Ba việc “rất quan trọng” Việt Nam phải làm để đấu tranh với Trung Quốc

Dân trí Có 3 việc “rất quan trọng” với Việt Nam, đó là “kiên trì đối thoại với Trung Quốc, vận động dư luận thế giới bác bỏ những vi phạm, tiếp tục sự hiện diện của các lực lượng chức năng Việt Nam thực thi luật pháp trên vùng biển hợp pháp của mình”.
>>Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc về Việt Nam, Trung Quốc không có bất kỳ quyền gì

Đại sứ Phạm Quang Vinh - nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam - đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc trao đổi với PV Dân trí về việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng biển phía nam của Việt Nam  (bãi Tư Chính) và bối cảnh Bắc Kinh “phớt lờ” yêu cầu của chúng ta về chấm dứt các hành vi vi phạm. 

- Phóng viên: Thưa Đại sứ, những ngày qua Trung Quốc gia tăng hoạt động phi pháp, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đặc biệt tại bãi Tư Chính. Xin Đại sứ cho biết những ảnh hưởng của tình hình này tới cục diện Biển Đông và quan hệ hai nước?

- Đại sứ Phạm Quang Vinh: Chúng ta phải khẳng định rất rõ ràng rằng, đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển 1982. Các tàu của Trung Quốc đã xâm phạm vào vùng biển hợp pháp của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, và là điều không thể chấp nhận được.

Ba việc “rất quan trọng” Việt Nam phải làm để đấu tranh với Trung Quốc - 1

Đại sứ Phạm Quang Vinh 

Việt Nam chủ trương hòa bình, hòa hiếu, mong muốn vun đắp quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, nhưng Việt Nam cũng kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình. Do đó, chúng ta cần phải nói rõ với Trung Quốc về những vi phạ

m đó, Việt Nam không thể chấp nhận và vận động để công luận lên tiếng phản bác những hành động phi pháp này.

Mặt khác, Trung Quốc thường viện dẫn, thậm chí sử dụng vị thế, sức mạnh, để áp đặt yêu sách “đường lưỡi bò” phi lí của mình. Đây là điều trái với luật pháp quốc tế và bị thế giới bác bỏ.

Đại sứ Phạm Quang Vinh nói về việc Trung Quốc gây hấn và đấu tranh của Việt Nam

- Trung Quốc tiếp tục đưa ra yêu sách “đường lưỡi bò” và cố tình bành trướng nhằm độc chiếm Biển Đông. Nhiều ý kiến cho rằng những hành động gây hấn của Trung Quốc là để tạo áp lực “bắt buộc” các nước phải công nhận “đường lưỡi bò” phi pháp. Đại sứ có bình luận gì?

- Câu chuyện cần nhấn mạnh ở đây là luật pháp quốc tế và luật pháp quốc tế phải được tuân thủ, dù đó là ai. “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc không chỉ trái với luật pháp quốc tế, mà còn làm phức tạp thêm tình hình, vì nó xâm phạm vùng biển hợp pháp của các nước, mưu toan biến những vùng biển hợp pháp của nước khác thành khu vực của Trung Quốc hay khu vực có tranh chấp. 

Hơn nữa, chính “đường lưỡi bò” phi lí và chính sách áp đặt bằng sức mạnh nêu trên đã làm gia tăng căng thẳng, mở rộng tranh chấp, ảnh hưởng tới  hòa bình, an ninh, tự do hàng hải trên Biển Đông, tới việc hợp tác, xây dựng lòng tin ở khu vực. Đây là điều không ai có thể chấp nhận. Dư luận thế giới, các nước trong và ngoài khu vực, cộng đồng quốc tế đều phản bác, không chấp nhận yêu sách phi lý này của Trung Quốc.

Ba việc “rất quan trọng” Việt Nam phải làm để đấu tranh với Trung Quốc - 2
Đại sứ Phạm Quang Vinh trao đổi với PV Dân trí về việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng biển phía nam của Việt Nam

Cũng phải nhấn mạnh rằng, Phán quyết của Tòa án quốc tế ngày 12/7/2016, nhất là phần đã tuyên về áp dụng Công ước Luật biển là một phần của luật pháp quốc tế và sẽ mãi giữ nguyên giá trị pháp lý, trong đó khẳng định Công ước Luật biển không chấp nhận “các yêu sách lịch sử” và hoàn toàn bác bỏ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc.

Biển đông là khu vực địa chiến lược, rất quan trọng về giao thông hàng hải, hàng không và thông thương thương mại, kinh tế quốc tế. Do đó, tất cả các nước  đều có lợi ích và cần nỗ lực đóng góp vào việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh hàng hải ở Biển Đông. 

- Năm 2014, Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 tới vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Lần này, Trung Quốc điều nhóm tàu đi sâu vào thềm lục địa và xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Những vi phạm trắng trợn của Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng cả về tính chất và mức độ, thưa Đại sứ?

- Chúng ta không nên võ đoán, nhưng có một điểm cần lưu ý là Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm vùng biển các nước. Một khi có vi phạm đối với chủ quyền biển đảo của mình thì chắc chắn chúng ta phải bảo vệ, lên tiếng với Trung Quốc, với khu vực và cộng đồng quốc tế.

Tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 19/7 là rất xác đáng, thể hiện rõ chính nghĩa, chủ trương hòa bình, kiên quyết bảo vệ các vùng biển hợp pháp của mình, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với việc luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.  

Ba việc “rất quan trọng” Việt Nam phải làm để đấu tranh với Trung Quốc - 3
Hành động của Trung Quốc xâm phạm vùng biển hợp pháp của các nước, mưu toan biến những vùng biển hợp pháp của nước khác thành khu vực của Trung Quốc hay khu vực có tranh chấp

Mặt khác, như trên đã nhấn mạnh, Biển Đông không chỉ là lợi ích của các nước trong khu vực mà còn là lợi ích của tất cả các nước trên thế giới. Vì vậy, để bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông đòi hỏi các nước đều phải có trách nhiệm, có tiếng nói.

Thời gian qua, Việt Nam đã triển khai rất phù hợp, khéo léo và kiên quyết, tổng hợp các biện pháp, thể hiện được sự chính nghĩa, chủ trương hòa bình, hòa hiếu và nhấn mạnh luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển.

- Trên thực tế, Bắc Kinh “phớt lờ” quan điểm và thiện chí của chúng ta về hòa bình, hòa hiếu. Đông đảo nhân dân Việt Nam đang kỳ vọng về những hành động mạnh mẽ để yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoàn toàn những hoạt động phi pháp. Theo Đại sứ, Việt Nam cần phải làm gì?

- Chúng ta cần phải đặt lại câu hỏi mà báo nêu trên, cái chính, đó là làm sao vừa giữ hòa bình, vừa bảo đảm chủ quyền biển đảo hợp pháp của mình. Có nhiều việc phải làm, nhưng có ba  việc rất quan trọng cần làm trong bối cảnh hiện nay.

Một là, Việt Nam phải kiên trì đối thoại với Trung Quốc, nói rõ chủ trương hòa bình, quan hệ, nhưng chúng ta cũng cần phản bác và nói rõ vi phạm, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng các vùng biển hợp pháp của Việt Nam.

Hai là, công luận, áp lực của quốc tế là rất quan trọng, vì vậy chúng ta cần phải tiếp tục thông tin, vận động công luận, cả với khu vực và thế giới, phản đối những hành vi vi phạm của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế.

Ba là, lực lượng chức năng của Việt Nam phải tiếp tục hiện diện và thực thi pháp luật trên biển.

Ba việc “rất quan trọng” Việt Nam phải làm để đấu tranh với Trung Quốc - 4

Đại sứ Phạm Quang Vinh nói về 3 việc "rất quan trọng" mà Việt Nam phải làm trong bối cảnh Bắc Kinh "phớt lờ" thiện chí của chúng ta và yêu cầu rút tàu, chấm dứt các hành động phi pháp

Trung Quốc cũng phải thể hiện trách nhiệm, cũng là vì chính lợi ích, vị thế, môi trường cho phát triển của mình, thì Trung Quốc phải tôn trọng, tuân thủ luật pháp quốc tế, xây dựng lòng tin và xây dựng môi trường láng giềng hòa bình - thân thiện trong khu vực một cách thực chất và hiệu quả.

- Mới đây lực lượng Tuần duyên Mỹ khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ với Cảnh sát biển Việt Nam đảm bảo tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tăng hiện diện quân sự, đồng thời sẽ có những động thái cụ thể nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm của Trung Quốc. Đại sứ đánh giá như thế nào về sự hợp tác này?

- Ở đây có hai việc cần phân biệt rất rõ: Một là, hợp tác chung, vì hoà bình, ổn định ở khu vực, ta đã làm với nhiều nước, cả với ASEAN, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ... Hai là, ta nhất quán chủ trương không đi với nước này để chống lại nước khác. 

Đại sứ Phạm Quang Vinh nói về quan điểm của Mỹ và Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông

Chính sách quốc phòng an ninh của chúng ta là hoà bình, tự vệ và bảo vệ tổ quốc. Ta đã tranh thủ nhiều nước để xây dựng năng lực của mình bao gồm cả về năng lực an ninh hàng hải, chấp pháp trên biển. Ta cũng tham gia các hoạt động hợp tác của ASEAN ở khu vực.

ASEAN, các nước trong và ngoài khu vực đã có nhiều hình thức và đang đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác trên biển, nhằm tăng cường hiểu biết, xây dựng lòng tin, ứng phó với các thách thức, nhất là an ninh phi truyền thống như tìm kiếm cứu nạn, ứng phó thiên tiên, chống cướp biển hay các loại tội phạm khác.

Ba việc “rất quan trọng” Việt Nam phải làm để đấu tranh với Trung Quốc - 5
Biển Đông không chỉ là lợi ích của các nước trong khu vực mà còn là lợi ích của tất cả các nước trên thế giới. Vì vậy, để bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông đòi hỏi các nước đều phải có trách nhiệm, có tiếng nói.

Cần nhấn mạnh thêm ở đây là các nước cần nỗ lực, hợp tác đóng góp vào duy trì và bảo đảm trật tự, hoà bình, an ninh trên biển, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

- Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Bài: Châu Như Quỳnh

Ảnh + video: Hữu Nghị

MỚI NHẤT
Trung Quốc đang giăng cái bẫy ở bãi Tư Chính của Việt Nam
Trung Quốc đang giăng cái bẫy ở bãi Tư Chính của Việt Nam

(Dân trí) - “Chúng ta phải bình tĩnh để không bị mắc vào cái bẫy Trung Quốc đang giăng ra. Nếu chúng ta không kiềm chế được mà manh động thì sẽ tạo cớ cho Trung Quốc”...

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:16

"Người lính may mắn trở về không thể để đồng đội phải nằm lại nơi rừng sâu núi thẳm"
"Người lính may mắn trở về không thể để đồng đội phải nằm lại nơi rừng sâu núi thẳm"

(Dân trí) - “Chúng tôi không cùng đơn vị nhưng đều là người lính, cùng chiến đấu cho lý tưởng cao đẹp bảo vệ Tổ quốc. Người lính may mắn trở về không thể để đồng đội mình phải nằm lại ở nơi rừng sâu núi thẳm, xa gia đình, xa người thân ruột thịt”, cựu lính đặc công Ngô Văn Hoằng chia sẻ trong ngày đưa hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Thời trở về quê hương.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 03:27

Luật pháp quốc tế và chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông
Luật pháp quốc tế và chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông

(Dân trí) - Việt Nam có lãnh hải rộng 12 hải lí, vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lí và thềm lục địa rộng ít nhất 200 hải lí. Trong bối cảnh tranh chấp phức tạp hiện nay ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao khẳng định các quốc gia cần tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật, mọi yêu sách về biển cần dựa trên các quy định của Công ước Luật Biển 1982.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:15

Lãnh đạo tỉnh Long An tặng nhà cho đối tượng chính sách
Lãnh đạo tỉnh Long An tặng nhà cho đối tượng chính sách

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Long An, lãnh đạo huyện Cần Đước đã thăm hỏi và trao tặng 6 căn nhà cho thân nhân người có công với Cách Mạng nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:28

Thủ tướng sốt ruột khi một trận mưa lớn đã khiến Hà Nội ngập, tắc
Thủ tướng sốt ruột khi một trận mưa lớn đã khiến Hà Nội ngập, tắc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu biểu hiện cụ thể để nói về những “điểm nghẽn” của sự tăng trưởng các vùng kinh tế trọng điểm.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:00

Tổng Bí thư: 6 tháng kỷ luật 13 cán bộ cấp cao diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý
Tổng Bí thư: 6 tháng kỷ luật 13 cán bộ cấp cao diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

(Dân trí) - Nêu con số trên tại phiên họp kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tổng kết, như vậy tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có trên 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:00

Phó Thủ tướng: Từng có những cá nhân, xã-huyện không muốn... thoát nghèo!
Phó Thủ tướng: Từng có những cá nhân, xã-huyện không muốn... thoát nghèo!

(Dân trí) - “Thời kỳ trước đây có những cá nhân không thoát nghèo, xã-huyện không muốn ra khỏi danh sách nghèo. Tuy nhiên năm 2018 đã có 100 hộ dân ở Quảng Ninh viết đơn xin ra khỏi danh sách nghèo. Đây là những kết quả rất tốt đẹp, vì vậy mới đây đã có hoạt động vinh danh các hộ dân, xã-huyện thoát nghèo”.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:59

Bộ Ngoại giao nói về khu vực bãi Tư Chính, giàn khoan DK1 đang bị Trung Quốc xâm phạm
Bộ Ngoại giao nói về khu vực bãi Tư Chính, giàn khoan DK1 đang bị Trung Quốc xâm phạm

(Dân trí) - Nói về vị trí lô dầu khí 06-1 tại bãi Tư Chính và giàn khoan DK1 mà Việt Nam đang khai thác nhưng bị nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Lô 06-1 nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động của Trung Quốc là vụ việc nghiêm trọng”.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:01

Tăng cường vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc
Tăng cường vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc

(Dân trí) - “Mặt trận các cấp cần tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, vị trí, vai trò, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới; vận động chăm lo các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội”, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực nhấn mạnh.

Thứ năm, 25/07/2019 - 04:16

“Hoàn thiện thể chế chính sách là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu”
“Hoàn thiện thể chế chính sách là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu”

(Dân trí) - Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ rõ, việc xây dựng hoàn thiện thể chế chính sách là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, bởi chủ trương, cơ chế, chính sách, pháp luật đúng đắn, phù hợp sẽ tạo được những đột phá có tính cách mạng cho phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Thứ năm, 25/07/2019 - 04:13

Đồng Tháp cải táng 99 hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ
Đồng Tháp cải táng 99 hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ

(Dân trí) - Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), ngày 25/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Tam Nông (xã Phú Thọ, huyện Tam Nông) UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ truy điệu và cải táng 99 bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:21

Cuối năm 2019, An Giang hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới
Cuối năm 2019, An Giang hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới

(Dân trí) - Tính đến tháng 6/2019, An Giang đã có 50/119 xã được Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định công nhận đạt chuẩn “Xã nông thôn mới”. An Giang quyết tâm cuối năm 2019 có 61 xã đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành chỉ tiêu sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Thứ năm, 25/07/2019 - 01:31

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tôi cứ tưởng hết chiến tranh là qua hết những cơn đau…”
“Tôi cứ tưởng hết chiến tranh là qua hết những cơn đau…”

(Dân trí) - Kể về nỗi đau cá nhân, mấy chục năm sau khi chiến tranh khép lại vẫn phải lang thang khắp các bệnh viện với những ca mổ của bản thân, với bệnh tật của 2 con bị di chứng của chất độc da cam, nữ thương binh Trương Hồng Dân vẫn cười hồn hậu, lạc quan: “Giờ cuộc sống gia đình tôi đã vươn dần lên”…

Thứ năm, 25/07/2019 - 11:34

Bài cuối: Tạo việc làm, giữ chân người trẻ
Bài cuối: Tạo việc làm, giữ chân người trẻ

(Dân trí) - Bên cạnh tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng thì một trong những biện pháp tiên quyết để phát triển đảng viên trẻ ở khu vực nông thôn là giữ chân được người trẻ. Bên cạnh đó cũng cần có chính sách hợp lý cho đảng viên trẻ nông thôn đi làm ăn xa hay đi XKLĐ ngoài nước.

Thứ năm, 25/07/2019 - 11:00

Cận cảnh 6 “Hố đen đại dương” thuộc Lữ đoàn Tàu ngầm của Hải quân Việt Nam
Cận cảnh 6 “Hố đen đại dương” thuộc Lữ đoàn Tàu ngầm của Hải quân Việt Nam

(Dân trí) - Lữ đoàn Tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân) là lữ đoàn tàu ngầm hiện đại đầu tiên của Hải quân nhân dân Việt Nam, có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hiệp đồng với các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:24

Bài toán “nâng trên”, “đỡ dưới” khi địa phương “kêu” nhiều về thể chế
Bài toán “nâng trên”, “đỡ dưới” khi địa phương “kêu” nhiều về thể chế

(Dân trí) - “Các địa phương vẫn “kêu” nhiều việc triển khai các cơ chế, thể chế hiện hành. Phải chăng chủ trương có nhưng chúng ta làm chưa tới nơi, nâng “trên” chưa ra nâng mà đỡ “dưới” cũng chưa tới đâu?” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu câu hỏi.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:13

Chủ tịch tỉnh trích tiền lương tặng quà gia đình có công cách mạng
Chủ tịch tỉnh trích tiền lương tặng quà gia đình có công cách mạng

(Dân trí) - Trong chuyến đi thăm các gia đình có công với cách mạng đang sống tại khu vực di tích kinh thành Huế dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ dùng tiền lương để mua quà tặng các hoàn gia đình.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:36

Phú Yên: Giao nhận 472 hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B
Phú Yên: Giao nhận 472 hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019), ngày 24/7, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức lễ giao nhận 472 hồ sơ, kỷ vật (đợt 1) cho cán bộ đi B của tỉnh này.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:30

An Giang tổ chức cải táng 172 hài cốt liệt sỹ qua các thời kỳ
An Giang tổ chức cải táng 172 hài cốt liệt sỹ qua các thời kỳ

(Dân trí) - Sáng 24/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ Dốc Bà Đắc (xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), lãnh đạo Quân khu 9 phối hợp với Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức Lễ cải táng 172 hài cốt liệt sỹ hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh.

Thứ tư, 24/07/2019 - 03:42

Vì sao Trung Quốc gây hấn tại bãi Tư Chính của Việt Nam?
Vì sao Trung Quốc gây hấn tại bãi Tư Chính của Việt Nam?

Việc các tàu Trung Quốc có những hành vi sai trái ở khu vực bãi Tư Chính của Việt Nam nằm trong chiến lược lâu dài nhằm độc chiếm Biển Đông.

Thứ tư, 24/07/2019 - 11:08

Bài 3: So bó đũa, chọn cột cờ
Bài 3: So bó đũa, chọn cột cờ

(Dân trí) - Thiếu nguồn, khó kết nạp nhưng không vì sức ép chỉ tiêu mà kết nạp ẩu, kết nạp người chưa đủ điều kiện vào tổ chức Đảng. Đây là quan điểm xuyên suốt mà các tổ chức cơ sở Đảng nông thôn ở Nghệ An đang bám sát để nâng cao số lượng, chất lượng, gắn với sàng lọc đảng viên ở đơn vị mình.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:14

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ
Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ

(Dân trí) - Tối 23/7, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” tại Khu di tích TNXP Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:59

Tây Ninh: Truy điệu, an táng 245 hài cốt liệt sĩ
Tây Ninh: Truy điệu, an táng 245 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Trong số 245 hài cốt liệt sĩ được tỉnh Tây Ninh an táng đợt này có đến 239 hài cốt của các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam hy sinh khi đang làm nhiệm vụ quốc tế trên chiến trường Campuchia.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:15

Việt Nam kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép, mua bán người
Việt Nam kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép, mua bán người

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định như trên tại Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 14 Nhóm Công tác của Tiến trình Bali về phòng, chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia vừa diễn ra trong hai ngày 22 và 23/7 tại Đà Nẵng.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:01