Thứ hai, 08/06/2015 - 16:24

Bí thư Hội An “treo ấn từ quan”: “Việc bình thường của người có lòng tự trọng”

Dân trí

Bên hành lang Quốc hội ngày 8/6, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, quyết định “treo ấn từ quan” của Bí thư Thành ủy Hội An khiến nhiều cán bộ hiểu đúng nghĩa họ là đầy tớ của nhân dân. Quyết định đó là bình thường của người có lòng tự trọng.

Tự cho mình đã già và làm thêm vài năm nữa cũng không giúp ích được gì, mới đây ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy Hội An - đã quyết định “treo ấn từ quan”. Ông đánh giá thế nào với quyết định khiến nhiều người bất ngờ của Bí thư Thành ủy Hội An?

Tôi biết anh Nguyễn Sự là một trong những lãnh đạo địa phương rất có uy tín trong dân. Cá nhân tôi đánh giá rất cao, tôn trọng việc làm của anh Nguyễn Sự. Việc làm đó gợi lên cho nhiều cán bộ hiểu đúng nghĩa là đầy tớ của nhân dân. Tôi nghĩ rằng trước khi đưa ra quyết định, anh Nguyễn Sự đã tính toán kỹ từ việc công đến việc tư.

Anh Nguyễn Sự có giải thích việc làm của mình là muốn mở ra con đường cho những người trẻ đi lên. Bản thân anh Sự cũng tự nhận đã ở quá lâu trên cương vị lãnh đạo. Tôi cho đấy là một suy nghĩ bình thường của những người có lòng tự trọng, vì từ chức vốn bình thường nhưng ở mình hiện nay lại không bình thường. Trong sử sách ngày xưa các cụ “treo ấn từ quan” nhiều lắm. Có cụ thì bất mãn, có cụ thì giữ chữ hiếu với cha mẹ, có cụ lại chọn cách sống khác.

Theo tôi việc làm của anh Nguyễn Sự tuy là cá biệt nhưng đáng được trân trọng.

Bí thư Hội An “treo ấn từ quan”: “Việc bình thường của người có lòng tự trọng”
Theo đại biểu Dương Trung Quốc, hành động "treo ấn từ quan" là bình thường của người có lòng tự trọng (Ảnh Việt Hưng)

Một người tâm huyết với công việc, được nhân dân yêu mến, quyết định “treo ấn từ quan” khiến cho nhiều người cảm thấy tiếc cho công tác cán bộ?

Vì anh Sự không thể ngồi đó mãi nên quyết định như vậy tạo điều kiện để nhân tài khác phát triển. Trước khi đưa ra quyết định, tôi nghĩ anh Sự đã nghĩ đến người kế cận rồi. Còn anh Sự sau này có thể cống hiến trong lĩnh vực khác, đóng góp cho địa phương trên cương vị một công dân.

Ông Sự ví làm quan như một gánh nặng nhưng nhiều người lại cho đó là một cơ hội để hưởng bổng lộc hơn là nghĩ đến vai trò của một công bộc của dân. Ông đánh giá thế nào về suy nghĩ của ông Sự và trường hợp như vậy có phải là cá biệt hay không?

Trong thời đại hiện nay, cách nghĩ của anh Nguyễn Sự là cá biệt. Nhưng cá biệt ấy tạo ra cho mọi người cùng suy nghĩ. Tôi đánh giá cao hành động đó và cảm thấy nó rất bình thường. Hạ gánh cho người khác gánh với việc trút gánh nặng cho người khác là hai việc làm hoàn toàn khác nhau. Tôi nghĩ ông Sự đã suy nghĩ rất chín chắn chứ không đơn thuần là trút gánh nặng để nhẹ thân mình. Ông ấy trao lại công việc cho một thế hệ khác để đi xa hơn, đi dài hơn. Ông ấy sẽ trở thành người hữu ích trên lĩnh vực khác, đâu chỉ có con đường làm quan chức.

Một người được dân yêu mến đột ngột “treo ấn từ quan”, trong khi nhiều quan chức không "thấm" đươc văn hóa từ chức?

Đó cũng là câu hỏi của nhân dân. Còn việc làm của anh Sự là hiện tượng được xã hội quan tâm.

Trong xã hội xưa đánh giá rất nhiều đến tính liêm sỉ. Điều đó được coi là phẩm hạnh đầu tiên của người làm quan chức. Liêm sỉ là tự biết mình, tự thấy xấu hổ nếu mình không làm được việc. Cái liêm sỉ ấy bây giờ cũng rất quan trọng, cán bộ, công chức phải biết lượng sức mình, tự đánh giá bản thâm mình.

Như ông nói người xưa coi liêm sỉ là phẩm hạnh đầu tiên của người làm quan chức, vậy bây giờ thì sao, liệu có phải đưa hẳn cơ chế từ chức vào trong quy định luật pháp hay không?

Tiêu chí cho việc này chính là sự giám sát của người dân. Phải có những kênh tổng hợp sự giám sát của người dân để xử lý. Ở nước khác, nếu lãnh đạo không hoàn thành nhiệm vụ thì họ sẽ cách chức. Ở ta hiện nay cơ chế quá nhiều, làm vô hiệu hóa đánh giá của người dân.

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (ghi)