Thứ tư, 15/01/2014 - 17:08

Hà Tĩnh:

Bất ngờ gặp cậu học sinh “tí hon” cứu 2 người trong lũ dữ

Dân trí

Về xã miền núi Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh, chúng tôi được nghe câu chuyện về cậu học trò “tí hon” dũng cảm liều mình lao xuống dòng nước xiết cứu 2 em nhỏ trong đợt lũ cuối năm 2013.

Sinh ra trong gia đình nghèo thuần nông, em Nguyễn Văn Mạnh - học sinh lớp 7A1 trường Trung học cơ sở Hồng Tân - có dáng người nhỏ thó, nước da đen sạm vì cuộc sống mưu sinh nơi vùng chiêm trũng. Cô giáo Nguyễn Thị Thảo, chủ nhiệm lớp 7A1 cho biết: “Mạnh là một học sinh có học lực khá, các môn học đều tổng kết trên 7.0, em luôn sôi nổi trong các hoạt động của lớp và nhà trường, chăm chỉ, hay giúp đỡ người khác. Mặc dù Mạnh có dáng người nhỏ bé, nhưng lại rất nhanh nhẹn, chịu khó”. Anh Hà Văn Hải (SN 1983), bố của 2 em nhỏ được Mạnh cứu sống, vô cùng cảm kích trước hành động dũng cảm của cậu học sinh này: “Gia đình chúng tôi rất biết ơn em, không có em thì giờ không biết số phận 2 đứa con của tôi sẽ thế nào nữa. Từ ngày Mạnh cứu 2 cháu, tôi thường xuyên sang nhà thăm hỏi, coi Mạnh như con cái trong nhà. Tuy bố mẹ Mạnh nghèo nhưng thật tự hào khi có người con như Mạnh".
Cậu học trò Nguyễn Văn Mạnh

Cậu học trò Nguyễn Văn Mạnh
Trước đó, vào chiều ngày 2/10/2013, em Hà Thị Huyền (3 tuổi) cùng anh trai Hà Văn Kiên (7 tuổi) và các bạn nhỏ trong thôn kéo nhau đi xuống sân vận động của thôn Quan Nam, xã Hồng Lộc chơi. Khi người anh đang nô đùa nghịch nước với các bạn cùng thôn, em Huyền chơi cạnh chiếc cống thoát lũ không may bị sảy chân rơi xuống cống. Khi Kiên ngoảnh lại thì không thấy em đâu, liền  kêu cứu. Nghe tiếng kêu cứu, Mạnh đang đứng chơi với bạn trên sân bóng liền lao mình xuống dòng nước chảy xiết cứu được em Huyền. Khi đưa được Huyền vào gần bờ, Mạnh lại phát hiện em Kiên cũng rơi xuống nước. Không quản nguy hiểm, cậu học trò nhỏ thó ấy đã túm cả Kiên, đưa được cả 2 em vào bờ. Hành động dũng cảm quên mình cứu người của cậu học sinh Nguyễn Văn Mạnh được người dân nơi đây vô cùng cảm phục. Tuy nhiên cho đến nay, cậu học sinh “tí hon” dũng cảm ấy vẫn chưa được các cấp của địa phương khen thưởng đúng mức.    Sáng ngày 15/1, thầy giáo Nguyễn Văn Tùng - Hiệu phó trường Trung học cơ sở Hồng Tân - cho biết, do kinh phí hạn hẹp nên nhà trường chỉ mới tuyên dương em Mạnh trước buổi chào cờ đầu tuần, đồng thời có gửi thư lên Phòng Giáo dục huyện Lộc Hà đề nghị khen thưởng về hành động dũng cảm cứu người của học sinh này”.

Anh Tấn