Thứ ba, 03/09/2019 - 12:30

Áp thấp nhiệt đới sẽ từ đất liền quay lại Biển Đông, mạnh lên thành bão số 5

Dân trí

Cơn áp thấp nhiệt đới gần bờ đã đi vào đất liền Quảng Trị - Thừa Thiên Huế vào sáng sớm nay (3/9), tuy nhiên, cơ quan khí tượng thủy văn cho biết, cơn áp thấp này sẽ quay trở lại Biển Đông và mạnh lên thành bão số 5.

Sáng nay (3/9), tại Bộ NN&PTNT đã diễn ra cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng 1h sáng nay, áp thấp nhiệt đới gần bờ đã đi vào đất liền Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế. Lúc 7h sáng cùng ngày, cơn áp thấp nhiệt đới này ở trên khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Nam, với sức gió cấp 6-7.

Nhận định về hướng đi, ông Khiêm cho biết, số liệu qua dự báo các đài quốc tế có sự khác nhau, đài Hồng Kông dự báo áp thấp nhiệt đới sau khi vào đất liền sẽ quay ra Biển Đông, đài Hòa Kỳ thì dự báo đi sâu vào đất liền sau đó sang Lào rồi tan. Còn Nhật dự báo áp thấp đang mạnh cấp 8 và đường đi như đài Hồng Kông dự báo.

Áp thấp nhiệt đới sẽ từ đất liền quay lại Biển Đông, mạnh lên thành bão số 5 - 1

Ông Mai Văn Khiêm phát biểu tại cuộc họp.

"Sau khi tham khảo các dự báo của quốc tế, chúng tôi tính toán thì cơn áp thấp nhiệt đới đã đi vào đất liền và tồn tại ở đất liền trong 6 tiếng và bắt đầu đổi hướng quay trở ra như dự báo của Nhật Bản và Hồng Kông. Dự báo, khoảng 10h ngày 4/9, cơn áp thấp này sẽ quay ra tới biển Đông. Khi đi ra ngoài biển nó sẽ tích lũy thêm năng lượng và có thể mạnh lên thành bão trong khoảng 72 giờ tới. Còn áp thấp giữa biển Đông có thể kết hợp lại khi áp thấp gần bờ quay trở ra và di chuyển theo hướng Đông Bắc" " - ông Khiêm cho biết.

Về mưa lớn tại miền Trung, ông Khiêm thông tin, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sáng nay đã có mưa rất to ở miền Trung, đặc biệt là Huế từ 1h-4h sáng là 150-200mm.

Từ hôm nay đến ngày 5/9, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 300-500mm/đợt, riêng các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế 500-700mm/đợt, có nơi trên 700m/đợt), khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to (200-300mm/đợt), Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông (100-150mm/đợt).

Ở khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao 2,0-4,0m, biển động mạnh, ở vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.  Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới do áp thấp nhiệt đới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên), phía bắc vĩ tuyến 13,0 độ Vĩ Bắc.

Đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường khai giảng

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai đến 6h ngày 3/9, Biên phòng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 71.462 phương tiện/312.630 người biết diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hiện vẫn còn 111 tàu/814 người (Quảng Ngãi 23 tàu/196 người, Bình Định 88 tàu/618 người) đang hoạt động tại khu vực Quần đảo Hoàng Sa. Hiện các phương tiện đã nắm được thông tin và đang di chuyển tránh trú bão. Đã có 10 tỉnh khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới thực hiện cấm biển.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu, các đơn vị cần theo dõi sát diễn biến của áp thấp nhiệt đới, kịp thời thông tin đến người dân và chính quyền địa phương để chủ động ứng phó.

Công tác dự báo phải sát với thực tiễn để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành hiện nay và những ngày tới.

Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là tập trung kiểm đếm, hướng dẫn tàu thuyền neo đậu tại bến; đảm bảo an toàn người trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản và khách du lịch trên trên các đảo; Căn cứ diễn biến của áp thấp nhiệt đới thực hiện lệnh cấm biển.

Đặc biệt lưu ý việc đảm bảo an toàn cho học sinh trong ngày khai giảng. Đề phòng mưa lớn kèm theo áp thấp nhiệt đới, các địa phương rà soát các khu vực có nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; đảm bảo an toàn các hồ chứa nhất là các hồ thủy điện, thủy lợi nhỏ. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng sơ tán dân và xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

Áp thấp nhiệt đới sẽ từ đất liền quay lại Biển Đông, mạnh lên thành bão số 5 - 2

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu kết luận cuộc họp.

Nguyễn Dương