Thứ Bảy 06/06/2015 - 02:06

“Báo cáo của Chính phủ thể hiện rõ thái độ, giải pháp tình hình biển Đông”

Dân trí “Chính phủ có báo cáo để Quốc hội nghe về tình hình biển Đông, có nhiều vấn đề chỉ có đại biểu biết nắm rõ tình hình. Báo cáo cho biết rõ thái độ và giải pháp của ta với tình hình biển Đông hiện nay”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Trần Đình Nhã nói.

Chiều 5/6, sau khi nghe Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ báo cáo tình hình biển Đông, ông Trần Đình Nhã - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội đã chia sẻ với phóng viên những vấn đề liên quan.
Ông Trần Đình Nhã - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội (Ảnh: Việt Hưng)
Ông Trần Đình Nhã - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội (Ảnh: Việt Hưng)

16h chiều ngày 5/6, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ báo cáo trước Quốc hội tình hình biển Đông. Những thông tin được Phó Thủ tướng đưa ra trước Quốc hội đã làm rõ những vấn đề được các đại biểu và nhân dân quan tâm về tình hình biển Đông hiện nay hay chưa, thưa ông?

Chính phủ có báo cáo để Quốc hội nghe về tình hình biển Đông, có nhiều vấn đề chỉ có đại biểu biết nắm rõ tình hình. Báo cáo cho biết rõ thái độ và giải pháp của ta với tình hình biển Đông hiện nay.

Còn cá nhân tôi đã thỏa mãn với những thông tin Chính phủ báo cáo tình hình ở biển Đông. Báo cáo này là thông tin chính thức của Chính phủ về tình hình biển Đông. Nó cũng còn cho thấy những việc Chính phủ đã làm, trong đó một số vấn đề có thể nói ra, nhưng cũng có vấn đề chưa thể nói. Nhưng nhìn chung những việc Chính phủ đã thực hiện theo hướng nhân dân cũng như Quốc hội mong muốn làm thế nào để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở biển Đông.

Sau khi nghe Chính phủ báo cáo, cá nhân ông đánh vấn đề ở biển Đông nghiêm trọng đến mức nào?

Tình hình biển Đông hiện nay như các nước thường nói, hành vi hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc đã đặt biển Đông vào tình thế nguy hiểm và khả năng xung đột rất lớn.

Trước tình hình như vậy ở biển Đông, Chính phủ có đưa ra giải pháp cụ thể cho thời gian sắp tới như thế nào thưa ông?

Có nhiều giải pháp được đưa ra như chính trị, ngoại giao, pháp lý. Thế nhưng mọi việc vẫn phải dựa trên nguyên tắc bảo đảm chủ quyền của ta và giữ gìn môi trường hòa bình ổn định để phát triển.

Theo ông Quốc hội có nên ra Nghị quyết hay thông cáo về vấn đề biển Đông không?

Mọi việc phải nói theo luật, Quốc hội chỉ có nhiệm vụ chính là ban hành Hiến pháp, xây dựng các luật và Nghị quyết. Các hình thức khác không phải là việc của Quốc hội. Ví như tuyên bố của Quốc hội trước kia, hình thức văn bản đó tôi không thấy nữa.

Về vấn đề biển Đông, Quốc hội đã ban hành luật rồi, Quốc hội đã khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam trong Luật biển, Luật biên giới quốc gia. Ngoài ra, Quốc hội đã nói trong luật, các lực lượng vũ trang và toàn bộ nhân dân Việt Nam có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Trong Luật đã quy định như vậy thì chúng ta có trách nhiệm phải bảo vệ bằng mọi giá.

Trước khi nghe Chính phủ báo cáo, có đại biểu kiến nghị Quốc hội nên dành một phiên thảo luận về vấn đề biển Đông?

Tôi thấy không cần thiết. Tất cả các thông tin đại biển đều nắm rõ, do vậy nếu thảo luận thì thảo luận cái gì ở đây. Thái độ của chúng ta cũng rất rõ, cụ thể người phát ngôn Bộ Ngoại giao - đại diện cho đất nước này cũng luôn phản đối. Các đoàn cấp cao cũng luôn yêu cầu, đặt vấn đề thẳng thắn rằng Trung Quốc như vậy là vi phạm vì đó là chủ quyền của Việt Nam, quyền chủ quyền của Việt Nam. Chúng ta cũng đã nói cho cả thế giới biết điều đó.

Cá nhân ông mong muốn Chính phủ đưa ra sách lược gì về vấn đề biển Đông thời gian tới?

Sách lược ở đây là sách lược của Quốc gia, điều đó thể hiện trong Hiến pháp, pháp luật và chúng ta cũng đã làm hết sức mình để bảo vệ chủ quyền. Như tôi nói nhiệm vụ của chúng ta là bảo vệ được chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở biển Đông. Việc bảo vệ nhưng vẫn phải bảo đảm được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Đây là hai nhiệm vụ rất khó khăn nhưng phải song hành.

Ông có gửi gắn gì đến cử tri, nhân dân cả nước sau khi nghe Chính phủ báo cáo tình hình biển Đông?

Cử tri và nhân dân hãy bình tĩnh theo dõi, Đảng và Nhà nước đang làm hết sức mình để thực hiện nghĩa vụ trước Tổ quốc, trước nhân dân, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và cũng bảo vệ môi trường hòa bình, ổn định để Việt Nam phát triển.

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (thực hiện)

MỚI NHẤT
455 bị cáo được Toà cấp sơ thẩm cho hưởng án treo sai luật
455 bị cáo được Toà cấp sơ thẩm cho hưởng án treo sai luật

Trong 3 năm (2011-2014), công tác xét xử còn để xảy ra những thiếu sót, sai phạm trong áp dụng, quyết định hình phạt, cho bị cáo hưởng án treo; xảy ra 01 trường hợp kết án oan người vô tội…

Thứ bảy, 06/06/2015 - 12:15

Không để nhà siêu mỏng xuất hiện trên đại lộ kiểu mẫu
Không để nhà siêu mỏng xuất hiện trên đại lộ kiểu mẫu

(Dân trí) - Nhằm xây dựng đường Phạm Văn Đồng trở thành tuyến đường kiểu mẫu “xanh – sạch – đẹp” của TPHCM tại cửa ngõ khu vực Đông Bắc, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân yêu cầu phải tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo không xảy ra hiện tượng xây dựng nhà siêu mỏng hai bên đường.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 12:04

Độc đáo lớp học… “nghệ thuật quyến rũ”
Độc đáo lớp học… “nghệ thuật quyến rũ”

Hiện nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp HCM, chị em phụ nữ đang lên cơn sốt học "nghệ thuật quyến rũ". Mới nghe nhiều người sẽ liên tưởng tới mục đích sai lệch của lớp học này.Thế nhưng, có tham gia lớp học mới thấy ý nghĩa thực tế và nhân văn của nó.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 11:46

Giả định tình huống vỡ đường ống, một lượng dầu lớn tràn ra biển
Giả định tình huống vỡ đường ống, một lượng dầu lớn tràn ra biển

(Dân trí) - Theo tình huống giả định, sự cố tràn dầu xảy ra do lỗi kỹ thuật trong quá trình bơm dầu từ tàu dầu làm vỡ đường ống khi thực hiện nhập dầu tại cảng dầu Mỹ Khê, van đóng đường ống bị sự cố không thể đóng kín làm một lượng dầu rất lớn tràn ra ngoài biển vượt quá khả năng ứng cứu của đơn vị.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 10:57

Mưu sinh bên dòng Lam cạn “trơ đáy”
Mưu sinh bên dòng Lam cạn “trơ đáy”

(Dân trí) - Cái nắng như thiêu đốt của đất trời xứ Nghệ ròng rã suốt hơn 1 tháng qua khiến dòng sông Lam vốn trong xanh mát rượi cũng phải cạn “trơ đáy”. Lúc dòng Lam cạn nước cũng là thời điểm những người dân nghèo “chớp” lấy thời cơ để mưu sinh.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 10:43

Trưởng Phòng Nội vụ bị đề nghị khai trừ Đảng vì “tòm tem” vợ người khác
Trưởng Phòng Nội vụ bị đề nghị khai trừ Đảng vì “tòm tem” vợ người khác

(Dân trí) - Kết luận ông G. đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ngọc Hiển (Cà Mau) đã thống nhất đề nghị kỷ luật với hình thức khai trừ khỏi Đảng.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 09:51

Cháy quán phở, thực khách bỏ chạy tán loạn
Cháy quán phở, thực khách bỏ chạy tán loạn

(Dân trí) - Khoảng 8h sáng 6/6, một vụ cháy đã xảy ra tại ngôi nhà 3 tầng (kinh doanh phở) ở địa chỉ 53 đường 1011 (phường 5, quận 8, TPHCM) khiến hàng chục thực khách đang ăn sáng ở đây hốt hoảng bỏ chạy.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 09:42

Thủ tướng Singapore hy vọng có cơ hội khám phá hang Sơn Đoòng
Thủ tướng Singapore hy vọng có cơ hội khám phá hang Sơn Đoòng

(Dân trí) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết, ông biết đến Sơn Đoòng và rất ấn tượng vì đây là hang động lớn nhất thế giới mới được phát hiện tại Việt Nam. Ông chia sẻ: “Nếu đến Việt Nam, tôi hy vọng sẽ đến tham quan được hang động Sơn Đoòng”.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 09:23

Vượt đèo lội suối vào bản "dụ" dân làm chứng minh thư
Vượt đèo lội suối vào bản "dụ" dân làm chứng minh thư

(Dân trí) - Chỉ trong một bản là có đến gần chục người tên Lá. Cứ Lê Thị Lá rồi đến La Thị Lá, La Văn Lá, Lê Văn Lá, cán bộ nghe cứ ù cả tai. Hỏi mãi mới biết, người Đan Lai gọi con út trong nhà là Lá, rồi cán bộ hộ khẩu ghi luôn tên Lá vào hộ khẩu, chỉ phân biệt họ và giới tính...

Thứ bảy, 06/06/2015 - 09:12

Gia đình ông Chấn sẽ chuộc lại 3 sổ đỏ sau khi nhận 7,2 tỷ đồng
Gia đình ông Chấn sẽ chuộc lại 3 sổ đỏ sau khi nhận 7,2 tỷ đồng

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) cho biết sẽ dùng số tiền được bồi thường là 7,2 tỷ đồng để trả nợ đã vay trước đó, cùng việc chuộc lại 3 số đỏ cầm cố tại ngân hàng.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 08:53

Sạt lở "bủa vây" vùng đồng bằng sông Cửu Long
Sạt lở "bủa vây" vùng đồng bằng sông Cửu Long

(Dân trí) - Còn vài tháng nữa mới đến mùa lũ nhưng tình trạng sạt lở đầu mùa ở các tỉnh thành khu vực ĐBSCL đang diễn ra hết sức phức tạp. Nhiều điểm sạt lở diễn ra bất thường làm thiệt hại hàng chục héc ta hoa màu, cây trái và tài sản của người dân...

Thứ bảy, 06/06/2015 - 08:07

Vụ xe container tông chết CSGT: Bắt giam tài xế
Vụ xe container tông chết CSGT: Bắt giam tài xế

(Dân trí) - Sau một thời gian điều tra, mới đây cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Bình Tân, TPHCM đã thực hiện lệnh bắt giam đối với tài xế lái xe đầu kéo container tông chết CSGT đang làm nhiệm vụ.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 07:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu cá chìm trên biển, 7 ngư dân được cứu sống
Tàu cá chìm trên biển, 7 ngư dân được cứu sống

(Dân trí) - Chiều ngày 5/6, thông tin từ UBND xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, vừa qua một chiếc tàu đánh cá của địa phương trên đường vươn khơi thì không may gặp nạn rồi chìm trên biển. Tại thời điểm gặp nạn trên tàu có 7 ngư dân.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:11

Hà Nội: Người đàn ông chết dưới hồ Linh Đàm, tay vẫn cầm kính bơi
Hà Nội: Người đàn ông chết dưới hồ Linh Đàm, tay vẫn cầm kính bơi

(Dân trí) - Người thân và cơ quan chức năng sau 1 ngày nỗ lực tìm kiếm mới vớt được thi thể người đàn ông khoảng 34 tuổi chìm dưới lòng hồ Linh Đàm (Hoàng Mai – Hà Nội).

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:13

7 ngày đi xe buýt điện miễn phí quanh trung tâm TPHCM
7 ngày đi xe buýt điện miễn phí quanh trung tâm TPHCM

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân vừa đồng ý cho triển khai dịch vụ vận tải hành khách công cộng dịch vụ du lịch bằng xe buýt điện khu trung tâm thành phố như đề xuất của Sở GTVT. Trước mắt, dịch vụ này sẽ được vận hành thí điểm trong 7 ngày và không thu phí.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:51

Theo dõi chặt nguy cơ lao động Việt Nam nhiễm Mers-CoV
Theo dõi chặt nguy cơ lao động Việt Nam nhiễm Mers-CoV

(Dân trí) - Ngày 5/6, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) yêu cầu các doanh nghiệp XKLĐ đang có hợp đồng đưa lao động làm việc tại Trung Đông, Văn phòng quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc chủ động tăng cường giám sát nguy cơ lao động Việt Nam bị nghi nhiễm Mers-CoV.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:24

Đề nghị lập ngay đồn công an sân bay Tân Sơn Nhất
Đề nghị lập ngay đồn công an sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đề nghị Ban Giám đốc Công an TPHCM triển khai thành lập đồn công an sân bay Tân Sơn Nhất ngay trong quý III/2015, nhằm giải quyết nhanh chóng các vụ việc, đảm bảo an ninh trật tự tại cảng hàng không quốc tế này.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:10

Chuyển về VOV, Đài VTC vẫn giữ nguyên tên
Chuyển về VOV, Đài VTC vẫn giữ nguyên tên

Sau khi điều chuyển nguyên trạng về VOV, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC sẽ vẫn giữ nguyên thương hiệu và thực hiện nhiệm vụ sản xuất nội dung cho kênh Truyền hình Quốc Hội.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 05:26

Phó Thủ tướng: Thực hiện “xanh hóa” lối sống tiêu dùng
Phó Thủ tướng: Thực hiện “xanh hóa” lối sống tiêu dùng

(Dân trí) - Ngày 5/6, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dự Lễ mít tinh cấp Quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới được tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc. Theo tính toán, khi dân số thế giới chạm ngưỡng 9,6 tỷ người, sẽ cần 3 trái đất mới đáp ứng được nhu cầu sinh sống.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 05:11

Xe chở đoàn đi thăm chiến trường xưa tông chết người
Xe chở đoàn đi thăm chiến trường xưa tông chết người

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang chở 45 người vào Quảng Trị thăm chiến trường xưa đã tông chết một người đi bộ, sau đó mất lái cắm đầu xuống lề đường.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 04:45

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xin lỗi người bị oan, sai
Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xin lỗi người bị oan, sai

(Dân trí) - “Dẫu còn một vụ án oan chúng tôi cũng đau như người dân. Do vậy thay mặt lãnh đạo ngành tôi xin lỗi người bị oan và gia đình người bị oan”, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nói.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 04:16

Vụ đền bù nứt nhà dân không mua nổi cái kẹo: "Xin bà con cho thi công!"
Vụ đền bù nứt nhà dân không mua nổi cái kẹo: "Xin bà con cho thi công!"

(Dân trí) - Sau lần đối thoại vào ngày 30/5 nhưng chỉ có 14 hộ dân bị hư hỏng nhà cửa nhận tiền đền bù, còn lại đa số đều không nhận vì cho rằng giá thấp, sáng nay 5/6, chính quyền huyện Duy Xuyên tiếp tục đối thoại với bà con để tìm tiếng nói chung.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 04:04

Ông Nguyễn Thanh Chấn đồng ý nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng
Ông Nguyễn Thanh Chấn đồng ý nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 5/6, ông Trương Hòa Bình - Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao - cho biết, ông Nguyễn Thanh Chấn đã chấp nhận khoản bồi thường 7,2 tỷ đồng cho 10 năm ngồi tù oan.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 04:02

Hình ảnh "lanh tanh bành" trên QL1 sau cú "mất lái" của xe đầu kéo
Hình ảnh "lanh tanh bành" trên QL1 sau cú "mất lái" của xe đầu kéo

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do xe đầu kéo container được cho là "mất lái" gây ra trên QL1 đoạn qua quận 12, TPHCM khiến cả khu vực náo loạn, giao thông tuyến huyết mạch bị tê liệt hoàn toàn.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 03:59