Thứ Bảy 03/12/2016 - 11:20

Bí ẩn chuyện người đàn ông trở về sau hơn 30 năm “mất tin”

Cụ bà 83 tuổi mù lòa ở xã Mai Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình bất ngờ trước sự trở về của đứa con trai mà hơn 30 năm qua bà cùng gia đình đã thờ cúng, làm giỗ. Sự gặp gỡ, trùng phùng khó tin này khiến người mẹ mù lòa xúc động đến nghẹn lòng, chỉ biết dùng tay sờ lên mặt, lên trán con mà cảm nhận.

Một ngày giữa tháng 7/2016, một người đàn ông tuổi đã trạc ngũ tuần dừng chân ở chợ Động (xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), tạt vào ngôi nhà ven đường trọ trẹ nói tiếng Việt hỏi nhà ông Mua, bà Giót. Được người dân mách rằng, ông Mua đã mất, còn bà Giót thì mù lòa vì khóc thương đứa con trai đầu tên Thanh đi bộ đội bị “mất tin” hơn 30 năm nay. Nghe xong, người đàn ông nước mắt đầm đìa đi theo sự chỉ dẫn tìm về ngôi nhà mà hơn 30 năm qua ông không có cơ hội trở về.

Gia đình ông Nguyễn Xuân Thanh tại Campuchia. Ảnh: Gia đình cung cấp
Gia đình ông Nguyễn Xuân Thanh tại Campuchia. Ảnh: Gia đình cung cấp

May mắn được cứu sống

Tháng 2/1982, ông Nguyễn Xuân Thanh (SN 1962, quê ở thôn Xuân Lai, xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) nhập ngũ vào đơn vị Hòm thư 9R-191, TP HCM, cấp bậc chiến sỹ, nhiệm vụ lái xe đầu kéo, kéo các loại pháo vào trận địa.

Cuối tháng 11/1991, gia đình ông Thanh nhận được giấy của do Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình (ký ngày 20/11/1991), xác nhận chiến sỹ Nguyễn Xuân Thanh “mất tin” từ tháng 9/1986 nhưng không rõ “mất tin” tại nơi nào trên đất nước Campuchia. Từ đó đến nay, gia đình ông Thanh luôn nghĩ rằng ông đã chết ở bên nước bạn. Do vậy, hàng năm cứ đến ngày 11/10, gia đình lại hương khói, làm giỗ cho ông đủ đầy. Thế nhưng sau hơn 30 năm, đến giữa tháng 7/2016, cả nhà ông Thanh sửng sốt khi một người đàn ông nói tiếng Campuchia, lâu lâu mới trọ trẹ được một từ tiếng Việt xuất hiện và nhận mình là người con trai cả trong nhà.

Anh Nguyễn Đức Châu (em trai út ông Thanh) cho biết: “Tôi từng nghe nhiều trường hợp liệt sỹ trở về sau hàng chục năm được công nhận liệt sỹ, nhưng thật sự không ngờ điều này cũng xảy ra tại nhà tôi. Đến giờ tôi vẫn cảm giác như một câu chuyện cổ tích có thực, anh trai tôi vẫn còn sống trở về sau 30 năm chúng tôi hương khói”.

Bà Dương Thị Giót (83 tuổi, mẹ ông Thanh).
Bà Dương Thị Giót (83 tuổi, mẹ ông Thanh).

Khi chúng tôi đến, ông Thanh đã trở lại Campuchia vì nhiều lý do. Tuy nhiên, câu chuyện trở về đầy bất ngờ của ông vẫn được người dân trong làng truyền tai nhau.

Theo lời kể của anh Châu, vào tháng 9/1986, ông Thanh cùng 5 đồng đội nữa trong đơn vị có chuyến công tác đến phun (thôn) Puk Chhma, khum (xã) Anlong Vill, huyện Sangkae, tỉnh Battambang, một tỉnh ở vùng Tây Bắc Campuchia thì lọt vào ổ phục kích tàn dư Pôn Pốt.

Cả 6 người họ đều bị bắt và bị địch tra tấn dã man bằng báng súng AK. Sau đó, đám tàn dư Pôn Pốt lần lượt giết chết từng người, đến người cuối cùng là ông Thanh thì may mắn được một người đàn ông Campuchia tên Sooc Thia dùng tiền bạc, gạo trắng hối lộ rồi đưa về nhà chăm sóc.

“Anh trai tôi kể, khi tỉnh dậy thì thấy mình nằm tại một ngôi nhà ở phun Puk Chhma. Lúc đó, anh tôi không còn nhớ gì về quá khứ, không nhớ mình là ai nữa. Rồi họ đặt tên mới cho anh tôi là Soocvana”, anh Châu cho biết.

Sooc Thia - người cứu sống ông Thanh biết ông là bộ đội tình nguyện Việt Nam nhưng vì ông Thanh bị mất trí nhớ nên họ bảo làm người Campuchia. Sau đó, Sooc Thia gả con gái của mình là Sooc Hiêng cho ông Thanh.

Tìm đường về nhà qua những mảnh vụn ký ức

Ông Nguyễn Xuân Thanh, người trở về sau hơn 30 năm .
Ông Nguyễn Xuân Thanh, người trở về sau hơn 30 năm .

Vợ chồng Soocvana (tên của ông Thanh) và Sooc Hiêng đến với nhau không cưới hỏi gì, nhưng 30 năm qua họ sống rất hạnh phúc, rồi lần lượt có với nhau 6 đứa con (3 trai, 3 gái).

Chậm rãi nhớ lại những câu chuyện mà anh trai kể, anh Châu nói tiếp: “Chị Sooc Hiêng (vợ của ông Thanh) là một người rất tốt tính. Chị ấy nói rằng, trước đây chị ấy cũng từng bị bắt và được bộ đội Việt Nam cứu nên rất có cảm tình với bộ đội Việt Nam. Sau này lấy anh tôi, sức khỏe anh ấy không tốt, phải thường xuyên đi bệnh viện nhưng chị thương và chăm sóc anh rất chu đáo. Chị còn cùng các con cố tìm các phương thuốc đặc trị thần kinh để chạy chữa, giúp anh tôi khôi phục trí nhớ”.

Không ai rõ từ đâu nhưng trí nhớ ông Nguyễn Xuân Thanh cũng dần được phục hồi. Mới đầu, bật lên trong tâm trí ông là cái tên Lan (người vợ ở Việt Nam của ông), họ chỉ mới sống với nhau vỏn vẹn được một tháng.

Sau đó, tên bố Mua, mẹ Giót, rồi các địa danh ở Việt Nam như: cây Đa, chợ Động, ga Thuận Lý lần lượt hiện lên trong đầu ông Thanh. Ông đem chuyện này kể với vợ con và nói với họ muốn về Việt Nam tìm lại người thân xem ai còn, ai mất.

Vợ con ông Thanh khuyên ông lên Lãnh sự quán Việt Nam tại PhnomPenh hỏi nhưng vì không chứng minh được mình là người Việt Nam nên ông đành bất lực trở về. Từ đây, ông nuôi ý chí tìm đường trở về Việt Nam, tìm lại người thân.

Đến giữa tháng 7/2016, ông Thanh được vợ con chuẩn bị hành trang, đổi tiền Việt rồi dò la đường cho ông trở về. Hơn 30 năm xa cách, ông Thanh lên xe từ Campuchia thẳng về TP HCM.

Từ những mảnh ký ức vụn, ông đến ga Sài Gòn hỏi tên ga Thuận Lý thì được nhân viên đường sắt cho biết bây giờ đã đổi tên thành ga Đồng Hới, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Về đến ga Đồng Hới, ông tiếp tục hỏi dò những cái tên như: Chợ Động, cây đa... Cuối cùng, ông được một bác xe ôm chở về nơi có chợ Động (thuộc xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình).

Chợ Động vẫn còn đây, cây đa vẫn đứng đó, người ta nhìn thấy một người đàn ông trạc tuổi ngũ tuần khó khăn lắm mới trọ trẹ được vài từ tiếng Việt, tạt vào ngôi nhà ven đường hỏi nhà ông Mua, bà Giót. Được người dân mách rằng, ông Mua đã mất, còn bà Giót thì mù lòa vì khóc thương đứa con trai đầu tên Thanh đi bộ đội bị “mất tin” hơn 30 năm nay nhưng chưa được công nhận là liệt sỹ. Nghe xong, người đàn ông nước mắt đầm đìa đi theo sự chỉ dẫn tìm về ngôi nhà mà hơn 30 năm qua ông không có cơ hội trở về, với dòng ký ức vụn bắt đầu hiện rõ.u

Theo Đức Hoàng – Minh Khang

Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Phát hiện thi thể dạt vào bờ cỏ sau lũ
Phát hiện thi thể dạt vào bờ cỏ sau lũ

(Dân trí) - Ngày 3/12, Công an thị xã An Nhơn (Bình Định) cùng ngành chức năng đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi nạn nhân Nguyễn Minh Sơn (57 tuổi, ở xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn) nghi tử vong do lũ cuốn trôi.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 08:00

Đầu tuần sau miền Bắc chuyển rét, vùng núi có thể xuống 6 độ C
Đầu tuần sau miền Bắc chuyển rét, vùng núi có thể xuống 6 độ C

(Dân trí) - ​Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, hiện nay (ngày 3/12), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:50

Chặt tỉa cây xanh dưới đường điện cao thế, một người tử vong
Chặt tỉa cây xanh dưới đường điện cao thế, một người tử vong

(Dân trí) - Chiều 3/12, ông Đinh Công Khoa - Giám đốc Đ iện lực huyện Hòa Thành (tỉnh Tây Ninh) cho biết, nguyên nhân khiến anh Cù Văn Lợt, 31 tuổi, ngụ ấp Long Trung, xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành (tỉnh Tây Ninh) bị điện giật chết là do không tuân thủ đảm bảo an toàn khi cắt tỉa cây xanh ở gần khu vực hành lang lưới điện cao thế.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:40

Mưa lớn cộng thủy điện xả lũ, nhiều nơi ngập sâu
Mưa lớn cộng thủy điện xả lũ, nhiều nơi ngập sâu

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh gây mưa lớn trong vài ngày qua cộng với các thủy điện ở thượng nguồn xả lũ nên nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bị ngập nước sâu gây thiệt hại hàng trăm ha hoa màu. Mưa lũ cũng làm một người tử vong và 3 người mất tích.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:16

Bãi rác quá tải, hàng nghìn tấn rác tồn đọng không thể xử lý
Bãi rác quá tải, hàng nghìn tấn rác tồn đọng không thể xử lý

(Dân trí) - Trong 2 năm nay, nhà máy rác Thủy Phương (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) – nơi xử lý rác lớn nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế với công suất 200 tấn rác/ngày đã không thể giải quyết hết rác, gây tồn hàng nghìn tấn rác, làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:06

Sông Tranh 2 xảy ra động đất khi đang xả lũ
Sông Tranh 2 xảy ra động đất khi đang xả lũ

(Dân trí) - Một trận động đất nhỏ đã xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) khi thủy điện này đang xả lũ.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:55

Hồ chứa xả lũ, hạ du ngập sâu
Hồ chứa xả lũ, hạ du ngập sâu

(Dân trí) - Mặc dù hôm nay 3/12, lượng mưa trên địa bàn đã giảm và mực nước các con sông ở Quảng Ngãi đang xuống song ở sông Trà Câu nước lại đang lên khi phía đầu nguồn hồ chứa nước Núi Ngang tiến hành xả lũ điều tiết hồ.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 04:11

Hai mẹ con bị nước lũ cuốn trôi, cháu bé 4 tuổi tử vong
Hai mẹ con bị nước lũ cuốn trôi, cháu bé 4 tuổi tử vong

(Dân trí) - Khoảng 6h30 ngày 3/12, tại cầu Tây Yên (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam), hai mẹ con chị Vũ đi xe máy qua một ngầm tràn thì bị nước lũ cuốn trôi.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 04:08

Dân đưa hàng chục ô tô chặn cầu Bến Thủy 1 phản đối việc thu phí
Dân đưa hàng chục ô tô chặn cầu Bến Thủy 1 phản đối việc thu phí

(Dân trí) - Cho rằng công trình không sử dụng các hạng mục được xây dựng bằng nguồn vốn BOT nhưng dân vẫn phải đóng phí với mức cao, người dân đã điều khiển hàng chục chiếc ô tô dàn hàng trên quốc lộ để phản đối.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 03:54

Xe khách giường nằm cháy trơ khung, 30 hành khách thoát nạn
Xe khách giường nằm cháy trơ khung, 30 hành khách thoát nạn

(Dân trí) - Đang lưu thông trên Quốc lộ 1 qua huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên), xe khách giường nằm biển số Quảng Ngãi bất ngờ bốc cháy dữ dội, hành khách phá cửa kính thoát thân.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 01:31

Kết luận chính thức vụ nam thanh niên nhập viện sau hiệu lệnh của CSGT
Kết luận chính thức vụ nam thanh niên nhập viện sau hiệu lệnh của CSGT

(Dân trí) - Theo Công an tỉnh Đắk Lắk, nam thanh niên đã điều khiển phương tiện với tốc độ cao nên khi CSGT ra hiệu lệnh dừng xe đã va chạm vào gậy chỉ huy khiến bị thương phải nhập viện.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 01:29

Phó Chủ tịch xã bị lũ cuốn tử vong
Phó Chủ tịch xã bị lũ cuốn tử vong

(Dân trí) - Trên đường đi làm từ trụ sở UBNB xã về nhà, khi qua tràn, ông Ước bất ngờ bị nước lũ lớn cuốn trôi dẫn đến tử vong.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 01:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ "biệt phủ" giữa đồng: Chậm xử lý vì khó tiếp cận chủ đầu tư?
Vụ "biệt phủ" giữa đồng: Chậm xử lý vì khó tiếp cận chủ đầu tư?

(Dân trí) - Liên quan đến “biệt phủ” xây dựng không phép giữa đồng ở xã Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Lợi cho rằng, do “khó” tiếp cận với chủ đầu tư nên không nắm bắt thông tin hoạt động của dự án này.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:54

Hà Nội: Lửa thiêu rụi siêu thị điện máy, suýt lan sang chợ Xuân Mai
Hà Nội: Lửa thiêu rụi siêu thị điện máy, suýt lan sang chợ Xuân Mai

(Dân trí) - Đám cháy bùng mạnh, lan nhanh, “nuốt” trọn siêu thị điện máy 5 tầng và "liếm" luôn một cửa hàng hoa pha lê bên cạnh, suýt lan sang khu chợ Xuân Mai đông đúc.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:47

Cà Mau thanh tra trách nhiệm 2 Chủ tịch huyện, 1 Giám đốc Sở
Cà Mau thanh tra trách nhiệm 2 Chủ tịch huyện, 1 Giám đốc Sở

(Dân trí) - Theo kế hoạch của Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau, cơ quan này sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm đối với 2 Chủ tịch huyện và 1 Giám đốc Sở trong năm 2017.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:31

Vụ người nuôi cá bè thiệt hại nặng do xả lũ: Tại dân chủ quan?
Vụ người nuôi cá bè thiệt hại nặng do xả lũ: Tại dân chủ quan?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo đơn vị quản lý hồ Phú Ninh khẳng định trước khi xả lũ đã có thông báo gửi cho địa phương và xả đúng quy trình. Một số hộ dân do chủ quan, không thực hiện các biện pháp chuẩn bị đối phó với tình hình mưa lũ…

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:21

TPHCM: Tốc độ tối đa tăng 10 km/h, số vụ tai nạn chết người tăng
TPHCM: Tốc độ tối đa tăng 10 km/h, số vụ tai nạn chết người tăng

(Dân trí) - Từ khi thông tư 91 có hiệu lực, trong số 12 tuyến đường đăng ký tăng tốc độ tại TPHCM thì 8 tuyến đường tăng số người chết, 9 tuyến tăng số vụ tai nạn và 3 tuyến tăng số người bị thương.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:13

Dân sốt ruột chứng kiến hàng trăm cây xanh bị cưa sát gốc
Dân sốt ruột chứng kiến hàng trăm cây xanh bị cưa sát gốc

(Dân trí) - Mấy ngày qua, người dân ở TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) rất bất ngờ khi thấy hàng trăm cây xanh có tuổi đời từ vài năm đến hàng chục năm trên nhiều tuyến đường bị “khai tử”.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 08:00

Chỉ 2 đợt mưa lũ, 65 mạng người, trên 7000 tỷ đồng trôi theo dòng nước
Chỉ 2 đợt mưa lũ, 65 mạng người, trên 7000 tỷ đồng trôi theo dòng nước

(Dân trí) - Ngày 2/12, chủ trì hội nghị rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ ra một nguyên nhân dẫn đến thiệt hại nặng nề chỉ sau 2 đợt mưa lũ là do tình trạng chủ quan, thiếu kỹ năng ứng phó thiên tai của người dân và chính quyền…

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:30

Hàng loạt dự án trăm tỷ đồng “đắp chiếu” vì thiếu vốn
Hàng loạt dự án trăm tỷ đồng “đắp chiếu” vì thiếu vốn

(Dân trí) - Trường ĐH Hoa Lư, Quảng trường Đinh Tiên Hoàng, Trung tâm thể dục thể thao, Khu ký túc xá sinh viên… đều là công trình trọng điểm của tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên những dự án tiền tỷ này phải “đắp chiếu” từ nhiều năm nay.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:20

Dân nuôi cá lồng bè thiệt hại nặng do xả lũ không báo trước?
Dân nuôi cá lồng bè thiệt hại nặng do xả lũ không báo trước?

(Dân trí) - Nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè dọc sông Tam Kỳ (Quảng Nam) bức xúc phản ánh việc hồ Phú Ninh xả lũ không thông báo trước khiến hàng chục bè cá bị trôi theo dòng lũ, người nuôi bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:09

Chắn một làn đường, giải quyết tai nạn trong đêm
Chắn một làn đường, giải quyết tai nạn trong đêm

(Dân trí) - Một vụ tai nạn xảy ra giữa 2 ô tô đã buộc CSGT CATP Vinh, tỉnh Nghệ An đã phải chắn một làn đường để giải quyết trong đêm.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:28

Mưa lớn ngập băng nhiều khu vực, một người mất tích
Mưa lớn ngập băng nhiều khu vực, một người mất tích

(Dân trí) - Mưa lớn liên tục trút xuống 3 ngày qua kèm với hồ Phú Ninh xả lũ khiến mực nước sông Tam Kỳ (Quảng Nam) cùng các vùng trũng bị chìm sâu trong nước, có nơi nhà cửa bị ngập sâu gần đến nóc nhà, hoa màu của nông dân ngập nặng. Một người dân mất tích khi đi vớt rong biển.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 10:39

Hà Nội: Xưởng nhựa cháy ngùn ngụt trong đêm
Hà Nội: Xưởng nhựa cháy ngùn ngụt trong đêm

(Dân trí) - Khoảng 20h15 tối 2/12, một xưởng tái chế nhựa tại ngõ 80, phố Đại Linh, phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 10:06