Bàn giải pháp mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng

Dân trí Ngày 17/3 tại Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT và địa phương đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp mở rộng diện tích sân bay và bổ sung các ống lồng nhằm phục vụ hành khách tốt hơn vì sân bay Đà Nẵng đã có dấu hiệu quá tải.

Tháng 11/2014, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã có công văn gởi Bộ Quốc phòng và Bộ GTVT đề nghị mở diện tích sân bay và bổ sung các ống lồng. Theo công văn này, cuối năm 2012, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng được mở rộng và đưa vào khai thác nhưng với tốc độ tăng trưởng 15%/năm với 16 đường bay quốc tế của 11 hãng hàng không đang khai thác nên sân bay Đà Nẵng bắt đầu có dấu quá tải.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng đã bắt đầu có dấu hiệu quá tải
Sân bay quốc tế Đà Nẵng đã bắt đầu có dấu hiệu quá tải

Hiện tại, sân bay quốc tế Đà Nẵng có 5 ống lồng dẫn khách, không đủ để phục vụ số lượng khách đến sân bay, đặc biệt là thiếu ống lồng tại ga đi các đường bay quốc tế. Với lưu lượng khách đến qua các đường bay, nhất là trong thời điểm có nhiều chuyến bay đến cùng lúc, diện tích khu vực nhà ga đến quốc tế không thể đáp ứng đủ. Việc thiếu ống lồng và thiếu diện tích tại nhà ga đến đã gây khó khăn cho các hãng hàng không trong việc phục vụ khách đi và đến.

Theo lãnh đạo TP Đà Nẵng, vị trí ống lồng số 1 đã có trong thiết kế của Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, tuy nhiên do phần đất này thuộc đơn vị bộ đội phòng không không quân thuộc Bộ Quốc phòng chưa được bàn giao nên chưa thể triển khai lắp đặt. Mặt khác, do hiện nay cảng hàng không đã gần quá tải so với công suất thiết kế, vì vậy cần phải mở rộng diện tích thêm để tăng tiện ích phục vụ hành khách trong thời gian đến. Do đó, TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ GTVT cho phép mở rộng diện tích để đặt ống lồng và tăng tiện ích phục vụ hành khách.

Quy hoạch sân bay quốc tế Đà Nẵng giai đoạn đến 2015 và định hướng đến 2025
Quy hoạch sân bay quốc tế Đà Nẵng giai đoạn đến 2015 và định hướng đến 2025

Ông Lê Xuân Tùng (Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam kiêm Giám đốc Công ty Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng) cho biết, nhà ga được thiết kế 4 triệu hành khách/năm nhưng năm 2014 lượng khách đã đạt 5 triệu.

Hiện tại sân đỗ tàu bay có 15 vị trí đỗ nhưng cao điểm khai thác đến 21 tàu bay nên một số tàu bay phải đỗ trên phần sân đỗ quân sự, có khi phải đỗ trên đường lăn không đủ điều kiện khai thác. Bên cạnh đó, từ năm 2015, Vietnam Airline và Vietjet Air chọn sân bay Đà Nẵng làm một trong những căn cứ chính để đổ qua đêm nên sân đỗ tàu bay hiện tại không đáp ứng yêu cầu khai thác.

“Với tốc độ tăng trưởng hành khách từ 12-15%/năm, dự báo đến năm 2020 lượng hành khách thông qua nhà ga Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đạt xấp xỉ 10 triệu hành khách/năm (trong đó khách quốc tế đạt 2 triệu khách/năm); vì vậy nhu cầu được nhận bàn giao đất 10ha phía Nam (theo quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng phê duyệt) để mở rộng nhà ga quốc tế và sân đỗ tàu bay là hết sức cần thiết”, ông Lê Xuân Tùng cho biết.

Ông Tùng cho biết, trường hợp năm 2015, Bộ Quốc phòng chưa bàn giao đất 10ha phía Nam nhà ga theo quy hoạch được Chính phủ phê duyệt, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng kiến nghị phương án sử dụng chung hạ tầng.

Theo đó, trước mắt đề nghị Bộ Quốc phòng bàn giao một phần khu đất theo quy hoạch để hàng không dân dụng lắp cầu ống lồng và mở rộng ga quốc tế; sử dụng chung hạ tầng sân đỗ số 4 với diện tích 5,4ha.

“Trước mắt đề nghị quân đội cho phép sửa chữa nhỏ mặt sân, hệ thống thoát nước, sơn kẻ tín hiệu, lắp đặt chiếu sáng sân đỗ tàu bay để đảm bảo khai thác tàu bay có tải trọng tương đương A321 trở xuống. Lâu dài có kế hoạch đầu tư nâng cấp để khai thác các loại máy bay lớn hơn”, ông Lê Xuân Tùng đề nghị.

Đối với đề nghị của Đà Nẵng về việc mở rộng diện tích sân bay và bổ sung ống lồng, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - đã có công văn trả lời: “Việc tạo điều kiện mở rộng sân bay để phát triển dịch vụ hàng không là một trong những chủ trương của Bộ Quốc phòng; trong những năm qua, tại các sân bay có hoạt động hàng không dân dụng, Bộ Quốc phòng đã cơ bản thực hiện chuyển giao các khu đất quốc phòng cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam quy hoạch, mở rộng xây dựng hệ thống công trình sân bay, các cơ sở dịch vụ mặt đất đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành hàng không”.

Đối với khu đất mà TP Đà Nẵng đề nghị mở rộng diện tích sân bay và bổ sung ống lồng tại sân bay Đà Nẵng, hiện tại Sư đoàn Không quân 372 (thuộc Quân chủng Phòng không không quân), Lữ đoàn 954 (thuộc Quân chủng Hải quân) và Binh đoàn 18 (Bộ Quốc phòng) đang phối hợp khai thác, sử dụng. Khu đất này Bộ GTVT đã đưa vào quy hoạch tổng thể Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và đề nghị Bộ Quốc phòng chuyển giao khoảng 9ha cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam để triển khai sân đỗ tàu bay dân dụng và lắp đặt ống lồng.

“Nếu vì sự cấp bách cho việc khai thác của ngành hàng không dân dụng, đề nghị Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam phối hợp với quân sự cùng khai thác, sử dụng để bảo đảm vừa phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh, quốc phòng”, công văn của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nêu rõ.

Công Bính

MỚI NHẤT
Công nhân nghèo vây công ty đòi trả nợ lương
Công nhân nghèo vây công ty đòi trả nợ lương

(Dân trí) - Nợ lương công nhân nhiều tháng liền và đã hứa sẽ trả đầy đủ trước Tết Ất Mùi, nhưng đến nay Công ty TNHH Tuấn Thịnh vẫn thất hứa. Quá bức xúc, các công nhân đã vây công ty đòi nợ.

Thứ tư, 18/03/2015 - 04:31

Giàn giáo cao 9m đổ sập, hất 4 công nhân xuống đất
Giàn giáo cao 9m đổ sập, hất 4 công nhân xuống đất

(Dân trí) - Xe chở máy khoan khi lùi đã quên hạ giàn khoan nên tông sập giàn giáo. Hậu quả, giàn giáo cao 9m đổ sập, hất 4 công nhân xuống đất.

Thứ tư, 18/03/2015 - 04:26

Xe bồn lao xuống vực sâu 100m, lái xe thoát thân an toàn
Xe bồn lao xuống vực sâu 100m, lái xe thoát thân an toàn

(Dân trí) - Trưa nay (18/3), chiếc xe bồn chở xăng dầu mang biển kiểm soát 29X-9970 của chi nhánh công ty cổ phần vận tải xăng dầu Hà Nội tại Lào Cai đã lao xuống vực sâu gần 100 mét ở km 9 đường vào thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Thứ tư, 18/03/2015 - 03:53

Nhiều nam sinh "mất tích" bí ẩn, phụ huynh hoang mang
Nhiều nam sinh "mất tích" bí ẩn, phụ huynh hoang mang

(Dân trí) - Hai nam sinh xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và nam thiếu niên khác ở huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đã bỏ nhà đi cùng một thanh niên suốt nhiều tuần qua, hiện vẫn chưa được tìm thấy.

Thứ tư, 18/03/2015 - 03:34

Vietjet Air “thúc” Bộ GTVT “bán” ga T1 sân bay Nội Bài
Vietjet Air “thúc” Bộ GTVT “bán” ga T1 sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Hãng hàng không tư nhân Vietjet Air vừa tiếp tục gửi văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nhượng quyền khai thác toàn bộ nhà ga quốc nội T1 - Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, chứ không chỉ phần sảnh E mới mở rộng.

Thứ tư, 18/03/2015 - 03:28

Vụ dê “đi lạc” đang rơi vào im lặng!
Vụ dê “đi lạc” đang rơi vào im lặng!

(Dân trí) - Mặc dù vụ dê hộ nghèo “đi lạc” vào nhà Bí thư Huyện ủy Thạch Thành (Thanh Hóa) đã được Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khẩn trương làm rõ, đề xuất hình thức xử lý, nhưng cho đến nay sự việc đang rơi vào im lặng.

Thứ tư, 18/03/2015 - 02:45

Hàng trăm người kéo nhau đi xem bê hai đầu
Hàng trăm người kéo nhau đi xem bê hai đầu

(Dân trí) - Từ chiều ngày 17/3, hàng trăm người dân khắp nơi trong tỉnh An Giang đổ xô về xem con bê 2 đầu của gia đình anh Chau Chanh ở xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên.

Thứ tư, 18/03/2015 - 02:30

Khám nghiệm hiện trường vụ cháy khiến bé trai 11 tuổi tử vong
Khám nghiệm hiện trường vụ cháy khiến bé trai 11 tuổi tử vong

(Dân trí) - Đến trưa 18/3, Đội khám nghiệm hiện trường thuộc Phòng Cảnh sát PCCC quận 11 vẫn đang tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy căn nhà 2 tầng trên đường Lò Siêu (phường 8, quận 11, TPHCM) khiến bé trai 11 tuổi tử vong, 4 người khác được cứu thoát.

Thứ tư, 18/03/2015 - 02:11

Bộ trưởng thị sát nơi diễn ra lễ hội có tập tục “đập trâu”
Bộ trưởng thị sát nơi diễn ra lễ hội có tập tục “đập trâu”

(Dân trí) - Sáng nay (18.3), Đoàn công tác của Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch (VHTT&DL) do Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác tổ chức quản lý lễ hội năm 2015 tại tỉnh Phú Thọ, trực tiếp đến đối thoại với người dân xã Hương Nha và Xuân Quang - đây là hai địa phương tổ chức lễ hội cầu trâu gây bức xúc dư luận vừa qua .

Thứ tư, 18/03/2015 - 01:58

Không để người phạm tội tham nhũng "chết là hết chuyện"
Không để người phạm tội tham nhũng "chết là hết chuyện"

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu thuộc Ban Nội chính Trung ương đề xuất quy định làm rõ người thực hiện hành vi tham nhũng đã chết có để lại di sản nào không, để buộc người thừa kế phải thực hiện bồi thường, nhằm tránh thực tế hiện nay là “người phạm tội chết là hết chuyện”.

Thứ tư, 18/03/2015 - 01:41

Nam thanh niên "bay" lơ lửng trên không trung
Nam thanh niên "bay" lơ lửng trên không trung

(Dân trí) - Chiều qua 17/3, người dân ngang qua đường Hoàng Quốc Việt rất bất ngờ với hình ảnh một nam thanh niên bay lơ lửng trên không trung mà không hề hay có bất cứ vật dụng gì treo, đỡ.

Thứ tư, 18/03/2015 - 01:21

Cháy nhà dân sát bãi giữ hàng trăm xe máy
Cháy nhà dân sát bãi giữ hàng trăm xe máy

(Dân trí) - Trong lúc đang làm việc, hàng trăm công nhân Công ty Cổ phần Phong Phú hốt hoảng nghe tin báo cháy, vội chạy ra bãi xe di dời phương tiện vì lo sợ chán lan.

Thứ tư, 18/03/2015 - 11:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ vụ hàng chục người ngất xỉu tại BigC: Lộ hàng loạt sai phạm
Từ vụ hàng chục người ngất xỉu tại BigC: Lộ hàng loạt sai phạm

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, đến nay UBND thành phố Hà Nội chưa cho phép Tập đoàn Bitexco - chủ đầu tư trung tâm thương mại The Garden chuyển đổi chức năng của tầng hầm B1 từ đỗ xe thành siêu thị như đề xuất của doanh nghiệp này…

Thứ tư, 18/03/2015 - 11:03

Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh đề nghị được khen thưởng đơn vị anh hùng
Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh đề nghị được khen thưởng đơn vị anh hùng

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa phát hiện nhiều sai phạm trong đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; nhưng Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh vẫn đề xuất được khen thưởng danh hiệu đơn vị anh hùng (!).

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:30

Chặt hạ cây xanh ở Hà Nội: Cần lắng nghe ý kiến của chuyên gia và người dân
Chặt hạ cây xanh ở Hà Nội: Cần lắng nghe ý kiến của chuyên gia và người dân

Trên nhiều tuyến đường nội đô Hà Nội đang ngổn ngang những cây xanh bị đốn hạ. Dự kiến Hà Nội sẽ loại bỏ 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố. Dẫu biết đây là kế hoạch của thành phố nhưng nhiều người cảm thấy xót ruột, tiếc nuối và lo lắng cho không gian xanh đô thị đang bị phá vỡ.

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:16

3 người ngủ say trong ngôi nhà cháy
3 người ngủ say trong ngôi nhà cháy

(Dân trí) - Khoảng 0h30 rạng sáng nay 18/3, một vụ cháy đã xảy ra tại ngôi nhà trên phố Lò Siêu (phường 8, quận 11, TPHCM) khiến 1 người chết, 2 người bị thương nặng.

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:14

“Chặt cây xanh Hà Nội không phải hỏi dân”
“Chặt cây xanh Hà Nội không phải hỏi dân”

Theo Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Đăng Long, việc chặt cây để thay thế cây khác ở Hà Nội do cơ quan quản lý quyết định, không cần thiết phải hỏi ý kiến người dân.

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:13

Lập Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai
Lập Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai

(Dân trí) - Thủ tướng vừa quyết định thành lập Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, làm nhiệm vụ điều phối liên ngành giúp Chính phủ, Thủ tướng trong việc tổ chức, chỉ đạo, điều hành công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trên phạm vi cả nước.

Thứ tư, 18/03/2015 - 09:45

40 năm và hành trình tìm về quá khứ
40 năm và hành trình tìm về quá khứ

(Dân trí) - 40 năm trước họ chiến đấu sinh tử trên mảnh đất Trị - Thiên. 40 năm sau, họ tìm về chiến trường xưa, tìm về kỷ niệm của một thời hoa lửa, nhiều hào hùng nhưng cũng lắm đau thương. Ngày về, nước mắt xen lẫn nụ cười...

Thứ tư, 18/03/2015 - 09:44

Thích thú chụp ảnh cùng buồng chuối trăm nải
Thích thú chụp ảnh cùng buồng chuối trăm nải

(Dân trí) - Nhiều người tỏ ra thích thú khi được chụp ảnh cùng với buồng chuối có tới trăm nải; hoa chuối đã chạm cả xuống đất nhưng vẫn tiếp tục trổ nải.

Thứ tư, 18/03/2015 - 09:21

Tổng cục Đường bộ “giảm nhiệt” cho “điểm nóng” xe quá tải
Tổng cục Đường bộ “giảm nhiệt” cho “điểm nóng” xe quá tải

(Dân trí) - Được xác định là đầu mối lớn của các nguồn hàng, Hải Phòng luôn là “điểm nóng” của xe quá tải. Để “giảm nhiệt” tình trạng này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu TP Hải Phòng đưa thêm một Trạm Kiểm tra tải trọng xe vào hoạt động.

Thứ tư, 18/03/2015 - 09:10

Voi đực 33 tuổi gục chết trên đường về nhà
Voi đực 33 tuổi gục chết trên đường về nhà

(Dân trí) - Trên đường được dẫn từ rừng về nhà, con voi đực 33 tuổi bỗng gục xuống và lăn ra chết không rõ nguyên nhân.

Thứ tư, 18/03/2015 - 08:33

Vượt hàng trăm cây số về dự lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng Gia Lai
Vượt hàng trăm cây số về dự lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng Gia Lai

(Dân trí) - Tối ngày 17/3, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP Pleiku, Gia Lai), hàng nghìn người dân khắp nơi đã hội tụ về dự buổi lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2015).

Thứ tư, 18/03/2015 - 08:18

Nguyên Chủ tịch Vinashin và đồng phạm “thoát” bồi thường 34,8 tỷ đồng?
Nguyên Chủ tịch Vinashin và đồng phạm “thoát” bồi thường 34,8 tỷ đồng?

(Dân trí) - Bản án của TAND Tối cao tuyên phạt cựu Chủ tịch HĐQT Vinashin Phạm Thanh Bình và đồng phạm phải bồi thường cho Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh số tiền trên 34,8 tỷ đồng nhưng HĐQT công ty này không yêu cầu thi hành án, vì cho rằng không bị thiệt hại (?!).

Thứ tư, 18/03/2015 - 07:41