Thứ hai, 02/03/2020 - 22:41

Yên Bái:

Bất ngờ xuất hiện giông lốc kèm mưa đá

Dân trí

Theo lãnh đạo tỉnh Yên Bái, cơn mưa đá kèm theo giông lốc xuất hiện từ khoảng 19h30 tối nay (2/3), đi qua khu vực TP. Yên Bái, tàn phá cây cối và tài sản của nhân dân.

Bất ngờ xuất hiện giông lốc kèm mưa đá - 1

Cơn giông kèm mưa đá tàn phá nhiều tài sản của người dân (Ảnh: CTV).

Tối muộn ngày 2/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch tỉnh Yên Bái cho biết, vào khoảng 19h30 tối cùng ngày, trên địa bàn TP. Yên Bái có xảy ra giông lốc kèm theo mưa đá.

"Do đường đi cơn lốc xuyên qua tâm thành phố nên nhiều cây cối bị đổ gãy, nhiều công trình xây dựng, nhà ở của người dân bị gió lốc tốc mái. Rất may không có thiệt hại về người", vị Chủ tịch tỉnh Yên Bái thông tin.

Cũng theo ông Duy, ngay sau khi xảy ra sự việc, các đơn vị chức năng đã tiến hành dọn dẹp đường phố để khai thông lối đi, đồng thời thống kê thiệt hại về tài sản của người dân. "Bước đầu xác định thiệt hại về tài sản là không lớn".

Bất ngờ xuất hiện giông lốc kèm mưa đá - 2

Cả 1 chiếc ô tô cũng bị "vạ" lây từ cơn giông (Ảnh: CTV).

Tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai cũng ghi nhận hiện tượng mưa đá tương tự.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết đã ghi nhận một bộ phận không khí lạnh từ lục địa Trung Quốc đang di chuyển xuống phía nam và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta.

Dự báo khoảng đêm mai, 3/3, khối không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc; gần sáng và ngày 4/3 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía đông Bắc bộ, bắc Trung bộ; sau đó sẽ ảnh hưởng đến trung Trung bộ và phía tây Bắc bộ.

Bất ngờ xuất hiện giông lốc kèm mưa đá - 3
Bất ngờ xuất hiện giông lốc kèm mưa đá - 4

Mưa đá trên diện rộng với kích thước bằng viên bi (Ảnh: CTV).

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5.000 m nên trong đêm nay và sáng mai, ở Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và giông. Từ chiều tối và đêm mai, do kết hợp với không khí lạnh nên mưa giông mở rộng ra toàn Bắc bộ; riêng khu vực Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Bất ngờ xuất hiện giông lốc kèm mưa đá - 5
Bất ngờ xuất hiện giông lốc kèm mưa đá - 6
Bất ngờ xuất hiện giông lốc kèm mưa đá - 7
Bất ngờ xuất hiện giông lốc kèm mưa đá - 8

Một số hình ảnh về hậu quả mà cơn giông lốc để lại (Ảnh: CTV).

Dự báo từ trưa 4/3, các tỉnh bắc Trung bộ có mưa giông, sau đó vùng mưa mở rộng xuống khu vực trung Trung bộ. Trong mưa giông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ từ ngày 4/3 chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15 - 18 độ C, vùng núi có nơi dưới 13 độ C.

Trần Thanh