Thứ năm, 26/12/2019 - 07:37

Báo chí chất vấn nhiều vấn đề nổi cộm năm 2019 tại Bình Dương

Dân trí

Tại Hội nghị giao ban, phóng viên đại diện cho các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đặt nhiều câu hỏi đến các cơ quan quản lý tỉnh Bình Dương về các vấn đề “nóng” được dư luận đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên nhiều câu hỏi chưa được trả lời thỏa đáng.

Báo chí chất vấn nhiều vấn đề nổi cộm năm 2019 tại Bình Dương - 1

Năm 2019, tỉnh Bình Dương có 29/31 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch.

Chiều 25/12, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương phối hợp với UBND tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí định kỳ quý IV năm 2019 và thông tin tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương năm 2019.

Tại hội nghị, ông Võ Văn Lượng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương tiếp tục phát triển và chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, đời sống nhân dân được cải thiện, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. Kết quả, có 29/31 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đạt và vượt kế hoạch, trong đó có một số chỉ tiêu đạt mức tăng cao nhất trong 5 năm gần đây, như chỉ số sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng.

Tổng sản phẩm trong tỉnh ước đạt 9,5%; GRDP bình quân đầu người đạt 146,9 triệu đồng. Sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển, chuyển dịch nội bộ ngành theo hướng tích cực, có 1.261 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đi vào hoạt động có doanh thu góp phần đưa chỉ số phát triển công nghiệp tăng 9,86%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 19,2%. So với cùng kỳ năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước tăng 15,6%, thặng dư thương mại xấp xỉ 7 tỷ USD.

Tại hội nghị, phóng viên các cơ quan báo chí đặt nhiều câu hỏi đến các cơ quan quản lý thuộc tỉnh Bình Dương liên quan đến những vụ án nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn năm 2019, tiêu cực, sai phạm về đất đai, vấn đề ô nhiễm môi trường, cải tạo đường sá ở các khu dân cư, xử lý vi phạm xây dựng, nợ thuế. Tuy nhiên, chỉ có một số vấn đề được trả lời thỏa đáng.

Báo chí chất vấn nhiều vấn đề nổi cộm năm 2019 tại Bình Dương - 2

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương trả lời câu hỏi của phóng viên.

Về tiến trình điều tra, xử lý các vụ án trọng điểm, điển hình là vụ giết 2 người đổ bê tông phi tang xác xảy ra vào tháng 5/2019 và những vụ việc liên quan đến đất đai…, Đại Tá Nguyễn Văn Dựt - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, việc trả lời thuộc thẩm quyền của Giám đốc Công an tỉnh nhưng hôm nay Giám đốc đi công tác nên không thể trả lời báo chí được. 

Đối với các vụ cháy gần đây gây ảnh hưởng đến môi trường được Đại Tá Nguyễn Văn Dựt cho biết đang điều tra, chưa có kết luận cuối cùng.

Ông Huỳnh Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho hay, vấn đề thiếu thuốc trong thời gian qua (từ tháng 3 đến đầu tháng 6) là cục bộ, chứ không phải lúc nào cũng thiếu, chủ yếu thiếu thuốc điều trị bệnh lạ, bệnh khó. Giải pháp ông Hà đưa ra là sẽ rà soát những cơ sở, khu vực thiếu thuốc để bổ sung.

“Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tình thế, không căn cơ. Giải pháp lâu dài là tiến hành đấu thầu, phấn đầu từ đầu tháng 1/2020 sẽ cơ bản khắc phục được tình trạng thiếu thuốc”, ông Hà khẳng định.

Báo chí chất vấn nhiều vấn đề nổi cộm năm 2019 tại Bình Dương - 3

Đại diện Sở Y tế Bình Dương.

Trả lời vì sao Khu dân cư Đại Dũng (thị xã Dĩ An) đã 20 gần năm mà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, đại diện Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Bình Dương thông tin, khu dân cư này đã được quy hoạch chi tiết từ năm 2000. Tuy nhiên, chủ đầu tư đưa đi thế chấp ngân hàng. Sau đó, cơ quan quản lý nhà nước thu hồi quy hoạch chi tiết và yêu cầu thị xã Dĩ An chỉnh trang lại đô thị nhưng việc thi hành án khó do giấy tờ đang thế chấp. Đại diện Sở Tài Nguyên Môi trường cho biết, sẽ tiếp tục có văn bản đề nghị lãnh đạo thị xã Dĩ An sớm giải quyết rốt ráo vấn đề này.

Liên quan đến vụ cựu Phó Bí thư Thị ủy Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh bị đưa ra xét xử vừa qua đã được Tòa án quyết định trả hồ sơ để điều tra lại, ông Ngô Hoàng Luân - Phó Trưởng Ban Nội chính tỉnh Tỉnh ủy cho rằng, việc Tòa án quyết định trả hồ sơ lại để điều tra là hoạt động bình thường trong hoạt động tố tụng, nhằm đảm bảo cho hoạt động được minh bạch, rõ ràng, đúng người, đúng tội. Ông Luân cũng cho biết thêm hoạt động của Tòa án là hoạt động độc lập, không phụ thuộc vào các cơ quan khác.

Trung Kiên