Báo chí được thông tin theo nguồn tài liệu nhưng không được quy kết tội danh

Dân trí Đối với vụ án đang điều tra, truy tố, chưa xét xử và các vụ việc tiêu cực hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa có kết luận, báo chí có quyền thông tin theo các nguồn tài liệu của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin.

Ảnh minh họa (Người Lao Động).
Ảnh minh họa (Người Lao Động).

Thông tin từ Bộ Tư pháp cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản báo cáo tiếp thu, giải trình về dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi). Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiếp thu ý kiến góp ý của Bộ Tư pháp, chỉnh sửa quy định liên quan đến việc báo chí phản ánh về các vụ án: “Đối với vụ án đang trong quá trình điều tra, truy tố, chưa xét xử và các vụ việc tiêu cực hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, báo chí có quyền thông tin theo các nguồn tài liệu của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin; thông tin không được quy kết tội danh (…) và phải nêu rõ là nguồn tin riêng của cơ quan báo chí, nhà báo”.

Bộ Tư pháp cho rằng nội dung cơ bản của dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) cần quy định cụ thể nội hàm của quyền tự do báo chí của công dân, cụ thể hóa nguyên tắc giới hạn, quyền bảo đảm an toàn thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình quy định của Hiến pháp 2013. Theo đó cơ quan này cho rằng quyền tự do báo chí được nêu trong dự thảo luật còn quá ít, trong khi lại tập trung quy định về tiêu chuẩn người đứng đầu, điều kiện phóng viên thường trú,… dẫn tới không bảo đảm sự cân đối giữa các nội dung của luật.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp cho rằng quy định về bảo đảm an toàn thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của dự thảo vẫn còn còn quá ít, chưa giải quyết được tình trạng xâm phạm bí mật riêng tư trên các báo, nhất là báo điện tử hiện nay. Điều 38 dự thảo luật về cung cấp thông tin cho báo chí mới chỉ giới hạn các cơ quan có quyền không cung cấp thông tin về các vụ án đang trong quá trình điều tra, truy tố… là chưa đủ, cần bổ sung việc cung cấp thông tin thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan, ví dụ như cơ quan thanh tra có quyền không cung cấp thông tin, tài liệu về nội dung thanh tra trong quá trình thanh tra khi chưa có kết luận chính thức.

Né tránh cung cấp thông tin cho báo chí

Theo báo cáo đánh giá tác động dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi), việc bảo vệ nguồn tin đã được Điều 7 Luật Báo chí hiện hành quy định: “Báo chí có quyền và nghĩa vụ không tiết lộ tên người cung cấp thông tin nếu có hại cho người đó, trừ trường hợp có yêu cầu của Viện trưởng VKSND hoặc Chánh án TAND cấp tỉnh và tương đương trở lên cần thiết cho việc điều tra, xét xử tội phạm nghiêm trọng”. Tuy nhiên, thực tế, nhà báo đôi khi bị gây áp lực phải cung cấp tên người cung cấp thông tin, đặc biệt là các tin bài liên quan đến chống tiêu cực. “Đó là nguyên nhân khiến nhiều người không dám hoặc ngại cung cấp thông tin cho báo chí”- Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định.

Ở khía cạnh khác, trong khi giải quyết khiếu nại, tố cáo, một số nhà báo, cơ quan báo chí viện cớ việc quy định “không tiết lộ tên người cung cấp thông tin” để từ chối cho biết về nguồn tin của mình trong nhiều trường hợp, gây khó khăn cho việc làm rõ đúng, sai của các cơ quan chức năng (cơ quan chủ quản, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí). Ngoài ra, đối với nhiều vụ án đang trong quá trình điều tra, xét xử, nhiều cơ quan báo chí đã thay cơ quan chức năng “quy kết tội danh”, không phù hợp với nguyên tắc “không ai có thể bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của tòa án có hiệu lực pháp luật”.

Điều 7 Luật Báo chí hiện hành quy định: “Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các tổ chức có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí”. Từ tính nguyên tắc của luật, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Quy chế này đã giúp hoạt động thông tin cho báo chí đi vào nề nếp; cơ quan báo chí có địa chỉ liên hệ cụ thể để lấy thông tin chính thống, chính xác, kịp thời định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Tuy nhiên Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đánh giá, ở một số nơi, việc thực hiện quy chế còn mang tính hình thức. Một số cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương cử những người không đủ thẩm quyền cung cấp thông tin hoặc chậm đưa tin chính thống; nhiều nơi có tâm lý né tránh, không muốn trả lời những vấn đề liên quan đến cơ quan, địa phương mình, đặc biệt là đối với những vụ việc tiêu cực, vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, không ít người phát ngôn và người được ủy quyền phát ngôn gây khó dễ cho phóng viên tác nghiệp bằng cách đòi hỏi xuất trình giấy tờ vượt mức quy định. Trong một số trường hợp, với các vấn đề tác động lớn đến kinh tế - xã hội, các cơ quan thường phải chờ xin phép, dẫn đến tình trạng thông tin báo chí chính thống lại chậm hơn các thông tin từ mạng xã hội.

Người đứng đầu cơ quan báo chí là tổng giám đốc hay tổng biên tập?

Trong dự thảo Tờ trình Luật Báo chí (sửa đổi) sẽ được gửi tới Chính phủ xin ý kiến, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết quy định chức danh người đứng đầu, tổng biên tập cơ quan báo chí hiện đang có 2 loại ý kiến. Loại ý kiến thứ nhất cho rằng nên quy định chức danh người đứng đầu cơ quan báo chí là tổng giám đốc, giám đốc thay vì chức danh tổng biên tập như Luật Báo chí hiện hành. Ngoài ra, xây dựng chức danh tổng biên tập có nhiệm vụ phụ trách và chịu trách nhiệm đối với từng loại sản phẩm báo chí.

Loại ý kiến thứ hai cho rằng nên giữ nguyên chức danh của người đứng đầu cơ quan báo chí là tổng biên tập như luật hiện hành.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, thực tế hiện nay nhiều cơ quan báo chí đã thực hiện 2 hoặc 3loại hình báo chí, nhiều cơ quan báo chí có nhiều ấn phẩm báo chí (như báo Sài gòn giải phóng, báo Tiền phong, báo Pháp luật Việt Nam, báo Đời sống & Pháp luật, Đầu tư...). Thời gian tới, khi thực hiện Quy hoạch báo chí, việc thu gọn đầu mối các cơ quan báo chí sẽ làm tăng số lượng cơ quan báo chí có nhiều ấn phẩm báo chí. Hiện tại, người đứng đầu cơ quan báo chí vừa chịu trách nhiệm về nội dung, vừa lo kinh tế báo chí nên rất khó hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy, dự thảo luật quy định người đứng đầu cơ quan báo chí là tổng giám đốc, giám đốc chịu trách nhiệm chung và có thể kiêm nhiệm tổng biên tập một hoặc một số ấn phẩm, kênh, ban chương trình; tổng biên tập chịu sự chỉ đạo trực tiếp của người đứng đầu cơ quan báo chí và chịu trách nhiệm chủ yếu về nội dung của sản phẩm báo chí.

Chính vì thế, Bộ Thông tin và Truyền thông đồng tình với loại ý kiến thứ nhất, quy định chức danh người đứng đầu cơ quan báo chí là tổng giám đốc, giám đốc thay vì chức danh tổng biên tập.

Thế Kha

Ảnh minh họa (Người Lao Động).MỚI NHẤT
Một chiều tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí quốc gia
Một chiều tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí quốc gia

Một ngày sau khi nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) bị bắt, có điều gì bất thường diễn ra bên trong trụ sở doanh nghiệp này...

Thứ năm, 23/07/2015 - 11:05

Một cán bộ Thanh tra Chính phủ bị bắt vì nghi vấn nhận 100 triệu đồng
Một cán bộ Thanh tra Chính phủ bị bắt vì nghi vấn nhận 100 triệu đồng

(Dân trí) - Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - cho biết một cán bộ đang công tác tại cơ quan này vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội bắt giữ để làm rõ nghi án nhận 100 triệu đồng.

Thứ năm, 23/07/2015 - 10:41

Ông Tây mất hết đồ đạc, nhịn đói hai ngày?
Ông Tây mất hết đồ đạc, nhịn đói hai ngày?

Ông Tây 73 tuổi cho rằng mình bị mất hết đồ đạc và ngồi khóc ở vỉa hè Sài Gòn. Nhiều bạn trẻ Sài Gòn tìm đến giúp đỡ.

Thứ năm, 23/07/2015 - 09:51

Gần 30 lần nhận phạt, công trình vẫn “ra sức” thi công ẩu
Gần 30 lần nhận phạt, công trình vẫn “ra sức” thi công ẩu

(Dân trí) - Thanh tra Sở GTVT TPHCM từng 5 lần đình chỉ, lập 29 biên bản đối với các đơn vị vi phạm nhưng việc thi công cẩu thả, xem thường tính mạng người dân vẫn tái diễn.

Thứ năm, 23/07/2015 - 09:39

Trang trại bạc tỷ của người thương binh mang hàng chục vết thương chiến tranh
Trang trại bạc tỷ của người thương binh mang hàng chục vết thương chiến tranh

(Dân trí) - Trở về từ chiến trường, mang trên mình hàng chục vết bom đạn, người thương binh 1/4 mất sức đến 95%, hằng ngày di chuyển nhờ đôi nạng gỗ và chiếc xe lăn, đã quyết tâm đứng dậy, vượt mọi khó khăn, thành lập một trang trại chăn nuôi kiểu mẫu trên vùng “sa mạc” cát.

Thứ năm, 23/07/2015 - 09:26

Đẩy mạnh tiến độ phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia
Đẩy mạnh tiến độ phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia

(Dân trí) - Tại hội nghị các Ban Chỉ đạo vùng giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2015, Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an đưa ra giải pháp xử lý những vấn đề liên quan tới an ninh biên giới như đẩy nhanh tiến độ phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia.

Thứ năm, 23/07/2015 - 08:51

Xe máy bốc cháy trơ khung ngay cửa hầm vượt sông Sài Gòn
Xe máy bốc cháy trơ khung ngay cửa hầm vượt sông Sài Gòn

(Dân trí) - Ngay khi vừa ra khỏi đường hầm vượt sông Sài Gòn khoảng vài trăm mét, chiếc xe máy do người đàn ông điều khiển bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Thứ năm, 23/07/2015 - 08:33

Chiều và đêm nay miền Bắc có mưa giông
Chiều và đêm nay miền Bắc có mưa giông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa ở phía Bắc nên từ chiều tối và đêm nay (23/7), ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông.

Thứ năm, 23/07/2015 - 08:12

Bé 3 tuổi bị người tình của mẹ đạp vỡ đại tràng
Bé 3 tuổi bị người tình của mẹ đạp vỡ đại tràng

(Dân trí) - Đi uống rượu về đến phòng trọ, M. thấy bé H. khóc nên la lối, đạp mạnh vào bụng khiến bé H. bị thương tích phải đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị sốc, huyết áp tụt. Các bác sĩ chẩn đoán bé H. còn bị vỡ đại tràng.

Thứ năm, 23/07/2015 - 07:38

Đại lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma: Bảo vệ từng tấc đất tiền nhân để lại!
Đại lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma: Bảo vệ từng tấc đất tiền nhân để lại!

(Dân trí) - Chiều 22/7, tại chùa Vĩnh Nghiêm (TPHCM), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Đại lễ tưởng niệm, cầu siêu 64 anh linh các Anh hùng liệt sĩ Gạc Ma, hy sinh cách đây 27 năm.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:33

TPHCM muốn tiếp tục thu phí xe máy
TPHCM muốn tiếp tục thu phí xe máy

(Dân trí) - UBND TP báo cáo, tình hình triển khai thu phí đường bộ đối với xe máy gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên vẫn kiến nghị HĐND TP cho phép tiếp tục triển khai để làm đúng quy định Nhà nước. Trong khi đó, Bộ Giao thông vận tải đang kiến nghị dừng thu loại phí này.

Thứ năm, 23/07/2015 - 05:02

Bị thu hồi giấy phép đầu tư, doanh nghiệp vẫn cố tình khởi công xây dựng
Bị thu hồi giấy phép đầu tư, doanh nghiệp vẫn cố tình khởi công xây dựng

(Dân trí) - Mặc dù đã bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị thu hồi giấy phép đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải do nhiều lần trì hoãn, chậm thi công nhưng Công ty Minh Lộc vẫn cố tình tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy.

Thứ năm, 23/07/2015 - 01:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện thi thể người đàn ông trong ngôi nhà bỏ hoang
Phát hiện thi thể người đàn ông trong ngôi nhà bỏ hoang

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 22/7, tại ngôi nhà đang xây dở, bỏ không ở khu đô thị phường An Hoạch, thành phố Thanh Hóa, một thi thể đang trong quá trình phân hủy được người dân phát hiện.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:41

Giao trách nhiệm “xử” cán bộ bảo kê buôn lậu cho Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh
Giao trách nhiệm “xử” cán bộ bảo kê buôn lậu cho Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh thành phải tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra công vụ để phát hiện và phòng ngừa vi phạm; xử lý kịp thời, nghiêm minh những tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, bao che, tiếp tay cho buôn lậu.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:15

Tài xế hốt hoảng phát hiện người đàn ông rơi từ cầu cạn xuống đường
Tài xế hốt hoảng phát hiện người đàn ông rơi từ cầu cạn xuống đường

(Dân trí) - Nhiều tài xế đang chạy xe trên đại lộ Võ Văn Kiệt được phen hốt hoảng khi thấy một người đàn ông rơi từ trên cầu bộ hành xuống đường.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:36

Hà Nội: Tàu hỏa tông ô tô, 1 phụ nữ bay khỏi xe tử vong
Hà Nội: Tàu hỏa tông ô tô, 1 phụ nữ bay khỏi xe tử vong

(Dân trí) - Qua đường sắt thiếu quan sát, chiếc ô tô 7 chỗ đã bị tàu hỏa tông ngang thân, quay 180 độ, khiến 1 người tử vong tại chỗ, 5 người khác bị thương.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:16

Xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả theo thiết kế của Pháp
Xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả theo thiết kế của Pháp

(Dân trí) - Với thiết kế cách điệu hình ảnh cuộc sống của ngư dân Việt Nam, phương án kiến trúc của Công ty Atelier Dubosc et Associes (Pháp) đã được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chọn để xây dựng Dự án hầm đường bộ Đèo Cả trên quốc lộ 1A.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:01

Vụ ô tô tông 2 xe máy: Hai cháu bé đã qua cơn nguy kịch
Vụ ô tô tông 2 xe máy: Hai cháu bé đã qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Sáng 22/7, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, hai cháu bé bị thương nặng trong vụ tai nạn giữa xe ô tô và 2 xe máy trên cầu Thuận Phước chiều 13/7 đã qua cơn nguy kịch.

Thứ tư, 22/07/2015 - 06:00

Vụ xe buýt cán nhiều xe máy: Do xe máy đi trước dừng đột ngột?
Vụ xe buýt cán nhiều xe máy: Do xe máy đi trước dừng đột ngột?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn xe buýt lao lên vỉa hè, “giật” phăng cửa cuốn nhà dân, cán nhiều xe máy xảy ra vào trưa nay (22/7), phía công ty xe buýt cho biết, do xe máy chạy trước xe buýt phanh dừng đột ngột nên lái xe vội đánh lái, gây tai nạn…

Thứ tư, 22/07/2015 - 05:23

Cấm cán bộ, công chức dùng điện thoại trong cuộc họp
Cấm cán bộ, công chức dùng điện thoại trong cuộc họp

(Dân trí) - Bộ Nội vụ vừa yêu cầu công chức không đi muộn, về sớm, phải có mặt tại trụ sở cơ quan đúng giờ hành chính. Trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, công chức của Bộ Nội vụ không được sử dụng điện thoại di động.

Thứ tư, 22/07/2015 - 05:17

Thiếu niên 14 tuổi "chết oan" vì được cấp cứu quá muộn?
Thiếu niên 14 tuổi "chết oan" vì được cấp cứu quá muộn?

(Dân trí) - Bác sĩ cho rằng, ngay khi em L. gặp nạn, nếu những người có mặt biết cách sơ cứu, hồi sinh tim và đưa ngay em vào bệnh viện gần nhất chứ không cần chờ đến xe cấp cứu của Bệnh viện quận Thủ Đức thì em L. còn nhiều khả năng được cứu sống.

Thứ tư, 22/07/2015 - 05:11

"Giật mình" với diện mạo mới của Nhà hát Lớn Hà Nội
"Giật mình" với diện mạo mới của Nhà hát Lớn Hà Nội

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia văn hóa, kiến trúc cho rằng việc sơn sửa, trùng tu lại nhà hát Lớn Hà Nội là điều cần thiết song nhất thiết phải đảm bảo được sự nguyên bản và giá trị lịch sử, kiến trúc của công trình.

Thứ tư, 22/07/2015 - 04:11

Muốn mặc quần cũng phải làm đơn xin... giám đốc
Muốn mặc quần cũng phải làm đơn xin... giám đốc

Dù “cải cách hành chính” đang là nhiệm vụ quan trọng của các cấp chính quyền Nhà nước song hội chứng “làm đơn” chưa vì thế mà giảm bớt.

Thứ tư, 22/07/2015 - 04:09

Dân Thủ đô mua nước đóng bình để tắm: "Chúng tôi vẫn cấp nước bình thường"
Dân Thủ đô mua nước đóng bình để tắm: "Chúng tôi vẫn cấp nước bình thường"

(Dân trí) - “Tôi cho rằng vấn đề thiếu nước sạch ở Khu tập thể Vườn quả do hệ thống mạng lưới đường ống ở đó có vấn đề, khu vực đó không có bể chứa, bà con bơm trực tiếp từ đường ống sau đồng hồ tổng dẫn đến tụt áp lực nước… Chứ chúng tôi vẫn cấp nước bình thường”.

Thứ tư, 22/07/2015 - 04:03