Thứ ba, 05/11/2013 - 13:28

Án oan - trách nhiệm thuộc tòa, ép cung - "tội" của điều tra

Dân trí

Trao đổi về vụ công dân Nguyễn Thanh Chấn được giải oan sau 10 năm ngồi tù, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, trách nhiệm thuộc về tòa án. Tiền bồi thường cho ông Chấn lấy từ ngân sách nhưng cá nhân để xảy ra sai sót phải bồi hoàn.

Sáng ngày 5/11, bên lề Quốc hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trao đổi với báo chí những vấn đề liên quan đến ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang, sau 10 năm bị ngồi tù nay được về với gia đình. Ông Chấn đã thụ án tù chung thân về tội giết người được 10 năm, nhưng sau đó cơ quan điều tra xác định nghi phạm là người khác.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chả lời báo chí
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong luật hình sự có nguyên tắc rất quan trọng là không được để lọt tội phạm nhưng cũng phải kiên quyết không để oan sai cho người dân, đảm bảo một chế độ pháp lý văn minh, công bằng, khách quan, đảm bảo quyền cơ bản của công dân như quy định của luật pháp.

Trước băn khoăn của dư luận về không ít trường hợp người bị tạm giam, tạm giữ, bị can… có dấu hiệu bị ép cung tại cơ quan điều tra dẫn đến mức khai nhận tội nhưng tại tòa đều phản cung, kêu oan, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Theo quy định pháp luật, nếu có trường hợp bị ép cung là cơ quan chức năng làm trái pháp luật. Cần có biện pháp ngăn chặn có hiệu quả vấn đề này để pháp luật được thực thi mọi lúc mọi nơi, ngay cả trong trại giam.
 
Cũng trao đổi, bình luận về án oan này trong giờ nghỉ buổi làm việc sáng 5/11 của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, vụ việc liên quan ông Nguyễn Thanh Chấn do đã có bản án nên trách nhiệm là của tòa án.

Bộ trưởng Bộ tư Pháp Hà Hùng Cường trao đổi với báo chí bên lê Quốc hội (ảnh Việt Hưng)
Bộ trưởng Bộ tư Pháp Hà Hùng Cường trao đổi với báo chí bên lê Quốc hội (ảnh Việt Hưng)

Trước câu hỏi về vấn đề bồi thường cho ông Chấn được đặt ra trong vụ án, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, tiền bồi thường lấy từ ngân sách. Còn cá nhân để xảy ra sự việc có trách nhiệm phải bồi hoàn.

Ông Cường nhận định nguyên nhân dẫn đến vụ việc không phải cố ý mà do nguyên tắc suy đoán vô tội không được thực hiện, áp dụng chặt chẽ chỉ xử theo lời khai tài liệu điều tra. “Phải nói rằng không có nền tư pháp nào chính xác 100% nhưng để lọt những cái sơ đẳng này tôi cho là do việc tranh tụng ở tòa chưa được thấu đáo”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nói.

Quang Phong - Phương Thảo