Phát triển đảng viên trẻ ở nông thôn:

Bài 1: Tre già nhưng măng chưa mọc

Dân trí Tình trạng già hóa đảng viên đang diễn ra khá gay gắt ở khu vực nông thôn Nghệ An. Trong khi đó, nguồn để phát triển đảng viên trẻ rất khó khăn, đặt ra bài toán cần phải giải quyết cho cấp ủy, Đảng bộ các địa phương.

10 năm kết nạp được 1 đảng viên mới!

Ngày 29/5 là một ngày trọng đại của Chi bộ xóm 1, xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Đó là ngày Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng Hoàng Văn Hiệp (SN 1983, Bí thư Đoàn thanh niên xóm 1). Đặc biệt bởi lẽ, đây là lần đầu tiên trong suốt 10 năm qua, Chi bộ xóm 1 kết nạp được một đảng viên mới. Đó không chỉ là cố gắng phấn đấu của riêng quần chúng Hoàng Văn Hiệp mà là cả quá trình nỗ lực của các đồng chí cấp ủy, đảng viên trong chi bộ.

Bài 1: Tre già nhưng măng chưa mọc - 1
Lễ kết nạp đảng viên mới tại chi bộ nông thôn thuộc huyện Hưng Nguyên, Nghệ An.

Trong khi đó, 6 năm nay Chi bộ xóm 4 (xã Hưng Khánh) không kết nạp được một đảng viên trẻ nào. Ông Trịnh Văn Ngọ - Bí thư Chi bộ xóm 4 trải lòng: “Hàng năm Đảng bộ xã cũng giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới nhưng thú thật chúng tôi không thể tìm ra người để bồi dưỡng. Chi bộ có 26 đảng viên, độ tuổi bình quân trên 50 tuổi; có 3 đảng viên dưới 30 tuổi nhưng một người kết nạp từ quân đội chuyển về, 2 đồng chí kết nạp nơi khác, lấy chồng rồi chuyển về sinh hoạt ở đây”.

Tốt nghiệp đại học, Nguyễn Khắc Thẩm (SN 1993, trú xã Nam Phúc, Nam Đàn, Nghệ An) quyết định về quê lập nghiệp. Đến nay, mô hình phát triển nông sản sạch của Thẩm đã có thương hiệu, hoạt động ổn định và cho thu nhập cao. Thế nhưng, nhiều lần cấp ủy, chi bộ vận động, giới thiệu Thẩm học đối tượng Đảng để kết nạp đều nhận được lời từ chối khéo từ thanh niên này. Lý do mà thanh niên này đưa ra là không có thời gian đi học, đi họp và quan trọng nhất là không thích bị ràng buộc.

Bài 1: Tre già nhưng măng chưa mọc - 2
Thành công với mô hình sản xuất nông nghiệp sạch ở quê nhà nhưng chàng trai Nguyễn Khắc Thẩm vẫn đang còn e ngại khi đề cập đến vấn đề học tập bồi dưỡng kết nạp Đảng.

Theo thống kê của Ban Tổ chức Huyện ủy Nam Đàn, toàn huyện có 320 chi bộ nông thôn thì có tới 49 chi bộ 10 năm liền không kết nạp được đảng viên; 104 chi bộ 5 năm không kết nạp được đảng viên mới nào; trong 2 năm trở lại đây có tới 241 chi bộ không có đảng viên mới. Không kết nạp được đảng viên mới, đồng nghĩa độ tuổi trung bình đảng viên của các chi bộ đang tăng lên hàng năm.

Gay gắt tình trạng già hóa đảng viên ở nông thôn

Nửa đầu năm 2019, Đảng bộ xã Hưng Lợi, Hưng Nguyên kết nạp được 2 đảng viên trẻ nhưng cũng phải đề nghị xóa tên 3 đảng viên bởi hiện họ không còn sinh sống, tham gia sinh hoạt ở địa phương. Theo thống kê, cuối nhiệm kỳ trước, tuổi trung bình đảng viên của Đảng bộ Hưng Lợi là 65 tuổi. Tại nhiệm kỳ này, theo ước tính, độ tuổi trung bình đảng viên đã giảm, tuy nhiên vẫn đang ở mức cao.

Không kết nạp được hoặc kết nạp ít đảng viên trẻ dẫn tới tình trạng già hóa đảng viên không chỉ diễn ra ở Hưng Khánh, Hưng Lợi mà theo ông Nguyễn Hữu Tráng – Phó Ban Tổ chức Huyện ủy Hưng Nguyên thì đây là thực trạng chung của toàn huyện. Theo thống kê, hiện toàn huyện có 30 chi bộ 10 năm liền không kết nạp được đảng viên.

Bài 1: Tre già nhưng măng chưa mọc - 3
Ông Nguyễn Hữu Tráng - Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hưng Nguyên.

“Thực ra về chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới hàng năm mà Tỉnh ủy giao cho huyện thì chúng tôi đều hoàn thành nhưng tỉ lệ đảng viên trẻ là không đạt, nếu không muốn nói ra rất thấp. Về số lượng thì có thể “bù” từ các tổ chức khác như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh nhưng về lâu về dài, nếu thiếu lực lượng đảng viên trẻ thì sẽ nảy sinh nhiều khó khăn trong công tác chỉ đạo điều hành, công tác hoạt động phong trào, đặc biệt là tập hợp lực lượng thanh thiếu niên trên địa bàn”, ông Tráng cho hay.

Thời điểm hiện tại, xã Xuân Lâm (huyện Nam Đàn) có gần 470 đảng viên thì có tới 200 đảng viên cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên). Chỉ tiêu phát triển đảng hàng năm chỉ đạt gần 50%, trong đó số đảng viên trẻ được kết nạp chiếm số lượng rất ít. 6 tháng đầu năm 2019, Đảng ủy xã Xuân Lâm “làm cật lực” cũng chỉ kết nạp được 8 đảng viên mới, trong đó có 3 đảng viên do tổ chức Đoàn giới thiệu.

Tình trạng già hóa đảng viên cũng đang diễn ra tại nhiều Đảng bộ, Chi bộ thuộc huyện Nam Đàn (Nghệ An). Theo thống kê, năm 2018, huyện Nam Đàn kết nạp được 203 đảng viên mới nhưng chỉ có 40 đảng viên trẻ ở các chi bộ nông thôn. 6 tháng đầu năm 2019, huyện Nam Đàn kết nạp được 65 đảng viên, chỉ có 8 người do tổ chức Đoàn thanh niên nông thôn giới thiệu.

Bài 1: Tre già nhưng măng chưa mọc - 4

Ông Hồ Phúc Hợp - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An: Tình trạng già hóa đảng viên ở nông thôn gây không ít khó khăn cho công tác chỉ đạo, lãnh đạo phong trào cơ sở.

Theo ông Hồ Phúc Hợp – Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An, tình trạng già hóa đảng viên nông thôn là thực trạng diễn ra tại nhiều địa phương ở Nghệ An. Nhiều chi bộ nông thôn, số lượng đảng viên 30-40 năm tuổi Đảng chiếm số lượng đến 70-80% đảng viên của chi bộ. 

“Đảng viên cao tuổi, nhiều kinh nghiệm là vốn quý của các tổ chức cơ sở Đảng. Phần lớn các đồng chí đảng viên cao tuổi từng trải qua các cương vị lãnh đạo chủ chốt ở địa phương, hoặc từng công tác tại các cơ quan của tỉnh, huyện, có nhiều kinh nghiệm trong nhìn nhận, đánh giá các vấn đề và không ngại đấu tranh, phê bình. Tuy nhiên, do vấn đề tuổi tác, họ không còn là hạt nhân chính trị để lãnh đạo phong trào ở địa phương hay tiên phong xây dựng các mô hình phát triển kinh tế”, ông Hợp cho hay.

Bên cạnh đó ở độ tuổi xưa nay hiếm, sức khỏe giảm sút, bệnh tật khiến nhiều đảng viên xin miễn sinh hoạt Đảng. Những người vẫn đảm bảo điều kiện sức khỏe để tham gia sinh hoạt thì cấp ủy, chi bộ cũng “đau đầu” khi phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người, gây không ít khó khăn cho hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo phong trào ở cơ sở.

 Hoàng Lam

(Còn nữa)

MỚI NHẤT
Phú Yên: Giao nhận 472 hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B
Phú Yên: Giao nhận 472 hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019), ngày 24/7, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức lễ giao nhận 472 hồ sơ, kỷ vật (đợt 1) cho cán bộ đi B của tỉnh này.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:30

An Giang tổ chức cải táng 172 hài cốt liệt sỹ qua các thời kỳ
An Giang tổ chức cải táng 172 hài cốt liệt sỹ qua các thời kỳ

(Dân trí) - Sáng 24/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ Dốc Bà Đắc (xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), lãnh đạo Quân khu 9 phối hợp với Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức Lễ cải táng 172 hài cốt liệt sỹ hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh.

Thứ tư, 24/07/2019 - 03:42

Vì sao Trung Quốc gây hấn tại bãi Tư Chính của Việt Nam?
Vì sao Trung Quốc gây hấn tại bãi Tư Chính của Việt Nam?

Việc các tàu Trung Quốc có những hành vi sai trái ở khu vực bãi Tư Chính của Việt Nam nằm trong chiến lược lâu dài nhằm độc chiếm Biển Đông.

Thứ tư, 24/07/2019 - 11:08

Bài 3: So bó đũa, chọn cột cờ
Bài 3: So bó đũa, chọn cột cờ

(Dân trí) - Thiếu nguồn, khó kết nạp nhưng không vì sức ép chỉ tiêu mà kết nạp ẩu, kết nạp người chưa đủ điều kiện vào tổ chức Đảng. Đây là quan điểm xuyên suốt mà các tổ chức cơ sở Đảng nông thôn ở Nghệ An đang bám sát để nâng cao số lượng, chất lượng, gắn với sàng lọc đảng viên ở đơn vị mình.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:14

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ
Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ

(Dân trí) - Tối 23/7, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” tại Khu di tích TNXP Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:59

Tây Ninh: Truy điệu, an táng 245 hài cốt liệt sĩ
Tây Ninh: Truy điệu, an táng 245 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Trong số 245 hài cốt liệt sĩ được tỉnh Tây Ninh an táng đợt này có đến 239 hài cốt của các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam hy sinh khi đang làm nhiệm vụ quốc tế trên chiến trường Campuchia.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:15

Việt Nam kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép, mua bán người
Việt Nam kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép, mua bán người

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định như trên tại Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 14 Nhóm Công tác của Tiến trình Bali về phòng, chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia vừa diễn ra trong hai ngày 22 và 23/7 tại Đà Nẵng.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:01

Phú Yên cần coi trọng phát triển kinh tế tập thể và phát triển doanh nghiệp
Phú Yên cần coi trọng phát triển kinh tế tập thể và phát triển doanh nghiệp

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại tỉnh Phú Yên ngày 23/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Phú Yên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã.

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:08

Bài 2 : Phát triển đảng viên trẻ ở nông thôn - Khó, vì đâu?
Bài 2 : Phát triển đảng viên trẻ ở nông thôn - Khó, vì đâu?

(Dân trí) - Thiếu phong trào hoạt động có chiều sâu, thiếu các mô hình phát triển kinh tế có quy mô đủ lớn để thu hút người trẻ ở lại quê hương chính là nguyên nhân khiến việc phát hiện, bồi dưỡng nguồn kế cận cho các tổ chức Đảng ở nông thôn hết sức khó khăn. Những người có trách nhiệm ở Nghệ An không khỏi lo lắng bởi 10 năm, 20 năm nữa, tổ chức Đảng ở nông thôn sẽ như thế nào khi “tre đã già nhưng măng chưa mọc”.

Thứ ba, 23/07/2019 - 11:42

Giám đốc Sở không tiếp dân ngày nào trong suốt 5 năm rưỡi (!)
Giám đốc Sở không tiếp dân ngày nào trong suốt 5 năm rưỡi (!)

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Trà Vinh chưa thực sự quan tâm công tác tiếp công dân, nhất là khối các Sở của tỉnh này. Có một số nơi Giám đốc Sở không tiếp công dân ngày nào trong suốt 5 năm rưỡi.

Thứ ba, 23/07/2019 - 11:36

Hà Tĩnh long trọng kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc
Hà Tĩnh long trọng kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc

(Dân trí) - Tối 22/7, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2019), tưởng niệm ngày hy sinh của 10 nữ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:19

Huyện Tây Hòa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
Huyện Tây Hòa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

(Dân trí) - Nhân chuyến công tác tại Phú Yên, chiều 22/7, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ đã trao Quyết định công nhận huyện Tây Hòa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Chân dung tân Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy
Chân dung tân Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy

(Dân trí) - Ngày 21/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung Phạm Minh Chính đã trao Quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, chỉ định bà Lê Thị Thủy (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương) tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam.

Thứ hai, 22/07/2019 - 03:21

Chủ tịch Quốc hội: Không để gia đình người có công có mức sống thấp hơn cộng đồng dân cư
Chủ tịch Quốc hội: Không để gia đình người có công có mức sống thấp hơn cộng đồng dân cư

(Dân trí) - “Qua 3 năm triển khai theo quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với nỗ lực rất cao đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai giải quyết hồ sơ tồn đọng với những cách làm sáng tạo, thận trọng, chặt chẽ, công khai, minh bạch, đến nay đã xác nhận được gần 2.000 liệt sĩ, trên 2.600 thương binh”. - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận.

Thứ hai, 22/07/2019 - 02:26

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viếng Nghĩa trang liệt sĩ Vĩnh Long
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viếng Nghĩa trang liệt sĩ Vĩnh Long

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2019), sáng 22/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn công tác đến thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Vĩnh Long.

Thứ hai, 22/07/2019 - 01:13

Khai trương Trang thông tin điện tử mới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Khai trương Trang thông tin điện tử mới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ngày 22/7, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức khai trương Trang thông tin điện tử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tại địa chỉ http://mattran.org.vn/. Tham dự buổi lễ có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh; các Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Phùng Khánh Tài; ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện các ban, đơn vị cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam.

Thứ hai, 22/07/2019 - 01:07

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt 100 cán bộ công đoàn tiêu biểu
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt 100 cán bộ công đoàn tiêu biểu

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019), sáng 20/7, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu năm 2019 và 10 cán bộ công đoàn nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:45

Hà Tĩnh: Dâng hơn 7.000 đóa sen lên phần mộ liệt sỹ
Hà Tĩnh: Dâng hơn 7.000 đóa sen lên phần mộ liệt sỹ

(Dân trí) - 7.177 bông hoa sen và 3.213 bình hoa đang được Tỉnh đoàn và đơn vị phối hợp tiến hành lắp đặt và thay mới tại tất cả các Nghĩa trang liệt sỹ và Đài tưởng niệm liệt sỹ trong toàn tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:08

Bà Lê Thị Thủy được điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam
Bà Lê Thị Thủy được điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam

(Dân trí) - Ngày 21/7, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, bà Lê Thị Thủy được điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhiệm kỳ 2015-2020

Chủ nhật, 21/07/2019 - 04:20

Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc về Việt Nam, Trung Quốc không có bất kỳ quyền gì
Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc về Việt Nam, Trung Quốc không có bất kỳ quyền gì

Khu vực nhà giàn DK1, trong đó có Bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 10:50

Phân công Bí thư Tỉnh đoàn làm Bí thư huyện ủy Trực Ninh
Phân công Bí thư Tỉnh đoàn làm Bí thư huyện ủy Trực Ninh

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Nam Định vừa công bố quyết định về việc phân công, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Bí thư Tỉnh Đoàn Nam Định, giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Trực Ninh nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 04:42

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019), sáng 20/7, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu năm 2019 và 10 cán bộ công đoàn nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 11:02

Công bố quyết định Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ
Công bố quyết định Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ

Chiều 18/7, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 09:12

Tàu khảo sát Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
Tàu khảo sát Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

(Dân trí) - Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam...

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:02