Thứ tư, 14/03/2018 - 15:24

Bí thư Đà Nẵng: "Nhà khách Thành ủy toàn con em người nọ người kia"

Dân trí

Dẫn ví dụ riêng Nhà khách Thành ủy khi hỏi thăm ra thì người làm ở đó toàn con em người nọ người kia, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu các cấp cơ sở rà soát lại xem có bao nhiêu người được gửi gắm vào làm, bao nhiêu người có thực lực tự xin được vào đó.

Sáng 14/3, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã có buổi làm việc với Quận uỷ Liên Chiểu.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng làm việc tại Quận ủy Liên Chiểu sáng 14/3
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng làm việc tại Quận ủy Liên Chiểu sáng 14/3

Vẫn còn cán bộ công chức nhũng nhiễu, thiếu năng lực

Tại buổi làm việc, sau khi nghe các ý kiến đóng góp cho định hướng phát triển kinh tế - xã hội của quận Liên Chiểu, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cho rằng công tác cán bộ là một trong những vấn đề “nóng” ở quận Liên Chiểu. Ông Nghĩa yêu cầu không chỉ quận Liên Chiểu mà các cấp, ngành có đại diện dự họp phải xem lại công tác tổ chức bộ máy cán bộ; tự đặt câu hỏi vì sao Đà Nẵng đạt được những thứ hạng cao trong cải cách hành chính như thế, nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Đâu đó vẫn nghe than phiền về cán bộ công chức nhũng nhiễu, thiếu năng lực.

Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Đâu đó vẫn nghe than phiền về cán bộ công chức nhũng nhiễu, thiếu năng lực
Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: "Đâu đó vẫn nghe than phiền về cán bộ công chức nhũng nhiễu, thiếu năng lực"

Dẫn ví dụ riêng một Nhà khách Thành uỷ, khi hỏi thăm ra thì người làm ở đó toàn con em người nọ người kia, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu các cấp cơ sở rà soát lại xem có bao nhiêu người được gửi gắm vào làm, bao nhiêu người là từ nguồn nhân lực chất lượng cao, bao nhiêu người có thực lực tự xin được việc vào đó?

“Anh Triết (ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chánh Văn phòng Thành uỷ) khảo sát xem như chỗ nhà khách Thành uỷ, có bao nhiêu người được gửi gắm vào làm, bao nhiêu người tự xin được việc ở đó. Chứ hỏi thăm ra thì toàn con em người nọ người kia” - ông Nghĩa nói thẳng.

Theo ông Nghĩa, tinh giản biên chế là bài toán khó. Nhận một người vào làm thì dễ chứ giảm một người thì khó. Nhưng biên chế ở đây chính là những người hưởng lương từ ngân sách, phải làm việc có hiệu quả. Cứ gửi gắm con em cho nhiều vào rồi thì người nhiều hơn việc, một người làm, hai người ngồi chơi; hay chia ra mỗi người ít việc, vừa làm vừa chơi hết giờ hành chính thế thì nhìn vào đã thấy không hiệu quả rồi.

Ông Nghĩa yêu cầu các lãnh đạo, cán bộ gửi gắm con em vào làm chỗ này chỗ kia thì làm gương trong chủ trương tinh giản biên chế. “Nhận dễ dàng thì loại thải thì dễ dàng vì đó là con em chúng ta; mình làm lãnh đạo, cán bộ thì mình gương mẫu làm trước” - ông Nghĩa nói

Có quan chức đứng sau "cò đất" không?

Một trong những vấn đề “nóng” của quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) được nêu ra tại buổi làm việc là sai phạm, thiếu năng lực trong quản lý đất đai, tình trạng xây dựng trái phép, nhất là xây nhà ở trên đất nông nghiệp.

Ông Trương Quang Nam - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Trong tháng 3/2018 này sẽ có báo cáo những sai phạm về đất đai, xây nhà trái phép ở quận Liên Chiểu. Ông Nam đề nghị khi quy hoạch dự án, như sắp tới là dự án Cảng Liên Chiểu, Ga đường sắt... cần khoanh vùng sớm để tránh tình trạng xây nhà trái phép, “chạy” đền bù dự án, bố trí tái định cư; hoặc quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư dự án bị bó hẹp như đã xảy ra trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Ghi nhận ý kiến của ông Nam, ông Trương Quang Nghĩa chỉ ra thực trạng "cò đất" lộng hành, sẵn sàng bán đất nông nghiệp cho người ta xây nhà, thậm chí là bảo kê xây dựng; và đặt câu hỏi: “Có quan chức đứng sau cho "cò đất" lộng hành như thế không?”.

Ông Nghĩa cũng kể ra lãnh đạo thành phố đã nghe về tình trạng khi báo chí đi thực tế phản ánh việc xây dựng trái phép thì có một số cán bộ can thiệp. Ông Nghĩa nhấn mạnh chỉ đạo: “Vấn đề xây dựng trái phép nếu không chấn chỉnh, kiểm soát tốt thì sẽ không có nguồn lực đất đai để mà kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển địa bàn. Thế mà tôi nghe phản ánh khi báo chí đi thực tế tìm hiểu để phản ánh thì có một số cán bộ can thiệp vào. Không ai được cản trở báo chí tác nghiệp. Và cũng không ai được cản trở báo chí đăng hay không đăng việc gì. Báo chí có quyền đăng và chịu trách nhiệm về nội dung bài báo, ngay cả báo Đà Nẵng cũng vậy”.

Tâm An