Thứ ba, 03/09/2019 - 15:09

Đắk Nông:

Bị lấn mất quá nửa diện tích đất đi thuê, doanh nghiệp xin trả lại đất cho tỉnh

Dân trí

Ngày 3/9, ông Đỗ Duy Hòa, Giám đốc Công ty TNHH MTV cà phê Đắk Nông cho biết, Tổng công ty cà phê Việt Nam đã có văn bản trả lại đất cho tỉnh Đắk Nông. Trước đó, đơn vị này được tỉnh Đắk Nông cho thuê đất để sản xuất cà phê nhưng bị người dân địa phương chiếm dụng.

Trước đó, Công ty cà phê Đắk Nông được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê hơn 1.200 ha đất tại xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức để sản xuất. Tuy nhiên đến nay, trên diện tích được giao cho công ty này, người dân lấn chiếm hơn 700 ha đất trồng cà phê tại Lâm trường Đắk Ngo.

Bị lấn mất quá nửa diện tích đất đi thuê, doanh nghiệp xin trả lại đất cho tỉnh - 1
Nhiều diện tích người dân chiếm dụng, làm nhà trái phép

Theo Công ty cà phê Đắk Nông, khi nhận đất, công ty này đã trồng cà phê và làm hợp đồng giao khoán với người dân địa phương. Trong mấy năm đầu, người dân tuân thủ đúng hợp đồng giao khoán, tuy nhiên sau đó có một số đối tượng kích động, lôi kéo các hộ nhận giao khoán lại không thực hiện nghĩa vụ đối với công ty nữa. Từ năm 2013 đến nay, Nông trường Đắk Ngo xảy ra bất ổn định về an ninh trật tự.

Đến nay có 323 ha cà phê bị người dân chiếm giữ trái phép, không ký hợp đồng giao nhận khoán với công ty. Ngoài ra người dân còn chiếm 8,2 ha điều, 120 ha đất lâm nghiệp, 278 ha đất nông nghiệp của Nông trường.

Sau khi xảy ra sự việc, Công ty Đắk Nông đều báo cáo và làm đơn tố giác tội phạm đến Công an huyện Tuy Đức giải quyết nhưng đến nay chưa có vụ việc nào được xử lý.

Ông Đỗ Duy Hòa, Giám đốc Công ty TNHH MTV cà phê Đắk Nông cho biết, Tổng công ty cà phê Việt Nam đã có văn bản đề xuất trả nguyên trạng Nông trường Đắk Ngo về địa phương quản lý.

“Vừa qua công ty có văn bản đề nghị giao nguyên trạng về cho UBND tỉnh Đắk Nông. Sau đó, địa phương xác định tài sản trên đất rồi bán, thu hồi tiền giao cho công ty”, ông Hòa cho hay.

Bị lấn mất quá nửa diện tích đất đi thuê, doanh nghiệp xin trả lại đất cho tỉnh - 2
Ngoài diện tích cà phê, nhiều diện tích điều cũng bị người dân chiếm

“Đối với những hộ dân chiếm dụng đất, chúng tôi đã khởi kiện ra tòa và xét xử được 7 vụ. Chúng tôi chấp nhận thiệt thòi, trả lại đất cho địa phương quản lý để lập quy hoạch, bố trí đất cho người dân, bởi hầu hết các hộ dân ở đây đều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào diện tích đất nhận giao khoán”, ông Hòa nói thêm.

Ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết địa phương đã nhận được đề xuất của Tổng công ty cà phê Việt Nam trả nguyên trạng Lâm trường Đắk Ngo về tỉnh. Việc doanh nghiệp để mất đất rồi giao về cho địa phương, UBND tỉnh sẽ xem xét trách nhiệm của các đơn vị liên quan.

“Tỉnh cần phải trao đổi thêm vì liên quan đến đời sống người dân, đất đai. UBND tỉnh sẽ họp rồi trình thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến xem có nhận hay không”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho hay.

Dương Phong