Bàn thêm về tiêu chuẩn cán bộ cấp chiến lược theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW

Dân trí Ngày 28/10/2019 vừa qua tại Hà Nội, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội thảo "Giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW". Chúng tôi đánh giá cao việc ra đời Nghị quyết 26-NQ/TW (NQ26) "về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ" và nêu một số kiến nghị tại Hội thảo.

Bàn thêm về tiêu chuẩn cán bộ cấp chiến lược theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW - 1

Lúc sinh thời Bác Hồ đã có cái nhìn chiến lược về việc lựa chọn, đào tạo và trọng dụng người tài.

1. Góp phần làm rõ phẩm chất cán bộ cấp chiến lược

Đầu tiên chúng tôi cho rằng cần định nghĩa hoặc làm rõ khái niệm "cán bộ cấp chiến lược" (CBCCL) trong NQ26, trong nhận thức và triển khai. Chỉ khi khái niệm được hiểu đúng thì các tiêu chuẩn của CBCCL mới chuẩn xác, cụ thể và mới triển khai, thực hiện tốt NQ26.

Để dễ nhận thức và thực hiện, chúng tôi xin đề xuất một số phẩm chất và tiêu chuẩn tối thiểu cần có của các CBCCL theo NQ26, trong thời đại toàn cầu hóa, chuyển đổi số và Cách mạng Công nghiệp (CMCN) 4.0 hiện nay:

CBCCL theo NQ26 phải có Sức khoẻ tốt + Tầm nhìn chiến lược +Trái tim nhân nhậu + Bộ óc tốt + Kỹ năng sống tốt + Tiếng Anh (và ngoại ngữ) + IT/ICT.

CBCCL cần phải có sức khỏe tốt, tức là sức khỏe dẻo dai ở mức cao, chịu được sức ép từ mọi phía. Vậy cần phải đặt ra yêu cầu cụ thể và bắt buộc CBCCL phải rèn luyện, tập thể dục thể thao đều đặn, "tập chạy marathon" để có đủ sức làm việc và cống hiến hiệu quả, lâu dài. Đâylà tiêu chí hàng đầu, không thể xem nhẹ. Trong NQ26 hình như tiêu chuẩn và yêu cầu sức khỏe đối với CBCCL chưa đủ đậm, cần bổ sung trên thực tế khi triển khai thực hiện?

Xin nêu một ví dụ: Trong cả 3 ngày có mặt tại Hà Nội dự HN APEC14 (năm 2006), sáng nào Thủ tướng Úc John Howard cũng dậy sớm để đi bộ 2 vòng quanh hồ Hoàn Kiếm. Trong chuyến thăm và làm việc tại TPHCM, 6 giờ sáng ngày 20/11/2006, Thủ tướng John Howard đãđi bộ thể dục 30 phút tại khuôn viên Dinh Thống Nhất, sau đó đi thăm khu công nghiệp Phú Mỹ, nhà máy thép BlueScopeSteel tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Buổi chiều Thủ tướng ghé thăm UBND TPHCM, buổi tối tham dự và phát biểu trong lễ trao bằng tốt nghiệp của trường Đại học RMIT tại Việt Nam.

Có tầm nhìn chiến lược là đòi hỏi cao nhất, tổng hợp nhất và khó nhất mà một CBCCL cần phải có. Vì vậy, T. Hesburg đã nói: “Điều cốt lõi nhất mà người lãnh đạo phải có chính là tầm nhìn”.

CBCCL là công dân Việt Nam (và toàn cầu) ưu tú, yêu nước, có trái tim nhân hậu.

CBCCL phải có bộ óc tốt, tức là bộ óc sáng suốt, thông minh, tự học và ham học thực sự, không ngừng, để cập nhật kiến thức trong thời đại toàn cầu hóa, chuyển đổi số và CMCN 4.0. CBCCL phải có kiến thức, hiểu biết lý luận và thực tiễn sâu sắc và toàn diện ở tầm chiến lược,để lãnh đạo nhân dân và đất nước phát triển, phồn vinh, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ đã dạy.

CBCCL phải có kỹ năng sống tốt, tức là kỹ năng sống có văn hóa, văn minh của một con người và nhất là một cán bộ lãnh đạo trong thời đại mới. Kỹ năng này cùng với trái tim và khối óc tạo nên uy tín và hiệu quả công tác của người CBCCL.

Đối với CBCCL, tiếng Anh, IT/ICT là những kiến thức và kỹ năng (như "hai chân") rất quan trọng để tăng hiệu quả công việc, hợp tác và cạnh tranh trong thời đại toàn cầu hóa, chuyển đổi số và CMCN 4.0 ngày nay. Nhưng cái quyết định cao nhất vẫn là vốn kiến thức, là trí tuệ sâu rộng được "tải đi" bởi hai công cụ thời đại này.

Ngày 19/5/2015, tôi đã gửi bức tâm thư kiến nghị Bộ Chính trị và Ban Bí thư: Xem xét, nghiên cứu để sớm có được một chỉ thị hay nghị quyết (nói nôm na là một quốc sách) để tăng cường việc dạy, học và sử dụng tiếng Anh ở Việt Nam, trong thời hội nhập quốc tế, tương tự nhưChỉ thị 58-CT/TW năm 2000 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 36-NQ/TW năm 2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển Công nghệ Thông tin (CNTT).

2. Học tập ông cha ta để lựa chọn, đào tạo và trọng dụng người tài

Cần phải xem trọng những bài học của ông cha ta trong một ngàn năm dựng nước, giữ nước và từ thời đại Hồ Chí Minh, chọn người tài trong và ngoài nước, tiến cử và bầu cử chọn người tài rộng rãi, dân chủ.

Ngày xưa, nếu tiến cử đúng người tài thì được thưởng, sai thì bị phạt.Ngày nay, để xây dựng đội ngũ các CBCCL theo NQ26, chúng ta chỉ cần tuân theo lời dạy của Vua Lê Thánh Tông: “Muốn có nhân tài, trước hết phải chọn người có học. Phép chọn người có học thì thi cử là đầu” (học thật, thi nghiêm!); "Kẻ nào để mất một tấc đất của Tổ quốc, kẻ đó có tội với non sông."

Nghị quyết ban hành ngày 19/5/2018, đúng ngày sinh của Bác Hồ. Sự trùng hợp thú vị ấy nhắc nhở chúng ta phải học tập kinh nghiệm làm công tác cán bộ của Bác và những cán bộ cấp chiến lược phải không ngừng học tập tư tưởng, đạo đức, tác phong của Bác.

Một thế hệ các quan chức và trí thức tài ba, yêu nước, có tầm chiến lược, từ trong nước, ngoài nước đã theo Bác Hồ tham gia kháng chiến, kiến quốc như: Các ông Huỳnh Thúc Kháng, Bùi Bằng Đoàn, Phan Kế Toại, ..., các giáo sư Trần Đại Nghĩa, Võ Đình Quỳnh, Võ Quý Huân,Trần Hữu Tước, Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường, Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng, Nguyễn Văn Huyên, Ngụy Như Kon Tum, Lê Văn Thiêm,... Khi xây dựng cơ sở lý luận và triển khai thực tế NQ26, chúng ta phải học tập Bác Hồ về đường lối, chiến lược và công tác cán bộ.

Năm 1996, dựa trên Báo cáo của Hội đồng Delors, UNESCO đã khuyến nghị giáo dục toàn thế giới trong thế kỷ XXI được xây trên bốn trụ cột, đó là “học để biết, học để làm việc, học để chung sống với nhau và học để làm người” (Learning to know, Learning to work, Learning to live together and Learning to be). Cả nhân loại đều thừa nhận chân lý và triết lý giáo dục này cho toàn thế giới trong thế kỷ XXI.

Tuy nhiên, nếu để ý chúng ta sẽ thấy về cơ bản tư tưởng, chân lý và triết lý giáo dục này đã được Bác Hồ viết ra ngay từ tháng 9 năm 1949 (trước UNESCO nửa thế kỷ) trên trang đầu của cuốn sổ vàng khi Người đến thăm Trường Nguyễn Ái Quốc Trung ương, tiền thân của Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh ngày nay: “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ.

Học để phụng sự Đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại. Muốn đạt mục đích, thì phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Việc đào tạo cán bộ và CBCCL trước hết cũng phải tuân theo triết lý này.

Lời căn dặn và mong mỏi của Bác Hồ còn sâu rộng, bao hàm cả những ý, những phẩm chất đạo đức rất cần thiết và quan trọng đối với người cán bộ, đối với một con người trong tương lai, đó là “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Sang đầu thế kỷ XXI này, bây giờ và trong tương lai, chúng ta càng thấm lời dạy của Bác Hồ: Nạn tham nhũng đang thách thức nghiêm trọng sự tồn vong của đất nước ta, của nhiều quốc gia trên thế giới, cả nghèo lẫn giàu, và của các tổ chức quốctế, từ FIFA, WB cho đến Liên hợp quốc/UN.

Tôi đã kiến nghị UBQG UNESCO Việt Nam và Văn phòng Đại diện UNESCO tại Việt Nam trình lên UNESCO Paris về đóng góp to lớn nói trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho triết lý giáo dục thế giới, trước UNESCO nửa thế kỷ và đã viết và gửi thư đến Tổng Giám đốc UNESCO Paris, bà Irina Bokova, về việc này và bà đã trả lời tôi rất thiện chí, công nhận phát hiện của tôi.

Ngay sau Đại hội XII, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thể hiện quyết tâm "đốt lò" để đẩy lùi tham nhũng và kiên quyết, nghiêm minh với cả lãnh đạo cao cấp của Đảng. Khi triển khai NQ26 và xây dựng đội ngũ CBCCL, chúng ta càng phải tiếp tục mạnh mẽ cuộc chiến chống tham nhũng.

Chúng tôi có một câu hỏi: Khi ban hành và triển khai NQ26, chúng ta đã tham khảo bài học kinh nghiệm từ các nước phát triển thần kỳ ở ASEAN (ví dụ: Singapore, Malaysia) và trên thế giới (ví dụ: Hàn Quốc) như thế nào?

Hà Nội, 31/10/2019

GS. TSKH. Trần Văn NhungNguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐTNguyên Tổng Thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước

MỚI NHẤT
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN +3 lần thứ 22
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN +3 lần thứ 22

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tầm quan trọng của ASEAN +3, khuôn khổ hợp tác năng động nhất giữa ASEAN với các Đối tác, động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế khu vực và toàn cầu.

Thứ hai, 04/11/2019 - 04:15

Thẩm phán cao cấp tại TPHCM được bổ nhiệm làm Chánh án TAND Bạc Liêu
Thẩm phán cao cấp tại TPHCM được bổ nhiệm làm Chánh án TAND Bạc Liêu

(Dân trí) - Ngày 4/11, tại tỉnh Bạc Liêu, TAND Tối cao tổ chức công bố, trao quyết định của Chánh án TAND Tối cao về việc bổ nhiệm chức vụ Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu.

Thứ hai, 04/11/2019 - 03:54

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bị kỷ luật cảnh cáo
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Vũ Văn Ninh - nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011 - 2016, do có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác; Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Thứ hai, 04/11/2019 - 03:37

Vụ đường dây đánh bạc, vì sao nghi án tướng công an nhận hối lộ bị “bỏ lửng”?
Vụ đường dây đánh bạc, vì sao nghi án tướng công an nhận hối lộ bị “bỏ lửng”?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội đề cập vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên đới hàng loạt tướng lĩnh công an, trong quá trình bị điều tra, các bị cáo từng bị khởi tố về hành vi đưa hối lộ nhưng lại được miễn trách nhiệm hình sự, không ai bị truy tố về tội đưa, nhận hối lộ khiến dư luận nghi ngờ…

Thứ hai, 04/11/2019 - 02:54

Tham nhũng trong cơ quan chống tham nhũng: Chính phủ nói không nhiều, Quốc hội bảo… tăng!
Tham nhũng trong cơ quan chống tham nhũng: Chính phủ nói không nhiều, Quốc hội bảo… tăng!

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội nhận xét, Chính phủ báo cáo tham nhũng trong các cơ quan chức năng chống tham nhũng không nhiều, gây hậu quả không lớn. Còn theo nhận định của UB Tư pháp của Quốc hội, tham nhũng trong chính các cơ quan này diễn biến phức tạp, tăng so với 2018…

Thứ hai, 04/11/2019 - 02:02

Công an Nghệ An bắt 8 đối tượng đưa người đi Anh trong vụ 39 người chết
Công an Nghệ An bắt 8 đối tượng đưa người đi Anh trong vụ 39 người chết

(Dân trí) - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu thông tin trước Quốc hội, cơ quan này đã khởi tố, bắt 8 đối tượng đưa người đi Anh trong vụ 39 người chết trong container, về tội “tổ chức đưa người khác đi nước ngoài trái phép”.

Thứ hai, 04/11/2019 - 11:34

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: Thông tin “39 nạn nhân trong container là người Việt” có cơ sở
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: Thông tin “39 nạn nhân trong container là người Việt” có cơ sở

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn xác nhận, thông báo của cảnh sát hạt Essex, Anh cho rằng phía Anh tin rằng 39 nạn nhân trong container đều là người Việt Nam có sự thống nhất cao. Đoàn công tác của Việt Nam tại Anh cần khớp thông tin, chính xác sẽ công bố.

Thứ hai, 04/11/2019 - 11:18

Bộ trưởng Công an thông tin diễn biến mới nhất vụ 39 người chết trong container
Bộ trưởng Công an thông tin diễn biến mới nhất vụ 39 người chết trong container

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội sáng 4/11, Bộ trưởng Công an Tô Lâm thông tin, ngày 2/11, đoàn công tác của Bộ Công an đã sang Anh. Tuy nhiên, đoàn sang tới nơi là ngày Chủ nhật nên chưa làm việc được. 15h chiều nay sẽ có những thông tin báo cáo đầu tiên gửi về.

Thứ hai, 04/11/2019 - 10:47

Đường dây đánh bạc của người Trung Quốc cho thấy việc lợi dụng địa bàn Việt Nam để phạm tội
Đường dây đánh bạc của người Trung Quốc cho thấy việc lợi dụng địa bàn Việt Nam để phạm tội

(Dân trí) - Ngày 4/11, Quốc hội nghe báo cáo về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Một điểm đáng lưu ý được Bộ trưởng Công an Tô Lâm báo cáo là tình trạng người nước ngoài lợi dụng địa bàn Việt Nam để phạm tội sử dụng công nghệ cao (lừa đảo, tổ chức đánh bạc qua mạng...).

Thứ hai, 04/11/2019 - 09:33

Vụ 39 người chết trong container: 2 đoàn Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đã sang Anh
Vụ 39 người chết trong container: 2 đoàn Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đã sang Anh

(Dân trí) - Tối 3/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương về vụ việc 39 người tử vong tại Anh. Thông tin cập nhật cho biết, tới nay, 2 đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đều đã sang Anh tham gia việc xác định danh tính các nạn nhân.

Thứ hai, 04/11/2019 - 08:44

Quan điểm của Việt Nam về tình hình Biển Đông rõ ràng, nhất quán
Quan điểm của Việt Nam về tình hình Biển Đông rõ ràng, nhất quán

Cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cần đẩy mạnh các nỗ lực ở cả cấp độ song phương và đa phương đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, không để lặp lại các hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế trên Biển Đông.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:06

Niềm tin, chuẩn mực ứng xử trên Biển Đông làm nên trụ cột chính trị - an ninh trong ASEAN
Niềm tin, chuẩn mực ứng xử trên Biển Đông làm nên trụ cột chính trị - an ninh trong ASEAN

(Dân trí) - Nói về kế hoạch tổng thể xây dựng các trụ cột cộng đồng ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, đối thoại, niềm tin, và quy tắc ứng xử chuẩn mực ở Biển Đông là những thành tố ở vị trí trung tâm trong trụ cột chính trị - an ninh...

Thứ bảy, 02/11/2019 - 04:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Ngoại giao viết trên Twitter lời chia buồn với gia đình 39 người chết trong container
Bộ trưởng Ngoại giao viết trên Twitter lời chia buồn với gia đình 39 người chết trong container

(Dân trí) - Đang cùng Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Thái Lan, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh viết trên Twitter những dòng chia buồn sâu sắc gửi đến gia đình các nạn nhân tử nạn trên chiếc container tại Anh.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 01:26

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35
Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35

(Dân trí) - Tối 1/11/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã đến Thủ đô Bangkok, Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các Hội nghị liên quan từ ngày 2-4/11/2019 theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayuth Chan-o-cha.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:58

Chuẩn bị hầu tòa, một nguyên Bí thư thị ủy bị bãi nhiệm đại biểu HĐND tỉnh
Chuẩn bị hầu tòa, một nguyên Bí thư thị ủy bị bãi nhiệm đại biểu HĐND tỉnh

(Dân trí) - Tại kỳ họp bất thường ngày 1/11, HĐND tỉnh Bình Dương bỏ phiếu bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Hồng Khanh, nguyên Chủ tịch UBND, nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát do không còn đáp ứng tiêu chuẩn.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:58

Tổng Bí thư chủ trì họp Bộ Chính trị sửa quy định về Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng
Tổng Bí thư chủ trì họp Bộ Chính trị sửa quy định về Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - Ngày 1/11/2019, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Bộ Chính trị để cho ý kiến về Đề án sửa đổi, bổ sung Quy định số 163-QĐ/TW, ngày 01/02/2013 của Bộ Chính trị khóa XI về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và Đề án sửa đổi, bổ sung Quyết định số 159-QĐ/TW, ngày 28/12/2012 của Bộ Chính trị khóa XI về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Ban Nội chính Trung ương.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:35

Họp báo thông tin kỷ niệm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và Ngày thành lập QĐND Việt Nam
Họp báo thông tin kỷ niệm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và Ngày thành lập QĐND Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 1/11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo giới thiệu các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019).

Thứ sáu, 01/11/2019 - 05:55

Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy các hoạt động hợp tác khắc phục hậu quả sau chiến tranh
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy các hoạt động hợp tác khắc phục hậu quả sau chiến tranh

(Dân trí) - Tại cuộc làm việc sáng nay (1/11), đại diện Việt Nam và Hoa Kỳ đã trao đổi, đánh giá về những hoạt động hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh trong thời gian qua, đồng thời thảo luận về phương hướng trong thời gian tới.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 05:53

Chênh lệch thu nhập tại Việt Nam hiện nay như thế nào?
Chênh lệch thu nhập tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

(Dân trí) - Theo những tính toán mới nhất đưa ra hồi tháng 8 vừa qua, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam đã đạt mốc 3.000 USD/năm (tương đương 65-70 triệu đồng/người/năm). Khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, thu nhập thực tế bình quân khoảng 13-14 triệu đồng/người/năm…

Thứ sáu, 01/11/2019 - 03:21

9 thủ tục hành chính người dân có thể thao tác trên mạng từ tháng 11
9 thủ tục hành chính người dân có thể thao tác trên mạng từ tháng 11

(Dân trí) - Dự kiến cuối tháng 11/2019, Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ khai trương, cho phép người dân, doanh nghiệp thực hiện 9 thủ tục trực tuyến. Đây là những dịch vụ cơ bản, thiết yếu đối với người dân trong số các thủ tục hành chính hiện hành.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 02:28

Bộ trưởng Nội vụ nói về khả năng điều chỉnh giờ học, giờ làm
Bộ trưởng Nội vụ nói về khả năng điều chỉnh giờ học, giờ làm

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội đề xuất bắt đầu giờ học, giờ làm muộn, 8h30-9h sáng, nghỉ trưa chỉ 1 tiếng cho phù hợp cuộc sống kéo dài về đêm. Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhận định, ý kiến này cần tham khảo nhưng để áp dụng chung thì rất khó. Hiện công chức đi làm sớm, trưa không nghỉ, tối về muộn vẫn không làm hết việc…

Thứ sáu, 01/11/2019 - 12:27

Vụ 39 người chết trong container: Đây là vụ mua bán người gây hậu quả thảm khốc!
Vụ 39 người chết trong container: Đây là vụ mua bán người gây hậu quả thảm khốc!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 39 người chết trong container trên đường nhập cư trái phép vào Anh, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Lê Quân cho biết, chính sách nhập cư của Anh rất chặt chẽ. So với các quốc gia khác, thu nhập tại Anh khá cao. Chính vì thế nước Anh trở thành điểm đến của nhiều lao động bất hợp pháp, từ nhiều quốc gia khác nhau.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 12:17

Vụ 39 người chết trong container: Mơ hồ về sự đổi đời ở “miền đất hứa”?
Vụ 39 người chết trong container: Mơ hồ về sự đổi đời ở “miền đất hứa”?

(Dân trí) - Dù chưa được xác định danh tính, song trong vụ 39 người tử vong trên container đông lạnh ở Anh có dấu hiệu cho thấy có nạn nhân người Việt. Chia sẻ sự xót xa trong mỗi câu chuyện của những người liều mạng ra đi, các đại biểu Quốc hội cũng day dứt, có phải người dân không nhìn thấy được những nguy cơ nguy hiểm phải đối mặt khi lựa chọn con đường đi bất hợp pháp?

Thứ sáu, 01/11/2019 - 11:14

An Giang đẩy mạnh công tác giảm nghèo cho đồng bào dân tộc
An Giang đẩy mạnh công tác giảm nghèo cho đồng bào dân tộc

(Dân trí) - Tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh An Giang lần III, năm 2019, Đảng bộ và chính quyền tỉnh An Giang đẩy mạnh công tác giảm nghèo cho đồng bào dân tộc.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 11:07