Bài 2 : Phát triển đảng viên trẻ ở nông thôn - Khó, vì đâu?

Dân trí Thiếu phong trào hoạt động có chiều sâu, thiếu các mô hình phát triển kinh tế có quy mô đủ lớn để thu hút người trẻ ở lại quê hương chính là nguyên nhân khiến việc phát hiện, bồi dưỡng nguồn kế cận cho các tổ chức Đảng ở nông thôn hết sức khó khăn. Những người có trách nhiệm ở Nghệ An không khỏi lo lắng bởi 10 năm, 20 năm nữa, tổ chức Đảng ở nông thôn sẽ như thế nào khi “tre đã già nhưng măng chưa mọc”.
>>Bài 1: Tre già nhưng măng chưa mọc

Bài 2 : Phát triển đảng viên trẻ ở nông thôn - Khó, vì đâu? - 1
Hoạt động Đoàn ở nông thôn nhiều nơi chưa đa đạng, có sức hút với người trẻ khiến việc phát hiện, bồi dưỡng nhân tố đủ điều kiện để phát triển Đảng gặp nhiều khó khăn.

Xã Hưng Khánh (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) diện tích nhỏ hẹp, toàn xã chỉ hơn 1.800 nhân khẩu, chủ yếu là làm nông nghiệp, địa phương không có nghề phụ truyền thống nào khác. Người dân Hưng Khánh lớn lên, không thể bám mãi vào mấy thước ruộng mà mỗi mùa tháng 8 về, nước ngập băng đồng bãi nên nhiều người chọn con đường thoát ly. Người vào miền Nam làm thuê, người xuống TP Vinh tìm việc. Ở nhiều thời điểm, các xóm vắng bóng người trẻ, nhiều phong trào hoạt động bề nổi khó triển khai.

“Thanh niên rời quê đi làm ăn xa, đi học đại học, đi học nghề, đi xuất khẩu lao động, số ở nhà thì lập gia đình rồi cũng không còn mặn mà với hoạt động phong trào địa phương hoặc sẽ chuyển sang sinh hoạt ở Hội Phụ nữ, Hội Nông dân.

Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ người trẻ sinh hoạt ở địa phương chưa có chí hướng phấn đấu vào Đảng một cách rõ ràng. Bởi vậy, việc phát hiện nhân tố tốt, đủ điều kiện để bồi dưỡng vào Đảng từ lực lượng trẻ rất khó khăn”, ông Đậu Sỹ Quý – Quyền Bí thư Đảng ủy xã Hưng Khánh bộc bạch.

Không có nguồn, hoặc không hội tụ được các phẩm chất, tiêu chuẩn cần có khiến việc tìm kiếm người trẻ đủ điều kiện để kết nạp vào Đảng ở nhiều địa phương luôn trong tình trạng “đốt đuốc tìm người”.

Bài 2 : Phát triển đảng viên trẻ ở nông thôn - Khó, vì đâu? - 2

Ông Đậu Sỹ Quý - Quyền Bí thư Đảng ủy xã Hưng Khánh: Các chi bộ nông thôn gần như phải "đốt đuốc tìm người" để phát triển nguồn kế cận.

“Nghị quyết của Huyện ủy, của Đảng ủy xã là mỗi chi bộ, chi hội mỗi năm phải giới thiệu, bồi dưỡng một đảng viên. Thế nhưng trên thực tế, những người đứng đầu chi đoàn, chi hội không phải là đảng viên, thậm chí một số chi đoàn hiện không có bí thư mà do cán bộ xóm kiêm nhiệm hoạt động thì việc vận động, tìm nguồn phát triển Đảng hết sức khó”, ông Hoàng Nghĩa Thanh – Phó Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lâm (huyện Nam Đàn, Nghệ An) cho hay về tình trạng thiếu nguồn phát triển đảng viên trẻ ở địa phương.

Trên thực tế, ở nhiều khu vực nông thôn, tổ chức Đoàn cơ sở thiếu cả con người, cơ sở vật chất cũng như kinh phí hoạt động. Nghiên cứu chưa đầy đủ cho thấy, ở Nghệ An, số thanh niên trong độ tuổi Đoàn đi làm ăn xa có nơi chiếm đến trên 70%, người trẻ bám trụ với quê hương rất ít, những thanh niên khác khi đã dựng vợ, gả chồng coi như đã “trưởng thành Đoàn”.

Như ở Chi đoàn xóm 1, xã Hưng Khánh (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) sau 10 năm mới kết nạp được một đảng viên được giới thiệu, bồi dưỡng từ tổ chức Đoàn. Gọi là đảng viên trẻ nhưng Hoàng Văn Hiệp năm nay cũng đã 35 tuổi, đã quá tuổi trưởng thành Đoàn.

Bài 2 : Phát triển đảng viên trẻ ở nông thôn - Khó, vì đâu? - 3
Nông thôn Nghệ An đang thiếu những mô hình phát triển kinh tế quy mô lớn, đủ sức thu hút người trẻ ở lại quê nhà.

Sau Hiệp, Chi đoàn cũng không biết giới thiệu ai đi học cảm tình Đảng bởi không có người. Vừa rồi, kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, Chi đoàn xóm 1 được “bổ sung” một số đoàn viên từ trường học trở về nhưng sau mùa tuyển sinh, khả năng cao thì Chi đoàn xóm 1 cũng chỉ còn mỗi Bí thư Hiệp!

Thiếu người, phụ cấp thấp (330 nghìn đồng 1 tháng đối với Bí thư chi đoàn), công việc “vác tù và hàng tổng” lại nhiều, ở một số địa phương đã xảy ra nguy cơ “trắng” tổ chức Đoàn hoặc khuyết các thành viên Ban chấp hành chi đoàn. Để duy trì tổ chức, hoạt động Đoàn nhiều thôn, xóm phải vận động đoàn viên trường học, cán bộ bán chuyên trách, công an viên xã hoặc trưởng xóm, thậm chí Bí thư Chi bộ kiêm Bí thư Chi đoàn các thôn, xóm.

Không có lực lượng nên nhiều chi đoàn ở nông thôn chỉ tập trung hoạt động vào dịp Hè hoặc Tết khi học sinh được nghỉ. Hoạt động của chi đoàn cũng chủ yếu xoay quanh các phần việc bề nổi như: vệ sinh môi trường, xây dựng công trình nhỏ, giao lưu văn hóa, văn nghệ…

Bài 2 : Phát triển đảng viên trẻ ở nông thôn - Khó, vì đâu? - 4
Đoàn viên thanh niên tham gia hoàn thành con đường bích họa tại huyện Nam Đàn, tạo điểm nhấn đặc biệt cho huyện nông thôn mới của tỉnh Nghệ An.

“Nhiều phong trào ở địa phương không có sức hút đối với thanh niên hoặc thiếu phong trào cho người trẻ tham gia hoạt động, cống hiến. Thiếu những mô hình phát triển kinh tế có quy mô đủ lớn để thu hút người trẻ ở lại quê hương. Trên thực tế, nhiều phong trào phát triển kinh tế, lập thân lập nghiệp ở các địa phương đang còn nhỏ lẻ, manh mún, đối diện với nhiều rủi ro và thiếu bền vững do chưa có sự liên kết trong chuỗi sản xuất”, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An Hồ Phúc Hợp chỉ rõ.

Thiếu nguồn phát triển nên trước áp lực chỉ tiêu, không hiếm chi bộ đưa những người không đủ tiêu chuẩn, không đảm bảo đứng vào hàng ngũ Đảng, gây ra không ít hệ lụy bởi có đảng viên còn yếu hơn cả quần chúng. Làm thế nào để phát triển đảng viên trẻ, đảm bảo cả về chất và lượng đang là yêu cầu đặt ra đối với các tổ chức cơ sở Đảng ở nông thôn Nghệ An hiện nay.

Hoàng Lam

(Còn nữa)

MỚI NHẤT
Bài cuối: Tạo việc làm, giữ chân người trẻ
Bài cuối: Tạo việc làm, giữ chân người trẻ

(Dân trí) - Bên cạnh tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng thì một trong những biện pháp tiên quyết để phát triển đảng viên trẻ ở khu vực nông thôn là giữ chân được người trẻ. Bên cạnh đó cũng cần có chính sách hợp lý cho đảng viên trẻ nông thôn đi làm ăn xa hay đi XKLĐ ngoài nước.

Thứ năm, 25/07/2019 - 11:00

Cận cảnh 6 “Hố đen đại dương” thuộc Lữ đoàn Tàu ngầm của Hải quân Việt Nam
Cận cảnh 6 “Hố đen đại dương” thuộc Lữ đoàn Tàu ngầm của Hải quân Việt Nam

(Dân trí) - Lữ đoàn Tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân) là lữ đoàn tàu ngầm hiện đại đầu tiên của Hải quân nhân dân Việt Nam, có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hiệp đồng với các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:24

Bài toán “nâng trên”, “đỡ dưới” khi địa phương “kêu” nhiều về thể chế
Bài toán “nâng trên”, “đỡ dưới” khi địa phương “kêu” nhiều về thể chế

(Dân trí) - “Các địa phương vẫn “kêu” nhiều việc triển khai các cơ chế, thể chế hiện hành. Phải chăng chủ trương có nhưng chúng ta làm chưa tới nơi, nâng “trên” chưa ra nâng mà đỡ “dưới” cũng chưa tới đâu?” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu câu hỏi.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:13

Chủ tịch tỉnh trích tiền lương tặng quà gia đình có công cách mạng
Chủ tịch tỉnh trích tiền lương tặng quà gia đình có công cách mạng

(Dân trí) - Trong chuyến đi thăm các gia đình có công với cách mạng đang sống tại khu vực di tích kinh thành Huế dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ dùng tiền lương để mua quà tặng các hoàn gia đình.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:36

Phú Yên: Giao nhận 472 hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B
Phú Yên: Giao nhận 472 hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019), ngày 24/7, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức lễ giao nhận 472 hồ sơ, kỷ vật (đợt 1) cho cán bộ đi B của tỉnh này.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:30

An Giang tổ chức cải táng 172 hài cốt liệt sỹ qua các thời kỳ
An Giang tổ chức cải táng 172 hài cốt liệt sỹ qua các thời kỳ

(Dân trí) - Sáng 24/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ Dốc Bà Đắc (xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), lãnh đạo Quân khu 9 phối hợp với Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức Lễ cải táng 172 hài cốt liệt sỹ hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh.

Thứ tư, 24/07/2019 - 03:42

Vì sao Trung Quốc gây hấn tại bãi Tư Chính của Việt Nam?
Vì sao Trung Quốc gây hấn tại bãi Tư Chính của Việt Nam?

Việc các tàu Trung Quốc có những hành vi sai trái ở khu vực bãi Tư Chính của Việt Nam nằm trong chiến lược lâu dài nhằm độc chiếm Biển Đông.

Thứ tư, 24/07/2019 - 11:08

Bài 3: So bó đũa, chọn cột cờ
Bài 3: So bó đũa, chọn cột cờ

(Dân trí) - Thiếu nguồn, khó kết nạp nhưng không vì sức ép chỉ tiêu mà kết nạp ẩu, kết nạp người chưa đủ điều kiện vào tổ chức Đảng. Đây là quan điểm xuyên suốt mà các tổ chức cơ sở Đảng nông thôn ở Nghệ An đang bám sát để nâng cao số lượng, chất lượng, gắn với sàng lọc đảng viên ở đơn vị mình.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:14

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ
Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ

(Dân trí) - Tối 23/7, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” tại Khu di tích TNXP Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:59

Tây Ninh: Truy điệu, an táng 245 hài cốt liệt sĩ
Tây Ninh: Truy điệu, an táng 245 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Trong số 245 hài cốt liệt sĩ được tỉnh Tây Ninh an táng đợt này có đến 239 hài cốt của các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam hy sinh khi đang làm nhiệm vụ quốc tế trên chiến trường Campuchia.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:15

Việt Nam kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép, mua bán người
Việt Nam kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép, mua bán người

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định như trên tại Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 14 Nhóm Công tác của Tiến trình Bali về phòng, chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia vừa diễn ra trong hai ngày 22 và 23/7 tại Đà Nẵng.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:01

Phú Yên cần coi trọng phát triển kinh tế tập thể và phát triển doanh nghiệp
Phú Yên cần coi trọng phát triển kinh tế tập thể và phát triển doanh nghiệp

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại tỉnh Phú Yên ngày 23/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Phú Yên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã.

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Giám đốc Sở không tiếp dân ngày nào trong suốt 5 năm rưỡi (!)
Giám đốc Sở không tiếp dân ngày nào trong suốt 5 năm rưỡi (!)

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Trà Vinh chưa thực sự quan tâm công tác tiếp công dân, nhất là khối các Sở của tỉnh này. Có một số nơi Giám đốc Sở không tiếp công dân ngày nào trong suốt 5 năm rưỡi.

Thứ ba, 23/07/2019 - 11:36

Hà Tĩnh long trọng kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc
Hà Tĩnh long trọng kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc

(Dân trí) - Tối 22/7, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2019), tưởng niệm ngày hy sinh của 10 nữ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:19

Huyện Tây Hòa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
Huyện Tây Hòa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

(Dân trí) - Nhân chuyến công tác tại Phú Yên, chiều 22/7, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ đã trao Quyết định công nhận huyện Tây Hòa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:47

Bài 1: Tre già nhưng măng chưa mọc
Bài 1: Tre già nhưng măng chưa mọc

(Dân trí) - Tình trạng già hóa đảng viên đang diễn ra khá gay gắt ở khu vực nông thôn Nghệ An. Trong khi đó, nguồn để phát triển đảng viên trẻ rất khó khăn, đặt ra bài toán cần phải giải quyết cho cấp ủy, Đảng bộ các địa phương.

Thứ hai, 22/07/2019 - 04:03

Chân dung tân Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy
Chân dung tân Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy

(Dân trí) - Ngày 21/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung Phạm Minh Chính đã trao Quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, chỉ định bà Lê Thị Thủy (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương) tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam.

Thứ hai, 22/07/2019 - 03:21

Chủ tịch Quốc hội: Không để gia đình người có công có mức sống thấp hơn cộng đồng dân cư
Chủ tịch Quốc hội: Không để gia đình người có công có mức sống thấp hơn cộng đồng dân cư

(Dân trí) - “Qua 3 năm triển khai theo quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với nỗ lực rất cao đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai giải quyết hồ sơ tồn đọng với những cách làm sáng tạo, thận trọng, chặt chẽ, công khai, minh bạch, đến nay đã xác nhận được gần 2.000 liệt sĩ, trên 2.600 thương binh”. - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận.

Thứ hai, 22/07/2019 - 02:26

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viếng Nghĩa trang liệt sĩ Vĩnh Long
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viếng Nghĩa trang liệt sĩ Vĩnh Long

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2019), sáng 22/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn công tác đến thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Vĩnh Long.

Thứ hai, 22/07/2019 - 01:13

Khai trương Trang thông tin điện tử mới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Khai trương Trang thông tin điện tử mới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ngày 22/7, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức khai trương Trang thông tin điện tử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tại địa chỉ http://mattran.org.vn/. Tham dự buổi lễ có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh; các Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Phùng Khánh Tài; ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện các ban, đơn vị cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam.

Thứ hai, 22/07/2019 - 01:07

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt 100 cán bộ công đoàn tiêu biểu
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt 100 cán bộ công đoàn tiêu biểu

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019), sáng 20/7, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu năm 2019 và 10 cán bộ công đoàn nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:45

Hà Tĩnh: Dâng hơn 7.000 đóa sen lên phần mộ liệt sỹ
Hà Tĩnh: Dâng hơn 7.000 đóa sen lên phần mộ liệt sỹ

(Dân trí) - 7.177 bông hoa sen và 3.213 bình hoa đang được Tỉnh đoàn và đơn vị phối hợp tiến hành lắp đặt và thay mới tại tất cả các Nghĩa trang liệt sỹ và Đài tưởng niệm liệt sỹ trong toàn tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:08

Bà Lê Thị Thủy được điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam
Bà Lê Thị Thủy được điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam

(Dân trí) - Ngày 21/7, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, bà Lê Thị Thủy được điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhiệm kỳ 2015-2020

Chủ nhật, 21/07/2019 - 04:20

Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc về Việt Nam, Trung Quốc không có bất kỳ quyền gì
Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc về Việt Nam, Trung Quốc không có bất kỳ quyền gì

Khu vực nhà giàn DK1, trong đó có Bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 10:50