Ba lần khởi công không triển khai nổi 1 tuyến đường cao tốc

Dân trí “Cao tốc từ Trung Lương về Cần Thơ khởi công 3 lần không triển khai được. Vì không có tiền nên cứ 2 năm Bộ Giao thông vận tải lại mở rộng 2 thước, 2 năm sau lại mở rộng tiếp 2 thước nữa. Khi tôi là Chủ tịch tỉnh Tiền Giang còn bị dân khiếu kiện lên Chính phủ và đề nghị cách chức”.

Ông Nguyễn Hữu Chí - Thứ trưởng Bộ Tài chính - bày tỏ sự bức xúc về vấn đề giao thông trong Hội nghị Chuyên đề về Huy động nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và hệ thống logistics vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), do Bộ Giao thông vận tải và Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức sáng nay (22/8), tại TP Cần Thơ.

Dân đề nghị... cách chức Chủ tịch tỉnh

Chủ trì Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đưa ra vấn đề nguồn lực đầu tư cho hạ tầng giao thông ĐBSCL đang mất cân đối, tình hình đầu tư cũng như thu hút đầu tư để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông còn yếu. Phó Thủ tướng đề nghị 13 tỉnh và thành phố thuộc vùng ĐBSCL trao đổi thẳng thắn và đề xuất giải pháp.

Hội nghị về huy động nguồn lực phát triển giao thông và logistics ĐBSCL diễn ra sáng 22/8
Hội nghị về huy động nguồn lực phát triển giao thông và logistics ĐBSCL diễn ra sáng 22/8

Theo ông Nguyễn Hữu Chí, vấn đề kết cấu hạ tầng giao thông và hệ thống logistics vùng ĐBSCL gặp khó mà mấu chốt là vì không có tiền. “Nếu bảo Bộ Tài chính cho ý kiến thì ý kiến của Bộ Tài chính là không có tiền. Vì không có tiền nên cứ 2 năm Bộ Giao thông vận tải (GTVT) lại mở rộng 2 thước, 2 năm sau lại mở rộng 2 thước nữa” - ông Chí cho hay.

Dẫn chứng về những khó khăn thực tế, ông Chí thẳng thắn nêu ra việc mình từng bị người dân đề nghị Chính phủ cách chức Chủ tịch tỉnh.

“Năm 2004 khi làm cao tốc làm cao tốc Tp HCM - Trung Lương, lúc đó tôi là Chủ tịch tỉnh Tiền Giang. Dự án liên quan tới 7.000 dân, phía trên yêu cầu tôi bằng mọi cách phải đẩy nhanh bàn giao mặt bằng trong 3 tháng… Dân khiếu kiện lên Chính phủ đề nghị Thủ tướng cách chức Chủ tịch tỉnh Tiền Giang" - ông Chí cho biết.

Cũng theo ông Chí, đầu tư các đường cao tốc cả nước được 740 km, nhưng cả vùng ĐBSCL chỉ đếm được 40 km. Đơn cử như cao tốc từ Trung Lương về Cần Thơ khởi công 3 lần (có Thủ tướng dự) nhưng không triển khai được. Sự chậm chạp này gây tác động đến tình hình kinh tế xã hội từng ngày, từng tháng, từng quý từng năm cho vùng ĐBSCL.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí: Dự án cao tốc khởi công 3 lần không triển khai được
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí: "Dự án cao tốc khởi công 3 lần không triển khai được"

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng cho rằng, Chính phủ và các Bộ ngành, các địa phương phải cùng đề xuất có 1 cơ chế đặc thù thì mới giải quyết được vấn đề kết cấu hạ tầng giao thông và hệ thống logistics vùng ĐBSCL.

“Bộ Tài chính và Bộ GTVT cùng rà từng công trình, từng dự án và đánh bật ra 1 dự án xứng tầm để làm chứ cứ họp tính “tùm lum” mãi không ra, khởi không 2-3 lần không làm được. “Chỉ cần làm 1 cao tốc sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, tiết kiệm được chi phí xã hội rất nhiều, Cứ làm “tùm lum” như cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Cần Thơ… hiện nay thì tiến độ đến 2020 không xong” - ông Chí cho hay.

Trả lời vấn đề ông Chí nêu ra, lãnh đạo Bộ GTVT giải thích tại Hội nghị, theo Nghị định 15 và 30, thời gian chuẩn bị thủ tục để đầu tư BOT đối với nhà đầu tư trong nước phải mất 1,5 năm và nhà đầu tư nước ngoài mất 2 năm. Đó là nguyên nhân dẫn tới việc các dự án bị chậm.

Cần cơ chế đặc thù giải “bài toán” nguồn lực

Theo Bộ GTVT, giao thông đường thủy của vùng chiếm tới 70% chiều dài đường thủy của cả nước nhưng giá trị khai thác rất thấp, cần phải phát triển hệ thống này kết hợp với logistic, nhất là việc kết nối vận chuyển hàng hóa sang Campuchia, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về hải quan, thông quan.

Đối với vận tải biển, 80% hàng hóa xuất khẩu của vùng phải thực hiện thông qua thành phố Hồ Chí Minh hoặc khu vực Đông Nam Bộ. Do đó, việc hoàn thiện dự án luồng vào cảng trên sông Hậu, nâng cấp cảng Cái Cui, nâng cấp đồng bộ hệ thống cảng và luồng tàu sẽ đáp ứng được yêu cầu phát triển của vùng. Ngoài ra, cần xem xét xây dựng cảng biển tại đảo Hòn Khoai, Cà Mau- là giải pháp cảng nước sâu duy nhất cho đồng bằng này. Bộ GTVT cũng đặt ra việc nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt nối TPHCM - Cần Thơ để gia tăng việc vận chuyển hàng hóa.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh tầm quan trọng về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và logistics ĐBSCL, phá thế bao vây cô lập của từng địa phương và khơi thông kết nối cho vùng với vùng khác
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh tầm quan trọng về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và logistics ĐBSCL, phá thế bao vây cô lập của từng địa phương và khơi thông kết nối cho vùng với vùng khác

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo, với dự án đường cao tốc từ TPHCM đi Cần Thơ đang bế tắc, các Bộ ngành phải tập trung thực hiện. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT cần rà soát và kiểm tra lại năng lực của các nhà đầu tư BOT để có hướng triển khai, vì phát triển đường bộ cao tốc có ý nghĩa rất lớn trong liên kết vùng ĐBSCL.

Theo Phó Thủ tướng, trong 5 năm qua, Đảng và Nhà nước tập trung nhiều nguồn lực cho hạ tầng kinh tế xã hội nói chung và hạ tầng của khu vực. Nhiều công trình lớn như: Cầu Rạch Miễu, Cổ Chiên, Năm Căn, Mỹ Thuận, Cần Thơ,… đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, phá thế bao vây cô lập của từng địa phương và khơi thông kết nối cho vùng với vùng khác. Nhu cầu phát triển lớn và đặc điểm điều kiện tự nhiên miền Tây thì nền đất yếu nên bản thân vốn đầu tư vào đây thấp, BOT chưa mặn mà đầu tư.

“Ta phải có luật về PPP (đầu tư hợp tác công tư - PV) để khơi thông nguồn lực xã hội, minh bạch, rạch ròi trong PPP chứ nếu chỉ dựa vào Nhà nước thì rất khó, phải có đột phá về BOT, PPP, nhất là dành cho logistic. Các tỉnh trong vùng phải coi đây là vấn đề quan trọng” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu cơ chế tài chính đặc thù nào để thu hút nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông và hệ thống logistics vùng ĐBSCL. Đề nghị Bộ Công Thương nghiên cứu phối hợp Ban Tây chỉ đạo Tây Nam Bộ và TP Cần Thơ tổ chức hội nghị thu hút nhà đầu tư logistic vào vùng ĐBSCL và công bố các chính sách, tháo gỡ vướng mắc khó khăn và tìm được các nhà đầu tư chiến lược vào vận tải cho vùng.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Hà Nội tái khởi động lại trường đua 500 triệu đô la
Hà Nội tái khởi động lại trường đua 500 triệu đô la

(Dân trí) - Trường đua ngựa và tổ hợp dịch vụ trị giá khoảng 500 triệu đô la dự kiến được xây dựng trên địa bàn huyện Sóc Sơn vừa được Tổng Công ty Du lịch Hà Nội tái khởi động lại sau gần 10 năm đề xuất.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:50

Xe mô tô va chạm với xe tải trên cầu Rạch Miễu, 1 người tử vong
Xe mô tô va chạm với xe tải trên cầu Rạch Miễu, 1 người tử vong

(Dân trí) - Khoảng 17h00 ngày 22/8, tại cầu Rạch Miễu (địa phận tỉnh Bến Tre) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông, sự cố khiến 1 nam thanh niên tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:05

Khởi động kế hoạch ngăn ngừa ô nhiễm tại điểm nóng Âu thuyền, Thọ Quang
Khởi động kế hoạch ngăn ngừa ô nhiễm tại điểm nóng Âu thuyền, Thọ Quang

(Dân trí) - Chiều 22/8, Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng tổ chức cuộc họp khởi động kế hoạch giám sát và ngăn ngừa ô nhiễm tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang.

Thứ hai, 22/08/2016 - 07:45

Vụ nước đổi màu, cá chết: "Thủ phạm" là trại heo
Vụ nước đổi màu, cá chết: "Thủ phạm" là trại heo

(Dân trí) - Cơ quan chức năng huyện Cư Jút (Đắk Nông) nhận định ban đầu về nguyên nhân dẫn đến việc 2 dòng suối đổi màu đen ngòm, cá tôm chết hàng loạt là do trang trại heo của Công ty TNHH Green Farm Asia xả thải chưa xử lý ra môi trường.

Thứ hai, 22/08/2016 - 07:00

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Mua vũ khí Mỹ phải tính nhu cầu của Việt Nam
Đại sứ Phạm Quang Vinh: Mua vũ khí Mỹ phải tính nhu cầu của Việt Nam

(Dân trí) - “Vấn đề mua vũ khí của Mỹ, trước hết Việt Nam cần tính xem nhu cầu ra sao, phía Mỹ có khả năng cung cấp đến đâu và nó có phù hợp với chiến lược quốc phòng của chúng ta hay không?”, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh nói.

Thứ hai, 22/08/2016 - 05:53

Nạn hôn nhân cận huyết lại có xu hướng gia tăng
Nạn hôn nhân cận huyết lại có xu hướng gia tăng

(Dân trí) - Theo Bộ Tư pháp, gần đây nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết vẫn còn tồn tại và có xu hướng gia tăng, diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là tại các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, thậm chí cả khu vực đô thị.

Thứ hai, 22/08/2016 - 05:46

Chồng tạt nước sôi khiến vợ bỏng nặng
Chồng tạt nước sôi khiến vợ bỏng nặng

(Dân trí) - Ngày 22/8, thông tin từ Công an huyện Cái Bè (Tiền Giang) cho biết, đang điều tra vụ ông Trần Văn No, 54 tuổi (ngụ Tân Hưng, Cái Bè) tạt nước sôi vào người vợ gây bỏng nặng.

Thứ hai, 22/08/2016 - 05:36

Thủ tướng: Xem xét công nhận 5 thanh niên xung phong là liệt sĩ
Thủ tướng: Xem xét công nhận 5 thanh niên xung phong là liệt sĩ

(Dân trí) - Trong số nửa triệu nam, nữ thanh niên xung phong làm nhiệm vụ ở các chiến trường, các địa bàn trọng điểm trên cả nước thời chống Mỹ, hàng chục nghìn người đã hi sinh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu sớm thẩm định, công nhận 5 thanh niên ngã xuống khi tham gia làm đường sắt Chi Lăng – Lạng Sơn là liệt sĩ.

Thứ hai, 22/08/2016 - 05:19

Đề xuất cách chức Trưởng công an thị trấn quan hệ bất chính
Đề xuất cách chức Trưởng công an thị trấn quan hệ bất chính

(Dân trí) - Liên quan đến việc bị bắt quả tang vì quan hệ bất chính, Trưởng công an thị trấn Thường Xuân (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) đã bị đề xuất hình thức kỷ luật cảnh cáo, buộc thôi chức.

Thứ hai, 22/08/2016 - 05:08

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo bộ - ngành tắm biển, ăn hải sản
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo bộ - ngành tắm biển, ăn hải sản

(Dân trí) - Trưa 22/8, sau buổi họp công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã về khu du lịch Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị tắm biển và thưởng thức hải sản.

Thứ hai, 22/08/2016 - 04:44

Lỗi hệ thống đường truyền thông tin tại sân bay Nội Bài
Lỗi hệ thống đường truyền thông tin tại sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Sự cố lỗi đường truyền đã xảy ra tại sân bay quốc tế Nội Bài chiều nay (22/8) khiến các màn hình thông báo chuyến bay tại ga quốc nội bị mất tín hiệu, không hiển thị thông tin như bình thường.

Thứ hai, 22/08/2016 - 04:36

Vì sao luôn khó khăn di dời dân khỏi điểm sạt lở?
Vì sao luôn khó khăn di dời dân khỏi điểm sạt lở?

(Dân trí) - Mỗi khi có bão hay áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, chỉ trong một thời gian ngắn, cơ quan chức năng có thể kêu gọi hàng nghìn tàu, thuyền trên biển vào nơi tránh trú an toàn. Nhưng vì sao lại rất khó khăn trong việc di dời người dân khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm tại các tỉnh miền núi?

Thứ hai, 22/08/2016 - 04:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Võ Kim Cự rút 1 tỷ đồng tiền ngân sách cho... doanh nghiệp
Ông Võ Kim Cự rút 1 tỷ đồng tiền ngân sách cho... doanh nghiệp

(Dân trí) - Ông Võ Kim Cự khi còn là Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo rút 1 tỷ đồng tiền ngân sách để hỗ trợ Trường Mầm non tư thục Nguyễn Du sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:59

Tổng Bí thư: Ngành ngoại giao mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"
Tổng Bí thư: Ngành ngoại giao mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29, nêu rõ hơn 70 năm qua, ngoại giao Việt Nam đã làm nên nhiều thành tích vẻ vang, xây dựng nên một trường phái ngoại giao độc đáo, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”, thể hiện tâm hồn và khí phách của dân tộc Việt Nam.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:45

Sự thật thông tin Trung tâm cứu nạn không cử tàu đi cứu ngư dân gặp nạn
Sự thật thông tin Trung tâm cứu nạn không cử tàu đi cứu ngư dân gặp nạn

(Dân trí) - Đại diện Nghiệp đoàn Nghề cá cho rằng, Trung tâm 2 không điều tàu đi ứng cứu ngư dân gặp nạn. Trong khi đó Trung tâm 2 cho biết, do hải trình ra Hoàng Sa xa, ngư dân lại bị thương nặng nên đã báo cáo lên cấp trên để có phương án nhanh nhất chứ tàu SAR không thể ra kịp.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:31

Bộ Công an lên tiếng về việc chậm cấp thẻ căn cước công dân
Bộ Công an lên tiếng về việc chậm cấp thẻ căn cước công dân

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Phùng Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an - cho biết, hệ thống máy in phải bảo dưỡng, phôi làm thẻ căn cước công dân phải nhập khẩu, đang trên đường về Việt Nam.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:10

Miền núi phía Bắc mưa to, cảnh báo sạt lở đất
Miền núi phía Bắc mưa to, cảnh báo sạt lở đất

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trưa nay (22/8), tại các tỉnh miền núi phía Bắc xuất hiện mưa to từ 30 – 50mm, đặc biệt ở các tỉnh Hà Giang, Yên Bái và Lào Cai. Dự báo trong 6 giờ tới, mưa to sẽ tiếp tục duy trì ở mức 40 – 70 mm ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Thứ hai, 22/08/2016 - 01:15

Thảm họa môi trường biển: Chỉ một người nhận kỷ luật khiển trách!
Thảm họa môi trường biển: Chỉ một người nhận kỷ luật khiển trách!

(Dân trí) - Liên quan đến thảm họa môi trường biển miền Trung, sáng nay 22/8, ông Phạm Quang Đệ, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh, cho biết, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có một người nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Thứ hai, 22/08/2016 - 01:11

Tàu chở 300 tấn cát đắm gần cầu Chương Dương, 4 người thoát chết
Tàu chở 300 tấn cát đắm gần cầu Chương Dương, 4 người thoát chết

(Dân trí) - Do sóng to, chiếc tàu chở hơn 300 tấn cát vàng lưu thông trên sông Hồng đã bị chìm ở đoạn gần cầu Chương Dương.

Thứ hai, 22/08/2016 - 11:57

Xe tải "làm loạn", 6 người thương vong
Xe tải "làm loạn", 6 người thương vong

(Dân trí) - Sáng ngày 22/8, Công an huyện Đức Cơ (Gia Lai) cho biết, đơn vị đang điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do tài xế xe tải gây ra làm 2 người chết, 4 người bị thương.

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:41

Sập trần bê tông, 1 người chết, 6 người bị thương
Sập trần bê tông, 1 người chết, 6 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 1 người tử vong, 6 người bị thương phải đi viện cấp cứu do sập trần bê tông của ngôi nhà đang thi công, xảy ra lúc 6h55 sáng 22/8, trên đường Bạch Đằng (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:31

Lũ quét cuốn trôi 2 công nhân khai thác vàng
Lũ quét cuốn trôi 2 công nhân khai thác vàng

(Dân trí) - Lũ quét vào lán công nhân khai thác vàng Mà Sa Phìn làm 6 người bị thương vong. Thông tin trên được UBND huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) xác nhận với báo chí sáng nay (22/8).

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:24

Loạn đầu vào ngành Y
Loạn đầu vào ngành Y

Lần thứ 2 ngành Y đa khoa của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bị Bộ GD&ĐT tuýt còi yêu cầu dừng tuyển sinh. Vừa qua, trường thông báo chiêu sinh ngành này với mức điểm nhận hồ sơ là 18. Trong khi đó, các trường Y công lập đào tạo ngành này đều từ mức 24 điểm trở lên. Một lần nữa, những lo ngại sâu sắc về chất lượng đào tạo bác sĩ trong xã hội lại dấy lên.

Thứ hai, 22/08/2016 - 09:13

Có nên tăng quyền sử dụng súng cho CSGT?
Có nên tăng quyền sử dụng súng cho CSGT?

Nhiều người lo ngại về việc lạm quyền của CSGT khi được tăng quyền sử dụng súng.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:16