Thứ ba, 16/12/2014 - 21:20

TPHCM:

Bé trai bị bỏ rơi trên taxi chưa được mẹ ruột "nhận mặt" đón về

Dân trí

Sau 5 ngày được người thân bảo lãnh ra khỏi trung tâm cai nghiện, chị Hồ Thị Thu Vân (22 tuổi, ngụ quận 4 – người nhận là mẹ bé trai bị bỏ rơi trên taxi) vẫn chưa đến công an trình diện và làm các thủ tục để xin nhận lại con.

Liên quan đến vụ bé trai bị bỏ rơi trên taxi vào rạng sáng 2/12 mà Dân trí đã đưa tin, thông tin mới nhất là cháu bé này sắp được bàn giao cho Trung tâm bảo trợ xã hội vì không có người thân đến nhận.

Cháu bé kháu khỉnh mặc dù có cha mẹ nhưng trở thành đứa trẻ vô thừa nhận 
Cháu bé kháu khỉnh mặc dù có cha mẹ nhưng trở thành đứa trẻ vô thừa nhận 

Hiện các thủ tục pháp lý đã cơ bản hoàn tất và chỉ đợi quyết định từ Sở Lao động -Thương binh và Xã hội là UBND phường 1, quận 8 sẽ bàn giao cháu bé vào trung tâm. Dự kiến việc bàn giao cháu bé sẽ diễn ra trong một, hai ngày tới.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, lúc 23h 30’ ngày 1/12, anh Hồ Minh Thuận (38 tuổi, ngụ quận 11, tài xế taxi Vinasun) chở một người phụ nữ bế bé trai khoảng 2 tuổi từ khu dân cư Trung Sơn (quận 8) đến hẻm 150 Tôn Đản (quận 4).

Sau đó cô này yêu cầu anh Thuận chở về khu vực cầu Kênh Xáng (phường 1, quận 8) để mượn tiền trả cước taxi. Khi đến trước 1 con hẻm, người phụ nữ nhờ anh Thuận trông giúp bé trai để vào nhà người quen mượn tiền trả rồi đi luôn. Chờ mãi không thấy người phụ nữ quay lại, anh Thuận chở bé trai đến Công an phường 1, quận 8 để trình báo.

Sau khi báo chí đăng tải thông tin, ngày 3/12, ông Mai Thanh Liêm (60 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) đã tới UBND phường 1, quận 8 và xưng là ông dượng của cháu bé để xin nhận lại bé nhưng không được phường chấp nhận vì không có các giấy tờ liên quan.

Đến ngày 11/12, một người đàn ông tên Đinh Gia Thuấn (41 tuổi, ngụ quận 4) cũng tự nhận là bố của cháu bé, đến liên hệ với UBND phường để xin nhận lại cháu. Tuy nhiên trường hợp của anh Thuấn cũng như ông Liêm.

Lúc này anh Thuấn đã liên hệ với cơ quan chức năng xin bảo lãnh vợ của mình là chị Hồ Thị Thu Vân (mẹ cháu bé) ra khỏi trung tâm cai nghiện. Anh Thuấn thông tin với báo chí là sau khi làm hồ sơ bảo lãnh vợ ra ngoài, 2 vợ chồng anh sẽ đến UBND phường 1, quận 8 để xin nhận con trai và bàn giao cho ông Liêm tiếp tục chăm sóc.

Tuy nhiên sau khi được bảo lãnh ra khỏi trung tâm cai nghiện Nhị Xuân, Vân đã không đến địa phương nơi cư trú để trình báo theo đúng quy trình. Đáng nói là trước đó cô này cũng thông tin với báo chí là sẽ đến UBND phường để làm các thủ tục và chấp nhận cả việc xét nghiệm ADN để xin nhận lại con.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí, bà Vũ Yến Oanh - Chủ tịch UBND phường 1, quận 8 cho biết, đến thời điểm này, Vân vẫn chưa đến phường làm bất cứ thủ tục nào để xin nhận lại con.

“Theo quy định thì nếu không có người thân đến nhận, hoặc người đến nhận nhưng không có các giấy tờ liên quan chứng minh thân nhân với cháu bé thì chúng tôi sẽ bàn giao bé cho Trung tâm bảo trợ xã hội”, bà Oanh thông tin.

Trước đó phóng viên cũng đã liên hệ với bà Hồ Thị Hạnh (dì ruột của Hồ Thị Thu Vân) thì được biết sau khi được người thân bảo lãnh ra khỏi trung tâm cai nghiện, Vân vẫn chưa trở về nhà.

Như vậy, sau khi được gia đình bảo lãnh ra khỏi trung tâm cai nghiện Nhị Xuân, Vân và chồng đã không đến UBND phường 1, quận 8 xin làm thủ tục nhận con như đã nói.

Hiện tại, tất cả người thân đều không biết vợ chồng Vân đi đâu và điện thoại của người này cũng không liên lạc được.

Đình Thảo