Băn khoăn về một công trình mới “mọc” gần biển Nha Trang

Dân trí Trong khi UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trương đập bỏ một nhà hàng kiên cố, dành quỹ đất nhiều hơn cho công viên ở phía Đông đường Trần Phú, thì một nhà hàng khác khá bề thế lại đang mọc lên, sắp khai trương trong Công viên Phù Đổng, TP Nha Trang.

Nhà hàng Nga trong công viên Phù Đổng (Nha Trang) gồm 1 tầng hầm và 1 tầng nổi đang hoàn thiện các hạng mục cuối cùng, chiều 6/3
Nhà hàng Nga trong công viên Phù Đổng (Nha Trang) gồm 1 tầng hầm và 1 tầng nổi đang hoàn thiện các hạng mục cuối cùng, chiều 6/3

Dự án 120 tỷ trong công viên

Chiều ngày 6/3, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang, chủ đầu tư dự án Công viên Phù Đổng (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang) đang hoàn tất các hạng mục cuối cùng để chuẩn bị khai trương một nhà hàng Nga trong khuôn viên công viên này.

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án “Công viên Phù Đổng” lần đầu vào năm 2012, cùng 2 nhà đầu tư khác trên diện tích đất khoảng 24.000m2. Mục tiêu của dự án là nâng cấp, cải tạo cảnh quan của Công viên Phù Đổng.

Theo đó, quy mô của dự án chia làm 2 khu, gồm: Khu phía Bắc phải dỡ bỏ, di dời các trò chơi của thiếu nhi (đu quay, tàu lửa…) đến địa điểm khác để làm công viên sử dụng chung; đầu tư tầng hầm (dưới công viên) để kinh doanh các dịch vụ nhà hàng, quầy lưu niệm, bar, sàn nhảy… Khu phía Nam sử dụng cho mục đích kinh doanh và công viên chung, trong đó bao gồm: nhà hàng Nga phía trên và các quầy bar, cà phê, lưu niệm… ở dưới tầng hầm.

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 120 tỷ đồng, trong đó vốn góp để thực hiện dự án là 75 tỷ đồng. Đến tháng 3/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp bổ sung giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ nhất, chỉ còn lại với 2 nhà đầu tư chính. Theo đó, Công ty TNHH Invest Park International Inc (Nga) góp hơn 65,4 tỷ đồng (chiếm hơn 87% vốn điều lệ), còn lại Công ty TNHH MTV Du lịch Khánh Hòa góp hơn 9,5 tỷ đồng.

Phía hướng biển Nha Trang của nhà hàng trong công viên Phù Đổng
Phía hướng biển Nha Trang của nhà hàng trong công viên Phù Đổng

“Nhà hàng Nga không che chắn biển Nha Trang” (?)

Sau khi được cấp phép, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã triển khai thi công phân khu phía Nam với trọng tâm là xây dựng nhà hàng Nga. Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, công trình Nhà hàng Nga được quy hoạch xây dựng với diện tích hơn 1.100m2, gồm 1 tầng hầm và 1 tầng nổi, chiều cao công trình tối đa 7,5 m, mật độ xây dựng khoảng 4,4%, khoảng lùi công trình so với lộ giới đường Trần Phú khoảng 25m.

Trao đổi với báo chí về băn khoăn "đây có phải là công trình chắn biển?", ông Sergay Makeer, Giám đốc Công ty Invest Park Nha Trang, cho rằng công trình nhà hàng Nga có nhiều hạng mục được lắp ghép bằng kính trong suốt nên có thể nhìn “xuyên thấu” ra bãi biển mà không bị che chắn. Chủ dự án cho rằng, so với tổng thể mật độ toàn dự án, phân khu nhà hàng Nga làm đúng quy định cho phép.

Thế nhưng dự án này đang vấp phải ý kiến trái chiều của người dân cũng như các chuyên gia kiến trúc, xây dựng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Kiến trúc sư Nguyễn Hoàng, Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, băn khoăn: “Tôi cũng như nhiều người khác rất thắc mắc về dự án này! Làm cái đó thì phục vụ cho ai? Phục vụ cho mục đích gì và vị trí đó làm có được phép hay không?”.

Từ đường Trần Phú nhìn vào nhà hàng Nga đang xây dựng trong công viên Phù Đổng, Nha Trang
Từ đường Trần Phú nhìn vào nhà hàng Nga đang xây dựng trong công viên Phù Đổng, Nha Trang

Trong khi đó, Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội kiến trúc sư Khánh Hòa cho rằng, trên dải đất phía Đông đường Trần Phú (TP Nha Trang) nên ưu tiên cho công viên công cộng phục vụ cho lợi ích cộng đồng.

“Chúng tôi nói mà không ai nghe! Được biết, đã có chủ trương điều chỉnh quy hoạch phía Đông đường Trần Phú mà năm 2014 đã phê duyệt nhưng chưa phù hợp. Tôi được biết, việc điều chỉnh trên tinh thần là theo ý kiến đại đa số người dân, du khách với chủ trương không có những nhà hàng đồ sộ, bỏ bớt các dự án lớn, chủ yếu là không gian cây xanh…”, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa - nói.

Được biết, cuối năm 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo cho đập bỏ nhà hàng kiên cố E-land Four Season (phía Đông đường Trần Phú, TP Nha Trang) do che chắn bãi biển Nha Trang, đồng thời giao diện tích khu B và khu C của khu E-land Four Seasons cho UBND TP Nha Trang quản lý để làm công viên công cộng, chấm dứt việc làm nhà hàng ngầm. Trước đó, năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đã vận động chủ đầu tư dự án khu nghỉ mát Ana Mandara diện tích 26.000m2 (phía Đông đường Trần Phú, Nha Trang) di dời khỏi vị trí hiện tại và cấp đổi cho chủ đầu tư này hàng chục héc-ta đất tại khu du lịch Bãi Dài, bắc bán đảo Cam Ranh cũng vì nhận thấy dự án che khuất tầm nhìn ra biển Nha Trang.

Viết Hảo

MỚI NHẤT
Ba người tử vong trong cabin xe tải sau vụ tai nạn kinh hoàng
Ba người tử vong trong cabin xe tải sau vụ tai nạn kinh hoàng

(Dân trí) - Chiếc ô tô tải chở hàng đông lạnh đang lưu thông tốc độ cao bất ngờ nổ lốp rồi chuyển hướng, đâm vào xe container đậu bên đường. Vụ tai nạn kinh hoàng khiến 3 người tử vong, kẹt cứng trong cabin chiếc xe đông lạnh.

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:23

Bí thư Hoàng Trung Hải: Giao thông Hà Nội đang ở mức... nước sôi!
Bí thư Hoàng Trung Hải: Giao thông Hà Nội đang ở mức... nước sôi!

(Dân trí) - Sau hàng loạt ý kiến cho rằng, giao thông Hà Nội còn những hạn chế, còn sức ép lớn, ông Hoàng Trung Hải dùng hẳn từ “báo động”: “Chúng ta thường nói khi tốc độ tăng GDP lên cỡ 7-8% là tăng trưởng nóng, còn tăng trưởng giao thông như thế này chắc phải gọi là tăng trưởng... nước sôi”.

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:17

Vụ dân đòi bờ biển: “Bà con cứ làm như lâu nay”
Vụ dân đòi bờ biển: “Bà con cứ làm như lâu nay”

(Dân trí) - "Hướng giải quyết của tỉnh là bà con nào đồng ý với chủ trương, chính sách của tỉnh thì nhận tiền và thực hiện theo các chủ trương trong quyết định của tỉnh; bà con nào mà vì nhiều lý do khác nhau, chưa thông với chủ trương của tỉnh thì vẫn làm bình thường như lâu nay, cứ đi thuyền, cứ khai thác và cứ đậu thuyền…", Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, ông Trịnh Văn Chiến nói sau khi nhận khuyết điểm với ngư dân.

Thứ hai, 07/03/2016 - 12:20

Vụ dân đòi bờ biển: Bí thư Thanh Hóa trực tiếp đối thoại với dân
Vụ dân đòi bờ biển: Bí thư Thanh Hóa trực tiếp đối thoại với dân

(Dân trí) - “Đề nghị các cấp phải thương dân, quan tâm, bảo vệ đời sống nhân dân vì nhân dân là gốc. Nghề truyền thống lưới chài trên biển phải giữ lại để con cháu sau này tiếp nối. Dân biển phải có biển, vừa nghề truyền thống, vừa nghề sinh sống của nhân dân. Nhân dân theo nghề truyền thống và xin giữ 1km bờ biển thôi...”, ngư dân phát biểu tại buổi đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Thứ hai, 07/03/2016 - 11:31

Cận cảnh dầm cầu bị tàu thủy đâm vỡ, nguy cơ sập cầu
Cận cảnh dầm cầu bị tàu thủy đâm vỡ, nguy cơ sập cầu

(Dân trí) - Đang lưu thông trên sông Kinh Thầy theo hướng Hải Dương - Hải Phòng, tàu Thành Luân 28 mang số hiệu HP-3016 khi chui qua gầm cầm An Thái, do nóc tàu quá cao so với dầm cầu, đã húc thẳng vào dầm cầu khiến cầu bị hư hỏng nghiêm trọng.

Thứ hai, 07/03/2016 - 11:08

Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm trên diện rộng
Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm trên diện rộng

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, chiều và đêm 9/3, không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc và gây rét trở lại. Đến ngày 11/3, ở đồng bằng, trung du Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) sẽ xảy ra rét đậm trên diện rộng.

Thứ hai, 07/03/2016 - 10:46

Thủ tướng cùng ĐBSCL bàn hướng ứng phó với hạn, mặn lịch sử
Thủ tướng cùng ĐBSCL bàn hướng ứng phó với hạn, mặn lịch sử

(Dân trí) - Thời gian qua, tình trạng hạn mặn diễn ra gay gắt ở ĐBSCL, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của nhân dân. Trước tình hình trên, sáng 7/3, tại Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì buổi làm việc với các tỉnh, thành phố ĐBSCL về công tác phòng, chống xâm nhập mặn.

Thứ hai, 07/03/2016 - 09:51

Hà Nội mời chuyên gia Singapore sang hướng dẫn cắt tỉa cây xanh
Hà Nội mời chuyên gia Singapore sang hướng dẫn cắt tỉa cây xanh

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa phát đi thông báo cho biết, Hà Nội đã mời chuyên gia từ Singapore sang quan sát, nghiên cứu và hướng dẫn việc tỉa cây đảm bảo cho cây phát triển đồng đều, trong tương lai sẽ phát triển đẹp như cây cảnh trên những tuyến phố.

Thứ hai, 07/03/2016 - 09:00

"Mạng nhện" giăng khắp tuyến đường 6.400 tỷ đồng
"Mạng nhện" giăng khắp tuyến đường 6.400 tỷ đồng

(Dân trí) - Đường vành đai 2 Hà Nội, đoạn Nhật Tân - Xuân La - Bưởi - Cầu Giấy dài 6,4 km có tổng mức đầu tư 304,7 triệu USD (tương đương 6.400 tỷ đồng) đã được thông xe toàn tuyến vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua, nhưng hiện nay dây điện dây cáp các loại vẫn giăng chằng chịt, rất mất mỹ quan.

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:30

TIN BUỒN
TIN BUỒN

(Dân trí) - Ban Biên tập Báo Dân trí, Ban Biên tập Báo Sức khoẻ & Đời sống và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:10

Những nữ xe ôm làng Mỹ Lợi
Những nữ xe ôm làng Mỹ Lợi

(Dân trí) - Bắt đầu từ 5h sáng, những nữ xe ôm lại đứng chờ khách ở cổng chợ Mỹ Lợi (xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Công việc vốn tưởng chỉ dành cho các đấng mày râu này lại được nhiều chị em làng Mỹ Lợi đảm nhiệm.

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:00

Hà Nội chi hơn 1,8 tỷ đồng cho 20 công chức bị tinh giản biên chế
Hà Nội chi hơn 1,8 tỷ đồng cho 20 công chức bị tinh giản biên chế

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt danh sách và kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng để chi trả cho 20 công chức, viên chức nghỉ tinh giản biên chế theo Nghị định số 108 của Chính phủ.

Thứ hai, 07/03/2016 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Ám ảnh những “hung thần” đưa đón công nhân
Ám ảnh những “hung thần” đưa đón công nhân

(Dân trí) - Thời gian qua, tại TPHCM đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do xe đưa đón công nhân gây ra. Tuy nhiên, việc xử lý loại xe này vẫn chưa được thực hiện quyết liệt, khiến những “hung thần” này mặc sức tung hoành, trở thành nỗi ám ảnh của người đi đường.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:00

Truy tìm chủ chiếc xe máy bốc cháy bí ẩn giữa đêm
Truy tìm chủ chiếc xe máy bốc cháy bí ẩn giữa đêm

(Dân trí) - Khi lực lượng công an, bảo vệ dân phố đến hiện trường thì chiếc xe đã cháy rụi, xung quanh không một bóng người.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 08:45

Tài xế xe tải tông chết 2 mẹ con rồi bỏ trốn
Tài xế xe tải tông chết 2 mẹ con rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Chiều ngày 6/3, Công an TP Quảng Ngãi cho biết đã bắt khẩn cấp tài xế xe tải tông thương vong 3 mẹ con rồi cố ý bỏ trốn khỏi hiện trường.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 08:40

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng liên quan đến vụ nổ súng tại Sầm Sơn
Tạm giữ hình sự 2 đối tượng liên quan đến vụ nổ súng tại Sầm Sơn

(Dân trí) - Đó là thông tin từ người phát ngôn Công an tỉnh Thanh Hóa liên quan đến vụ việc một người dân ở phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn bị hành hung tại nhà. Cơ quan điều tra đang tiến hành khám nghiệm hiện trường và đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng để điều tra…

Chủ nhật, 06/03/2016 - 06:41

Con đường gạo lậu về Việt Nam
Con đường gạo lậu về Việt Nam

Trượt khỏi vị trí xuất khẩu gạo số 1 thế giới từ lâu, nay gạo nội còn đang có nguy cơ “thua trên sân nhà” vì rất nhiều con đường gạo Thái Lan, gạo Campuchia lậu đổ về Việt Nam.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 05:00

Khi diêm dân thờ ơ với... muối
Khi diêm dân thờ ơ với... muối

(Dân trí) - Đó là câu chuyện đang xảy ra tại Khánh Hòa khi giá muối quá thấp. Kể từ năm ngoái đến nay, Khánh Hòa đang tồn 27.000 tấn muối và giá muối hiện dao động từ 500-550 đồng/kg.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 04:58

Bí thư Thăng: "Tôi nhớ mãi cảnh bệnh nhân bò từ gầm giường ra chào Bộ trưởng"
Bí thư Thăng: "Tôi nhớ mãi cảnh bệnh nhân bò từ gầm giường ra chào Bộ trưởng"

(Dân trí) - “Nếu mang tiến độ dự án ra để so sánh với thực trạng bệnh nhân trên địa bàn thành phố phải nằm 3 - 4 người mỗi giường thì không thể xem dự án là nhanh được. Tôi còn nhớ mãi hình ảnh bệnh nhân bò từ gầm giường qua chân Bộ trưởng Kim Tiến để ra chào chị. Không thể để tình trạng bết bát như vậy tiếp diễn nữa, quá khổ cho dân rồi”.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 04:26

Đẻ cho hết trứng thì thôi
Đẻ cho hết trứng thì thôi

Thêm một đứa con thì chỉ tốn thêm vốc nước nấu cơm với nắm rau rừng chứ có mất gì mà không đẻ (?!). Có nhà một vợ, một chồng đẻ một lèo 15 con. Có bà mẹ điên vẫn đẻ sòn sòn tám đứa cho đến khi chồng chết năm ngoái.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 03:45

Trắng đêm diệt chuột cứu lúa
Trắng đêm diệt chuột cứu lúa

Tại xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, hơn 30ha lúa đang làm đòng đã bị phá, 300ha khác đang bị chuột tấn công. Nhiều phương pháp khác nhau đã được thực hiện để diệt chuột cứu lúa.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 03:29

Dân tập trung phản đối nhà máy phân bón hoạt động trở lại
Dân tập trung phản đối nhà máy phân bón hoạt động trở lại

(Dân trí) - Mặc dù cơ quan chức năng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động để phục vụ vấn đề xử lý chất thải, tuy nhiên, nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông hoạt động trở lại khiến người dân thôn Đa Sỹ, xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa bức xúc, tập trung phản đối.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 03:23

Cận cảnh loài tre khổng lồ trên núi cao Quảng Nam
Cận cảnh loài tre khổng lồ trên núi cao Quảng Nam

Nằm cách biệt giữa núi rừng Trà Nam, Nam Trà My, Quảng Nam có một loài tre khổng lồ được người dân tộc Ca Dong ở đây coi như báu vật.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 03:00

Đào Nhật Tân nở rực rỡ trên đường phố Hà Nội
Đào Nhật Tân nở rực rỡ trên đường phố Hà Nội

(Dân trí) - Dù Tết Nguyên đán 2016 đã lùi xa nhưng dọc đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội), hoa đào Nhật Tân, Phú Thượng vẫn bung nở tuyệt đẹp, khoe sắc thắm khiến người dân thích thú.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 02:34