Thứ ba, 06/08/2019 - 10:11

Bãi rác Đa Phước... không có mùi hôi (!?)

Dân trí

Theo báo cáo mà Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM gửi UBND TP, Sở này đã tổ chức đoàn giám sát đột xuất bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh) vào ngày 1/8 và ghi nhận là... không có mùi hôi.

Sở Tài nguyên - Môi trường vừa có báo báo gửi UBND TPHCM về công tác giám sát, xử lý mùi hôi Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (bãi rác Đa Phước, huyện Bình Chánh).

Bãi rác Đa Phước... không có mùi hôi (!?) - 1

Giám sát đột xuất, Sở Tài nguyên - Môi trường TP ghi nhận Bãi rác Đa Phước không có mùi hôi

Bãi rác Đa Phước do Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư, mỗi ngày xử lý trung bình 6.100 tấn rác, với công nghệ chủ lực là chôn lấp chất thải. Do diện tích lớn và đang chôn lấp ở độ cao trung bình 14m nên mức độ ảnh hưởng mùi hôi đến khu vực xung quanh lớn.

Hàng năm, vào mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 10), độ ẩm không khí cao và hướng gió chủ đạo là Tây - Tây Nam, do đó mùi hôi từ bãi chôn lấp không khuếch tán được lên cao, có nồng độ đậm đặc hơn và theo hướng gió tác động trực tiếp đến khu dân cư xung quanh, trong đó có Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng.

Ngày 1/8, Sở Tài nguyên - Môi trường tổ chức giám sát đột xuất tại bãi rác Đa Phước để đánh giá mùi hôi. Ghi nhận lúc 15h, khu vực văn phòng Công ty VWS không có mùi hôi, khu vực đường dẫn lên bãi chôn lấp có mùi hôi nhẹ. Khi đến khu vực chôn lấp thì trời mưa to, gió lớn nên không cảm nhận được mùi hôi.

Tiếp đó, Sở chia 2 đoàn khảo sát tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) và khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) từ 17h đến 18h. Thời điểm khảo sát mưa đã chấm dứt, lặng gió nên không cảm nhận được mùi hôi tại các khu các khu dân cư này.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Ban quản lý khu đô thị Phú Mỹ Hưng, UBND xã Phước Kiển, mùi hôi cảm nhận rõ nhất là lúc trước khi bắt đầu mưa. Ngoài ra, tần suất xuất hiện mùi hôi, mức độ mùi hôi phụ thuộc lớn vào hướng gió, vận tốc gió, thường mùi hôi xuất hiện các khoảng giờ: 4h-5h, 9h-10h và từ 16h-19h.

Bãi rác Đa Phước... không có mùi hôi (!?) - 2

Sở Tài nguyên - Môi trường TP sẽ mời người dân tham gia giám sát việc khống chế mùi hôi tại bãi rác Đa Phước

Sở Tài nguyên - Môi trường TP cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với quận 7, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, Công ty VWS trong việc ghi nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh của người dân về mùi hôi. Trường hợp cần thiết sẽ tổ chức khảo sát đánh giá mức độ ô nhiễm và tiếp tục điều chỉnh các giải pháp khống chế mùi hôi đang triển khai tại bãi rác Đa Phước.

Ngoài ra, Sở đang phối hợp với Ủy ban MTTQVN TP, UBND quận 7, huyện Bình Chánh mời người dân tham quan, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy trong khu xử lý chất thải trong khu liên hợp xử lý chất thải rắn và nghĩa trang Đa Phước.

Dự kiến, đợt giám sát đầu tiên diễn ra vào ngày 7/8. Thông qua giám sát và trao đổi trực tiếp của người dân, các công ty xử lý chất thải tại đây có cơ hội tiếp thu ý kiến và có biện pháp điều chỉnh kịp thời các giải pháp khống chế mùi hôi.

Liên quan đến ô nhiễm mùi hôi tại bãi rác Đa Phước, tại kỳ họp kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, nhà máy Đa Phước phải ứng dụng công nghệ mới ngay để hạn chế ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh.

“Người dân than phiền rất nhiều mà chậm trễ. Riêng vụ này thì Sở Tài nguyên – Môi trường phải quyết liệt, phải ra đầu bài cho người ta, nếu không ứng dụng công nghệ thì đình chỉ hoạt động. Cứ dễ dãi như thế này là không được”, ông Phong gay gắt.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường phải quyết liệt trong việc đổi mới công nghệ xử lý rác, vì đây là giải pháp nâng cao chất lượng đời sống người dân thành phố.

Quốc Anh