Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần

Mỗi dịp trực Tết, ở lại đón giao thừa cùng bệnh nhân, các y bác sĩ bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội lại có những kỉ niệm đặc biệt, những câu chuyện khó quên...

Khoảnh khắc đón giao thừa trong phòng cấp cứu

Tròn 20 năm công tác trong ngành y, TS. BS Nguyễn Tiến Đức - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội không nhớ nổi anh đã trải qua bao nhiêu cái Tết trong bệnh viện. "Nhưng chắc chắn là 20 năm qua, tôi đón giao thừa cùng bệnh nhân và anh em đồng nghiệp nhiều hơn đón giao thừa bên gia đình", bác sĩ Đức bộc bạch.

Chuyện ăn tết ở viện K: Đón giao thừa trong phòng cấp cứu

Mỗi dịp trực Tết, mỗi lần đón Tết trong viện, bác sĩ Đức lại có những câu chuyện đặc biệt, những kỉ niệm "để đời".

"Chớp mắt một cái mà đã một năm trôi qua. Đúng 30 Tết năm trước, tôi cùng các y bác sĩ trong kíp trực đêm 30 Tết đã lần đầu đón khoảnh khắc giao thừa... trong phòng cấp cứu. Nhiều năm nay, cứ tối 30 là tôi đến khoa để đón giao thừa cùng bệnh nhân và anh em đồng nghiệp. Tối đó cũng vậy. Mấy anh chị em y bác sĩ đang chuẩn bị bánh chưng, chút hoa quả để đón giao thừa thì nhận tin có bệnh nhân cấp cứu gấp. Chỉ còn ít phút nữa là chuyển giao năm cũ năm mới nhưng người nhà bệnh nhân hoảng hốt, kêu khóc thảm thiết trước sảnh bệnh viện. Thời điểm đó, bệnh nhân đang trong trạng thái nguy cấp, tim như ngừng đập", bác sĩ Đức nhớ lại.

Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần - 1
Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần - 2

"Trước tình hình đó, tôi chẳng suy nghĩ gì nhiều, nhanh chóng thay áo blouse rồi vào phòng cấp cứu. Các bác sĩ, y tá đều tập trung cao độ để mau chóng cứu chữa cho bệnh nhân. Khi kíp trực rời khỏi phòng cấp cứu, chuyển bệnh nhân về phòng hồi sức thì kim đồng hồ đã chỉ sang 2 giờ sáng. Lúc ấy tôi và anh em mới trở lại cắt chiếc bánh chưng, đón giao thừa", bác sĩ Đức kể.

Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần - 3

"Nhưng khi tôi hỏi mọi người có mệt không thì ai cũng lắc đầu. Anh em y bác sĩ đùa nhau: mới giờ khắc đầu năm mới đã cấp cứu thành công một ca khó thế này thì năm nay mọi chuyện ắt hẳn suôn sẻ, thuận lợi. Thời khắc đó, nhìn thấy người nhà bệnh nhân thở phào, anh em y bác sĩ an tâm mà lòng tôi hạnh phúc lắm! Với nghề y, còn khoảnh khắc nào hạnh phúc hơn thế?", bác sĩ Đức trải lòng.

Những ngày Tết, công việc của y bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện K Tân Triều tăng lên gấp bội so với ngày thường. Đây là khoa đặc thù, tiếp nhận những bệnh nhân ung thư đang có tình trạng diễn biến xấu từ các khoa trong bệnh viện và bệnh nhân từ khắp các bệnh viện tuyến dưới.

Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần - 4

"Số lượng bệnh nhân đông, hầu hết là bệnh nhân nặng nên áp lực dồn lên vai các y bác sĩ rất lớn. So với ngày thường, dịp Tết đến, anh em phải làm gấp 2 - gấp 3 công suất", bác sĩ Đức cho biết. "Nhưng với chúng tôi mà nói, trực Tết không đơn thuần chỉ là nhiệm vụ mà đó đã trở thành một hoạt động tự nguyện của anh em y bác sĩ. Cứ dịp gần Tết là mọi người háo hức chờ lịch trực, xem ai trực mồng 1 ai trực mồng 2. Trực Tết dẫu vất vả nhưng lại khiến chúng tôi cảm thấy phấn chấn khi có cơ hội cứu giúp bệnh nhân trong ngày đầu xuân năm mới. Những lời cảm ơn của bệnh nhân, tấm bánh cái kẹo của người nhà bệnh nhân... cũng khiến chúng tôi ấm lòng, quên hết mệt mỏi".

Bác sĩ Đức cũng chia sẻ, với các y bác sĩ bệnh viện K nói riêng và các y bác sĩ nói chung, việc phải bỏ dở bữa cơm tất niên bên gia đình hay những cuộc vui với bạn bè là "chuyện như cơm bữa".

Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần - 5

"Ngày Tết hay ngày thường thì cứ nhận điện thoại là chúng tôi quay về bệnh viện. Dù đang trên đường về nhà mà có ca cấp cứu gấp thì cũng quay đầu xe trở lại. Những năm đầu thì vợ con, người thân còn buồn và tủi thân nhưng sau dần, cả nhà thấu hiểu và chia sẻ. Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp... Nghề y là vậy!" 

Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần - 6

Những lời nguyện ước đêm giao thừa

Không chịu áp lực công việc lớn bằng y bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu vào dịp Tết, nhưng các y bác sĩ tại khoa Nhi, bệnh viện K Tân Triều cũng có những câu chuyện ăn tết ở viện khó quên.

Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần - 7

Chị Phạm Thị Hường, điều dưỡng trưởng khoa Nhi bệnh viện K Tân Triều đã có 14 năm công tác tại bệnh viện. Suốt nhiều năm qua, chị Hường đã chăm sóc và đón Tết với không biết bao nhiêu bệnh nhân nhỏ tuổi. Chị bảo, cứ mỗi dịp trực Tết, đón Tết cùng các con, điều chị nhớ nhất, đôi khi ám ảnh nhất chính là... những ước nguyện của các con.

"Những năm đầu chăm sóc các con phải ở lại viện điều trị dịp Tết, tôi chạnh lòng khi nghe các con hỏi: Cô ơi, bao giờ con được về quê ăn Tết? Cô ơi, sao con không được về ăn Tết?... Lúc đó nhìn các con rơm rớm nước mắt, trên tay chi chít những ống tiêm truyền, lòng tôi nặng trĩu. Tôi chỉ biết an ủi, động viên các con ăn ngoan, uống thuốc đúng giờ để nhanh về nhà", chị Hường chia sẻ.

Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần - 8

"Đêm giao thừa, các y bác sĩ, điều dưỡng trong khoa đến thăm, tặng các con chút quà. Khi hỏi các con ước mong gì năm mới, bạn thì ước sang năm mọc tóc trở lại, bạn thì mong sớm được đi học, sớm được về nhà... Nhiều bạn rưng rưng nước mắt vì nhớ nhà, nhớ gia đình khiến chúng tôi xúc động vô cùng", chị Hường kể.

Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần - 9
Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần - 10
Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần - 11
Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần - 12
Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần - 13

"Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ, lắng nghe, trò chuyện với các con để các con ngoan ngoãn điều trị và không tủi thân trong ngày năm hết Tết đến. Có bạn nhỏ từng thì thầm với tôi rằng: sau này con lớn con sẽ làm điều dưỡng như cô, con cũng sẽ chăm sóc các bạn nhỏ như các cô ạ. Tôi hạnh phúc khi có lẽ các con đã cảm nhận được sự nỗ lực của các y bác sĩ".

Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần - 14

Những mâm cơm tất niên ở viện  

Chuyện ăn tết ở viện K: Đón giao thừa trong phòng cấp cứu

"Năm nay, bệnh viện K đã tiếp nhận và hỗ trợ hơn 3 tỷ đồng cho các bệnh nhân ung thư. Bệnh viện đã tổ chức 4 đợt Chuyến xe yêu thương để đưa bệnh nhân về quê ăn Tết miễn phí. Những ngày qua, sân bệnh viện K đã trở thành những bến xe 0 đồng phục vụ bệnh nhân với mục tiêu giúp bệnh nhân về quê đón Tết an toàn, không phải chen chúc trên các bến xe khách", Ths. Bs Nguyễn Bá Tĩnh - trưởng phòng Công tác xã hội, bệnh viện K cho biết.

Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần - 15
Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần - 16
Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần - 17
Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần - 18

"Năm nay, dự kiến có khoảng 200 bệnh nhân sẽ ở lại ăn Tết tại viện K Tân Triều. Trong những ngày Tết này, bệnh viện sẽ tổ chức bữa cơm tất niên và những bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân. Các y bác sĩ, cán bộ, lãnh đạo tại bệnh viện sẽ dùng bữa cùng bệnh nhân để bữa cơm thêm ấm áp, vui vẻ. Chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cái Tết an vui nhất cho bệnh nhân", Bs Tĩnh chia sẻ thêm.

Toàn Vũ