Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước

Dân trí Khi tàu Quân y 561 thuộc Lữ đoàn 955 làm nhiệm vụ chở thân nhân đi thăm các cán bộ, chiến sĩ công tác tại quần đảo Trường Sa qua khu vực các đảo Cô Lin, Len Đao, Đá Lớn (quần đảo Trường Sa), đoàn công tác đã long trọng làm Lễ tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh tại quần đảo này cách đây 31 năm.
>>Những món quà đặc biệt sẵn sàng lên đường ra Trường Sa!

Xúc động lễ tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí có mặt tại tàu Quân y 561, đúng 7h ngày 30/5/2019, đoàn công tác đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên quần đảo Trường Sa khi tàu đang dừng tại khu vực đảo Đá Lớn, Len Đao, Cô Lin thuộc quần đảo Trường Sa. Tại vị trí này có thể nhìn rõ đảo Gạc Ma của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.

Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 1
Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 2
Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 3

Lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại quần đảo Trường Sa 31 năm trước.

Tại Lễ tưởng niệm, Đại tá Đào Giang Hải, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 146 (Vùng 4, Quân chủng Hải quân) đã có bài diễn văn xúc động về diễn biến trận chiến đấu của bộ đội ta trong thời khắc bảo vệ chủ quyền biển đảo cách đây 31 năm (14/3/1988).

Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc bài diễn văn của Đại tá Đào Giang Hải:

Cách đây 31 năm đã diễn ra trận chiến đấu quyết liệt, quả cảm của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 146, Đoàn Trường Sa anh hùng, các tàu HQ 604, HQ 605, HQ 505 thuộc Lữ đoàn 125, Lữ đoàn Công binh 83. Trước sự tấn công bất ngờ, trắng trợn của Hải quân Trung Quốc trong lúc bộ đội của ta đang làm nhiệm vụ vận tải, xây dựng các công trình bảo vệ đảo Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa.

Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 4

Đảo Cô Lin của Việt Nam.

Chúng tôi bùi ngùi tưởng nhớ các anh, những người anh hùng liệt sĩ, những cán bộ, chiến sĩ hải quân ưu tú, những người con trung kiên của Tổ quốc Việt Nam đã anh dũng hi sinh trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Kính thưa các anh! Hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa từ lâu đã là lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ta trên Biển Đông. Nhưng với âm mưu chiến lược hướng nam, mưu đồ thôn tính Trường Sa, độc chiếm Biển Đông, từ cuối năm 1987 đầu năm 1988, đối phương đã đưa lực lượng lớn tàu quân sự xuống quần đảo Trường Sa, ngang nhiên dùng vũ lực để chiếm trái phép một số bãi đá ngầm gây nên sự kiện ngày 14/3/1988, làm cho tình hình thêm căng thẳng và phức tạp.

Hiểu rõ dã tâm của đối phương, cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 146, cùng các lực lượng của Quân chủng Hải quân chấp hành nghiêm mệnh lệnh của cấp trên, tự kiềm chế, tránh khiêu khích, giữ vững nguyên tắc đối sách trong đường lối đối ngoại của Đảng không dùng vũ lực để giải quyết các vấn đề tranh chấp, phù hợp với xu thế đối ngoại và tập quán quốc tế vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực.

Song, bất chấp lẽ phải, pháp lý và dư luận quốc tế, đối phương đã ngang nhiên mở cuộc tấn công quân sự bắn chìm, bắn cháy 3 tàu vận tải của hải quân ta đang làm nhiệm vụ xây dựng trên khu vực biển thuộc quần đảo Trường Sa. Cuộc chiến đấu diễn ra trong điều kiện không cân sức, song cán bộ, chiến sĩ hải quân của ta đã tỏ rõ lòng trung thành vô hạn với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, chiến đấu vô cùng anh dùng, mưu trí, sáng tạo kiên cường bảo vệ đảo, bảo vệ tổ quốc. Trong cuộc chiến đấu này, 64 đồng chí đã hi sinh. Từ trong cuộc chiến đấu đã xuất hiện những tâm gương tiêu biểu, sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 5
Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 6
Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 7

Trong chùa Song Tử Tây tại đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) có bia phương danh anh linh 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma 14/3/1988.

Ghi nhận chiến công và sự hi sinh của các đồng chí, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký truy tặng anh hùng lực lượng vũ trang cho tàu 565 , 604, 605, những tập thể kiên cường, vượt qua khó khăn thử thách không chịu lùi bước trước sự uy hiếp của kẻ thù, nắm vững đối sách, dũng cảm, ngoan cường trong chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo. Các anh hùng liệt sĩ như Trung tá Trần Đức Thông – Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 955, Đại úy Vũ Phi Trừ - Thuyền trưởng tàu HQ 605, Thiếu úy Trần Văn Phương – Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma – đó là những Đảng viên cộng sản, cán bộ chỉ huy ưu tú đã gắn với Trường Sa, tạm gác riêng tư, giữ vững ý chí quyết tâm trong mọi tình huống, quyết đoán trong giờ phút quyết định sẵn sàng hiến dâng tuổi đời thanh xuân, xương máu của mình cho sự trường tồn của quần đảo Trường Sa –mảnh đất thiêng liêng nơi tuyến đầu của Tổ quốc.

Câu nói của anh hùng liệt sĩ Trần Văn Phương trên đảo Gạc Ma “không được lùi bước trước quân thù, phải để máu mình tô thắm lá cờ tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng Hải quân” đã trở thành sức mạnh, như một lời kêu gọi cho cán bộ chiến sĩ bất chấp mọi hiểm nguy, sóng gió, đoàn kết một lòng bám trụ kiên cường, sẵn sàng chiến đấu hi sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 8

Phút mặc niệm.

Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 9

Sau phút mặc niệm, các đại biểu lên thắp hương, sau đó là nghi lễ thả vòng hoa, lễ vật xuống biển để tưởng nhớ tới các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống.

Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước - 10

Đảo Gạc Ma của Việt Nam nay đã bị Trung Quốc chiếm đóng, xây dựng trái phép. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Thưa các anh! Từ ngày các anh hi sinh, sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân đã đầu tư xây dựng Trường Sa phát triển về mọi mặt, đồng bào cả nước luôn hướng về Trường Sa để quân tâm giúp đỡ vật chất và tinh thần. Thế hệ cán bộ, chiến sĩ chúng tôi hôm nay luôn phát huy truyền thống tốt đẹp, không ngừng phấn đấu, vượt qua khó khăn gian khổ để bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Trường Sa, để xứng đáng với sự cống hiến của các anh, xứng đáng với sự quan tâm, lòng tin yêu của Đảng, đồng bào và chiến sĩ trên cả nước!...

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Phó Chủ tịch TPHCM: Đừng để đường hết ngập mà nhà dân ngập
Phó Chủ tịch TPHCM: Đừng để đường hết ngập mà nhà dân ngập

(Dân trí) - Làm việc với các đơn vị phụ trách chống ngập, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phàn nàn về những dự án chống ngập cho đường xong thì nhà dân ngập. Theo ông, quan điểm của TP là giải quyết hài hòa 2 lợi ích: đường không ngập, nhà dân cũng không ngập.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:50

Vụ thanh tra “vòi tiền” tại Vĩnh Phúc: Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng là ai?
Vụ thanh tra “vòi tiền” tại Vĩnh Phúc: Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng là ai?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vừa bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản vì hành vi “vòi” số tiền lớn khi thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, theo nguồn tin của PV Dân trí, trưởng đoàn thanh tra này là bà Nguyễn Thị Kim Anh- Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng).

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:56

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sắp thăm Myanmar và Hàn Quốc
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sắp thăm Myanmar và Hàn Quốc

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, nhận lời mời của Chính phủ Cộng hoà Liên bang Myanmar và Chính phủ Đại Hàn Dân Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ sẽ thăm Cộng hoà Liên bang Myanmar và Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 16/62019 - 23/6/2019.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:37

Quảng Nam kiên quyết thu hồi dự án thủy điện Đắc Di 4
Quảng Nam kiên quyết thu hồi dự án thủy điện Đắc Di 4

(Dân trí) - Sáng 13/6, tỉnh Quảng Nam tiếp tục đối thoại với chủ đầu tư dự án thủy điện Đắc Di 4. Tại buổi đối thoại, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - khẳng định tỉnh đã hết kiên trì với chủ đầu tư dự án và kiên quyết thu hồi.

Thứ năm, 13/06/2019 - 05:05

Mẹ xách “lủng lẳng” con ruột 20 ngày tuổi vì mâu thuẫn với bạn trai
Mẹ xách “lủng lẳng” con ruột 20 ngày tuổi vì mâu thuẫn với bạn trai

(Dân trí) - Cơ quan công an xác định có vụ việc người mẹ túm cổ áo con ruột khoảng 20 ngày tuổi, xách “lủng lẳng” trên tay xảy ra trên địa bàn.

Thứ năm, 13/06/2019 - 04:20

Đề nghị bổ sung nguyên tắc chiến tranh không gian mạng vào luật dân quân tự vệ
Đề nghị bổ sung nguyên tắc chiến tranh không gian mạng vào luật dân quân tự vệ

(Dân trí) - Đại biểu Thạch Phước Bình (Trà Vinh) phản ánh quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam đang rất sâu rộng và mở, nên lực lượng vũ trang nói chung, lực lượng dân quân tự vệ nói riêng cũng phải điều chỉnh cho tương ứng.

Thứ năm, 13/06/2019 - 04:01

Cả tỉnh “không dám quyết mua một chiếc iPad”, sao làm được Chính phủ điện tử?
Cả tỉnh “không dám quyết mua một chiếc iPad”, sao làm được Chính phủ điện tử?

(Dân trí) - Nói về sự chậm trễ, sức ì lớn ở nhiều Bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai nhiệm vụ ứng dụng công nghệ, xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phê bình Bộ Nội vụ cũng như địa phương đấu thầu mà không dám quyết mua một chiếc iPad để phục vụ công việc…

Thứ năm, 13/06/2019 - 03:48

TPHCM chi gần 500 tỷ đồng nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh, số phận máy bơm “siêu khủng” ra sao?
TPHCM chi gần 500 tỷ đồng nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh, số phận máy bơm “siêu khủng” ra sao?

(Dân trí) - Dự kiến tháng 9/2019, TPHCM sẽ thi công nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh với kinh phí gần 500 tỷ đồng. Điều đáng nói, trước đó TP đã thuê máy bơm “siêu khủng” chống ngập cho “con đường đau khổ” này trong 7 năm, với giá hơn 14 tỷ đồng/năm.

Thứ năm, 13/06/2019 - 03:21

Sắp vinh danh hơn 100 tác phẩm báo chí xuất sắc
Sắp vinh danh hơn 100 tác phẩm báo chí xuất sắc

(Dân trí) - Trong số 147 tác phẩm được vào chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ 13 năm 2018, Hội đồng chung khảo đã chọn được 106 tác phẩm báo chí xuất sắc để vinh danh vào tối 21/6 tới đây, gồm 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C, 34 giải khuyến khích.

Thứ năm, 13/06/2019 - 03:13

Bộ trưởng Xây dựng: Cán bộ thanh tra đòi "chung chi" chục tỷ là vi phạm cá nhân!
Bộ trưởng Xây dựng: Cán bộ thanh tra đòi "chung chi" chục tỷ là vi phạm cá nhân!

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội chiều 13/6, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nhận định, vụ việc nhóm cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng bị công an lập biên bản vì hành vi vòi vĩnh, đòi “chung chi” cả chục tỷ đồng tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc chiều qua là “rất đáng tiếc” khi Bộ này đã thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo lực lượng thanh tra trong sạch…

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:55

Nhiều tuyến đường ngoại thành Hà Nội mù mịt khói rơm rạ
Nhiều tuyến đường ngoại thành Hà Nội mù mịt khói rơm rạ

(Dân trí) - Vụ mùa kết thúc, ở nhiều khu vực ngoại thành như Quốc Oai, Thạch Thất... người dân đốt rơm rạ tràn lan tạo thành những đám khói dày đặc vây kín nhiều tuyến đường.

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:27

Sóc Trăng thông tin chính thức việc cán bộ đi nước ngoài bằng tiền doanh nghiệp
Sóc Trăng thông tin chính thức việc cán bộ đi nước ngoài bằng tiền doanh nghiệp

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin “đại gia” Trịnh Sướng tổ chức đài thọ cho nhiều cán bộ tỉnh Sóc Trăng đi nước ngoài, Văn phòng UBND tỉnh này vừa có thông cáo báo chí thông tin chính thức vụ việc.

Thứ năm, 13/06/2019 - 01:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Xây dựng lên tiếng về đoàn thanh tra “vòi tiền” chục tỷ đồng
Bộ Xây dựng lên tiếng về đoàn thanh tra “vòi tiền” chục tỷ đồng

(Dân trí) - Trưa ngày 13/6, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng Tạ Quang Vinh đã ký văn bản thông tin chính thức xung quanh vụ việc Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản đối với Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng do “vòi tiền” chục tỷ đồng.

Thứ năm, 13/06/2019 - 12:55

“Phí chia tay” 3-5 USD/người: “Tôi nghĩ không nhiều, một bữa ăn sáng thôi”
“Phí chia tay” 3-5 USD/người: “Tôi nghĩ không nhiều, một bữa ăn sáng thôi”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) cho rằng đề xuất thu phí 3-5 USD/người khi xuất cảnh không nhiều, chỉ tương đương một bữa ăn sáng. “Đóng góp, chung tay xây dựng, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người văn hóa Việt Nam được tốt hơn và để cho giữ gìn môi trường du lịch, văn hóa của Việt Nam thuận lợi hơn”.

Thứ năm, 13/06/2019 - 11:35

Xe máy cày gãy trục lao vào xe máy, 10 người bị thương
Xe máy cày gãy trục lao vào xe máy, 10 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe máy cày chở 8 người lưu thông trên đường bất ngờ bị gãy trục bánh trước, lao qua làn đường bên trái, tông thẳng vào người đi xe máy. Vụ tai nạn khiến 10 người bị chấn thương.

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:19

Vì sao Tổng Giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị đình chỉ công tác?
Vì sao Tổng Giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị đình chỉ công tác?

(Dân trí) - UBND TPHCM quyết định đình chỉ công tác ông Lê Tấn Hùng - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV từ những sai phạm đã được Thanh tra TP, Kiểm toán Nhà nước chỉ ra trong quá trình lãnh đạo, điều hành công ty.

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:06

Cư dân "đảo ngọc" Phú Quốc lại chặt cây ngăn đường chặn xe rác
Cư dân "đảo ngọc" Phú Quốc lại chặt cây ngăn đường chặn xe rác

(Dân trí) - Vài ngày trở lại đây, người dân tổ 4 (ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) chặt cây chặn ngang đường, ngăn xe chở rác vào bãi rác tạm của xã.

Thứ năm, 13/06/2019 - 09:38

Nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk bị đề nghị kỷ luật
Nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk bị đề nghị kỷ luật

(Dân trí) - Nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa bị đề nghị xem xét kỷ luật vì để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng gây bức xúc dư luận.

Thứ năm, 13/06/2019 - 09:13

Phát hiện bom dưới đáy sông, quân đội cắm phao cảnh báo
Phát hiện bom dưới đáy sông, quân đội cắm phao cảnh báo

(Dân trí) - Một ngư dân bị vướng lưới dưới đáy sông Lam nên đã lặn xuống để gỡ và tá hỏa phát hiện lưới đã vướng phải một quả bom còn nguyên kíp nổ.

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:45

Chủ nhiệm UB Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La được bầu làm Chủ tịch tỉnh
Chủ nhiệm UB Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La được bầu làm Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Ngày 12/6, HĐND tỉnh Sơn La khóa XIV tổ chức kỳ họp thứ 8, bầu ông Hoàng Quốc Khánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy - giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:34

Đường phố Bạc Liêu biến thành sông sau trận mưa lớn
Đường phố Bạc Liêu biến thành sông sau trận mưa lớn

(Dân trí) - Một cơn mưa lớn bất chợt đổ xuống vào chiều ngày 12/6, đã làm cho nhiều tuyến đường nội ô của TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) mênh mông nước.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:52

Thăm những ngôi chợ lâu đời nổi tiếng ở Hà Nội
Thăm những ngôi chợ lâu đời nổi tiếng ở Hà Nội

(Dân trí) - Những ngôi chợ lớn nhất nhì Hà Nội đã có từ hàng trăm năm, vẫn buôn bán sầm uất đến tận ngày nay. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm, chợ tồn tại cùng con người, mang trên mình thói quen mua sắm của người Hà Thành.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:32

BOT Hòa Lạc-Hòa Bình hỗn loạn, tài xế về nhà ngủ, bỏ xe giữa làn thu phí
BOT Hòa Lạc-Hòa Bình hỗn loạn, tài xế về nhà ngủ, bỏ xe giữa làn thu phí

(Dân trí) - Từ ngày 10/6, nhiều tài xế dừng đỗ xe tại các làn thu phí, tháo dỡ hàng rào barie phân cách tại trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình, với yêu cầu miễn phí cho xe qua. Nhiều chiếc xe tải “vô chủ” đặt giữa các làn thu phí suốt ngày đêm...

Thứ năm, 13/06/2019 - 12:35

Nhà máy nước sạch chưa hoạt động, người dân đã phản đối
Nhà máy nước sạch chưa hoạt động, người dân đã phản đối

(Dân trí) - Lo sợ việc lấy nguồn nước từ kênh 19/5 vốn không đảm bảo an toàn về chất lượng nước, người dân ở thôn Triều Đông, xã Bùi Xá (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã quyết liệt phản đối chủ đầu tư.

Thứ năm, 13/06/2019 - 12:35