Chủ nhật, 26/02/2017 - 11:05

Bị "cú đúp" kỷ luật, vẫn được tái bổ nhiệm trưởng phòng

Dân trí

Dù đang trong thời gian thi hành kỷ luật do khai man hồ sơ để cháu ruột đủ điều kiện vào làm công chức xã, một trưởng phòng huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) vẫn được cấp trên ký quyết định tái bổ nhiệm lại chức danh.

Khai man hồ sơ để tuyển cháu ruột

Ngày 1/2/2016, ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng phòng Nội vụ huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã bị Ban chấp hành Đảng bộ huyện này ra Quyết định số 124-QĐ/HU kỷ luật khiển trách về Đảng do để xảy ra vi phạm trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Đến ngày 4/2/2016, ông Tuấn tiếp tục bị UBND huyện Nga Sơn ra Quyết định kỷ luật khiển trách do tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ra quyết định tuyển dụng bà Phạm Thị Quế làm công chức văn phòng thống kê xã Nga Trường không đúng với trình độ chuyên môn, chưa có bằng đại học (mới có bằng cao đẳng) nhưng vẫn xếp ngạch chuyên viên là không đúng quy định. Quyết định kỷ luật có hiệu lực 12 tháng kể từ ngày ký.

Quyết định kỷ luật ông Phạm Anh Tuấn
Quyết định kỷ luật ông Phạm Anh Tuấn

Nguyên nhân dẫn đến sai phạm trên là do bà Quế là cháu ruột của ông Tuấn, nên dù chưa có bằng đại học nhưng tháng 7/2015, bà này vẫn được ông Tuấn lập danh sách để UBND huyện trình Sở Nội vụ tuyển dụng bà Quế.

Để qua mặt cấp trên, ông Tuấn đã khai man hồ sơ bà Quế đã có bằng đại học. Tuy nhiên, đến tháng 10/2015, sự việc bị phát hiện khi người dân có đơn tố giác. Để khắc phục sai phạm, UBND huyện Nga Sơn đã ban hành quyết định buộc thôi việc đối với bà Phạm Thị Quế trong tháng 10/2015.

Lý giải về sự việc trên, ông Phạm Anh Tuấn cho biết vào tháng 7/2015 Thanh Hóa có đợt tuyển dụng cán bộ công chức cấp xã (xét tuyển), cùng thời điểm này chị cán bộ công chức xã Nga Trường nghỉ hưu nên tôi mới hỏi cháu học đại học chưa để làm hồ sơ xét tuyển.

“Cháu nó nói học xong đại học rồi trong tháng 7 sẽ thi. Tin tưởng nên tôi “vận dụng” làm hồ sơ đại học cho cháu bởi dù gì cháu nó cũng sẽ có bằng. Tuy nhiên, đến tháng 9/2015 cháu nó vẫn chưa thi nên tôi yêu cầu làm báo cáo, sau đó nó viết đơn xin nghỉ việc và tôi đã làm văn bản tham mưu Chủ tịch UBND huyện cho thôi việc. Sự việc chỉ có thế thôi” – ông Tuấn nói.

"Treo”chức vụ 8 tháng vẫn ký văn bản

Điều đáng nói, cùng thời điểm nhận 2 quyết định kỷ luật cũng là lúc ông Tuấn hết hạn giữ chức danh Trưởng phòng Nội vụ (tháng 2/2011 đến tháng 2/2016). Tuy nhiên, không hiểu áp dụng vào quy định nào mà ông Bùi Đình Cam, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn vẫn ký quyết định tái bổ nhiệm lại chức danh cho ông Tuấn, nhưng lại để chức vụ “treo” của vị này trong 8 tháng trời đến tận ngày 12/10/2016 mới ký.

Ông Phạm Anh Tuấn dù treo chức vụ 8 tháng vẫn ký văn bản
Ông Phạm Anh Tuấn dù "treo" chức vụ 8 tháng vẫn ký văn bản

Trong 8 tháng giữ chức vụ “treo”, ông Tuấn vấn tham mưu và ký văn bản với chức danh Trưởng phòng nội vụ, trong đó có cả văn bản tham mưu để Chủ tịch UBND huyện ký quyết định kỷ luật chính mình.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Mai Văn Hải, Bí thư Huyện ủy Nga Sơn, khẳng định việc bổ nhiệm trên là hoàn toàn đúng, không có vấn đề gì sai. Theo quy định, tại thời điểm xem xét nếu anh vi phạm thì mới không xem xét bổ nhiệm lại, thực ra ông Tuấn đã để xảy ra sai phạm từ tháng 7/2015 và anh ấy khắc phục hậu quả rồi. Hiện tại anh ấy đang trong thời gian thi hành kỷ luật, nên Ban thường vụ Huyện ủy có ý kiến tham mưu đề nghị bổ nhiệm lại cho anh ấy là đúng.

“Cái sai ở đây là làm quy trình từ tháng 2 mà đến tháng 10 mới bổ nhiệm lại. Cái này không phải vì ông Tuấn mà để kéo dài đâu, do anh em làm công tác tham mưu không đâu vào đâu cả. Tuy nhiên mức độ sai phạm này cũng không nghiêm trọng lắm” – Bí thư Huyện ủy Nga Sơn nói.

Cũng theo ông Hải huyện không dung túng hay bao che cho ông Tuấn, bản chất sự việc nó là vậy. “Cái sai là chúng tôi để kéo dài thời gian bổ nhiệm không đúng với quy định. Huyện sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm, từ nay sẽ không để có trường hợp nào tương tự. Nếu có, thủ trưởng cơ quan và bộ phận tổ chức phải bị xử lý kỷ luật” – ông Hải quả quyết.

Về việc trong thời gian “treo” chức vụ, ông Tuấn vẫn ký văn bản tham mưu thì được ông Hải cho hay: “Phòng Nội vụ chỉ tham mưu là chính, chứ ký chỉ đạo ít không nhiều đâu”.

Theo Mục 2, Điều 82, Luật cán bộ, viên chức 2008 nêu rõ: “Cán bộ, công chức bị kỷ luật từ khiển trách đến cách chức thì không thực hiện việc nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực...”.

Nguyễn Thùy