Bài học tập hợp lực lượng của Đảng trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc

Dân trí Dưới ngọn cờ của Đảng, tất cả các lực lượng yêu nước đều đứng về một phía, về ngọn cờ búa liềm - đó là biểu tượng cho lực lượng cũng như sức mạnh của Đảng.
>>Bộ đội biên phòng mà phải đỡ đẻ thì cần xem lại trách nhiệm của tổ chức Đảng!

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020) và mừng xuân Canh Tý 2020, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Phạm Mai Hùng, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam về bài học tập hợp lực lượng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

Bài học tập hợp lực lượng của Đảng trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc - 1

PGS. TS Phạm Mai Hùng, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam.

- Ông có thể chia sẻ về vai trò của Đảng ta trong việc tập hợp lực lượng để phát động các cuộc đấu tranh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ của dân tộc Việt Nam?

- Sau nhiều năm chuẩn bị về mặt tư tưởng, cũng như về mặt tổ chức thì đến 3/2/1930 Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức ra đời. Khi Đảng ra đời, thì khiếm khuyết của các phong trào yêu nước chống Pháp trước đó đều được Đảng ta giải quyết. 

Dưới ngọn cờ của Đảng, tất cả các lực lượng yêu nước đều đứng về một phía, về ngọn cờ búa liềm - đó là biểu tượng cho lực lượng cũng như sức mạnh của Đảng.

Phong trào cách mạng đầu tiên mà Đảng ta thực hiện là vào năm 1931, đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh. Từ thực tiễn của phong trào cách mạng này, Đảng ta đã rút ra được những bài học cực kỳ quan trọng, đó là: Bằng mọi biện pháp phải tập hợp, cổ vũ và động viên được lực lượng quần chúng nhân dân xông lên phía trước, kiên quyết đấu tranh chống kẻ thù; Thứ 2 là rút kinh nghiệm được về mặt tổ chức; Bài học thứ 3 là chuẩn bị lực lượng vũ trang, chuẩn bị cho cuộc chiến đấu mới.

Tiếp đến là phong trào cách mạng năm 1936-1939, đây là bước chuẩn bị thứ 2 sau Xô Viết Nghệ Tĩnh để giành thắng lợi cho Cách mạng tháng Tám năm 1945. Có thể nói, phong trào cách mạng năm 1936-1939 là bài học sâu nặng về tập hợp các lực lượng yêu nước, từ trí thức, nông dân, công dân.

Từ những bài học kinh nghiệm trên, khi ta đứng trước những khó khăn mới, trước sự tấn công liên tục và bao vây của thực dân Pháp và các thế lực thù địch khác, thì Đảng ta lại thêm một lần nữa động viên cổ vũ nhân dân tất cả ra mặt trận, tất cả lên chiến khu để chuẩn bị cho cuộc kháng chiến 9 năm chống Pháp. Cuối cùng chúng ta đã giành thắng lợi trong chiến dịch Điện Biên Phủ vào năm 1954.

Lẽ ra đất nước ta đã được hưởng hòa bình sau thắng lợi Điện Biên Phủ năm 1954, nhưng sự can thiệp của Mỹ khiến dân tộc ta lại phải đứng lên để "đánh cho Mỹ cút".

Bài học tập hợp lực lượng của Đảng trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc - 2

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ảnh: Tư liệu.

Trước những khó khăn như thế, đất nước tạm thời chia cắt làm 2 miền, làm sao để đảm bảo được lực lượng, làm sao chuẩn bị được lực lượng không chỉ cho 1 năm mà nhiều năm. Đảng ta đã kiên trì, trước hết là củng cố hậu phương miền Bắc; thứ 2 tăng cường sức người và sức của ở miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Chúng ta huy động cả triệu thanh niên tình nguyện ở miền Bắc vào miền Nam. Chúng ta đã phát động được 1 phong trào mỗi người làm việc bằng 2 vì sự nghiệp kháng chiến cứu nước. Và chúng ta củng cố mọi tổ chức ở miền Nam từ Tây Nguyên cho đến ĐBSCL, tất cả tạo nên một chiến thắng vĩ đại 30/4/1975.

Với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đại thắng, đất nước ta đã thống nhất. Thêm một lần nữa khẳng định tài lãnh đạo, tài tổ chức, tập hợp lực lượng của Đảng ta để hoàn thành sự nghiệp lớn và đánh sập chủ nghĩa thực dân mới, mà đại diện là đế quốc Mỹ.

- Như ông nói, trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ, Đảng ta đã tập hợp lực lượng rất tốt để phát động phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Vậy ông có thể chia sẻ những chủ trương cụ thể của Đảng trong việc tập hợp được các tầng lớp nhân dân để cùng tham gia?

- Để tập hợp được lực lượng các tầng lớp nhân dân cùng hướng một phía như vậy thì Đảng ta phải cực giỏi trong việc vận dụng các biện pháp như: Giáo dục trực tiếp, giáo dục gián tiếp, động viên tinh thần cũng như cổ vũ các phong trào yêu nước của nhân dân. Đảng ta phát triển cùng một lúc rất nhiều tổ chức. Nếu trong kháng chiến chống thực dân Pháp chúng ta thấy có phụ nữ cứu quốc, thanh niên cứu quốc, nông dân cứu quốc,…

Bên cạnh đó, Đảng ta đã mạnh dạn mở các lớp học từ nhỏ cho đến lớn, từ xóa nạn mù chữ cho đến giáo dục nâng cao. Đồng thời mạnh dạn đưa thanh niên Việt Nam đi học tập ở nước ngoài. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, sau chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1946, đã có rất nhiều tri thức tiêu biểu sẵn sàng bỏ lương tính theo vàng chứ không phải tính theo tiền để theo Hồ Chí Minh về nước trực tiếp tham gia sự nghiệp kháng chiến chống Pháp. Chính tác động mang tính nhân văn cao cả của Hồ Chí Minh đối với các tri thức Việt Kiều ở nước ngoài, đặc biệt là ở Pháp đã ảnh hưởng đến các trí thức đang ở Việt Nam, người ta không có lý do gì để không tham gia sự nghiệp kháng chiến chống Pháp.

Chính các phong trào yêu nước như thế thì tự nhiên chúng ta không phải đào tạo lại nữa mà chỉ nâng cao nhận thức thì người dân sẵn sàng hiến thân cho sự nghiệp kháng chiến chống Pháp.

- Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dương (thực hiện)

MỚI NHẤT
Vì sao Quy định 214 chỉ cần cán bộ chủ chốt “hoàn thành tốt nhiệm vụ”?
Vì sao Quy định 214 chỉ cần cán bộ chủ chốt “hoàn thành tốt nhiệm vụ”?

Quy định 214 thay thế Quy định 90 ban hành năm 2017 giúp cho việc đánh giá cán bộ được tốt hơn.

Thứ năm, 06/02/2020 - 02:17

“Họp hành không nhất thiết phải cử Thứ trưởng đi cho… đẹp!”
“Họp hành không nhất thiết phải cử Thứ trưởng đi cho… đẹp!”

(Dân trí) - Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ ngành cử người nắm chắc, hiểu biết sâu về vấn đề đi họp, không nhất thiết phải cử Thứ trưởng đi chỉ để cho… đẹp.

Thứ năm, 06/02/2020 - 01:32

Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam
Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 16/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 20/3/2020.

Thứ năm, 06/02/2020 - 09:21

Chuẩn bị 3 sân bay riêng đón người Việt từ Trung Quốc về nước
Chuẩn bị 3 sân bay riêng đón người Việt từ Trung Quốc về nước

(Dân trí) - Riêng tại Vũ Hán, hiện tại có 24 người Việt “mắc kẹt” ở tâm dịch corona. Chính phủ đã chuẩn bị 3 sân bay tại miền Bắc, Trung, Nam để tổ chức đón công dân về nước với điều kiện cách ly tập trung.

Thứ tư, 05/02/2020 - 08:08

Không khống chế được dịch corona trong quý I, tăng trưởng sẽ giảm nhiều
Không khống chế được dịch corona trong quý I, tăng trưởng sẽ giảm nhiều

(Dân trí) - 2 kịch bản mới được xây dựng, nếu khống chế được dịch corona trong quý I, tăng trưởng năm 2020 sẽ chỉ còn 6,27%%, nếu kéo dài sang quý II thì chỉ còn 6,09%, thấp hơn chỉ tiêu được giao.

Thứ tư, 05/02/2020 - 07:15

Thủ tướng: Dịch corona chưa đến đỉnh, đừng chủ quan là ta đã thành công!
Thủ tướng: Dịch corona chưa đến đỉnh, đừng chủ quan là ta đã thành công!

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu nhưng cũng cần tập trung điều hành kinh tế xã hội theo kịch bản mới…

Thứ tư, 05/02/2020 - 04:25

Công an Đắk Nông khánh thành Bộ phận một cửa tích hợp mọi thủ tục
Công an Đắk Nông khánh thành Bộ phận một cửa tích hợp mọi thủ tục

(Dân trí) - Sáng 5/2, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Bộ phận tiếp nhận và Trả lời kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an tỉnh.

Thứ tư, 05/02/2020 - 03:13

Bộ Quốc phòng: Các nước tăng cường “can dự” vào vấn đề Biển Đông
Bộ Quốc phòng: Các nước tăng cường “can dự” vào vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Theo báo cáo tổng kết của Bộ Quốc phòng, tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, các nước trong và ngoài khu vực đẩy mạnh điều chỉnh chiến lược, tăng cường “can dự” vào vấn đề Biển Đông.

Thứ tư, 05/02/2020 - 10:58

Đắk Lắk có Viện trưởng VKSND mới
Đắk Lắk có Viện trưởng VKSND mới

(Dân trí) - Ông Lê Quang Tiến - Phó Viện trưởng phụ trách VKSND tỉnh Đắk Lắk được VKSND Tối cao bổ nhiệm giữ chức vụ Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk.

Thứ ba, 04/02/2020 - 08:13

"Giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự gắn bó mật thiết giữa Đảng và nhân dân"
"Giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự gắn bó mật thiết giữa Đảng và nhân dân"

(Dân trí) - “Công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, gắn bó mật thiết giữa Đảng – nhân dân được tăng cường là cơ sở vững chắc cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh Quảng Trị”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị - ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Thứ ba, 04/02/2020 - 09:04

Cầu truyền hình “Ánh sáng niềm tin” ở nơi đầu tiên đón cuốn Đường Kách mệnh
Cầu truyền hình “Ánh sáng niềm tin” ở nơi đầu tiên đón cuốn Đường Kách mệnh

(Dân trí) - Tối ngày 3/2, chương trình cầu truyền hình “Ánh sáng niềm tin” kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức diễn ra tại 4 điểm cầu là Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Long và Côn Đảo. Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:49

Tổng Bí thư: Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, vị thế và uy tín như hiện nay!
Tổng Bí thư: Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, vị thế và uy tín như hiện nay!

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, thực tiễn phong phú, sinh động của cách mạng Việt Nam trong 90 năm qua đã chứng tỏ sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng, lập nhiều kỳ tích trên đất nước Việt Nam.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Bí thư phải có năng lực xây dựng người kế nhiệm, cán bộ chủ chốt
Tổng Bí thư phải có năng lực xây dựng người kế nhiệm, cán bộ chủ chốt

(Dân trí) - Tiêu chuẩn mới nhất đề ra với chức danh Tổng Bí thư là có uy tín cao, là trung tâm đoàn kết trong Trung ương, Bộ Chính trị, trong toàn Đảng và Nhân dân. Tổng Bí thư cũng phải có năng lực lãnh đạo xây dựng cán bộ cấp chiến lược, đặc biệt là người kế nhiệm, cán bộ chủ chốt…

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:44

Hồ Chí Minh với xây dựng Đảng chân chính cách mạng, xây dựng Đảng về đạo đức
Hồ Chí Minh với xây dựng Đảng chân chính cách mạng, xây dựng Đảng về đạo đức

Trong di sản tư tưởng Hồ Chí Minh, tư tưởng về đảng cộng sản-đảng cách mạng chân chính theo học thuyết đảng kiểu mới của Lênin và đảng cộng sản cầm quyền có một vị trí nổi bật, có vai trò đặc biệt quan trọng. Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của sự nghiệp cách mạng, từ cách mạng giải phóng dân tộc đến cách mạng xã hội chủ nghĩa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới.

Thứ hai, 03/02/2020 - 05:00

“Hơn 50% Trung ương, gần 50% ủy viên Bộ Chính trị còn tuổi tái cử, không lo thiếu nhân sự”
“Hơn 50% Trung ương, gần 50% ủy viên Bộ Chính trị còn tuổi tái cử, không lo thiếu nhân sự”

(Dân trí) - “Ban Chấp hành Trung ương, tính cả số đại biểu dự khuyết là gần 200 người. Tính theo tuổi, nhiều người khóa tới sẽ nghỉ nhưng số còn lại cũng không phải ít. Trong Trung ương, số người còn tuổi là trên 50%, Bộ Chính trị còn gần 50%, Ban Bí thư thì 100% các ủy viên còn tuổi” – PGS.TS Nguyễn Viết Thông, Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương phân tích.

Thứ hai, 03/02/2020 - 03:24

Thủ tướng: Các tỉnh đã công bố dịch dừng mọi lễ hội, học sinh nghỉ học
Thủ tướng: Các tỉnh đã công bố dịch dừng mọi lễ hội, học sinh nghỉ học

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành công điện số 156/CĐ-TTg chỉ đạo Bộ GD-ĐT hướng dẫn cụ thể việc cho học sinh nghỉ học, đặc biệt đối với học sinh dưới 12 tuổi tại các tỉnh đã công bố dịch viêm phổi cấp do virus corona.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:19

Tổng Bí thư: Lựa chọn một tập thể ăn khớp, nhịp nhàng, đặt lợi ích dân tộc lên trên hết!
Tổng Bí thư: Lựa chọn một tập thể ăn khớp, nhịp nhàng, đặt lợi ích dân tộc lên trên hết!

(Dân trí) - Nhân dịp đầu Xuân Canh Tý 2020, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), sáng 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 02:34

Nơi ra đời Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng
Nơi ra đời Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng

(Dân trí) - Miếu Bà Chúa xứ Mỹ Đông thuộc ấp Mỹ Đông 1, xã Mỹ Quới (thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) là nơi ra đời của Chi bộ Đảng đầu tiên ở tỉnh Sóc Trăng.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 07:54

Ký ức về lá cờ của Đảng trong chiến thắng Đồng khởi Hòa Thịnh
Ký ức về lá cờ của Đảng trong chiến thắng Đồng khởi Hòa Thịnh

(Dân trí) - “Lá cờ của Đảng rất quan trọng trong chiến thắng Đồng khởi Hòa Thịnh, vì khi lá cờ phấp phới bay người dân ở đây có niềm tin mãnh liệt là sẽ chiến thắng, ai nấy cùng xung phong bắt trói giặc để lật đổ chính quyền của địch, dựng chính quyền ở nhân dân…” - ông Dương Dụ, một trong những người lãnh đạo chủ chốt của phong trào, nhớ lại.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 05:38

Người truyền lửa cho đồng bào Khơ Mú ở bản Đoàn Kết
Người truyền lửa cho đồng bào Khơ Mú ở bản Đoàn Kết

(Dân trí) - Không những giúp bà con nỗ lực trong sản xuất thoát nghèo, già Sơ- Bí thư chi bộ bản Đoàn Kết (xã Tén Tằn, Mường Lát) còn tuyên truyền bà con hiểu và tránh xa tệ nạn xã hội, ma túy…

Chủ nhật, 02/02/2020 - 03:04

Bí thư chi bộ 24 tuổi và giấc mơ giúp đồng bào người Rục thoát nghèo
Bí thư chi bộ 24 tuổi và giấc mơ giúp đồng bào người Rục thoát nghèo

(Dân trí) - Dù mới chỉ 24 tuổi nhưng Cao Xuân Long, ở bản Mò o Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) lại rất được dân bản tín nhiệm. Anh là bí thư chi bộ trẻ nhất của xã Thượng Hóa và là một trưởng bản đầy tâm huyết với khát khao đưa đồng bào người Rục thoát nghèo, vươn lên.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 02:05

Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng: Người lớn nêu gương, tuổi trẻ quyết viết tiếp trang sử hào hùng
Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng: Người lớn nêu gương, tuổi trẻ quyết viết tiếp trang sử hào hùng

(Dân trí) - Sáng nay, 1/2, Tỉnh ủy Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, 90 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh…

Thứ bảy, 01/02/2020 - 07:34

Công an tỉnh Sóc Trăng có Giám đốc mới
Công an tỉnh Sóc Trăng có Giám đốc mới

(Dân trí) - Ngày 1/2, tại Công an tỉnh Sóc Trăng, Bộ Công an tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Trung tướng Lương Tam Quang- Thứ trưởng Bộ Công an, chủ trì buổi lễ.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 03:39

Quảng Trị tuyên dương 90 đảng viên trẻ tiêu biểu
Quảng Trị tuyên dương 90 đảng viên trẻ tiêu biểu

(Dân trí) - Tối 31/1, Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức Lễ tuyên dương 90 đảng viên trẻ tiêu biểu, nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020).

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:57