Chủ tịch Quốc hội:

Ban Tổ chức TƯ đang làm rõ trách nhiệm việc ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch Hậu Giang

Dân trí Ngày 4/8, tại hội trường Thành ủy Cần Thơ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu Quốc hội Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.

Đại biểu Nguyễn Thanh Phương, đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP.Cần Thơ thay mặt đoàn báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV từ ngày 20 đến 29/7 với 4 nội dung chính: báo cáo tổng kết bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp; công tác nhân sự; kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội…

Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri quan tâm đến vấn đề biển đông, bổ nhiệm cán bộ, tham nhũng, khen thưởng, đầu tư hạ tầng phát triển kinh tế…

Cử tri Vũ Cao Quân đặt vấn đề: “Vấn đề ông Trịnh Xuân Thanh tại sao các đồng chí Trung ương, Bộ Chính trị không biết chuyện lỗ 3.200 tỷ đồng và Hội đồng thi đua khen thưởng lại tuyên dương anh hùng đối với đơn vị làm ăn thua lỗ như vậy. Theo tôi vụ việc bổ nhiệm cán bộ trách nhiệm Bộ Công thương, tỉnh Hậu Giang nhưng cũng có trách nhiệm của cả trung ương”.

Ông Quân cũng đề nghị Quốc hội cần quan tâm hơn với Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là đối với hạ tầng giao thông. Ngoài ra, theo cử tri, tình hình Biển Đông vừa qua được nói rất nhiều nhưng chưa có chính kiến rõ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri ở Cần Thơ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri ở Cần Thơ

Còn cử tri Nguyễn Xuân Xinh cho rằng: “Nguyện vọng cử tri rất mong muốn Quốc hội có một tuyên bố về tình hình Biển Đông. Tất nhiên vấn đề này rất nhạy cảm, liên quan đối ngoại, đối nội nhưng cần xác định thời gian thích hợp để tuyên bố".

Ngoài ra, hoan nghênh Quốc hội trong thời gian qua bám sát nhiệm vụ có hiệu quả, theo cử tri, đến giờ cần tuyên chiến với tham nhũng, cần làm tới nơi tới chốn để chống tiêu cực. Đồng thời xem lại quy hoạch lại các ngành công nghiệp để hạn chế ô nhiễm không thể mạnh ai nấy làm rồi để xảy ra hậu quả nghiêm trọng như vụ Formosa….

Cử tri Nguyễn Văn Út kiến nghị Quốc hội cần có giải pháp làm sao rút ngắn khoảng cách người giàu và người nghèo, nông thôn và thành thị để người dân hưởng được quyền lợi chính đáng. Cán bộ, lãnh đạo các cấp có tầm nhìn xây dựng các công trình có tầm dài hạn giảm bớt công sức tiền của của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội hỏi thăm sức khoẻ cán bộ lão thành cách mạng trong buổi tiếp xúc cử tri
Chủ tịch Quốc hội hỏi thăm sức khoẻ cán bộ lão thành cách mạng trong buổi tiếp xúc cử tri

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội gửi lời cảm ơn ý kiến của các cử tri.

Chủ tịch Quốc hội báo cáo cử tri, lần đầu tiên sau 14 khóa, tỷ lệ bầu chức danh chủ chốt của Quốc hội đạt mức cao, thể hiện tinh thần trách nhiệm, đồng thuận. Quốc hội khóa 14 đã đưa ra thông điệp cho hoạt dộng của mình, cố gắng hoàn thành 3 chức năng cơ bản là xây dựng pháp luật có chất lượng, minh bạch, rõ ràng hạn chế những văn bản dưới luật, có tính khả thi; giám sát tất cả các hoạt động của bộ máy nhà nước, những vấn đề cử tri quan tâm, Quốc hội sẽ thảo luận về việc thực hiện phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và truy trách nhiệm và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Qua các ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội xác nhận thực trạng ai cũng nhận biết là đồng bằng sông Cửu Long được đầu tư thấp, đầu tư ít. Mới đây Bộ Chính trị giao Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách, chỉ đạo nhằm giúp cho toàn vùng có sự phát triển ngang bằng với các vùng miền khác, không có sự chênh lệch.

Cử tri Nguyễn Xuân Xinh cho rằng cần tuyên chiến với tham nhũng
Cử tri Nguyễn Xuân Xinh cho rằng cần tuyên chiến với tham nhũng

Vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là vấn đề rất nhạy cảm, phức tạp. Sau phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế tình hình vẫn còn phức tạp. Bà Ngân khái quát, nhìn chung nội dung phán quyết có lợi cho Việt Nam khi tòa bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc, yêu cầu xác định các thực thể ở Trường sa không quá 12 hải lý. Phán quyết cũng khẳng định các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông là phi pháp… Những nội dung này giúp cho Việt Nam bổ sung nhiều cơ sở pháp lý, đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Việt Nam kiên định bảo vệ chủ quyền, bảo vệ lãnh thổ, khi cần sẵn sàng hy sinh để bảo vệ đất nước.

Về ý kiến xung quanh việc thuyên chuyển, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh qua các chức vụ mà các cử tri quan tâm, bà Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin, các cơ quan trung ương đang làm bước tiếp theo về công tác cán bộ. Tổng Bí thư cũng chỉ đạo làm tới nơi tới chốn vụ việc này…

"Ông Thanh ứng cử đại biểu không phải do trung ương giới thiệu mà do Hậu Giang giới thiệu, mà còn giới thiệu không đúng cơ cấu vì theo cơ cấu lãnh đạo tỉnh sẽ làm trưởng đoàn đại biểu Quốc hội mà còn giới thiệu thêm một phó chủ tịch UBND tỉnh. Việc ông Thanh được đưa về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang có vai trò của Ban Tổ chức trung ương vì nếu Ban Tổ chức trung ương không ký thì không ai cho đi được. Bây giờ các cơ quan đang kiểm tra làm rõ, ngay cả Ban Tổ chức trung ương cũng đang làm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Minh Giang

MỚI NHẤT
Dân hoang mang vì bò chết hàng loạt
Dân hoang mang vì bò chết hàng loạt

(Dân trí) - Ra thăm chuồng bò, nhiều người dân tại buôn Ea Nhái, xã Ea K’Nuêch, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) tá hỏa phát hiện những con bò trong chuồng đều lăn ra chết không rõ nguyên nhân.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 09:01

Đề xuất khởi tố vụ án hình sự vụ sập nhà 4 tầng ở Hà Nội
Đề xuất khởi tố vụ án hình sự vụ sập nhà 4 tầng ở Hà Nội

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sập nhà số 43 Cửa Bắc (Hà Nội) khiến 2 người chết, Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình đã đề xuất khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” để điều tra.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:21

Vụ nhầm con suốt 3 năm: Khoảng lặng sau niềm vui đoàn tụ
Vụ nhầm con suốt 3 năm: Khoảng lặng sau niềm vui đoàn tụ

(Dân trí) - “Con mình dù nuôi một ngày thôi mình đã thương rồi. Huống chi con bé ở đây từ hồi có chút xíu, cho đến giờ đã hơn 3 năm, sao không thương cho được! Mỗi ngày con bé đều hôn bà, ôm bà. Thương bé Yến là thương rồi, nhưng nhớ con bé Lan Anh, buồn cái bụng lắm!”, từng lời bà Thị Ké (bà ngoại bé Yến) nói ra là kèm một giọt nước lăn dài…

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:09

Lũ rất lớn đang xuất hiện trên thượng nguồn sông Hồng
Lũ rất lớn đang xuất hiện trên thượng nguồn sông Hồng

(Dân trí) - Đêm qua 4/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa rất to, nước từ phía Trung Quốc đổ về nhiều nên từ sáng sớm nay 5/8, trên thượng nguồn sông Hồng ở thành phố Lào Cai xuất hiện lũ lớn nhất từ đầu mùa mưa 2016 tới nay.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:44

Vụ hơn 100 ngôi mộ "biến mất": Thành phố làm đúng quy trình?
Vụ hơn 100 ngôi mộ "biến mất": Thành phố làm đúng quy trình?

(Dân trí) - Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, lãnh đạo TP Nha Trang (Khánh Hòa) thừa nhận, chủ đầu tư “chưa có kinh nghiệm” và “làm chưa hết trách nhiệm” trong việc thông báo, di dời hơn 100 ngôi mộ ở Hòn Rớ 2 (xã Phước Đồng, TP Nha Trang); còn phía thành phố thì đã làm đúng quy trình, quy định.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:30

Thủ tướng đồng ý xây cầu nối TPHCM với Đồng Nai
Thủ tướng đồng ý xây cầu nối TPHCM với Đồng Nai

(Dân trí) - Theo công văn của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chủ trương cho phép bổ sung quy hoạch 2 cây cầu thay thế bến phà Cát Lái (nối TPHCM với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) và bến phà Bình Khánh (nối huyện Cần Giờ và Nhà Bè).

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:18

Bí thư Thăng: Quyết tâm mang thực phẩm sạch cho bữa ăn của người dân
Bí thư Thăng: Quyết tâm mang thực phẩm sạch cho bữa ăn của người dân

(Dân trí) - Tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chủ trương cho thành phố thành lập Ban Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. TPHCM sẽ triển khai nhanh để đảm bảo đưa thực phẩm sạch vào bữa ăn người dân, đảm bảo sức khỏe lâu dài.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 02:07

Hà Nội rà soát toàn bộ nhà khu vực Cửa Bắc
Hà Nội rà soát toàn bộ nhà khu vực Cửa Bắc

(Dân trí) - Sau vụ sập nhà 43 Cửa Bắc (quận Ba Đình), Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu khẩn trương rà soát lại những khu nhà xung quanh khu vực, có tuổi đời lâu năm để lên phương án hướng dẫn người dân tránh nguy hiểm, cải tạo điều kiện sống.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 12:08

Tai nạn liên hoàn, 10 khách du lịch Lào may mắn thoát nạn
Tai nạn liên hoàn, 10 khách du lịch Lào may mắn thoát nạn

(Dân trí) - Vào khoảng 14h10’ chiều 4/8, tại km 873+600 trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Lộc Thuỷ, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa 3 xe ô tô. 10 khách du lịch Quốc tịch Lào đã may mắn thoát nạn.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:52

Kiên quyết không dung túng cho xe dù, bến cóc
Kiên quyết không dung túng cho xe dù, bến cóc

(Dân trí) - "Chúng tôi kiên quyết và không dung túng. Chúng tôi sẽ cố gắng xử lý dứt điểm tình trạng xe dù, bến cóc trong tháng 8”, ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM hứa.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:40

Hà Nội: Chủ nhà 4 tầng bị sập từng yêu cầu hàng xóm dừng đào móng
Hà Nội: Chủ nhà 4 tầng bị sập từng yêu cầu hàng xóm dừng đào móng

(Dân trí) - Chủ căn nhà số 43 phố Cửa Bắc (phường Trúc Bạch, Ba Đình – Hà Nội) bị sập đổ làm 2 người tử vong xảy ra vào 3h15 rạng sáng nay (4/8) cho biết, trước đó, ông đã yêu cầu nhà hàng xóm dừng thi công đào móng, vì lo sợ ngôi nhà của mình sẽ bị ảnh hưởng.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:16

Vụ sập nhà 4 tầng: Các phương án cứu hộ được triển khai thế nào?
Vụ sập nhà 4 tầng: Các phương án cứu hộ được triển khai thế nào?

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được tin báo, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PC&CC) Hà Nội đã điều động tổng số 10 xe cứu nạn, cứu hộ, xe chuyên dụng, xe chỉ huy, xe cứu thương cùng với hơn 150 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường tổ chức cứu nạn, cứu hộ.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Gia cố dầm chịu lực để bảo vệ hàng xóm lân cận căn nhà sập
Hà Nội: Gia cố dầm chịu lực để bảo vệ hàng xóm lân cận căn nhà sập

(Dân trí) - Sau khi nạn nhân cuối cùng được đưa ra, Sở Xây dựng Hà Nội đã mời chuyên gia đến gia cố hiện trường bằng các dầm chịu lực, đảm bảo an toàn cho các căn nhà bên cạnh.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:19

Kỷ luật 4 cán bộ kiểm lâm liên quan vụ cất giấu gỗ lậu
Kỷ luật 4 cán bộ kiểm lâm liên quan vụ cất giấu gỗ lậu

(Dân trí) - Các cán bộ kiểm lâm huyện Đắk G’long (Đắk Nông) đã bị kỷ luật cảnh cáo, chuyển công tác vì đã để cho hàng trăm mét khối gỗ được một doanh nghiệp tập kết, cất giấu trái phép.

Thứ năm, 04/08/2016 - 06:00

Thuê 4 thợ săn đặt bẫy bắt sống đàn trâu hoang hung dữ
Thuê 4 thợ săn đặt bẫy bắt sống đàn trâu hoang hung dữ

(Dân trí) - Sau nhiều lần bàn bạc phương án, chính quyền huyện Cam Lộ đã giao cho xã Cam Tuyền hợp đồng với một nhóm thợ săn tiến hành đặt bẫy bắt đàn trâu hoang thường xuyên tấn công người dân trong thời gian qua.

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:46

Phát hiện thêm bãi rác “khủng” nghi của Formosa
Phát hiện thêm bãi rác “khủng” nghi của Formosa

(Dân trí) - Trưa ngày 4/8, theo thông tin phản ánh của người dân địa phương, PV Dân trí đã tiếp cận hiện trường một bãi rác thải hỗn hợp có nguồn gốc nghi từ công ty Formosa được tập kết tại phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:25

Cá chết trắng kênh, dân tố công ty xả thải vớt cá phi tang
Cá chết trắng kênh, dân tố công ty xả thải vớt cá phi tang

(Dân trí) - Những ngày qua, hiện tượng cá chết hàng loạt dưới kênh nước điều hòa trong KCN Khánh Phú (Ninh Bình) tiếp tục xảy ra. Khi phát hiện, người dân đã báo cơ quan chức năng kiểm tra, đồng thời “tố” một công ty nghi thải nước ô nhiễm làm chết cá đã cho người vớt cá phi tang.

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:23

Cháy khách sạn, khách thuê phòng hoảng loạn tháo chạy
Cháy khách sạn, khách thuê phòng hoảng loạn tháo chạy

(Dân trí) - Đang giữa giờ nghỉ trưa, nhiều khách đang lưu trú tại khách sạn Bình Dương - Binh Đoàn 15 (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) hốt hoảng phát hiện khói lửa bốc lên nghi ngút. Nhiều người không chạy được xuống đất, phải tháo chạy lên tầng thượng lánh nạn.

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:07

Thực phẩm bẩn: "Chăm chăm khi nào có ngộ độc mới xử lý...."
Thực phẩm bẩn: "Chăm chăm khi nào có ngộ độc mới xử lý...."

(Dân trí) - "Chăm chăm khi nào có ngộ độc mới xử lý thì chưa hết trách nhiệm với người dân. Giải pháp đưa ra chỉ xử lý ngộ độc, dựa trên số vụ ngộ độc để đánh giá được hay chưa được là không ổn", bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM nhấn mạnh về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ năm, 04/08/2016 - 03:55

8 giờ bộ đội, cảnh sát chạy đua thời gian cứu nạn nhân nhà sập
8 giờ bộ đội, cảnh sát chạy đua thời gian cứu nạn nhân nhà sập

(Dân trí) - Có mặt ở hiện trường rất sớm sau khi căn nhà 4 tầng ở 43 Cửa Bắc (Hà Nội) đổ sập vùi lấp 5 người lúc 3h15 ngày 4/8, hàng trăm cảnh sát phòng cháy chữa cháy và bộ đội căng mình đào bới đống đổ nát, chạy đua thời gian để cứu các nạn nhân.

Thứ năm, 04/08/2016 - 03:43

Vụ Formosa: "Không thể lên báo nói mấy câu chống chế là xong"
Vụ Formosa: "Không thể lên báo nói mấy câu chống chế là xong"

(Dân trí) - “Không thể ông lên báo nói mấy câu chống chế là xong việc. Cứ để kiểm tra làm rõ. Anh nói: “Tôi ký 12 bộ, ngành đã đồng ý”. Vậy thì để kiểm tra. Luật quy định 50 năm nhưng đặc biệt là 70 năm, trường hợp này có đặc biệt hay không, phải có căn cứ”, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nói về vụ Formosa.

Thứ năm, 04/08/2016 - 03:35

Một tuần sau bão, công viên lớn nhất Ninh Bình vẫn tan hoang
Một tuần sau bão, công viên lớn nhất Ninh Bình vẫn tan hoang

(Dân trí) - Một tuần sau cơn bão số 1, công viên Thúy Sơn lớn nhất tỉnh Ninh Bình vẫn tan hoang. Hàng chục cây xanh gãy đổ nằm la liệt, đường đi trong công viên vẫn ngập nước, khu vui chơi cho trẻ em bị tê liệt...

Thứ năm, 04/08/2016 - 02:44

Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân trong vụ Formosa
Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân trong vụ Formosa

(Dân trí) - Liên quan đến sự cố môi trường của Formosa, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh vừa có văn bản yêu cầu các ngành chức năng, địa phương xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

Thứ năm, 04/08/2016 - 02:27

Những bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ "lạ lùng" thời ông Trịnh Xuân Thanh
Những bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ "lạ lùng" thời ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Theo hồ sơ phóng viên Dân trí có được, thời điểm ông Trịnh Xuân Thanh giữ chức Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), tại đơn vị này và Công ty cổ phần Thi công cơ giới và Lắp máy dầu khí (PVC là cổ đông sáng lập, nắm 40%) đã xảy ra những câu chuyện bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ "lạ lùng".

Thứ năm, 04/08/2016 - 01:44