Hà Tĩnh:

"Bi đát" những công trình trăm tỷ ở Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

Dân trí Trong nỗ lực hiện đại hóa Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, tháng 6/2011, UBND tỉnh Hà Tĩnh khởi công xây dựng tổ hợp công trình quốc môn, khu liên hợp, đường giao thông với tổng mức hơn 150 tỷ đồng. Nhưng dù đã chậm tiến độ hơn 4 năm, những công trình này vẫn còn quá ngổn ngang...

Bi đát những công trình hàng trăm tỷ đồng ở Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

Hàng trăm tỷ đồng nằm phơi mưa nắng

Cửa khẩu Cầu Treo nằm trên địa bàn huyện Hương Sơn , tỉnh Hà Tĩnh, là một trong những cửa khẩu quan trọng không chỉ đối với tỉnh Hà Tĩnh mà còn đối với nhiều tỉnh thuộc khu vực Bắc Miền Trung. Từ khi được Chính phủ nâng lên thành cửa khẩu quốc tế (2001), áp lực đối với cửa khẩu này là rất lớn do lưu lượng thông quan xuất nhập cảnh người và hàng hóa giữa Việt Nam và nước bạn Lào, Thái Lan không ngừng tăng cao. Thực trạng mặt bằng chật hẹp, đường đi xuống cấp, trang thiết bị phục vụ việc kiểm soát thông quan lạc hậu, không tương xứng với tiềm lực giao thương và quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt – Lào, nên việc nâng cấp, mở rộng cửa khẩu quốc tế này trở nên tất yếu.

Phối cảnh tòa nhà liên hợp, cũng là Quốc môn tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo hết sức hoành tráng.
Phối cảnh tòa nhà liên hợp, cũng là Quốc môn tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo hết sức hoành tráng.

Tổ hợp công trình quốc môn, khu liên hợp, đường giao thông với tổng mức hơn 150 tỷ đồng, sau đó nâng lên trên hơn 200 tỷ đồng, do BQL Khu kinh tế Cầu Treo (nay là BQL KKT tỉnh) làm chủ đầu tư, nhà thầu là Công ty CP Xây dựng Nga Sơn (Hà Tĩnh) khởi công xây dựng vào tháng 6/2011 nằm trong mục tiêu nói trên.

Ngày khởi công, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, người dân, doanh nghiệp kỳ vọng chỉ sau một năm triển khai xây dựng, tổ hợp công trình kiến trúc gồm 4 tầng với tổng diện tích sàn trên 14.000 m2 sẽ chấm dứt cảnh nhếch nhác, khổ sở khi thông quan hàng hóa, góp phần đưa Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo xứng tầm với vị trí, vai trò của một cửa ngõ tại khúc ruột Miền Trung.

Thế nhưng, kỳ vọng đó nay trở thành một nỗi thất vọng. Dù đã chậm tiến độ đến hơn 4 năm, những công trình hàng trăm tỷ đồng này vẫn còn quá ngổn ngang, thậm chí bị cảnh báo là sẽ lạc hậu khi đưa vào sử dụng.


Sau 5 năm, tòa nhà liên hợp, cũng là quốc môn chỉ là một khối bê tông úa màu, nằm chỏng chơ giữa đại ngàn.

Sau 5 năm, tòa nhà liên hợp, cũng là quốc môn chỉ là một khối bê tông úa màu, nằm chỏng chơ giữa đại ngàn.

Bi đát nhất phải kể đến Nhà liên hợp kết hợp với quốc môn. Tòa nhà như một khối bê tông cũ kỹ nằm chỏng chơ, hoang phế giữa đại ngàn. Chưa bàn giao nhưng nhiều hạng mục cả bên ngoài và bên trong tòa có những dấu hiệu xuống cấp trầm trọng. Cửa, trần, kính, đá ốp của không ít hạng mục vỡ, nứt rạn. Nhiều thiết bị của tòa nhà được lắp ráp cũng hư hỏng nặng, rêu úa bám vào trông thật xót xa.


Quốc môn chưa được bàn giao đã hư hỏng.

Quốc môn chưa được bàn giao đã hư hỏng.

"Bi đát" những công trình trăm tỷ ở Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo - 4


Bẩn thỉu, úa màu vì thời gian.

Bẩn thỉu, úa màu vì thời gian.

Một cán bộ quản lý xây dựng tòa nhà của Cty xây lắp số 3 - Tổng Cty xây lắp CN - Bộ Công Thương cho hay, thực trạng tòa nhà được coi là quốc môn chậm tiến độ, đang có dấu hiệu xuống cấp đáng lo ngại này là do việc xây dựng bờ kè ở hai bên cánh gà của tòa nhà.

“Chúng tôi hiện đang vướng việc xây dựng bờ kè nên chưa thể hoàn thiện ngôi nhà này. Việc xuống cấp thì vì đang trong thời gian thi công nên chúng tôi phải chịu bảo quản, chịu trách nhiệm”- vị cán bộ quản lý này cho hay.

Những công trình khác như đường giao thông, mái taluy dương, bờ kè chống sạt lở cũng chung thực trạng chậm tiến độ nhiều năm và chưa biết bao giờ mới hoàn thành. Riêng gói thầu mái tatuy và bờ kè chống sạt lở đã bộc lộ nhiều sai phạm trong thiết kế, thi công, dẫn đến nhiều lần sạt lở phải thi công lại. Và đáng lo ngại hơn, như thừa nhận của một cán bộ thuộc BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh, là nguy cơ sạt lở đe dọa sự an toàn của tòa nhà liên hợp, quốc môn nằm ngay dưới chân đồi.


Mái taluy, kè chống sạt lở chưa hoàn thành đe dọa trực tiếp đến tòa nhà quốc môn.

Mái taluy, kè chống sạt lở chưa hoàn thành đe dọa trực tiếp đến tòa nhà quốc môn.

Sai một ly chi… hàng chục tỷ

Việc chậm tiến độ thi công tại dự án mở rộng, nâng cấp Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo nói trên cũng như việc các công trình chưa bàn giao có dấu hiệu xuống cấp đã dẫn đến hậu quả không chỉ người dân, doanh nghiệp dài cổ chờ hưởng lợi, mà chủ đầu tư đang phải đau đầu bổ sung nguồn vốn cho dự án này.

“Hiện dự án đã được điều chỉnh mức đầu tư lên hơn 200 tỷ đồng. Nguồn vốn nói trên tỉnh đang cân đối và xin hỗ trợ từ Trung ương”- một cán bộ thuộc BQL các khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho hay.

Theo tìm hiểu của Dân trí, dự án mở rộng, nâng cấp Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo sẽ không gặp quá nhiều khó khăn như hiện nay, nếu ngay từ đầu chủ đầu tư minh bạch hơn, thận trọng hơn trong việc lựa chọn nhà thầu. Được lựa chọn là nhà thầu chính, tuy nhiên, sau lễ khởi công hoành tráng vào tháng tháng 6/2011, tuy nhiên, gần 2 năm sau đó do năng lực yếu, nhà thầu Công ty xây dựng Nga Sơn đã thi công cầm chừng, gần như bỏ bê. Sau nhiều lần đốc thúc không có kết quả, đầu năm 2013 UBND tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định thay thế nhà thầu này bằng các nhà thầu khác là Cty hợp tác kinh tế QK4 và Cty xây lắp số 3 - Tổng Cty xây lắp CN - Bộ Công Thương.

Hậu quả của việc “thay ngựa giữa chừng” này là tiến độ thi công công trình bị chậm nhiều tháng trời.

Sau 5 năm ngóng chờ được thông quan tại một cửa khẩu hiện đại, người dân, doanh nghiệp tiếp tục dài cổ chờ đợi.
Sau 5 năm ngóng chờ được thông quan tại một cửa khẩu hiện đại, người dân, doanh nghiệp tiếp tục dài cổ chờ đợi.

Dù những đơn vị thế chỗ đã nỗ lực hơn, thế nhưng các công trình trọng điểm tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo vẫn gần như dẫm chân tại chỗ. Rất nhiều lần, các nhà thầu này cam kết sẽ thi công đúng tiến độ, bảo đảm bàn giao công trình đưa vào sử dụng theo yêu cầu của chủ đầu tư, thế nhưng lời hứa vẫn chỉ là lời hứa, mà đáng kể nhất là Cty xây lắp số 3 - Tổng Cty xây lắp CN - Bộ Công Thương.

Tháng 7/2014, tại lễ gắn biển “Công trình chào mừng 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam” cho toà nhà Nhà Liên hợp Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo kết hợp Quốc môn” do Tổng liên đoàn Việt Nam thực hiện, lãnh đạo công ty xây lắp 3 cam kết sẽ bàn giao công trình vào tháng 9/2014. Vậy mà như đã nói ở trên tòa nhà vẫn chưa biết bao giờ sẽ được bàn giao?


Tháng 7/2014, mặt tiền của tòa nhà từng được nhà thầu Công ty Xây lắp 3 tô son để Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam gắn biển Công trình chào mừng 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam”. Sau lễ gắn biển, công trình dậm chân tại chỗ đến bây giờ.

Tháng 7/2014, mặt tiền của tòa nhà từng được nhà thầu Công ty Xây lắp 3 "tô son" để Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam gắn biển "Công trình chào mừng 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam”. Sau lễ gắn biển, công trình dậm chân tại chỗ đến bây giờ.

Được kỳ vọng rất lớn, nhưng chính những công trình nói trên đang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động cũng như hình ảnh của Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Nhiều lãnh đạo cấp, ngành có trách nhiệm tại tỉnh này khi được hỏi bao giờ việc hiện đại hóa Cửa khẩu Cầu Treo sẽ trở thành hiện thực đã lắc đầu không thể trả lời. Khu kinh tế mở Cầu Treo chưa biết đến bao giờ mới cất cánh như kỳ vọng!

Văn Dũng – Lý Hiệp

MỚI NHẤT
Cột khói đen bốc cao cả chục mét gần sân bay Tân Sơn Nhất
Cột khói đen bốc cao cả chục mét gần sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Khoảng 14h30 ngày 22/3, một đám cháy bùng lên dữ dội tại bãi đất trống gần khu vực đỗ xe taxi nằm trên đường Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình (TPHCM) khiến nhiều người hốt hoảng.

Thứ ba, 22/03/2016 - 04:26

5 năm qua chỉ có 3 trường hợp kết án oan người không có tội
5 năm qua chỉ có 3 trường hợp kết án oan người không có tội

(Dân trí) - Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình khẳng định, trong cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13 chỉ có 3 trường hợp kết án oan người không có tội. Đối với những trường hợp bị xét xử oan từ nhiều năm trước, các tòa án đã khẩn trương thực hiện các thủ tục xin lỗi công khai và bồi thường theo luật định như trường hợp ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), Lương Ngọc Phi (Thái Bình), Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận)...

Thứ ba, 22/03/2016 - 03:47

"Bom" trong khu phố là quả đạn pháo
"Bom" trong khu phố là quả đạn pháo

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc nhóm công nhân đào rãnh chôn dây điện phát hiện vật giống quả bom, sáng nay 22/3, Ban chỉ huy quân sự thành phố Thanh Hóa phối hợp cùng các đơn vị liên quan xác định đây là quả đạn pháo dài 50cm.

Thứ ba, 22/03/2016 - 03:17

CSGT trả lại nhiều tiền, vàng trong chiếc cặp nhặt được
CSGT trả lại nhiều tiền, vàng trong chiếc cặp nhặt được

(Dân trí) - Trong lúc đang điều tiết phân luồng tại đường Nguyễn Văn Linh, một tổ công tác thuộc đội CSGT số 1 (TP Hải Phòng) đã nhặt được 1 cặp da bên trong có 16 triệu đồng và nhiều nhẫn vàng cùng các biên lai, giấy tờ quan trọng. Toàn bộ số tài sản đã được tìm trả lại cho người bị mất.

Thứ ba, 22/03/2016 - 03:08

42 nông dân hiến đất hàng tỷ đồng làm kênh cứu lúa
42 nông dân hiến đất hàng tỷ đồng làm kênh cứu lúa

(Dân trí) - Trong khi nhiều nơi phải bồi hoàn tiền làm kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp thì tại An Giang, nhiều nông dân sẵn lòng hiến đất với tổng giá trị lên đến hàng tỷ đồng để mở rộng kênh mương dẫn nước cứu lúa trong mùa hạn hán gay gắt đang diễn ra.

Thứ ba, 22/03/2016 - 02:41

Chủ tịch nước nhận “lỗi” trong việc giám sát sử dụng vốn vay ODA
Chủ tịch nước nhận “lỗi” trong việc giám sát sử dụng vốn vay ODA

(Dân trí) - “Mặc dù Chủ tịch nước đã có nhiều cố gắng nhưng có mặt vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân và cử tri cả nước” – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kết lại đánh giá về kết quả nhiệm kỳ công tác của mình với một số hạn chế liên quan đến vấn đề giám sát việc sử dụng vốn vay ODA.

Thứ ba, 22/03/2016 - 01:46

Quán cà phê bốc cháy trong đêm
Quán cà phê bốc cháy trong đêm

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa, ngọn lửa bùng phát vào lúc nửa đêm, thiệu rụi nhiều tài sản trong quán cà phê Cố Đô.

Thứ ba, 22/03/2016 - 01:00

Gần 20 giờ vượt sóng gió cứu tàu bị nạn ở Hoàng Sa
Gần 20 giờ vượt sóng gió cứu tàu bị nạn ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Đúng 9 giờ sáng nay 22/3, tàu biên phòng thuộc Hải đội 2 Bộ đội biên phòng Quảng Nam đã kéo tàu cá bị nạn của ngư dân Quảng Nam vào cảng Cửa Đại (TP Hội An) an toàn sau gần 20 giờ vượt sóng to gió lớn.

Thứ ba, 22/03/2016 - 12:00

Hai dầm cầu sập đổ, gãy thành 3 đoạn
Hai dầm cầu sập đổ, gãy thành 3 đoạn

(Dân trí) - Đang trong quá trình thi công, một dầm cầu Hái Nạc (Bình Liêu, Quảng Ninh) bất ngờ bị sập đổ kéo theo các dầm cầu khác bị đổ dây chuyền. Rất may vụ việc không gây thiệt hại về người.

Thứ ba, 22/03/2016 - 11:19

Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy hơn 15 gian hàng kinh doanh
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy hơn 15 gian hàng kinh doanh

(Dân trí) - Vụ cháy lớn vừa xảy ra cách đây vài giờ (18h30 ngày 22/3) tại khu chợ ở Quảng Trị tuy không gây thương vong về người, song thiệt hại về tài sản là rất lớn, ước tính lên đến hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 22/03/2016 - 11:03

Thủ tướng: Kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo
Thủ tướng: Kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo

(Dân trí) - “Trước tình hình diễn biến phức tạp ở Biển Đông, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định rõ lập trường và chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, được đồng bào, cộng đồng quốc tế đồng tình ủng hộ”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:58

Vụ bé sơ sinh bị kiến bu: Bỏ con vì sợ bị... chồng đánh (!)
Vụ bé sơ sinh bị kiến bu: Bỏ con vì sợ bị... chồng đánh (!)

(Dân trí) - Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi bên lề đường, toàn thân bị kiến bu, ở xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã được bàn giao về cho mẹ đẻ. Theo trình bày của người mẹ, bà bỏ rơi bé vì sợ... bị chồng đánh (!).

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện một quả bom ngay trong khu phố
Phát hiện một quả bom ngay trong khu phố

(Dân trí) - Trong khi nhóm công nhân đang tiến hành đào rãnh để chôn dây điện thì bất ngờ phát hiện một quả bom. Sự việc được báo cáo tới cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa để có phương án xử lý.

Thứ ba, 22/03/2016 - 09:30

Chủ tịch Quốc hội: Nhận rõ phần trách nhiệm trước yếu kém của đất nước
Chủ tịch Quốc hội: Nhận rõ phần trách nhiệm trước yếu kém của đất nước

(Dân trí) - Hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn thấp, nợ công cao, ô nhiễm môi trường,vệ sinh an toàn thực phẩm gây bức xúc, chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu… là những tồn tại, yếu kém của đất nước mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh Quốc hội nhận rõ phần trách nhiệm của mình…

Thứ ba, 22/03/2016 - 09:14

"Trung Quốc xả lũ hỗ trợ Việt Nam là 1 cử chỉ hợp tác tốt"
"Trung Quốc xả lũ hỗ trợ Việt Nam là 1 cử chỉ hợp tác tốt"

(Dân trí) - Chuyên gia về đập lớn, mạng lưới sông ngòi của Việt Nam đánh giá việc Trung Quốc chấp nhận xả lũ từ đập Cảnh Hồng (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) xuống sông Mê Kông để góp phần khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL của nước ta là 1 cử chỉ hợp tác tốt.

Thứ ba, 22/03/2016 - 08:10

Ngày mai miền Bắc xuất hiện không khí lạnh
Ngày mai miền Bắc xuất hiện không khí lạnh

(Dân trí) - Hiện nay (22/3), bộ phận không khí lạnh mạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, khoảng chiều và đêm mai (23/3), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:23

Ai chịu trách nhiệm trong vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông?
Ai chịu trách nhiệm trong vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông?

(Dân trí) - Từ những điều tra ban đầu của cơ quan công an, dưới góc độ pháp lý, luật sư Tạ Anh Tuấn có những phân tích, nhận định về trách nhiệm hình sự, dân sự của những người liên quan đối với vụ nổ kinh hoàng tại khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông, Hà Nội).

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:09

Những giọt nước quý hơn… vàng
Những giọt nước quý hơn… vàng

(Dân trí) - Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử đang khiến cho hàng trăm ngàn hộ dân ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long bị thiếu nước ngọt nghiêm trọng. Thời điểm này, với người dân vùng hạn, mặn, những giọt nước ngọt chính là những "giọt vàng".

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:03

Vui - buồn cùng nước
Vui - buồn cùng nước

(Dân trí) - Ngày 22/3 được Liên Hiệp Quốc chọn là ngày Nước Thế giới. Ý nghĩa nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng về tầm quan trọng của tài nguyên nước, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi để bảo vệ nguồn tài nguyên nước bền vững. Trong ngày Nước Thế giới 2016 có chủ đề là "Nước và việc làm", Báo Dân trí xin trân trọng giới thiệu bộ ảnh "Vui - buồn cùng nước" đến bạn đọc.

Thứ ba, 22/03/2016 - 06:53

Vụ nổ ở Hà Đông: Cận cảnh quá trình giải cứu tài xế xe tải
Vụ nổ ở Hà Đông: Cận cảnh quá trình giải cứu tài xế xe tải

(Dân trí) - Chiếc xe tải do tài xế Đặng Cao Thủy (SN 1984 ở Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội) điều khiển khi đi qua số nhà 16 TT9 thì xảy ra vụ nổ khiến chiếc xe bị lao thẳng vào một nhà ven đường và anh Thủy cùng một phụ nữ bị kẹt cứng trong xe. Quá trình giải cứu anh Thủy mất 2h đồng hồ.

Thứ ba, 22/03/2016 - 06:48

Mạng xã hội: Môi trường ảo, thường không có người chịu trách nhiệm
Mạng xã hội: Môi trường ảo, thường không có người chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, mạng xã hội hoạt động trong môi trường ảo, thường không có người chịu trách nhiệm, đồng thời người viết và tham gia bình luận thường cũng chỉ sử dụng biệt danh.

Thứ ba, 22/03/2016 - 06:00

“Nước và Việc làm” đều có sức mạnh thay đổi cuộc sống con người
“Nước và Việc làm” đều có sức mạnh thay đổi cuộc sống con người

Ngày nước Thế giới được tổ chức thường niên vào ngày 22/3 hàng năm. Năm 2016 nhấn mạnh đến cả hai vấn đề - “Nước và Việc làm” đều có sức mạnh tác động thay đổi cuộc sống của người dân. Bởi nước là trung tâm của cuộc sống và việc làm bền vững có thể đem lại thu nhập, mở đường cho tiến bộ xã hội, phát triển kinh tế.

Thứ ba, 22/03/2016 - 04:00

TPHCM: Sắp hoàn thành trục đường chính khu đô thị Thủ Thiêm
TPHCM: Sắp hoàn thành trục đường chính khu đô thị Thủ Thiêm

(Dân trí) - Bốn trục đường xương sống của khu đô thị Thủ Thiêm dài khoảng 12 km đã hoàn thành 65% khối lượng công việc. Dự kiến cuối năm nay trục đường này sẽ được đưa vào khai thác.

Thứ ba, 22/03/2016 - 12:00

"Thưởng nóng" 3 nhân viên cứu đoàn tàu khi cầu Ghềnh sập
"Thưởng nóng" 3 nhân viên cứu đoàn tàu khi cầu Ghềnh sập

(Dân trí) - Chiều 21/3, tại Đồng Nai, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam đã thực hiện "thưởng nóng" 3 nhân viên Trạm gác chắn tàu Bửu Hòa. Đây là 3 nhân viên đã nhanh nhạy ứng phó khi cầu Ghềnh sập, kịp thời ngăn đoàn tàu đang lao đến.

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:55