Thứ ba, 22/10/2019 - 21:02

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phó Chủ tịch HĐND quận sai phạm xây dựng thì còn giám sát ai

Dân trí

Nói về trường hợp Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức xây dựng không phép, nhưng không bị xử lý, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nếu báo chí không phản ánh, có khi sự việc “còn trôi nổi”. Ông Nhân đặt vấn đề có hay không sự e ngại, nể nang nhau, “Mình làm sai thế này thì giám sát ai. Phải xem có đủ tư cách làm Phó Chủ tịch HĐND hay không?” - Bí thư Nhân nói.

Chiều 22/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác Thành ủy đã làm việc với Quận ủy Thủ Đức về việc ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, xây dựng không phép kéo dài nhiều năm nhưng không bị xử lý.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phó Chủ tịch HĐND quận sai phạm xây dựng thì còn giám sát ai - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đi thực tế 7 công trình xây dựng không phép của anh em nhà ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức

Người đứng đầu Thành ủy cũng đi thực tế 7 công trình xây dựng không phép tại phường Hiệp Bình Chánh, của anh em gia đình ông Lê Hữu Thành.

Các công trình này nằm trong một con hẻm, chủ yếu là xưởng gỗ, cơ khí… được xây dựng kiên cố với cột thép, vách tôn, mái tôn, kèo sắt. Trong đó công trình của ông Thành xây dựng từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn không bị xử lý.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phó Chủ tịch HĐND quận sai phạm xây dựng thì còn giám sát ai - 2

Những công trình này không bị xử lý dù thời gian phát hiện sai phạm đã lâu, có công trình từ năm 2012

Tại buổi làm việc với Quận ủy Thủ Đức, đại diện Thanh tra TP cho biết các công trình sai phạm bị phát hiện từ lâu nhưng không xử lý dứt khoát. Chính quyền đã ra quyết định cưỡng chế nhưng không thực hiện. Do đó, cần xem xét trách nhiệm các đơn vị liên quan. 

Ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TP, cho rằng cách đây 7 tháng, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cũng bị xử lý kỷ luật liên quan đến sai phạm xây dựng nhưng vì sao không đủ tính răn đe?

“Ở đây không chỉ dừng lại ở vấn đề là Phó Chủ tịch HĐND quận mà còn vấn đề gì khác. Sai phạm từ năm 2012, Ban Thường vụ Quận ủy phải trả lời đầy đủ nếu không thì không ổn”, ông Hải nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phó Chủ tịch HĐND quận sai phạm xây dựng thì còn giám sát ai - 3

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Đức Hải cho biết HĐND TP sẽ giám sát về trật tự xây dựng ở quận Thủ Đức trong tháng 11

Cũng theo ông Hải, HĐND quận Thủ Đức phải đưa vào chương trình giám sát cuối năm là giám sát xây dựng không phép và sai phép trên địa bàn. Đồng thời, HĐND TP giao Ban Đô thị đi giám sát việc xây dựng sai phạm, không phép tại quận Thủ Đức trong tháng 11 này.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Quận ủy Quận Thủ Đức cho biết sự việc có quá trình lịch sử và quan điểm của quận là xử lý nghiêm. Theo ông, sự việc xảy ra lâu nhưng lại chậm thông tin đến các cơ quan liên quan. Thông tin báo cáo cũng chưa trung thực đầy đủ về trách nhiệm quản lý Nhà nước.

Về hướng xử lý, ông Cường cho biết chủ các công trình sai phạm sẽ tự tháo dỡ trong tháng 10. 

“Ban Thường vụ Quận ủy quyết tâm xử lý nghiêm, không vùng cấm, không ngoại lệ”, ông Cường nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phó Chủ tịch HĐND quận sai phạm xây dựng thì còn giám sát ai - 4

Bí thư Quận ủy Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường cho biết chủ các công trình sai phạm sẽ tự tháo dỡ trong tháng 10

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng xuất phát từ phản ánh báo chí mà có phiên làm việc với quận. 

"Nếu báo chí không nêu thì không biết bao giờ tự khắc phục sai phạm và có khi sự việc còn trôi nổi. Như vậy, là cán bộ không tự giác. Công trình sai phạm đầu tiên năm 2012 đã lập biên bản yêu cầu tháo gỡ. Nhưng 7 năm sau chưa tháo gỡ, chậm có thể 1-2 năm thôi chứ? Mình chưa nghiêm túc thì nói thẳng”, ông Nhân nói.

Ông Nhân cho rằng ông Lê Hữu Thành đã không thể hiện sự gương mẫu của người đảng viên. “Giao trọng trách là Phó Chủ tịch HĐND quận nhưng mình làm sai không giám sát được. 7 công trình của anh em mình sai phạm. Mình làm sai thế này thì giám sát ai?” ông Nhân chỉ rõ.

Người đứng đầu Đảng bộ TP cũng đặt vấn đề:  Tập thể Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức có biết sự việc hay không, hay biết mà thông cảm?

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phó Chủ tịch HĐND quận sai phạm xây dựng thì còn giám sát ai - 5

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Phó Chủ tịch HĐND quận sai phạm xây dựng thì còn giám sát ai

“Sai phạm là phải xử lý, không có vùng cấm, không ngoại lệ. Việc không xử lý là ngẫu nhiên hay e  ngại, có phần nể nang. Phải chấm dứt việc này. Cán bộ không được phép vi phạm pháp luật và người có chức vụ càng cao thì càng không được phép vi phạm phát luật. Trên vi phạm, nói dưới sẽ không nghe” - Bí thư Nhân nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, nếu cán bộ không gương mẫu thì không nên giữ trách nhiệm. Cán bộ mà không nắm chắc pháp luật thì đừng làm cán bộ. 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phó Chủ tịch HĐND quận sai phạm xây dựng thì còn giám sát ai - 6

Công trình xây dựng không phép trong tình trạng kín cửa khi Bí thư Thành ủy đi thực tế

Về phần ông Lê Hữu Thành, Bí thư Thành ủy cho rằng Phó Chủ tịch HĐND quận sai phạm có chủ ý vì căn lớn nhất là của ông Thành. Ông Thành cần xem lại có đủ tư cách, uy tín làm Phó Chủ tịch HĐND quận nữa hay không? Vì Phó Chủ tịch HĐND có trách nhiệm lớn và phải đủ uy tín để làm.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM yêu cầu quận Thủ Đức kiểm điểm sâu sắc và báo cáo cho Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP vào thứ hai tuần tới.

Quốc Anh