Bão số 4 sẽ "càn quét" 4 tỉnh miền Trung vào ngày 30/8

Dân trí Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo từ trưa đến tối 30/8, bão số 4 (tên quốc tế là Podul) sẽ đổ bộ vào các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Bình, với sức gió mạnh cấp 8-9.
>>Bão Podul đã vào Biển Đông
>>Hà Tĩnh chỉ đạo khẩn trương thu hoạch lúa trước khi bão Podul "càn quét"

Chiều nay, 28/8, tại Bộ NN&PTNT đã diễn ra cuộc họp ứng phó với bão số 4, cuộc họp do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì.

Tại cuộc, ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai cho biết: Bão số 4 được dự báo đổ bộ vào các tỉnh tại khu vực Bắc Trung Bộ, đây là khu vực có nhiều dân cư sinh sống và hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và du lịch biển sôi động. Đặc biệt, dự kiến, bão đổ bộ vào đất liền vào ngày 30/8, thời điểm người dân về quê nghỉ lễ và khách du lịch đổ về khu vực này rất đông.

Bão số 4 sẽ càn quét 4 tỉnh miền Trung vào ngày 30/8 - 1

Ông Trần Quang Hoài thông tin các nội dung đến bão số 4.

Cũng theo ông Hoài, tính đến 10h ngày 28/8, lực lượng chức năng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho gần 70.600 phương tiện với gần 310.000 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 4.

Về tình hình sạt lở bờ biển, ông Hoài cho biết: Tại khu vực bờ biển từ Nghệ An đến Bình Thuận hiện có 24 điểm sạt lở/gần 42 km đang có diễn biến sạt lở đặc biệt nguy hiểm cần xử lý cấp bách, nhất là tại Quỳnh Thọ - Nghệ An, Quảng Phú – Quảng Bình, Hải Dương – Thừa thiên Huế, Vĩnh Mốc – Quảng Trị, Hội An – Quảng Nam, Cửa Đại – Quảng Ngãi, Phước Lộc – Bình Thuận.

Còn theo ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng sớm nay, bão Podul đã vượt qua đảo Luzon (Philippines) vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2019. Trong 6 giờ qua, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây (30 km/h). Hoàn lưu của bão số 4 rộng, có xu hướng đi lệch về phía Tây dẫn đến mưa sẽ đến sớm trước một ngày khi bão đổ bộ.

Bão số 4 sẽ càn quét 4 tỉnh miền Trung vào ngày 30/8 - 2

Ông Mai Văn Khiêm thông tin về diễn biến cơn bão số 4.

Ông Khiêm cho biết, đơn vị này đã tham khảo các mô hình dự báo quốc tế về cơn bão số 4 và đều cho nhận định tương đồng nhau. Khoảng từ trưa đến tối ngày 30/8 bão số 4 sẽ đi vào đất liền khu vực Bắc Trung Bộ của Việt Nam.

“Nhận định chính thức của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thì khoảng trưa đến tối 30/8 bão số 4 sẽ vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Khi vào đất liền, dự báo bão số 4 sẽ có sức gió mạnh cấp 8-9, gió giật cấp 10-11” - ông Khiêm cho biết.

Cũng theo ông Khiêm, ngày mai khi bão vào khu vực phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia sẽ phối hợp với cơ quan khí tượng của Trung Quốc để đưa ra những nhận định tốt hơn về cơn bão này.

Tại cuộc họp, ông Khiêm cho biết thêm về nhận định sóng, nước dâng do bão số 4, cụ thể: Khu vực Bắc Biển Đông sẽ có sóng cao 4-6m, vùng biển ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ sóng cao 3-5m, khu vực ven bờ sóng cao 2-3m.

Ngoài ra, theo ông Khiêm, nước dâng do bão tại khu vực ven biển Thanh Hóa – Quảng Bình độ cao mực nước do ảnh hưởng của bão kết hợp với thủy triều có thể ở mức 3,6-4,3m và từ 3,0-3,7m (với cường độ bão cấp 8 đổ bộ).

Tại cuộc họp, ông Khiêm cũng đưa ra thông tin cảnh báo mưa lớn do bão số 4, cụ thể: Từ đêm mai (29/8) đến ngày (2/9) ở các tỉnh Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa cả đợt tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị là 250-400mm; các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ là 200-300mm; Khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thừa Thiên Huế là 100-200mm; Khu vực Trung du, vùng núi Bắc Bộ, Đà Nẵng là 50-120mm; Đỉnh lũ ở thượng nguồn sông Mã, sông Cả có khả năng lũ báo động 2; Lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh Trung Bộ và Bắc Bộ.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, mặc dù theo đánh giá bão số 4 đổ bộ chỉ ở cấp 8-9, nhưng các địa phương không đủ chủ quan do hoàn lưu gây mưa trên diện rộng. 

Đặc biệt, theo ông Cường, khu vực này vài ngày trước đã có mưa lớn, đất đá đã "ngậm" đủ nước nên khi bão đổ bộ rất dễ xảy ra sạt lở đất và lũ ống, lũ quét.

Bão số 4 sẽ càn quét 4 tỉnh miền Trung vào ngày 30/8 - 3

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị, các địa phương đặc biệt chú ý công tác ứng phó với bão số 4. Tùy vào diễn biến bão và tình hình cụ thể ở địa phương để đưa ra lệnh cấm biển phù hợp. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, tàu thuyền và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản trên biển. Liên hệ với các nước bạn để tạo điều kiện cho ngư dân vào tránh trú bão an toàn.

Trên đất liền cần chú ý các công trình xây dựng, các tuyến đê sông, đê biển và hoạt động của người dân, khách du lịch ven biển. Phải rà soát lại các hồ chứa thủy lợi, thủy điện để lên phương án ứng phó kịp thời.

Bão số 4 sẽ càn quét 4 tỉnh miền Trung vào ngày 30/8 - 4

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Một vấn đề nữa được Phó Thủ tướng lưu ý tại cuộc họp, đó là, phải kiên quyết di dời dân khỏi vùng nguy hiểm trước khi bão đổ bộ. Đặc biệt, tại khu vực neo đậu tàu thuyền phải chỉ đạo neo đậu, sắp xếp cho khoa học, an toàn. Không được để người dân ở lại trên tàu, thuyền tại khu neo đậu khi bão đổ bộ. Ngoài ra, tại các chòi canh nuôi trồng thủy sản cũng phải kiên quyết di dời dân đến nơi an toàn.

"Đối với địa phương cần bố trí lực lượng, phương tiện để sẵn sàng xử lý khi có sự cố xảy ra, tránh bị động. Lực lượng này tại địa phương rất quan trọng, phải hỗ trợ người dân khi họ gặp khó khăn" - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Bão số 4 áp sát Quần đảo Hoàng Sa, giữ nguyên hướng vào Bắc miền Trung
Bão số 4 áp sát Quần đảo Hoàng Sa, giữ nguyên hướng vào Bắc miền Trung

(Dân trí) - Sáng sớm nay (29/8), bão số 4 đã đi vào khu vực phía Đông Bắc Quần đảo Hoàng Sa và vẫn giữ nguyên hướng di chuyển vào đất liền khu vực Bắc miền Trung.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:47

Thanh Hóa cấm biển, Nghệ An sẵn sàng phương án di dời 26 nghìn dân
Thanh Hóa cấm biển, Nghệ An sẵn sàng phương án di dời 26 nghìn dân

(Dân trí) - Để ứng phó với diễn biến của cơn bão số 4, tỉnh Thanh Hóa thực hiện cấm biển từ 5h ngày 29/8. Đến thời điểm này, Thanh Hóa còn 3 phương tiện với 27 lao động chưa có thông tin liên lạc. Hiện nay Nghệ An cũng đã kêu gọi gần 3.900 tàu thuyền vào neo đậu khu vực an toàn.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:43

Tàu Trung Quốc đang cản phá hoạt động chấp pháp của Cảnh sát biển Việt Nam
Tàu Trung Quốc đang cản phá hoạt động chấp pháp của Cảnh sát biển Việt Nam

(Dân trí) - Hoạt động của tàu Hải Dương 8 đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và luật pháp Việt Nam. Các tàu Trung Quốc cản phá hoạt động chấp pháp của các tàu cảnh sát biển Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng các quy định và tạo ra nguy cơ mất an toàn hàng hải trong khu vực.

Thứ năm, 29/08/2019 - 05:56

Nhìn từ trên cao hỏa hoạn dữ dội ở Công ty Rạng Đông
Nhìn từ trên cao hỏa hoạn dữ dội ở Công ty Rạng Đông

(Dân trí) - Đám cháy lớn xảy ra tại khu nhà kho lợp mái tôn của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông ở quận Thanh Xuân (Hà Nội). Kết hợp cùng lực lượng cảnh sát PCCC, lực lượng quân đội đã có mặt tại hiện trường, tham gia chữa cháy và giúp dân sơ tán tài sản.

Thứ năm, 29/08/2019 - 12:02

Bé trai sơ sinh còn nguyên cuống rốn bị bỏ rơi bên bờ kênh
Bé trai sơ sinh còn nguyên cuống rốn bị bỏ rơi bên bờ kênh

(Dân trí) - Nghe thấy tiếng trẻ con khóc, người dân kiểm tra thì phát hiện một bé trai mới sinh bị bỏ rơi bên bờ kênh. Bé trai còn nguyên cuống rốn đã được người dân đưa đến trạm y tế để chăm sóc.

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:25

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ diễn tập phòng thủ khu vực I
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ diễn tập phòng thủ khu vực I

(Dân trí) - Công an Hà Nội vừa có kế hoạch phân luồng giao thông phục vụ diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Hà Nội năm 2019.

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:43

Hiện trường vụ cháy cực lớn tại Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông
Hiện trường vụ cháy cực lớn tại Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông

(Dân trí) - Đến hơn 22h tối 28/8, đám cháy tại Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn. Lực lượng chức năng vẫn tiếp tục phải nỗ lực rất nhiều để thu hẹp dần ngọn lửa ở phía bên trong nhà máy...

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:28

Công an triệu tập 11 đối tượng vụ phá cổng làng
Công an triệu tập 11 đối tượng vụ phá cổng làng

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng trăm người dân thôn Phú Viên (xã Trường Minh, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) bao vây hơn 20 tên côn đồ đến phá cổng làng, Công an huyện Nông Cống đã triệu tập 11 đối tượng tham gia phá cổng làng để lấy lời khai.

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:05

Lửa bốc lên ngùn ngụt tại Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông
Lửa bốc lên ngùn ngụt tại Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông

(Dân trí) - Chiều 28/8, ngọn lửa bốc lên tại Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân Hà Nội. Đám cháy sau đó bùng lên dữ dội, uy hiếp hàng loạt nhà dân bên cạnh nhà máy khiến nhiều người dân la hét, hoảng sợ...

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:17

Bỏ lại con thơ để nhảy cầu, người mẹ may mắn được một người lính cứu sống
Bỏ lại con thơ để nhảy cầu, người mẹ may mắn được một người lính cứu sống

(Dân trí) - Người mẹ bỏ con nhỏ 6 tháng tuổi trên cầu rồi gieo mình xuống sông tự tử. Rất may, một người lính khi tình cờ đi ngang qua đã nhanh chóng nhảy theo, phối hợp với người dân cứu sống người phụ nữ.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:44

Từ 1/9, phòng hát karaoke không được chốt cửa, không được đặt báo động
Từ 1/9, phòng hát karaoke không được chốt cửa, không được đặt báo động

(Dân trí) - Từ 1/9 tới, phòng hát karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20 m2 trở lên, không kể công trình phụ; không được đặt chốt cửa bên trong phòng hát hoặc đặt thiết bị báo động (trừ các thiết bị báo cháy nổ).

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:25

Hà Nội: Cháy dữ dội, ô tô và nhiều xe máy bị thiêu rụi
Hà Nội: Cháy dữ dội, ô tô và nhiều xe máy bị thiêu rụi

(Dân trí) - Lực lượng chức năng điều khoảng 6 xe chữa cháy cùng hơn 50 cán bộ chiến sĩ tới hiện trường để khống chế ngọn lửa.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ lãnh đạo doanh nghiệp Đài Loan biến mất: Hàng trăm công nhân đội mưa đòi quyền lợi
Vụ lãnh đạo doanh nghiệp Đài Loan biến mất: Hàng trăm công nhân đội mưa đòi quyền lợi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ban lãnh đạo Công ty TNHH KaiYang Việt Nam “biến mất” sau khi nợ công nhân hơn 30 tỷ đồng tiền lương cùng bảo hiểm, sáng nay (28/8), hàng trăm công nhân thuộc công ty này đã bất chấp mưa to, tập trung trước cổng, mang theo băng rôn đòi quyền lợi.

Thứ tư, 28/08/2019 - 05:57

Sau nhiều vụ "chặt chém", TPHCM tăng cường xử lý taxi giả ở Tân Sơn Nhất
Sau nhiều vụ "chặt chém", TPHCM tăng cường xử lý taxi giả ở Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Trước nạn xe taxi giả hoạt động tràn lan và mới nhất là dư luận xôn xao về thông tin một tài xế taxi giả “chặt chém” một khách nước ngoài với giá 1,2 triệu đồng cho 8km từ sân bay về trung tâm TPHCM, Thanh tra giao thông TPHCM tập trung lực lượng và triển khai nhiều giải pháp chấn chỉnh.

Thứ tư, 28/08/2019 - 05:53

Đề xuất cho ông Đoàn Ngọc Hải từ chức theo nguyện vọng
Đề xuất cho ông Đoàn Ngọc Hải từ chức theo nguyện vọng

(Dân trí) - Sau khi có kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Sở Nội vụ TP đã có tờ trình gửi UBND TPHCM về việc cho ông Đoàn Ngọc Hải thôi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn sau gần 3 tháng xin từ chức.

Thứ tư, 28/08/2019 - 05:49

Cải cách mạnh mẽ, thực chất hơn nữa về thủ tục hành chính
Cải cách mạnh mẽ, thực chất hơn nữa về thủ tục hành chính

(Dân trí) - Ngày 28/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward đồng chủ trì hội thảo chia sẻ kinh nghiệm cải cách quy định của Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Thứ tư, 28/08/2019 - 05:43

TPHCM muốn làm đường đô thị trong hành lang an toàn của đường cao tốc
TPHCM muốn làm đường đô thị trong hành lang an toàn của đường cao tốc

(Dân trí) - Sở Giao thông vận tải TPHCM cho rằng hiện nay tỷ lệ đất dành cho giao thông tại thành phố rất thấp và việc đầu tư hạ tầng giao thông đang gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, Sở kiến nghị Bộ GTVT chấp thuận chủ trương cho phép sử dụng phần đất trong hành lang an toàn đường cao tốc để xây dựng đường đô thị.

Thứ tư, 28/08/2019 - 05:21

Xe ủi đường đè trung tá công an tử vong trước cửa nhà
Xe ủi đường đè trung tá công an tử vong trước cửa nhà

(Dân trí) - Thấy chiếc xe ủi làm đường đang san đất đá ngang qua nhà mình, ông Duy sợ bể ống nước nên vội chạy ra xem. Lúc này, do khuất tầm nhìn tài xế xe ủi đã lái xe cán qua người ông Duy.

Thứ tư, 28/08/2019 - 05:17

“Thực hiện Di chúc của Người, Đảng đặc biệt chú trọng xây dựng, chỉnh đốn Đảng”
“Thực hiện Di chúc của Người, Đảng đặc biệt chú trọng xây dựng, chỉnh đốn Đảng”

(Dân trí) - Theo ông Phạm Minh Chính – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương - thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hơn 50 năm qua, Đảng đặc biệt chú trọng đến nhiệm vụ xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

Thứ tư, 28/08/2019 - 03:33

Khai trương Trung tâm Điều hành đô thị thông minh quy mô tích hợp đồng bộ nhất Việt Nam
Khai trương Trung tâm Điều hành đô thị thông minh quy mô tích hợp đồng bộ nhất Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay (28/8), tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Điều hành (TTĐH) đô thị thông minh tỉnh chính thức được khai trương.

Thứ tư, 28/08/2019 - 03:26

Chổi lau nhà rơi từ tầng 17 chung cư, trúng đầu bé trai 16 tháng tuổi
Chổi lau nhà rơi từ tầng 17 chung cư, trúng đầu bé trai 16 tháng tuổi

(Dân trí) - Theo giải thích của chủ hộ gia đình làm rơi chiếc chổi lau vào đầu cháu bé, do sơ ý nên gia đình để rơi chiếc chổi lau nhà từ ban công xuống đất chứ không phải cố ý hay có trẻ nhỏ ném xuống.

Thứ tư, 28/08/2019 - 03:08

Chiến sĩ công an hy sinh khi tham gia tìm kiếm người mất tích
Chiến sĩ công an hy sinh khi tham gia tìm kiếm người mất tích

(Dân trí) - Ngày 28/8, Công an Tây Ninh cho biết chiến sĩ Trần Văn Lành (sinh năm 1993, đội cứu hộ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữu cháy, cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Tây Ninh) đã hy sinh trong lúc tìm kiếm người dân mất tích dưới lòng kênh.

Thứ tư, 28/08/2019 - 02:59

“Nếu đúng là Bác ốm, chúng tôi xin hiến trái tim của mình để thay tim cho Bác”
“Nếu đúng là Bác ốm, chúng tôi xin hiến trái tim của mình để thay tim cho Bác”

(Dân trí) - Nguyên Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh kể, những ngày Bác Hồ yếu, xe cộ qua lại khu Phủ Chủ tịch nhiều để đưa y bác sĩ, thiết bị vào chăm sóc Bác nên người dân đoán biết Bác ốm. Nhiều người đến cổng Phủ Chủ tịch bày tỏ tâm nguyện: “Nếu đúng là Bác ốm, chúng tôi xin hiến trái tim của mình để thay tim cho Bác”.

Thứ tư, 28/08/2019 - 02:56

Giải cứu hai người kẹt trong cabin xe tải sau tai nạn
Giải cứu hai người kẹt trong cabin xe tải sau tai nạn

(Dân trí) - Phát hiện tài xế và phụ xe kẹt trong cabin sau tai nạn, người dân sống gần hiện trường chạy ra hỗ trợ giải cứu cả hai trong tình trạng bị thương nhẹ.

Thứ tư, 28/08/2019 - 02:40