đó chiếm số lượng nhiều nhất là cúc, mai và đào.

“Ăn gió nằm sương” kiếm tết ở đảo hoa độc nhất Tây Nguyên - 2

Tuy nhiên, do vị trí nằm xa trung tâm thành phố, lại là khu đảo nổi, bao xung quanh là hồ nước lớn nên chỉ khoảng 21h tối, người dân đã về hết. 

“Ăn gió nằm sương” kiếm tết ở đảo hoa độc nhất Tây Nguyên - 3
Giữa cái lạnh như cắt da cắt thịt của mùa khô Tây Nguyên, nhiều người quây quần bên đống lửa, ấm trà nóng, ngồi hàn huyên để quên đi những vất vả, mệt mỏi đồng thời trông giữ hoa.
“Ăn gió nằm sương” kiếm tết ở đảo hoa độc nhất Tây Nguyên - 4
Ông Vũ Văn Thành (quê Phú Yên) cho biết, năm nay ông nhập về 100 cây mai và 130 chậu quất. Một mình ông từ quê vào Đắk Nông bán hoa, nên việc ăn ngủ đều diễn ra ngay tại gian hàng.
“Ăn gió nằm sương” kiếm tết ở đảo hoa độc nhất Tây Nguyên - 5

Tương tự, ông Trương Văn Hiếu (quê Bình Định) cũng mang vào Đắk Nông 70 chậu mai nhưng mới bán được 17 cây. “Do số tiền bỏ ra đầu tư vào vườn mai này lớn nên chúng tôi phải chia nhau canh giữ. Mấy anh em ngồi nói chuyện với nhau cho đỡ buồn ngủ”, ông Hiếu nói.

“Ăn gió nằm sương” kiếm tết ở đảo hoa độc nhất Tây Nguyên - 6
Nhiều gian hàng, chỉ có 1 người đứng bán nên đến đêm, tiểu thương nằm ngay dưới gốc hoa để ngủ. “Ăn gió, nằm sương”, chịu vất vả, nhiều người hy vọng khách sẽ mua hàng trước ngày 30 Tết để họ được về quê đón Tết sớm.
“Ăn gió nằm sương” kiếm tết ở đảo hoa độc nhất Tây Nguyên - 7
Khoảng 21h hơn, nhiều người đã dựng lều tạm để ngủ do khách đã về gần hết. Những chiếc lều du lịch giúp nhiều người chống chọi với cái lạnh khắc nghiệt của mùa khô Tây Nguyên.
“Ăn gió nằm sương” kiếm tết ở đảo hoa độc nhất Tây Nguyên - 8
Khoảng 23h đêm, nhiều tiểu thương mới tranh thủ ăn cơm tối. Những bữa cơm đạm bạc, phần lớn là cơm bụi được mua từ chiều tối, đến nửa đêm đã nguội lạnh.
“Ăn gió nằm sương” kiếm tết ở đảo hoa độc nhất Tây Nguyên - 9
Càng về đêm, nhiệt độ tại TP Gia Nghĩa càng xuống thấp, hai người đàn ông đốt lửa sưởi ấm, buôn chuyện trong lúc chờ trời sáng.
“Ăn gió nằm sương” kiếm tết ở đảo hoa độc nhất Tây Nguyên - 10
Cạnh đó, một thanh niên chơi game trên điện thoại để xua đi cơn buồn ngủ.
“Ăn gió nằm sương” kiếm tết ở đảo hoa độc nhất Tây Nguyên - 11
Không còn ồn ào, náo nhiệt, chợ hoa chỉ còn lại tiếng nói chuyện những tiểu thương đang bán hoa tại đây.
“Ăn gió nằm sương” kiếm tết ở đảo hoa độc nhất Tây Nguyên - 12

Ông Hồ Văn Quyền (đến từ Hải Dương) cho biết: "Hai năm nay, tôi từ Bắc vào bán hoa ở chợ này. Chỉ mong sao bán hết sớm để về đón giao thừa bên gia đình".

Dương Phong