Chủ nhật, 16/03/2014 - 11:35

Quảng Ngãi:

Bí thư huyện xin lỗi dân vì... cái hố

Dân trí

Tại buổi đối thoại với người dân xóm Tam Phụ (thôn Nhơn Hòa 2, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn) vào sáng ngày 15/3, Bí thư Huyện ủy Bình Sơn thẳng thắn xin lỗi người dân vì quy định thời gian lấp cái hố cạnh khu mồ mả chưa hợp lý.

Bí thư huyện xin lỗi dân vì... cái hố
Bí thư huyện xin lỗi dân vì... cái hố
Vào ngày 25/3/2013, có 5 hộ dân gồm hộ ông Thới Xuân Sách, ông Phạm Văn Hồng, ông Quảng Thu, bà Phạm Thị Thành và bà Phan Thị Ngát đồng gửi đơn lên huyện Bình Sơn, khiếu nại hộ ông Phạm Trung Việt đào hố khoảng 400m2, gây ảnh hưởng và có nguy cơ sạt lở đến mồ mả ông bà của 5 hộ trên.
Bí thư Huyện ủy Bình Sơn xin lỗi người dân
Bí thư Huyện ủy Bình Sơn xin lỗi người dân

 

Tiếp nhận đơn, ông Đoàn Dụng – Bí thư Huyện ủy Bình Sơn chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã Bình Tân yêu cầu ông Phạm Trung Việt phải khẩn trương lấp lại hố đã đào như hiện trạng ban đầu, thời gian thực hiện trước ngày 31/2/2014.

 

Người dân ở xóm Tam Phụ chưa đồng tình với thời hạn thực hiện quyết định trên, đề nghị huyện Bình Sơn và xã Bình Tân cho phép ông Phạm Trung Việt lấp hố cải tạo đến trước tháng 8/2014. Ý kiến của người dân xuất phát từ kiến nghị cũng như điều kiện của ông Phạm Trung Việt.

 

Qua 20 ý kiến phát biểu vào sáng ngày 15/3, Bí thư Huyện ủy Bình Sơn Đoàn Dụng nói: “Tôi đồng ý theo đề nghị của ông Việt cùng người dân xóm Tam Phụ, yêu cầu ông Việt lấp hố cải tạo từ nay đến trước mùa mưa bão (tháng 8/2014). Qua đó, tôi xin lỗi bà con vì quyết định thời gian quá gấp, không phù hợp với điều kiện kinh tế của ông Việt, trong khi chưa đi kiểm tra thực địa trước lúc quyết định”.

 

Sau ý kiến kết luận trên của Bí thư Huyện ủy Bình Sơn, người dân xóm Tam Phụ rất tán thành.

 

Ngoài nội dung về cái hố trên, nhân dân xóm Tam Phụ còn phản ánh đến Bí thư Huyện ủy Bình Sơn về việc cán bộ xã Bình Tân gây khó khăn trong quá trình ký giấy tờ. Tuy nhiên, người dân chưa đưa ra bằng chứng hoặc khiếu nại lên các cấp bằng đơn thư.

 

Bên cạnh đó, người dân trình bày đến Bí thư các bức xúc liên quan đến việc lộng hành, đe dọa, miệt thị, xúc phạm của ông S. đối với hàng xóm. Mặc dù người dân đã phản ánh nhưng chính quyền xã Bình Tân đều làm ngơ và bất lực, vì ông S. dựa vào người nhà có quan hệ thân thiết đều là cán bộ xã (con trai là cán bộ tư pháp, thông gia làm chủ tịch UBND và con bà cô giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Bình Tân).  

 

Bí thư Đoàn Dụng kết luận: “Về công việc được giao, lãnh đạo xã Bình Tân phải thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ đối với nhân dân, đặc biệt phải xử lý công việc linh hoạt nhưng đúng pháp luật. Với các ý kiến người dân, cán bộ và lãnh đạo xã cần rút kinh nghiệm. Vấn đề nào mà xã làm khó, hoặc không giải quyết được thì người dân cứ làm đơn gửi đến phòng tiếp dân của huyện xử lý. Điều quan trọng hơn, tôi mong muốn người dân, trong đó có các chú là người lớn tuổi nên giáo dục, hướng dẫn con cháu có tinh thần đoàn kết, tránh mâu thuẫn làng xóm thì cuộc sống miền quê này mới thật sự bình yên,…”.

 

Buổi đối thoại kéo dài từ 7h30 đến 12h20 ngày thứ 7 (15/3), xuất phát từ vấn đề xung quanh cái hố bên khu mồ mả. Với người dân, đây là buổi đối thoại “lịch sử” giữa Bí thư Huyện ủy đối với người dân trong một xóm nhỏ.

 

Hồng Long