Thứ sáu, 12/07/2019 - 19:46

Nam Định:

Bắt thợ cơ khí cắt trộm dây điện tại 13 trạm biến áp để bán đồng nát

Dân trí

Thông tin từ Công an tỉnh Nam Định cho biết, cơ quan này đã bắt được kẻ gây ra 14 vụ cắt trộm dây cáp trung tính trên các trạm biến áp đặt ở thành phố Nam Định.

Sau khi hàng loạt trạm biến áp của Điện lực thành phố Nam Định bị kẻ gian cắt trộm dây trung tính, công an thành phố đã xác lập chuyên án 719D để bắt đối tượng trộm dây cáp trung tính. Điện lực tỉnh Nam Định cũng thành lập các tổ tuần tra tại các điểm trạm biến áp trên địa bàn thành phố.

Bắt thợ cơ khí cắt trộm dây điện tại 13 trạm biến áp để bán đồng nát - 1

Nhiều dây cáp trung tính ở ở các trạm biến áp thành phố Nam Định bị cắt trộm

Việc kẻ gian cắt dây trung tính ở các trạm biến áp gây sự cố mất điện khoảng 2 giờ đối với khoảng 5.000 hộ dân ở mỗi trạm bị mất dây trung tính, đồng thời đe doạ cháy nổ đối với trạm biến áp cũng như thiết bị điện của cơ quan, nhà dân trong phạm vi cấp điện.

Đến 3h sáng ngày 12/7, trong quá trình tuần tra, trinh sát của Công an thành phố Nam Định và tổ tuần tra của Điện lực Nam Định phát hiện, bắt giữ đối tượng Phạm Văn Thành (30 tuổi, trú tại xóm Trung, xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) đang cắt trộm cáp trung tính tại Trạm biến áp đường Bái, thuộc phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định.

Bắt thợ cơ khí cắt trộm dây điện tại 13 trạm biến áp để bán đồng nát - 2

Đối tượng Phạm Văn Thành bị bắt giữ vào rạng sáng 12/7 khi đang cắt trộm dây cáp trung tính tại trạm biến áp đường Bái, thuộc phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định.

Tại cơ quan công an, Phạm Văn Thành khai nhận chính là thủ phạm của toàn bộ 14 vụ cắt trộm cáp trung tính ở 13 trạm biến áp. Thành khai nhận, do thiếu tiền tiêu xài, bản thân vốn từng học và làm cơ khí, biết dây cáp trung tính không có điện, nên nảy ra ý định đi cắt trộm cáp trung tính để bán dây đồng.

Từ ngày 4/7, Thành mua một kìm cách điện, 1 găng tay len cách điện và một dao rọc giấy rồi bắt xe khách đến thành phố Nam Định để tìm kiếm mục tiêu. Đến đêm, đối tượng tìm đến trạm biến áp đã dự định rồi hành động.

Đến thời điểm bị bắt, Thành đã cắt trộm được tổng số 91 kg cáp đồng từ 13 trạm biến áp. Số đồng này được Thành đem bán cho cửa hàng thu mua đồng nát của Đoàn Văn Ngẫu (43 tuổi) và Đoàn Thị Ngát (41 tuổi) ở 121 Trần Thái Tông, phường Thống Nhất, thành phố Nam Định.

Bắt thợ cơ khí cắt trộm dây điện tại 13 trạm biến áp để bán đồng nát - 3

Đến thời điểm bị bắt, Thành đã cắt trộm được tổng số 91 kg cáp đồng từ 13 trạm biến áp

Vào chiều ngày 12/7, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã tổ chức biểu dương, khen thưởng công an thanhg phố vì việc phá nhanh vụ án. Giám đốc Công an tỉnh Nam Định quyết định thưởng "nóng" cho các đơn vị phá án 15 triệu đồng.

Theo quy định cả pháp luật, việc cắt trộm cáp điện trung tính có thể quy vào "Tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia". Tại điều 303, Bộ Luật Hình sự quy định tôi này có thể bị phạt tù từ 3 đến 12 năm. Trường hợp có tổ chức hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng bị xử tù từ 10 năm đến 20 năm, hoặc tù chung thân.

Đức Văn