Thứ hai, 16/03/2020 - 11:39

Bắc Ninh lên kế hoạch giám sát y tế chặt chẽ 700 chuyên gia Samsung

Dân trí

Các chuyên gia Samsung sẽ đươc kiểm tra y tế chặt chẽ, mặc đồ bảo hộ chống dịch và di chuyển bằng xe chuyên dụng đã khử khuẩn từ Sân bay Vân Đồn về khách sạn tại huyện Yên Phong.

Bắc Ninh lên kế hoạch giám sát y tế chặt chẽ 700 chuyên gia Samsung - 1

Khách sạn nơi các chuyên gia Hàn Quốc của Samsung ở được bảo vệ, giám sát y tế chặt chẽ

Ngày 16/3, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - cho biết, thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an tỉnh xây dựng phương án cách ly cho 700 chuyên gia Hàn Quốc của Samsung và công ty đối tác tại Việt Nam sang làm việc tại Công ty Samsung Display Việt Nam theo 3 đợt, mỗi đợt cách nhau tối thiểu 14 ngày.

Đợt 1 vừa đón hơn 170 chuyên gia của Samsung tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Các chuyên gia được khai báo y tế và thực hiện các nội dung khác theo đúng quy định của Chính phủ Việt Nam, được kiểm tra y tế, mặc trang phục bảo hộ chống dịch và di chuyển bằng xe chuyên dụng khử khuẩn về khách sạn J&C Hotel (huyện Yên Phong).

Bắc Ninh lên kế hoạch giám sát y tế chặt chẽ 700 chuyên gia Samsung - 2

Nhân viên khách sạn mặc đồ bảo hộ lấy thực phẩm phục vụ các chuyên gia

Khách sạn J&C Hotel trụ sở tại xã Long Châu, huyện Yên Phong, Bắc Ninh triển khai như một điểm cách ly tập trung.

Bắc Ninh lên kế hoạch giám sát y tế chặt chẽ 700 chuyên gia Samsung - 3

Nhân viên y tế túc trực 24/24h tại khách sạn

Các chuyên gia sẽ được cách ly tại khách sạn 4 ngày để Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ tiến hành làm xét nghiệm lần 1, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính, từ ngày thứ 5 các chuyên gia sẽ đến Công ty Samsung Display Việt Nam làm việc. Quá trình di chuyển và làm việc được cán bộ y tế và Công an giám sát chặt chẽ. Tại văn phòng và phân xưởng bố trí độc lập, bảo đảm các chuyên gia không tiếp xúc với người xung quanh.

Hàng ngày, các chuyên gia và cán bộ phục vụ tại khách sạn được theo dõi sức khỏe và thân nhiệt 2 lần, khách sạn và ô tô chuyên dụng đưa đón chuyên gia hằng ngày được vệ sinh và khử trùng đúng quy định. Sau 14 ngày, các chuyên gia sẽ được làm xét nghiệm lần 2 kiểm tra trước khi hết thời gian cách ly.

Sở Y tế giao Trung tâm Y tế huyện Yên Phong, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là cơ quan trực tiếp thực hiện các nội dung trên.

Thêm 443 người từ Hà Nội về Yên Bái tự cách ly tại nhà

Bắc Ninh lên kế hoạch giám sát y tế chặt chẽ 700 chuyên gia Samsung - 4

Tính đến ngày 15/3, đã có 2.821 người từ Hà Nội trở về tỉnh Yên Bái đang tự cách ly tại nhà.

Tính đến hết ngày 15/3, toàn tỉnh Yên Bái có 2.821 người từ Hà Nội về tỉnh trong những ngày gần đây (tăng thêm 443 người so với ngày 14/3) đang tự cách ly tại nhà theo quy định.

Cụ thể, theo thông cáo của Sở Y tế tỉnh Yên Bái về tình hình dịch bệnh Covid-19, tính đến 18h00 ngày 15/3, tại tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm bệnh nào. Không có thêm ca nghi ngờ nhiễm bệnh; 2 trường hợp đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh sức khỏe đều ổn định. 

Trong ngày đã rà soát tất cả các hành khách trên các chuyến bay có bệnh nhân dương tính theo thông báo của Bộ Y tế, chưa phát hiện thêm trường hợp nào về hoặc đến Yên Bái.

Đối với trường hợp 3 khách du lịch quốc tịch Pháp (nhập cảnh vào Việt Nam ngày 10/3 trên chuyến bay có 1 hành khách dương tính với Covid-19) đến du lịch xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải từ ngày 12/3 đến ngày14/3; Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành phun khử trùng các khu vực có liên quan, điều tra những người tiếp xúc gần và đã cách ly tại nhà 10 người, tự theo dõi sức khỏe 25 người.

Đến nay, toàn tỉnh Yên Bái đang có 15 trường hợp cách ly tập trung (tăng thêm 5 người so với ngày 14/3, gồm: 1 người đi từ Pháp về xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên; 2 người đi từ Nhật Bản về thành phố Yên Bái; 1 người đi từ Mỹ, qua Đài Loan về thành phố Yên Bái; 1 người đi từ Anh, qua Quatar về thành phố Yên Bái); 39 người đang cách ly tại nhà (tăng thêm 6 người so với ngày 14/3); 301 người tiếp xúc liên quan đang được theo dõi sức khỏe tại nhà (tăng 15 người so với ngày 14/3).

Ngoài ra, đã có 2.821 người từ Hà Nội về Yên Bái trong những ngày gần đây (tăng thêm 443 người so với ngày 14/3) đang thực hiện nghiêm túc việc tự theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà theo quy định.

Bá Đoàn - Trần Thanh

Mới nhất

Đáng quan tâm