Thứ ba, 07/04/2015 - 17:30

Vụ hành hạ trẻ HIV:

Bàng hoàng lời kể của một trẻ nhiễm HIV từng bị bạo hành

Dân trí

Không chỉ dùng đòn roi với con trẻ nhiễm HIV, cán bộ Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân còn đặt ra "luật" riêng, xử phạt các lỗi vi phạm của học sinh bằng... tiền; bắt trẻ lớn dùng đòn roi "dạy dỗ" trẻ nhỏ (?!).

Cùng với video quay cảnh bảo mẫu hành hung trẻ HIV đang được cơ quan chức năng điều tra xử lý, một video khác với nội dung “Công an đánh trẻ mồ côi nhiễm HIV tại Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Trẻ em Linh Xuân, Thủ Đức” được đăng tải ngày 24/3/2015 trên Youtube đang thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Khoa Măng non - nơi nhiều bé đã bị bảo mẫu hành hạ dã man
Khoa Măng non - nơi nhiều bé đã bị bảo mẫu hành hạ dã man 

Theo nội dung video trên, sự việc xảy ra ngày 6/2/2015. Công an phường Linh Xuân vào Trung tâm “làm việc” với nhiều trẻ em đang được chăm sóc, giáo dục tại đây về vấn đề nhóm trẻ quậy phá, đập vỡ cửa kính của lớp học. 

Lần theo những thông tin trên, phóng viên Dân trí đã tìm gặp em T.P.T. (16 tuổi, người thực hiện video và công bố trên mạng). Nhiều câu chuyện bi thương quanh cuộc sống của các trẻ em tại Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân đã hé mở qua lời kể nghẹn ngào của nhân vật bất hạnh này.

Theo lời P.T, em là trẻ nhiễm HIV, cha mẹ mất sớm nên được ông bà nội gửi đến sinh sống và học tập ở trung tâm nhiều năm qua. Tại đây, ngoài việc tuân thủ quy định chung của trung tâm, học sinh còn phải tuân thủ những quy định “lạ” do giáo viên đặt ra. “Mọi hành vi bị xem là có lỗi của tụi em đều được cô quy ra thành tiền, chẳng hạn đọc sách xong để trên giường không xếp vào giá bị phạt 100 nghìn đồng, để dép dưới sàn nhà không đặt lên kệ bị phạt 100 nghìn, quần áo mặc xong không giặt trong ngày bị phạt 100 nghìn…”, T. kể.

Một nhóm trẻ lớn tại Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân
Một nhóm trẻ lớn tại Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân

“Không lỗi nọ thì lỗi kia, tụi em đứa nào cũng bị phạt, có những bạn bị phạt hàng trăm nghìn mỗi tháng. Để có tiền đóng phạt cho cô, tụi em phải gọi điện về xin người thân chu cấp thêm. Nhưng xin nhiều lần quá người nhà không cho… Đợt Tết vừa rồi nhiều bạn phải mượn tiền của bạn khác để đóng phạt cho cô rồi mới được về ăn Tết cùng gia đình. Những bạn cùng nhóm trẻ lớn như em đã nhiều lần phản ánh lên cô Giám đốc Trung tâm nhưng không được xử lý. Mặt khác, hễ tụi em phản ánh thì lập tức bị đánh đập, có đứa bị cô cầm cả cây gỗ đánh, cây gãy làm đôi. Các cô còn bắt nhóm trẻ lớn như em trừng trị nhóm trẻ nhỏ lớp 2, lớp 3 bằng vũ lực, nếu tụi em không đánh thì các cô sẽ đánh tụi em”.

Cuối năm 2014, một nhóm gồm 16 trẻ (khoảng từ 12 đến 17 tuổi) trong trung tâm đã âm thầm viết đơn kêu cứu gửi lên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM. Được biết, đầu năm 2015, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiến hành điều tra và xử lý vụ việc. 

Trong cuộc trao đổi với báo chí ngày 6/4, bà Nguyễn Thị Kim Tiên, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân xác nhận, việc các học sinh tại Trung tâm gửi đơn lên Sở là có thật.

"Căn cứ theo quyết định xử phạt của Sở, chúng tôi đã cách chức Trưởng khoa Tuổi Xanh đối với cô Nguyễn Thị Hồng Trinh; cách chức Phó khoa với cô Huỳnh Thị Tuyết Trinh và kỷ luật bảo mẫu là cô Lưu Thị Hà. Sau vụ việc trên, cô Nguyễn Thị Hồng Trinh đã gửi đơn và thôi việc tại trung tâm. Riêng cô Lưu Thị Hà thì tiếp tục có hành vi đánh đập trẻ tại khoa Măng non, đang được các cơ quan truyền thông phản ánh", bà Tiên cho biết.

Biên bản em P.T. bị công an phường Linh Xuân xử phạt hành chính 
Biên bản em P.T. bị công an phường Linh Xuân xử phạt hành chính 

Liên quan đến đoạn video công an phường Linh Xuân vào trung tâm “làm việc” với các trẻ HIV, bà Nguyễn Thị Kim Tiên cũng xác nhận sự việc trên là đúng. Theo lời bà Tiên: “Trong quá trình sinh hoạt cùng nhau, một số trẻ trong trung tâm có nảy sinh mâu thuẫn. Trẻ có hành vi gây rối, quậy phá, đập vỡ cửa kính không hợp tác với nhân viên của trung tâm nên chúng tôi đã gửi văn bản đến cơ quan công an phường Linh Xuân. Công an phường đã tiếp nhận thông tin và vào tìm hiểu, làm việc với cán bộ công nhân viên của trung tâm và làm việc với trẻ ở trung tâm. Trong quá trình trên, các trẻ đều có người giám hộ”.

Tuy nhiên, theo nội dung tham khảo từ video và phản ánh của em P.T., bản thân em và một số trẻ khác đã bị công an đánh đập bức cung ngay tại trung tâm. “Ban đầu khi vào làm việc thì em có người giám hộ là cô Phạm Thị Bé, Trưởng phòng Quản lý giáo dục, song cô chỉ ngồi ít phút rồi bỏ đi. Dù không làm vỡ cửa kính nhưng em đã bị công an chửi, đe dọa, đánh đập, ép phải nhận tội đập vỡ cửa kính. Khoảng 1 giờ sáng ngày 7/2, các chú công an áp giải tụi em về phường nhưng không có cô nào đi cùng”.

Sau sự việc trên, P.T. cùng một số trẻ khác vì quá sợ nên đã xin tự nguyện rời khỏi trung tâm, bỏ học ra ngoài đi làm phục vụ cho một nhà hàng. “Tụi em mong muốn có một mái ấm thực sự để nương nhờ nhưng ngày nào ở trung tâm chúng em cũng phải đương đầu với nỗi sợ hãi”. Cũng theo lời P.T., “5 cô bảo mẫu tại khoa Măng non đánh trẻ bị ghi hình lại chỉ là những người "kém may mắn"… Thực tế chúng em chứng kiến hàng ngày tại đây còn khủng khiếp hơn nhiều”.

PV Dân trí đang cố gắng liên hệ với các cơ quan chức năng để làm rõ thực hư những lời kể "sửng sốt" của em P.T.

Vân Sơn

Tin liên quan

Mới nhất