Ban Quản lý đường sắt: Không còn cơ hội đổi vị trí ga C9 ở Hồ Gươm!

Dân trí Ông Lê Trung Hiếu – Phó trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội khẳng định nhà ga C9 và đường ngầm tuyến đường sắt đô thị số 2 không xâm phạm di tích hồ Gươm và không vi phạm Luật Di sản văn hóa.
>>Đường sắt đô thị số 2 Hà Nội xâm phạm không gian di tích Hồ Gươm(!?)

Ngày 21/8, ông Lê Trung Hiếu - Phó Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội đã chia sẻ với báo chí một số vấn đề liên quan việc Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng vừa có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, nhà ga C9 và đường ngầm tuyến đường sắt đô thị số hai vi phạm di tích hồ Gươm.

- Ga ngầm C9 tuyến tàu điện số 2 có xâm phạm di tích hồ Gươm và vi phạm Luật Di sản văn hóa như nhận xét của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đưa ra không, thưa ông?

Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án trong đó có vi trí nhà ga C9 (ga hồ Gươm) được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2008. Ngày 9/12/2013, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định về việc xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt đối với di tích lịch sử danh thắng hồ Gươm và Đền Ngọc Sơn. Còn trong quá trình trình cấp giấy chứng nhận di tích lịch sử quốc gia đặc biệt ở khu vực hồ Gươm lại không cập nhật vị trí đặt ga C9 (đã được quyết định trước từ năm 2008).

Nhà ga C9 đưa hành khách đến tham quan di tích, theo tôi nghĩ đây cũng là công trình mang tính chất phục vụ khu vực hồ Gươm. Do vậy, quan điểm của tôi là (người làm kỹ thuật), công trình này không vi phạm Luật Di sản văn hóa.

Còn các chuyên gia trong buổi tọa đàm thì cho rằng đây là công trình giao thông, phục vụ gián tiếp cho khu vực này. Do vậy, họ cho rằng công trình này vi phạm Luật Di sản văn hóa.

Hiện tại, UBND TP đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin ý kiến về vấn đề này theo đúng quy định.

Ông Lê Trung Hiếu - Phó Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội
Ông Lê Trung Hiếu - Phó Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội

- Quá trình chuẩn bị dự án các chuyên gia đưa ra hai phương án, trong đó có phương án hai không chạy qua khu vực hồ Gươm. Vậy tại sao TP Hà Nội lại chọn phương án một, phương án được cho là ảnh hưởng đến di tích?

Phương án hai ít tác động vào di sản nhưng lại tác động trực tiếp vào thân đê. Các cụ đã nói “nhất thủy, nhì hỏa”. Nên nếu tác động vào thân đê ngoài việc vi phạm Luật Đê điều (2006) nó còn nguy hiểm hơn rất nhiều, vì nó tác động, ảnh hưởng đến một vùng rộng lớn của Hà Nội khi có thiên tai xảy ra.

Về mặt nguyên lý khi phát triển đường sắt đô thị phải tiếp cận được khu vực nhiều hành khách và tạo điều kiện cho họ tiếp cận khu vực tham quan, làm việc, học tập. Ngoài ra, phương án một, tuyến phần lớn đi ngầm giữa tim đường, nhà ga chủ yếu lấy đất cơ quan nhà nước, tránh GPMB nhà dân, ít tác động người dân nhất.

- Khi các chuyên gia chưa thống nhất như vậy, TP Hà Nội có tính đến phương án thay đổi vị trí đặt nhà ga C9 hay không?

Thực tế hiện nay không còn phương án nào đặt vị trí nhà ga C9 và đường ống tàu điện ngầm khu vực này. Bởi vị trí đặt ga C9 còn liên quan trực tiếp đến hướng tuyến và hai ga kế tiếp (ga C8 – đặt tại vườn hoa Hàng Đậu và ga C10 – đặt tại đường Hàng Bài).

Phương án một là vị trí đặt ga C9 tuyến đường sắt đô thị số 2
Phương án một là vị trí đặt ga C9 tuyến đường sắt đô thị số 2

- Vậy TP Hà Nội sẽ tiếp thu quan điểm của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội như thế nào?

Dự án chúng tôi đã nghiên cứu gần 15 năm. Trong thời gian hữu hạn của buổi tọa đàm, cùng với các ý kiến của một số chuyên gia chưa thể đại diện cho ý kiến của đa số chuyên gia có hiểu biết sâu về Quy hoạch đô thị cũng như đường sắt đô thị. Do vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục giải trình thêm, báo cáo thêm các ý kiến Ủy ban để tạo sự đồng thuận.

Sụt lún, rung lắc không tác động đến di tích

- Những di tích quanh hồ Gươm tồn tại hàng trăm năm nay, kết cấu rất yếu. Điều đó khiến nhiều chuyên gia lo ngại trong quá trình thi công và vận hành tuyến đường sắt đô thị số 2 sẽ có những tác động tiêu cực đến di tích?

Trong quá trình thi công và vận hành tuyến đường sắt đô thị số 2 ở khu vực hồ Gươm, có hai vấn đề chúng tôi tính toán kỹ đó là độ lún và rung lắc. Theo tính toán của chúng tôi, độ lún tối đa ở khu vực này chỉ từ 4-8,8mm. Đây là độ lún rất nhỏ, không ảnh hưởng đến di tích. Còn quá trình vận hành, các chuyên gia tính toán, khi ống hầm nằm sâu 15m thì các xung động không thể truyền lên mặt đất.

Phương án kiến trúc lối lên xuống của nhà ga C9
Phương án kiến trúc lối lên xuống của nhà ga C9

- Các chuyên gia đưa ra cảnh báo, khu vực hồ Gươm có nền địa chất yếu, dẫn đến những nguy cơ khó lường khi làm tuyến ống ngầm đường sắt đô thị và ga ngầm C9. Điều này có thể ảnh hưởng không chỉ đến di tích mà còn nhà dân trong khu vực, thưa ông?

Cả Hà Nội và TP HCM đều hình thành và nằm trong vùng châu thổ của 2 con sông, địa chất phức tạp. Tuy nhiên, chúng tôi đã tính toán cụ thể với các thông số đã được đưa ra. Việc khoan khảo sát địa chất khu vực này cho thấy lớp địa chất yếu tương đối mỏng, còn lại là lớp cát rất mịn.

Từ những phân tích cụ thể, cho thấy lớp địa chất ở khu vực này là bình thường. Các biện pháp thi công hiện tại hoàn toàn có thể đáp ứng được với lớp kết cấu địa chất ở đây. Việc tính toán kết cấu công trình cũng đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình vận hành khai thác vận tải sau này.

- Dù tính toán lớp địa chất không đáng quan ngại và trong quá trình xây dựng, vận hành tàu điện không có tác động gì đến di tích. Nhưng các chuyên gia vẫn còn có những lo ngại nhất định. Vậy trong thời gian tới, TP Hà Nội có xây dựng các phương án để lường trước những tình huống xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào hay không?

Công nghệ thi công các tuyến ngầm hiện nay tương đối hiện đại. Việc thi công đường ngầm bằng máy khiên đào có thể cân bằng áp lực trong lòng đất và đào đến đâu chúng tôi lắp đặt vỏ ống ngầm đến đó. Với công nghệ đó quá trình thi công kết cấu và áp lực trong lòng đất sẽ không thay đổi, dẫn đến không ảnh hưởng gì đến công trình xung quanh.

Các nhà khoa học đưa ra những cảnh báo với mong muốn không có tác động tiêu cực đến di tích quanh hồ Gươm. Theo ông, nếu không xây tàu điện ngầm ở khu vực này, có ảnh hưởng gì đến sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô hay không?

Dự án này hoàn toàn nhằm mục tiêu công cộng và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi luôn thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng là không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Do vậy, chúng tôi áp dụng tất cả các biện pháp để không tác động đến môi trường, cảnh quan trong khu vực hồ Gươm trong quá trình thi công, cũng như khai thác tuyến tàu điện số 2.

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong

MỚI NHẤT
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng nay (22/8), trên rãnh áp thấp đi qua vùng biển Bắc Biển Đông hình thành một áp thấp nhiệt đới.

Thứ tư, 22/08/2018 - 02:13

Vừa đến trường sau kỳ nghỉ hè, bé gái lớp 4 tử nạn thương tâm
Vừa đến trường sau kỳ nghỉ hè, bé gái lớp 4 tử nạn thương tâm

(Dân trí) - Trên đường tan học trở về nhà, bé gái học lớp 4 tại một trường tiểu học trên địa bàn phường Trường Thạnh, quận 9, TPHCM không may bị xe tải cán tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 22/08/2018 - 02:10

Nhiều vùng ở Nghệ An vẫn mênh mông nước lũ
Nhiều vùng ở Nghệ An vẫn mênh mông nước lũ

(Dân trí) - Những ngày qua, tại các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông và Anh Sơn (Nghệ An), do ảnh hưởng mưa sau cơn bão số 4, nước xả lũ của thủy điện cũng như lượng mưa lớn từ Lào đổ về nên phải hứng chịu cảnh ngập lụt khắp nơi, gây thiệt hại lớn về người và của …

Thứ tư, 22/08/2018 - 01:50

Nhiều lãnh đạo phòng, ban của Công an Đà Nẵng xin nghỉ hưu sớm
Nhiều lãnh đạo phòng, ban của Công an Đà Nẵng xin nghỉ hưu sớm

(Dân trí) - Có khoảng 10 người đang là trưởng, phó phòng, ban ở Công an TP Đà Nẵng xin nghỉ hưu sớm.

Thứ tư, 22/08/2018 - 01:37

Bị dân kiện, nhiều Chủ tịch tỉnh chây ì thi hành án
Bị dân kiện, nhiều Chủ tịch tỉnh chây ì thi hành án

(Dân trí) - Đây là kết luận khái quát thể hiện trong dự thảo báo cáo giám sát việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch tỉnh, UBND tỉnh, được UB Tư pháp của Quốc hội đưa ra thảo luận tại phiên họp sáng nay, 22/8.

Thứ tư, 22/08/2018 - 01:35

Đình chỉ hoạt động 6 doanh nghiệp gây ô nhiễm tại làng nghề Thái Phương
Đình chỉ hoạt động 6 doanh nghiệp gây ô nhiễm tại làng nghề Thái Phương

(Dân trí) - UBND tỉnh Thái Bình vừa ra quyết định đình chỉ hoạt của 6 doanh nghiệp hoạt động nấu, giặt, tẩy, nhuộm tại Cụm công nghiệp Thái Phương, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, Thái Bình, vì gây ô nhiễm môi trường.

Thứ tư, 22/08/2018 - 01:00

Vụ lật đò chở 10 người: Phương tiện hết hạn đăng kiểm hơn 5 tháng
Vụ lật đò chở 10 người: Phương tiện hết hạn đăng kiểm hơn 5 tháng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ lật đò dọc chở 10 người, làm 1 người tử vong xảy ra vào ngày 20/8, tin từ cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau cho biết, phương tiện đò dọc này đã hết hạn đăng kiểm.

Thứ tư, 22/08/2018 - 12:20

Hà Nội: Xe khách đi như “rùa bò” bên ngoài bến xe Mỹ Đình
Hà Nội: Xe khách đi như “rùa bò” bên ngoài bến xe Mỹ Đình

(Dân trí) - Bất chấp đã có biển cấm dừng đỗ, nhiều xe khách liên tỉnh khi ra khỏi bến xe Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn cố tình đi chậm như "rùa bò" để tiếp tục bắt khách, nhận trả hàng dọc đường Phạm Hùng.

Thứ tư, 22/08/2018 - 08:55

Ven biển miền Trung nắng nóng, có nơi trên 37 độ C
Ven biển miền Trung nắng nóng, có nơi trên 37 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên trong ngày hôm nay (22/8), nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra ở các tỉnh ven biển Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Thứ tư, 22/08/2018 - 08:25

Cháu nội Vua Mèo kể về cuộc sống của người ông được Bác Hồ kết nghĩa anh em
Cháu nội Vua Mèo kể về cuộc sống của người ông được Bác Hồ kết nghĩa anh em

(Dân trí) - "Được mệnh danh là Vua của một vùng, trong nhà chứa rất nhiều vàng bạc, châu báu nhưng ông nội tôi - Vương Chí Sình lại sống một cuộc sống rất giản dị. Ông luôn dạy con cháu phải biết chịu khó lao động mới có cái ăn và không phải chịu cảnh đói khổ" - ông Vương Duy Bảo kể về người ông nội nổi tiếng một thời.

Thứ tư, 22/08/2018 - 08:21

Chuyến tham quan "miễn phí" nhiều ấm ức: Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện nhận lỗi
Chuyến tham quan "miễn phí" nhiều ấm ức: Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện nhận lỗi

(Dân trí) - Để doanh nghiệp lợi dụng chương trình tri ân khuyến mãi rồi bán sản phẩm kém chất lượng, giá cao gây bức xúc, làm ảnh hưởng đến chính trị của hội, đến hình ảnh của những người từng là lính bộ đội cụ Hồ như thế, rõ ràng, trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch Hội CCB huyện Hương Sơn.

Thứ tư, 22/08/2018 - 08:00

Ngăn khuôn viên trường cho công ty may vào hoạt động
Ngăn khuôn viên trường cho công ty may vào hoạt động

(Dân trí) - Không những bất chấp việc cho mượn đất của nhà trường trái quy định, ông Hiệu trưởng Trường THPT Tĩnh Gia 4 (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) còn bất chấp cả sự an toàn của học sinh…để cho một công ty may mặc vào trường hoạt động khi chưa có bất kỳ cấp có thẩm quyền nào cho phép.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Thu phí ô tô theo giờ bị thất thoát đến 60%
TPHCM: Thu phí ô tô theo giờ bị thất thoát đến 60%

(Dân trí) - Theo Sở Giao thông vận tải TPHCM, sau khi tăng phí, mỗi ngày các bãi đậu xe ô tô dưới lòng đường chỉ thu khoảng 11 triệu đồng. Con số này chỉ tương đương với mức thu phí 5.000 đồng/lượt trước đây. Nguyên nhân thu tiền thấp được chỉ ra là do tỷ lệ thất thoát lớn, lên đến 60%.,

Thứ tư, 22/08/2018 - 12:08

Hà Nội: Xe BMW gây tai nạn liên hoàn trên đường Nguyễn Trãi
Hà Nội: Xe BMW gây tai nạn liên hoàn trên đường Nguyễn Trãi

(Dân trí) - Nữ tài xế điều khiển xe ô tô nhãn hiệu BMW gây tai nạn liên hoàn trên đường Nguyễn Trãi (đoạn qua cầu vượt Ngã Tư Sở, Hà Nội) bên làn đường hướng về Hà Đông. Vụ tai nạn làm ít nhất 2 cháu nhỏ bị thương phải đưa vào bệnh viện chữa trị.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:03

Thông tuyến quốc lộ lên huyện biên giới Mường Lát
Thông tuyến quốc lộ lên huyện biên giới Mường Lát

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, trên địa bàn huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng khiến địa phương này bị cô lập. Sau nhiều ngày nỗ lực giải tỏa, đến thời điểm này, huyện Mường Lát đã thoát cảnh bị cô lập.

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:37

TPHCM muốn “phạt nguội” và công khai tên người "tè bậy"
TPHCM muốn “phạt nguội” và công khai tên người "tè bậy"

(Dân trí) - Do đặc thù vi phạm vệ sinh nơi công cộng như tiểu tiện, xả rác là xảy ra nhanh, tức thời nên khó bắt quả tang. Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đề xuất cần có cơ chế “phạt nguội” người “tè bậy” thông qua camera an ninh, camera giao thông, ngoài ra cần công khai thông tin người vi phạm.

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:33

Vụ thu phí đồng cỏ: Đề nghị chấm dứt ngay!
Vụ thu phí đồng cỏ: Đề nghị chấm dứt ngay!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ dân nghèo bức xúc vì HTX đưa ra nhiều khoản thu “tréo ngoe” mà Báo Dân trí phản ánh ở xã An Ninh, lãnh đạo UBND huyện Quảng Ninh cho biết, việc thu tiền “phí đồng cỏ” của người dân khi nuôi trâu bò của 2 HTX Thống Nhất và Hoành Vinh là không đúng quy định, đồng thời đề nghị phải chấm dứt ngay.

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:15

TPHCM sắp xếp, tinh gọn hàng loạt trung tâm, ban quản lý dự án
TPHCM sắp xếp, tinh gọn hàng loạt trung tâm, ban quản lý dự án

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thống nhất phương án sáp nhập các ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị của các khu Thủ Thiêm, Nam thành phố và Tây Bắc thành Ban Quản lý Phát triển đô thị thành phố - cơ quan hành chính trực thuộc UBND TP. Nhiều trung tâm, ban quản lý dự án khác cũng được sáp nhập, sắp xếp lại....

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:10

Nguyên Phó Tổng cục trưởng Bộ Công an làm Giám đốc công an Thanh Hóa
Nguyên Phó Tổng cục trưởng Bộ Công an làm Giám đốc công an Thanh Hóa

(Dân trí) - Chiều 21/8/2018, tại Công an tỉnh Thanh Hóa, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc điều động Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân đến giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:28

Hà Nội: Cháy lớn cạnh đại lộ Thăng Long, hàng trăm người hoảng loạn
Hà Nội: Cháy lớn cạnh đại lộ Thăng Long, hàng trăm người hoảng loạn

(Dân trí) - Đám cháy bùng phát tại một xưởng pha chế sơn trên đường đại lộ Thăng Long thuộc xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội khiến khu nhà xưởng cháy dữ dội, một chiếc ô tô con đỗ vệ đường bị thiêu rụi..., hàng trăm người hoảng loạn.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:07

Hãi hùng xe khách bị xuyên thủng khi tông rào chắn, khách lao cửa kính nhảy ra
Hãi hùng xe khách bị xuyên thủng khi tông rào chắn, khách lao cửa kính nhảy ra

(Dân trí) - Khi nhân viên đường sắt vừa hạ rào chắn xuống cho đoàn tàu đi qua, bất ngờ chiếc xe khách tông thẳng vào cần chắn. Chiếc xe khách bị xuyên thủng bởi cần chắn, hành khách liều mạng nhảy qua cửa kính xe xuống mặt đất.

Thứ ba, 21/08/2018 - 04:56

Xe bồn bốc cháy khi đang tiếp xăng, lửa thiêu rụi cả cây xăng
Xe bồn bốc cháy khi đang tiếp xăng, lửa thiêu rụi cả cây xăng

(Dân trí) - Vụ cháy rảy ra khoảng 13h30 ngày 21/8 tại một cửa hàng xăng dầu ở đường Tiểu La, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam, làm thiệt hại nhiều tài sản, khiến người dân bị một phen hoảng hốt.

Thứ ba, 21/08/2018 - 04:21

Chánh văn phòng Huyện ủy “mượn” xe công làm việc tư
Chánh văn phòng Huyện ủy “mượn” xe công làm việc tư

(Dân trí) - Chánh văn phòng Huyện ủy huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) bị người dân phản ánh đã dùng xe biển xanh (xe công) để phục vụ việc riêng.

Thứ ba, 21/08/2018 - 04:06

Bộ Công an bổ nhiệm nhân sự mới
Bộ Công an bổ nhiệm nhân sự mới

(Dân trí) - Bộ Công an vừa tổ chức công bố và trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Công an TPHCM, Công an TP Đà Nẵng, Công an TP Cần Thơ và Công an TP Hải Phòng.

Thứ ba, 21/08/2018 - 03:11