Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:58

Bãi xe ngầm Công viên Cầu Giấy: 22 người cho ý kiến, chỉ 1 người đồng ý

Dân trí

Tại hội nghị lấy ý kiến nhân dân về việc bổ sung bãi đỗ xe ngầm vào Công viên Cầu Giấy do UBND quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) tổ chức, trong 22 người cho ý kiến, chỉ có 1 người đồng ý xây dựng bãi xe này.

Ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy vừa có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội nội dung tổng hợp ý kiến nhân dân về đề xuất dự án bãi đỗ xe ngầm tại Công viên Cầu Giấy, phường Dịch Vọng.

Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, tại hội nghị (lấy ý kiến nhân dân) ngày 12/5, có 22 người phát biểu, trong đó có 21 ý kiến phản đối dự án, 1 ý kiến đồng ý.

Đi vào từng vấn đề cụ thể, trong 21 ý kiến phản đối, nhiều người cho rằng, việc chọn địa điểm nghiên cứu bãi đỗ xe ngầm trong Công viên Cầu Giấy là chưa phù hợp, bởi đây là nơi vui chơi của trẻ em, người già. Trong khi đó bãi đỗ xe kết hợp dịch vụ có chức năng động, do đó nếu triển khai dự án này là không đúng quy định.

Bãi xe ngầm Công viên Cầu Giấy: 22 người cho ý kiến, chỉ 1 người đồng ý - 1
Khu vực dự kiến sẽ xây dựng bãi xe ngầm trong công viên Cầu Giấy

Báo cáo cũng nêu rõ, hiện nay diện tích đất công viên và cây xanh ở quận Cầu Giấy thấp, người dân của quận và khu vực lân cận đang thiếu chỗ vui chơi. Do vậy, nếu triển khai bãi đỗ xe ngầm tại Công viên Cầu Giấy sẽ phá vỡ cảnh quan, môi trường, ảnh hưởng đến môi trường sống của nhân dân xung quanh.

“Từ khi có chủ trương nghiên cứu dự án, giá nhà đất giảm, làm ảnh hưởng đến lợi ích của người dân. Ngoài ra, việc xây dựng bãi đỗ xe kết hợp dịch vụ tại công viên không giải quyết việc đỗ xe mà sẽ tạo thành điểm đen ùn tắc giao thông tại khu vực”, báo cáo của UBND quận Cầu Giấy nêu rõ.

Người dân quận Cầu Giấy cũng cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch, nghiên cứu dự án phải được thực hiện bởi cơ quan nhà nước, các cơ quan chuyên ngành về quy hoạch, không thể giao cho một đơn vị tư nhân nghiên cứu đề xuất.

Báo cáo cũng ghi nhận ý kiến của nhân dân về việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch, nghiên cứu dự án phải có của đơn vị đề xuất điều chỉnh quy hoạch, nghiên cứu dự án, điều tra xã hội học độc lập. Và việc lựa chọn nhà đầu tư dự án phải có sự công khai.

Về hồ sơ dự án, báo cáo cũng nêu rõ chưa có sự phù hợp, nhu cầu bãi đỗ xe gắn với quy hoạch chung, quy hoạch giao thông. Cư dân quận Cầu Giấy cho rằng, khi xây dựng bãi xe ngầm ở công viên Cầu Giấy cần có sự tính toán khả năng đỗ xe tại các tầng hầm của các nhà cao tầng tại khu vực.

Văn bản do ông Trần Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy ký cũng nêu rõ, việc người dân đã có đơn kiến nghị gửi Chỉnh phủ, UBND TP Hà Nội và TP đã giao cho các sở ngành xem xét, trả lời kiến nghị. Tuy nhiên, người dân chưa nhận được trả lời từ các cấp có thẩm quyền.

Quang Phong - Phạm Công