Thứ tư, 28/08/2019 - 18:01

Bão số 4 sẽ "càn quét" 4 tỉnh miền Trung vào ngày 30/8

Dân trí

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo từ trưa đến tối 30/8, bão số 4 (tên quốc tế là Podul) sẽ đổ bộ vào các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Bình, với sức gió mạnh cấp 8-9.

Chiều nay, 28/8, tại Bộ NN&PTNT đã diễn ra cuộc họp ứng phó với bão số 4, cuộc họp do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì.

Tại cuộc, ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai cho biết: Bão số 4 được dự báo đổ bộ vào các tỉnh tại khu vực Bắc Trung Bộ, đây là khu vực có nhiều dân cư sinh sống và hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và du lịch biển sôi động. Đặc biệt, dự kiến, bão đổ bộ vào đất liền vào ngày 30/8, thời điểm người dân về quê nghỉ lễ và khách du lịch đổ về khu vực này rất đông.

Bão số 4 sẽ càn quét 4 tỉnh miền Trung vào ngày 30/8 - 1

Ông Trần Quang Hoài thông tin các nội dung đến bão số 4.

Cũng theo ông Hoài, tính đến 10h ngày 28/8, lực lượng chức năng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho gần 70.600 phương tiện với gần 310.000 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 4.

Về tình hình sạt lở bờ biển, ông Hoài cho biết: Tại khu vực bờ biển từ Nghệ An đến Bình Thuận hiện có 24 điểm sạt lở/gần 42 km đang có diễn biến sạt lở đặc biệt nguy hiểm cần xử lý cấp bách, nhất là tại Quỳnh Thọ - Nghệ An, Quảng Phú – Quảng Bình, Hải Dương – Thừa thiên Huế, Vĩnh Mốc – Quảng Trị, Hội An – Quảng Nam, Cửa Đại – Quảng Ngãi, Phước Lộc – Bình Thuận.

Còn theo ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng sớm nay, bão Podul đã vượt qua đảo Luzon (Philippines) vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2019. Trong 6 giờ qua, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây (30 km/h). Hoàn lưu của bão số 4 rộng, có xu hướng đi lệch về phía Tây dẫn đến mưa sẽ đến sớm trước một ngày khi bão đổ bộ.

Bão số 4 sẽ càn quét 4 tỉnh miền Trung vào ngày 30/8 - 2

Ông Mai Văn Khiêm thông tin về diễn biến cơn bão số 4.

Ông Khiêm cho biết, đơn vị này đã tham khảo các mô hình dự báo quốc tế về cơn bão số 4 và đều cho nhận định tương đồng nhau. Khoảng từ trưa đến tối ngày 30/8 bão số 4 sẽ đi vào đất liền khu vực Bắc Trung Bộ của Việt Nam.

“Nhận định chính thức của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thì khoảng trưa đến tối 30/8 bão số 4 sẽ vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Khi vào đất liền, dự báo bão số 4 sẽ có sức gió mạnh cấp 8-9, gió giật cấp 10-11” - ông Khiêm cho biết.

Cũng theo ông Khiêm, ngày mai khi bão vào khu vực phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia sẽ phối hợp với cơ quan khí tượng của Trung Quốc để đưa ra những nhận định tốt hơn về cơn bão này.

Tại cuộc họp, ông Khiêm cho biết thêm về nhận định sóng, nước dâng do bão số 4, cụ thể: Khu vực Bắc Biển Đông sẽ có sóng cao 4-6m, vùng biển ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ sóng cao 3-5m, khu vực ven bờ sóng cao 2-3m.

Ngoài ra, theo ông Khiêm, nước dâng do bão tại khu vực ven biển Thanh Hóa – Quảng Bình độ cao mực nước do ảnh hưởng của bão kết hợp với thủy triều có thể ở mức 3,6-4,3m và từ 3,0-3,7m (với cường độ bão cấp 8 đổ bộ).

Tại cuộc họp, ông Khiêm cũng đưa ra thông tin cảnh báo mưa lớn do bão số 4, cụ thể: Từ đêm mai (29/8) đến ngày (2/9) ở các tỉnh Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa cả đợt tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị là 250-400mm; các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ là 200-300mm; Khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thừa Thiên Huế là 100-200mm; Khu vực Trung du, vùng núi Bắc Bộ, Đà Nẵng là 50-120mm; Đỉnh lũ ở thượng nguồn sông Mã, sông Cả có khả năng lũ báo động 2; Lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh Trung Bộ và Bắc Bộ.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, mặc dù theo đánh giá bão số 4 đổ bộ chỉ ở cấp 8-9, nhưng các địa phương không đủ chủ quan do hoàn lưu gây mưa trên diện rộng. 

Đặc biệt, theo ông Cường, khu vực này vài ngày trước đã có mưa lớn, đất đá đã "ngậm" đủ nước nên khi bão đổ bộ rất dễ xảy ra sạt lở đất và lũ ống, lũ quét.

Bão số 4 sẽ càn quét 4 tỉnh miền Trung vào ngày 30/8 - 3

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị, các địa phương đặc biệt chú ý công tác ứng phó với bão số 4. Tùy vào diễn biến bão và tình hình cụ thể ở địa phương để đưa ra lệnh cấm biển phù hợp. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, tàu thuyền và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản trên biển. Liên hệ với các nước bạn để tạo điều kiện cho ngư dân vào tránh trú bão an toàn.

Trên đất liền cần chú ý các công trình xây dựng, các tuyến đê sông, đê biển và hoạt động của người dân, khách du lịch ven biển. Phải rà soát lại các hồ chứa thủy lợi, thủy điện để lên phương án ứng phó kịp thời.

Bão số 4 sẽ càn quét 4 tỉnh miền Trung vào ngày 30/8 - 4

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Một vấn đề nữa được Phó Thủ tướng lưu ý tại cuộc họp, đó là, phải kiên quyết di dời dân khỏi vùng nguy hiểm trước khi bão đổ bộ. Đặc biệt, tại khu vực neo đậu tàu thuyền phải chỉ đạo neo đậu, sắp xếp cho khoa học, an toàn. Không được để người dân ở lại trên tàu, thuyền tại khu neo đậu khi bão đổ bộ. Ngoài ra, tại các chòi canh nuôi trồng thủy sản cũng phải kiên quyết di dời dân đến nơi an toàn.

"Đối với địa phương cần bố trí lực lượng, phương tiện để sẵn sàng xử lý khi có sự cố xảy ra, tránh bị động. Lực lượng này tại địa phương rất quan trọng, phải hỗ trợ người dân khi họ gặp khó khăn" - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Nguyễn Dương