Chủ nhật, 19/08/2012 - 14:35

Nghệ An:

“Bà hỏa” thiêu rụi xưởng xốp, khu dân cư hoảng loạn

Dân trí

Ngọn lửa bốc cháy từ một xưởng sản xuất xốp cách nhiệt nằm giữa khu dân cư phường Cửa Nam, TP Vinh (Nghệ An), khiến cả khu dân cư hoảng loạn.

Vào khoảng 11h40 phút trưa nay 19/8, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra ở xưởng sản xuất xốp cách nhiệt Thủy Linh, khối 13, phường Cửa Nam, TP Vinh (Nghệ An), thiêu rụi toàn bộ kho hàng này.

Một số nhân chứng cho biết, vào thời điểm trên, sau khi nhóm công nhân sản xuất của xưởng đang nghỉ ăn trưa thì bất ngờ phát hiện một ngọn lửa bốc cháy từ một kho chứa hàng. Ngọn lửa nhanh chóng bén sang các vật liệu dễ cháy và bao trùm lên toàn bộ khu xưởng. Sức nóng từ đám cháy khiến không ai dám lại gần để dập lửa. Từ cách xa khoảng hơn 1km, người dân cũng nhìn thấy đám khói đen mù mịt. Nhiều người liều mình lao vào đám khói để vớt vát tài sản còn lại khi ngọn lửa chưa kịp cháy đến. Các hộ dân sống bên cạnh xưởng sản xuất xốp cách nhiệt hoảng loạn, sơ tán đồ đạc ra khỏi nhà.

Anh Phan Mạnh Hải - một nhân chứng - kể lại: “Chúng tôi chỉ biết kéo vòi, múc nước dập lửa để chờ lực lượng cứu hỏa đến, lửa bén nhanh và mạnh quá khiến chúng tôi không thể nào dập tắt được”.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng PCCC TP Vinh đã điều 5 xe cứu hỏa đến hiện trường để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, do xưởng nằm trong khu dân cư đông đúc và xưởng sản xuất xốp cách nhiệt tạm bợ, chứa nhiều vật liệu dễ cháy nên việc dập lửa gặp nhiều khó khăn.

Đến 12h50 phút đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Tại hiện trường, toàn bộ xưởng sản xuất xốp cách nhiệt rộng chừng 1.000m2 đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Rất may, vào thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn, nhóm công nhân đang nghỉ trưa nên không có thương vong về người.

Được biết, xưởng này của công ty TNHH Thùy Linh, chuyên sản xuất các tấm xốp cách nhiệt, hoạt động từ 14 năm. Vào năm 2010, cạnh xưởng sản xuất này cũng đã xảy ra một vụ cháy xưởng sản xuất giấy.

Hiện nguyên nhân cháy đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. 

Dưới đây là một số hình ảnh do PV Dân trí có mặt tại hiện trường vụ cháy ghi lại:

Đám cháy bùng phát dữ dội kèm theo những làn khói đen cuồn cuộn làm mất tầm nhìn.
Đám cháy bùng phát dữ dội kèm theo những làn khói đen cuồn cuộn trên bầu trời.
Chỉ trong gang tấc đám cháy đã lan nhanh...

đám lửa bốc cháy lớn...
Chỉ trong gang tấc đám cháy đã lan nhanh...

... trong chốc lát đã thiêu rụi toàn bộ khu vực nhà của một số hộ dân ở khối 14, phường Cửa Nam.
... trong chốc lát đã thiêu rụi toàn bộ khu vực nhà của một số hộ dân ở khối 14, phường Cửa Nam.

... trong chốc lát đã thiêu rụi toàn bộ khu vực nhà của một số hộ dân ở khối 14, phường Cửa Nam.
... trong chốc lát đã thiêu rụi toàn bộ khu vực nhà của một số hộ dân ở khối 14, phường Cửa Nam.

Lực lượng cứu hỏa được gọi đến...
Nhận được tin báo, chiếc xe cứu hỏa mang biển số 37A - 1283 cùng một số chiến sỹ (khoảng 4-5 người) có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, lúc này trong chiếc xe cứu hỏa lại không có lấy một giọt nước và các chiến sỹ chỉ biết đứng cầm vòi và gọi các xe khác trợ giúp.

... nhờ những xe cứu hỏa sau nên đám cháy được dập tắt...

... tuy nhiên, lúc này nhà của các hộ dân cũng đã cháy trụi thành tro tàn.
Khi xe cứu hỏa thứ hai đến, đám lửa mới dần bị khống chế. Ghi nhận của PV thời điểm khu vực nhà cháy có tất cả 5 xe cứu hỏa (1 xe không có nước) được huy động ứng cứu. Tuy nhiên, lúc này ngọn lửa đã gây thiệt hại lớn.

Một số đồ đạc được người dân ứng cứu, còn lại đã tan tành theo mây khói.
Người dân sống gần đám cháy hoảng loạn sơ tán người và đồ đạc. 

Hàng trăm người dân kéo đến xem đồng thời phải đối việc xe cứu hỏa không có nước để dập lửa.
Vụ hỏa hoạn gây hoảng loạn cho cả khu dân cư.

Nguyễn Duy - Doãn Hòa