Chủ nhật, 09/09/2018 - 11:25

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Ngàn lời cảm ơn những đóng góp cho VGU

Đến dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học (ĐH) Việt Đức, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gửi lời cảm ơn đến Chính phủ CHLB Đức, các giáo sư Đức đã bay qua Việt Nam giảng dạy trong nhiều năm

Sáng 8-9, Trường ĐH Việt Đức (VGU) tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. Nhiều giáo sư, tiến sĩ, giới chức người Đức đã bay sang Việt Nam dự lễ, trong đó có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật Bang Hessen, ông Boris Rhein.

Trường ĐH này biểu tượng của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai chính phủ Việt Nam và Đức. Từ năm 2008 đến nay, mỗi năm phía Đức cấp trung bình 3,3 triệu USD/ năm cho VGU. Chính phủ Đức cũng đã thành lập liên minh gồm 36 trường ĐH Đức để hỗ trợ VGU. Ngoài ra, nhà trường còn tiếp nhận sự hỗ trợ thông qua hình thức học bổng, trang thiết bị, nhân lực của nhiều tổ chức tài trợ của Đức và quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự lễ kỷ niệm
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự lễ kỷ niệm

Cơ sở chính thức của VGU đang được xây dựng tại Bình Dương nhờ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới. Nhiều năm qua, trường giảng dạy tại cơ sở tạm. Tuy nhiên, phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá trường vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đến nay, trường có gần 2.200 sinh viên và học viên đã và đang được đào tạo theo chương trình tiên tiến. Dù quy mô của trường chưa lớn nhưng có đến 20 quốc gia có sinh viên, học viên đến học. Sinh viên và học viên tốt nghiệp của trường đạt tiêu chuẩn của Đức và châu Âu, được các cơ quan, doanh nghiệp tiếp nhận đánh giá rất cao.

Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Đức (bìa trái) trao giải Cống hiến. Trong số người nhận có GS-TS Nguyễn Thiện Nhân
Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Đức (bìa trái) trao giải Cống hiến. Trong số người nhận có GS-TS Nguyễn Thiện Nhân

GS-TS Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM, là người từng có nhiều năm theo học tại Đức. Thời làm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, ông là người tham gia khởi đầu ý tưởng và đặt nền móng xây dựng ĐH Việt Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh những đặc điểm khác biệt, độc đáo của VGU. Cụ thể, đây là ĐH duy nhất ở VN được thành lập trên cơ sở quyết định của hai Chính phủ Việt Nam và Đức; là ĐH duy nhất được liên minh 36 trường của Đức giúp đỡ, hỗ trợ. Đặc biệt, trường đào tạo theo chương trình tiên tiến của Đức nhưng người học hệ đại học ở đây chỉ tốn khoảng 3.500 USD/năm, trong khi người Việt Nam đi du học có thể tốn đến 23-24.000 USD/năm…


Sau bài phát biểu của mình, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bắt tay Bộ trưởng Boris Rhein.

Sau bài phát biểu của mình, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bắt tay Bộ trưởng Boris Rhein.

Kết thúc bài phát biểu khoảng 20 phút, GS-TS Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: "Kỷ niệm 10 năm, cho phép tôi gửi 1.000 lời cảm ơn đến Chính phủ CHLB Đức và Bang Hessen. Gửi 1.000 lời cảm ơn đến Chính phủ Việt Nam và tỉnh Bình Dương, đến các giáo sư Đức đã bay gần 1.000 giờ sang Việt Nam trong 10 năm qua để giảng dạy. Gửi 1.000 lời cảm ơn đến các thầy hiệu trưởng, hiệu phó, các thầy cô đã làm việc, đóng góp cho sự phát triển của nhà trường 10 năm qua. Đặc biệt, xin gửi lời cảm ơn đến tất cả các bạn Đức và Việt Nam mà tôi không thể nêu tên hết trong ngày hôm nay đã đóng góp vì ĐH Việt Đức, vì quan hệ Việt Nam - CHLB Đức".

Theo Như Phú

(Người lao động)

Mới nhất