Bão số 5 “thổi bay” 350 tỷ đồng, dân Bình Định gồng mình đón lũ mới

Dân trí Thống kê ban đầu, tỉnh Bình Định đã bị thiệt hại 350 tỷ đồng do bão số 5 gây ra. Trong khi đó, lũ lớn xuất hiện trên sông khiến nhiều người dân lo lắng vì vừa lo khắc phục hậu quả sau bão, vừa lo chống lũ mới.
>>“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!”

Bão số 5 “thổi bay” 350 tỷ đồng, dân Bình Định gồng mình đón lũ mới - 1

Có gần 1.600 căn nhà bị sập và hư hỏng sau khi bão số 5 đổ bộ vào Bình Định.

Tối 31/10, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết, mực nước các sông dao động tăng và xuất hiện lũ ở mức báo động (BĐ) I đến BĐ II, có nơi trên BĐ II.

Trong khi đó, bão số 5 giật cấp 12 vừa đổ bộ vào Bình Định tối qua (30/10) khiến 144 nhà dân bị sập, 1.120 nhà hư hỏng, gần 2.000 nhà ngập nước, 2.000m kè bờ biển sạt lở, 200m kè biển bị hư hỏng nặng, 5.817m kênh mương bị hư hỏng, 4.650m bờ sông, bờ biển bị sạt lở.

Bão số 5 “thổi bay” 350 tỷ đồng, dân Bình Định gồng mình đón lũ mới - 2

Ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thăm người dân làng chài nghèo thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải, nơi bị bão "thổi bay" nhiều căn nhà.

Ngành nông nghiệp chịu thiệt hại nặng với 4.500ha lúa và các loại hoa màu khác bị ngập, 20ha và 39 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng.

Về điện lực và viễn thông: 34 cột cao thế, 78 cột hạ thế gãy đổ; 10km đường dây điện bị đứt; 20km cáp quang các loại bị đứt… Tổng thiệt hại ban đầu của tỉnh Bình Định ước tính 350 tỷ đồng.

Bão số 5 “thổi bay” 350 tỷ đồng, dân Bình Định gồng mình đón lũ mới - 3
Người dân gia cố bờ kè chắn sóng bị sập uy hiếp nhà dân.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bình Định dự báo, nguy cơ cao vẫn còn xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, đặc biệt, tại các huyện như An Lão, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Tây Sơn, Tuy Phước, thị xã An Nhơn và TP Quy Nhơn. 

Bão số 5 “thổi bay” 350 tỷ đồng, dân Bình Định gồng mình đón lũ mới - 4

Nước sông đang dâng cao, nhiều vùng trũng ở các huyện Tuy Phước, Phù Mỹ, Phù Cát bị ngập.

Trong khi đó, ghi nhận của phóng viên Dân trí, tại một số xã vùng trũng của các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ… do nước lũ trên thượng nguồn đổ về khiến nhiều tuyến giao thông liên xã, huyện và nhiều khu vực khu dân cư bị ngập sâu trong nước.

Tại huyện Tuy Phước, nơi được xem là vùng “rốn lũ” của tỉnh Bình Định, chịu thiệt hại nặng nề sau bão số 5 khi có đến 100 ngôi nhà bị tốc mái và sập, nhiều người dân đang cố gắng khắc phục  hậu quả sau bão. Trong khi đó, mưa lớn tiếp tục trút xuống, nước trên thượng nguồn đổ về khiến nhiều ngả đường ở huyện Tuy Phước ngập sâu từ 30 - 50cm.

Bão số 5 “thổi bay” 350 tỷ đồng, dân Bình Định gồng mình đón lũ mới - 5

Bão số 5 vừa “thổi bay” 350 tỷ đồng, người dân Bình Định lại gồng mình đón lũ mới (ảnh Nguyễn Dũng).

Bão số 5 “thổi bay” 350 tỷ đồng, dân Bình Định gồng mình đón lũ mới - 6
Người dân Bình Định đang lo đối phó với đợt lũ mới.
Bão số 5 “thổi bay” 350 tỷ đồng, dân Bình Định gồng mình đón lũ mới - 7

Nhiều trường học trong ngày mai (1/11) có thể tiếp tục phải cho học sinh nghỉ học (ảnh Nguyễn Dũng).

Còn tại huyện Phù Mỹ, đến chiều 31/10, bão số 5 kèm mưa lớn khiến hàng trăm hộ dân ở thị trấn Phù Mỹ và xã Mỹ Chánh bị ngập, nước lũ dâng cao cũng khiến nhiều tuyến đường giao thông chìm trong nước, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, nhiều vùng quê ở huyện Phù Mỹ vẫn trong tình trạng cúp tiện từ chiều qua (30/10) đến nay.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Vụ 39 người chết trong container: Đây là vụ mua bán người gây hậu quả thảm khốc!
Vụ 39 người chết trong container: Đây là vụ mua bán người gây hậu quả thảm khốc!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 39 người chết trong container trên đường nhập cư trái phép vào Anh, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Lê Quân cho biết, chính sách nhập cư của Anh rất chặt chẽ. So với các quốc gia khác, thu nhập tại Anh khá cao. Chính vì thế nước Anh trở thành điểm đến của nhiều lao động bất hợp pháp, từ nhiều quốc gia khác nhau.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 12:17

Cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy tại Đà Nẵng
Cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng phát tại tầng 1 của một công ty được khóa kín bằng cửa cuốn. Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã phải phá cửa đưa 3 nhân viên ra ngoài an toàn.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 12:02

Vụ 39 người chết trong container: Mơ hồ về sự đổi đời ở “miền đất hứa”?
Vụ 39 người chết trong container: Mơ hồ về sự đổi đời ở “miền đất hứa”?

(Dân trí) - Dù chưa được xác định danh tính, song trong vụ 39 người tử vong trên container đông lạnh ở Anh có dấu hiệu cho thấy có nạn nhân người Việt. Chia sẻ sự xót xa trong mỗi câu chuyện của những người liều mạng ra đi, các đại biểu Quốc hội cũng day dứt, có phải người dân không nhìn thấy được những nguy cơ nguy hiểm phải đối mặt khi lựa chọn con đường đi bất hợp pháp?

Thứ sáu, 01/11/2019 - 11:14

Cô gái được gia đình tìm kiếm bất ngờ lên tiếng minh oan cho "Tịnh thất Bồng Lai"
Cô gái được gia đình tìm kiếm bất ngờ lên tiếng minh oan cho "Tịnh thất Bồng Lai"

(Dân trí) - Tối 31/10, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi hình một cô gái tự giới thiệu là M., người được cả gia đình đến tìm kiếm tại "Tịnh thất Bồng Lai". Cô gái khẳng định mình không sinh sống tại đây mà đang đi tu ở Vũng Tàu.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 10:12

Học giả Việt Nam “bóc mẽ” chiêu bành trướng Biển Đông của Trung Quốc
Học giả Việt Nam “bóc mẽ” chiêu bành trướng Biển Đông của Trung Quốc

(Dân trí) - Trong thư phúc đáp, tranh luận với Chủ tịch Hội luật Quốc tế Trung Quốc (CSIL) Hoàng Tiến, Chủ tịch Hội luật Quốc tế Việt Nam (VSIL) Nguyễn Bá Sơn chỉ rõ, Tòa trọng tài trong vụ kiện Biển Đông đã bác bỏ yêu sách xác định vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa với các đảo, đá đang chiếm giữ để mở rộng khu vực tranh chấp trên Biển Đông của Trung Quốc…

Thứ sáu, 01/11/2019 - 09:37

Vợ nâng điểm cho nhiều thí sinh, Phó trưởng BQL các KCN bị đề nghị kỷ luật
Vợ nâng điểm cho nhiều thí sinh, Phó trưởng BQL các KCN bị đề nghị kỷ luật

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hòa Bình vừa yêu cầu xem xét kỷ luật ông Nguyễn Bằng Giang, Phó trưởng BQL các KCN tỉnh Hòa Bình, vì có vợ là bị can Diệp Thị Hồng Liên - người đã nâng điểm cho nhiều thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 09:09

Nhiều nguy cơ rửa “tiền bẩn” qua ngân hàng, bất động sản
Nhiều nguy cơ rửa “tiền bẩn” qua ngân hàng, bất động sản

(Dân trí) - “Đối với các vụ đại án về tham ô thời gian qua cũng như vụ đánh bạc nghìn tỷ đồng đang bị điều tra về rửa tiền, trong số các tài sản thu được từ các vụ án đều liên quan đến các tài sản là các bất động sản”.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:51

TPHCM muốn thiết lập đơn vị cảnh sát chuyên biệt bảo vệ trẻ em
TPHCM muốn thiết lập đơn vị cảnh sát chuyên biệt bảo vệ trẻ em

(Dân trí) - Theo đánh giá của UBND TPHCM, tình trạng trẻ em bị bạo lực và xâm hại tình dục vẫn xảy ra và diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, với cách thức ngày càng tinh vi. Đau lòng hơn, trong vòng hơn 4 năm có đến 6 trẻ tử vong, 86 trẻ có thai…

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:21

“Trung Quốc chiếm đóng, quân sự hóa Biển Đông, đe dọa hòa bình chung”
“Trung Quốc chiếm đóng, quân sự hóa Biển Đông, đe dọa hòa bình chung”

(Dân trí) - Chủ tịch Hội luật Quốc tế Việt Nam Nguyễn Bá Sơn phân tích, việc Trung Quốc chiếm đóng rồi từng bước xây dựng các đảo nhân tạo và quân sự hoá một cách bất hợp pháp khu vực quần đảo Trường Sa chính là nguyên nhân đe dọa hòa bình chung.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:31

Hải Dương đề xuất dự án 1.200 tỷ đồng để quản lý rủi ro lũ lụt
Hải Dương đề xuất dự án 1.200 tỷ đồng để quản lý rủi ro lũ lụt

(Dân trí) - UBND tỉnh Hải Dương vừa đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét, chấp thuận đề xuất dự án "Quản lý tổng hợp rủi ro lũ lụt thích ứng biến đổi khí hậu tỉnh Hải Dương", với kinh phí dự kiến 1.200 tỷ đồng.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:34

Đà Nẵng tính thu phí phương tiện vào nội đô: Nhiều ý kiến phản đối
Đà Nẵng tính thu phí phương tiện vào nội đô: Nhiều ý kiến phản đối

(Dân trí) - Nhiều người chưa đồng tình với đề án thu phí phương tiện cơ giới lưu thông ở khu vực trung tâm thành phố của Đà Nẵng và cho rằng chưa có luật quy định thu loại phí này cũng như chưa nhất thiết thu phí mới giảm ùn tắc giao thông như mục tiêu của đề án

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:03

Ông Dương Văn Thái được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang
Ông Dương Văn Thái được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Chiều 31/10, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang khóa XVIII đã tổ chức kỳ họp thứ 8 (kỳ họp bất thường) để xem xét, quyết định các nội dung quan trọng về công tác tổ chức cán bộ ở địa phương. 79/79 đại biểu HĐND tỉnh Bắc Giang có mặt nhất trí bầu ông Dương Văn Thái giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ năm, 31/10/2019 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình bị đề nghị kiểm điểm vì “chưa thực sự sâu sát”
Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình bị đề nghị kiểm điểm vì “chưa thực sự sâu sát”

(Dân trí) - Trên cương vị Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, ông Trần Quang Khánh chưa thực sự sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo… để nhiều cán bộ dưới quyền vi phạm pháp luật phải xử lý hình sự, để xảy ra sự cố y khoa khiến 9 bệnh nhân tử vong…

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:42

Gần 300 nhà báo dự tập huấn bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo Việt Nam
Gần 300 nhà báo dự tập huấn bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 31/10, tại Đà Nẵng, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo Việt Nam với sự tham dự của gần 300 cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:36

Cứu thêm được 10 thành viên của con tàu gặp nạn
Cứu thêm được 10 thành viên của con tàu gặp nạn

(Dân trí) - Đến khoảng 19h30 tối nay (31/10) lực lượng cứu hộ đã tiếp cận và cứu thêm được 10 thuyền viên trên con tàu Thành Công 999 bị chìm. Hiện 1 người vẫn đang mất tích.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:09

Việt Nam cần dùng “tam công chiến pháp” làm đối sách với Trung Quốc
Việt Nam cần dùng “tam công chiến pháp” làm đối sách với Trung Quốc

(Dân trí) - Đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị dùng công luận, công khai, công pháp để đối phó với hành động vi phạm của Trung Quốc trên Biển Đông. Đại biểu Nguyễn Anh Trí muốn Chính phủ chủ động hướng dẫn người dân bảo vệ chủ quyền Biển Đông đúng cách và hiệu quả…

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:01

Người dân đội mưa "vá" mái nhà sau bão
Người dân đội mưa "vá" mái nhà sau bão

(Dân trí) - Bão tan, người dân Quảng Ngãi đội mưa "vá" lại những mái nhà bị gió, lốc cuốn bay.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:43

Nhóm thanh niên vượt dòng nước lũ cứu 4 người mắc kẹt giữa sông
Nhóm thanh niên vượt dòng nước lũ cứu 4 người mắc kẹt giữa sông

(Dân trí) - Nước lũ lên quá nhanh khiến 4 người dân huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi mắc kẹt giữa sông suốt đêm. Rất may, một số thanh niên huyện Trà Bồng đã phát hiện, vượt lũ ứng cứu thành công cả 4 người.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:35

Tàu hơn 6.000 tấn chìm, 12 người lênh đênh trên biển Hà Tĩnh
Tàu hơn 6.000 tấn chìm, 12 người lênh đênh trên biển Hà Tĩnh

(Dân trí) - Một tàu trọng tải hơn 6.000 tấn cùng với 12 thuyền viên đã bị chìm trên vùng biển Hà Tĩnh. Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh cùng các lực lượng đang triển khai các phương án cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn các thành viên trên tàu.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:37

Dân bất bình cho rằng cán bộ “ưu ái” nhà hàng từng gây ra vụ 64 người ngộ độc
Dân bất bình cho rằng cán bộ “ưu ái” nhà hàng từng gây ra vụ 64 người ngộ độc

(Dân trí) - Nhiều người dân thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đang bất bình về việc nhà hàng nấu cỗ từng gây ra vụ 64 người phải nhập viện vì ngộ độc thức ăn, nay lại được cán bộ thôn “ưu ái” cho nấu ăn trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân sẽ diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:21

Hàng trăm người xem vớt thi thể một phụ nữ trên kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè
Hàng trăm người xem vớt thi thể một phụ nữ trên kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè

(Dân trí) - Hàng trăm người dân hiếu kỳ tập trung trên bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè theo dõi lực lượng chức năng vớt thi thể người phụ nữ.

Thứ năm, 31/10/2019 - 05:56

“Đại hội Đảng, đừng để người thờ ơ vô cảm giữ trọng trách trong bộ máy!”
“Đại hội Đảng, đừng để người thờ ơ vô cảm giữ trọng trách trong bộ máy!”

(Dân trí) - Chia sẻ day dứt trước cái chết bi thảm của cháu bé trên xe đưa đón trường Gateway, trước vụ công ty nước sạch sông Đà “bán nước bẩn cho người dân”… đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí phân tích, đó là biểu hiện báo động của sự thờ ơ vô cảm, thiếu trách nhiệm…

Thứ năm, 31/10/2019 - 05:44

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!”
“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!”

(Dân trí) - Ít nhất có 14 nhà dân ven biển ở xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã bị sập do bão số 5 tàn phá. Dù bão đã tan nhưng hàng chục hộ dân nơi đây vẫn nơm nớp lo sợ vì sóng biển, triều cường vẫn còn đe dọa...

Thứ năm, 31/10/2019 - 05:02

Chủ tịch huyện “không nghiêm túc” xử lý khai thác trái phép ở Cao nguyên đá Đồng Văn
Chủ tịch huyện “không nghiêm túc” xử lý khai thác trái phép ở Cao nguyên đá Đồng Văn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Yên Minh “không nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Hà Giang” trong việc xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác đá vôi trái phép làm vật liệu xây dựng ở vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Thứ năm, 31/10/2019 - 04:19