Thứ Bảy 23/11/2019 - 18:02

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thuận theo tự nhiên giúp giảm chi phí chống ngập

Dân trí Đánh giá cao các ý tưởng quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các giải pháp thuận theo tự nhiên như tạo vùng thoát nước, trữ nước... giúp giảm chi phí chống ngập cho thành phố.

Ngày 23/11, UBND TPHCM tổ chức hội thảo định hướng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM. Đây là hội thảo lần thứ 2 nhằm hiện thực hóa Khu đô thị sáng tạo phía Đông của thành phố (gồm quận 2, 9 và Thủ Đức).

Nhân dịp này, UBND TPHCM cũng đã trao giải cho cuộc thi tuyển quốc tế ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM, với 1 giải nhất, 1 giải nhì và 4 giải khuyến khích. 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thuận theo tự nhiên giúp giảm chi phí chống ngập - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao giải nhất ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết các ý tưởng quy hoạch từ các sản phẩm dự giải cũng gợi ý cho thành phố giải quyết nhiều vấn đề bức xúc, thách thức hiện nay và trong tương lai như: phát triển đi liền tiến bộ xã hội, tăng nguồn nhân lực, mở rộng kết nối, giải quyết bài toán chống ngập, nâng cao chất lượng sống khu dân cư hiện hữu, cải tạo giao thông...

Theo ông Phong, trong tất cả gợi mở đó, phương án giải nhất (Công ty Hoa Kỳ và đơn vị hợp tác là Công ty của Singapore) đặt ra vấn đề mạch lạc và tương đối khả thi dựa trên nền tảng sẵn có của khu vực phía Đông thành phố. Đó là các khu vực đã được đầu tư xây dựng và tiếp tục hoàn thiện như Khu Công nghệ cao, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu Đại học Quốc gia TPHCM, tuyến metro số 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thuận theo tự nhiên giúp giảm chi phí chống ngập - 2

Nút giao thông trạm 2 - Khu Công nghệ cao TPHCM (ảnh: Phạm Nguyễn)

Trên nền tảng sẵn có, ông Phong cho biết thành phố sẽ tập trung vào các không gian công cộng và khuyến khích kinh tế khởi nghiệp sáng tạo, thực hiện các dự án giao thông công cộng chính kết nối nhanh cấp vùng, phát triển logistics...

Về công tác triển khai sắp tới, ông Phong cho biết thành phố đang đẩy mạnh thực hiện các dự án hợp tác với các trường đại học hàng đầu trong nước và quốc tế. 

"Chúng tôi đang tiến hành xây dựng Trung tâm sáng tạo tại Đại học Quốc gia bằng ngân sách kích cầu của thành phố để tạo nơi thu hút và môi trường làm việc cho sinh viên và doanh nghiệp trẻ", ông Phong nói.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết TPHCM sẽ xúc tiến ký kết hợp đồng với đơn vị tư vấn để cụ thể hóa các ý tưởng thành bộ khung pháp lý về quy hoạch. Đồng thời, rà soát các cơ sở pháp lý hiện nay, xây dựng các quy định mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để hình thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thuận theo tự nhiên giúp giảm chi phí chống ngập - 3
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đơn vị đạt giải nhất cuộc thi tuyển quốc tế của TPHCM

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố đang xây dựng đề án chính quyền đô thị, sắp xếp lại bộ máy quản lý hành chính, để trình cấp thẩm quyền thông qua. Nếu năm 2020 Quốc hội thông qua đề án thì từ năm 2021 sẽ có bộ máy chính quyền 3 quận phía Đông (Khu đô thị sáng tạo phía Đông).

Người đứng đầu Đảng bộ TP đánh giá cao ý tưởng quy hoạch phát triển đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM. Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh các phương án tận dụng tự nhiên để thoát nước, trữ nước chống ngập cho thành phố.

Ông Nhân cũng nhắc lại câu chuyện đoàn công tác Hà Lan giúp thành phố làm đề án chống ngập cho quận 9 bằng phương pháp duy trì vùng thoát nước tự nhiên và kè đa chức năng.  

Theo ông, các ý tưởng thuận theo tự nhiên sẽ giúp giảm chi phí rất nhiều trong công tác chống ngập của thành phố. 

Bí thư Thành ủy nôm na rằng: "Ý tưởng đạt giải nhất chính là bản đồ nền và trên đó là 5 lớp ý tưởng còn lại để bổ sung, tích hợp cho nhau. Sắp tới, thành phố sẽ họp để đưa ra phương án cuối cùng, cụ thể hóa và tích hợp ý tưởng để chuyển qua công tác quy hoạch".

Đối với ý tưởng đạt giải nhất, Bí thư Thành ủy cũng lưu ý bổ sung khu chức năng ở để làm rõ hơn chỗ ở của 1,5 triệu dân hiện nay cho 20 năm tới, chỗ ở cho nhà đầu tư đến khu đô thị sáng tạo... 

Ông cũng gợi ý về việc phát triển dịch vụ nhà ở cho khu đô thị sáng tạo để linh hoạt lựa chọn cho mọi người. Ngoài ra, vấn đề kết nối giao thông khu phía Đông với thành phố và khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ là rất quan trọng. 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thuận theo tự nhiên giúp giảm chi phí chống ngập - 4

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng giải pháp thuận theo tự nhiên giúp giảm chi phí chống ngập cho TPHCM

Kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết sắp tới các cơ quan thành phố sẽ thực hiện 5 nội dung quan trọng. 

Thứ nhất, xây dựng bộ khung chiến lược để phát triển toàn diện trên nền tảng đô thị có khả năng thích ứng cao, linh hoạt, phản ứng nhanh với sự thay đổi về kinh tế, xã hội, môi trường. 

Thứ hai, xác định quy trình quản lý đô thị trong mối quan hệ với bối cảnh cụ thể của hệ sinh thái sáng tạo trong khu vực châu Á và toàn cầu.

"Việc này có thể nói rằng bản chất của nó là đổi mới các quy định và cách thức tổ chức điều hành của chính quyền thành phố để đồng hành với việc đầu tư xây dựng khu đô thị sáng tạo tương tác cao", ông Hoan nói.

Thứ ba, xây dựng kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng ban đầu để làm tiền đề cho giai đoạn phát triển sau này.

Thứ tư, tổ chức nghiên cứu lập quy hoạch phân khu 1/2000, các hướng dẫn phục vụ quy hoạch đô thị, các hướng dẫn về cơ chế thực hiện theo cơ chế thị trường phù hợp với đô thị có khả năng thích ứng nhanh.  

Thứ năm, xây dựng nền tảng công nghệ vững chắc, có hệ thống để phát triển toàn diện từ nghiên cứu đến phát triển, từ chuyển giao công nghệ đến thương mại hóa sản phẩm.

"Chúng tôi tin rằng phía trước còn nhiều việc phải làm và cũng chưa có tiền lệ, cũng chưa có trong hệ thống quy định pháp luật Việt Nam về quy hoạch và quản lý đô thị. Thành phố mong Trung ương và tỉnh lân cận đồng hành cùng thành phố xây dựng các mục tiêu đặt ra khi làm phát triển khu đô thị sáng tạo", ông Hoan nói.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Xe khách tông container:  Phần lớn hành khách là nhà sư, nạn nhân thứ 3 tử vong
Xe khách tông container: Phần lớn hành khách là nhà sư, nạn nhân thứ 3 tử vong

(Dân trí) - Trừ tài xế, 12 nạn nhân còn lại trong vụ tai nạn nghiêm trọng tại Quảng Ngãi là các sư thầy thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Định. Các sư thầy đang trên đường đến làm lễ 49 ngày cho một người quá cố tại xã Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) thì không may gặp nạn.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 03:42

Cháy lớn ở công ty may Sóc Trăng, hàng chục nghìn mét vuông nhà xưởng bị thiêu rụi
Cháy lớn ở công ty may Sóc Trăng, hàng chục nghìn mét vuông nhà xưởng bị thiêu rụi

(Dân trí) - Ngày 24/11, tại Công ty cổ phần May Nhà Bè Sóc Trăng (NBS), trụ sở ở phường 7, TP Sóc Trăng đã xảy ra một vụ cháy lớn khiến hàng chục ngàn mét vuông nhà xưởng cùng máy móc, nguyên liệu, sản phẩm bị thiêu rụi.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 02:31

Ô tô 16 chỗ tông container, 2 người tử vong tại chỗ
Ô tô 16 chỗ tông container, 2 người tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại địa bàn huyện Mộ Đức đã làm 2 người tử vong tại chỗ, 11 người khác bị thương nặng.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 12:46

Xe máy kẹp 3 bị xe tải tông ở ngã tư, 1 người tử vong
Xe máy kẹp 3 bị xe tải tông ở ngã tư, 1 người tử vong

(Dân trí) - Khi Vi Nhật L. điều khiển xe máy chở hai người bạn (1 nam, 1 nữ) đến ngã tư thì bất ngờ bị xe tải tông phải. Vụ tai nạn khiến em L. tử vong tại chỗ, 2 người bạn văng xuống đường, bị thương nặng.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 11:59

Người dân, doanh nghiệp Bình Dương gặp khó khăn, phiền hà… gọi 1022
Người dân, doanh nghiệp Bình Dương gặp khó khăn, phiền hà… gọi 1022

(Dân trí) - Đường dây nóng 1022 hoạt động 24/7, tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về thủ tục hành chính, hành vi chậm trễ, gây phiền hà hoặc không thực hiện, thực hiện không đúng quy định của cán bộ...

Chủ nhật, 24/11/2019 - 10:58

Thả cá thể rùa nặng 100kg về môi trường biển
Thả cá thể rùa nặng 100kg về môi trường biển

(Dân trí) - Con rùa biển nặng 100kg, được xếp vào nhóm quý trong sách đỏ Việt Nam, vừa được lực lượng chức năng phối hợp với người dân thả về môi trường biển.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 09:45

Ngày mai, miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới
Ngày mai, miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới

(Dân trí) - Dự báo, khoảng trưa và chiều ngày mai (25/11), bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ. Từ chiều cùng ngày, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:02

Cận cảnh khối bê tông nặng 2 tấn sẽ thí điểm kè hồ Gươm
Cận cảnh khối bê tông nặng 2 tấn sẽ thí điểm kè hồ Gươm

(Dân trí) - Mới đây, Hà Nội cho thí điểm sử dụng những khối bê tông đúc sẵn nặng khoảng 2 tấn, dài 1m tại hồ Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) để thay thế bờ kè quanh hồ Gươm hiện tại đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 06:33

Vụ cấp dưới tố cấp trên "bảo kê" xe quá tải: Sai tới đâu xử lý tới đó!
Vụ cấp dưới tố cấp trên "bảo kê" xe quá tải: Sai tới đâu xử lý tới đó!

(Dân trí) - Ngày 24/11, trả lời báo chí, Đại tá Văn Quyết Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai (tạm thời phụ trách Công an tỉnh Đồng Nai) cho biết, Công an tỉnh này đang xác minh, làm rõ việc 2 cán bộ công tác ở Phòng CSGT đường bộ, đường sắt tố cáo cấp trên bảo kê, can thiệp trong quá trình xử lý xe vi phạm giao thông.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 01:38

Cứu thành công thuyền viên tàu Thái Lan bị nạn ngoài khơi Nha Trang
Cứu thành công thuyền viên tàu Thái Lan bị nạn ngoài khơi Nha Trang

(Dân trí) - Tối 23/11, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực IV (Nhatrang MRCC) cho biết, vừa cứu thành công một thuyền viên người Thái Lan bị nạn ngoài khơi Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 09:05

Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Hà Tĩnh hoàn thành Xây dựng Nông thôn mới
Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Hà Tĩnh hoàn thành Xây dựng Nông thôn mới

(Dân trí) - Với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong suốt 10 năm qua, TP Hà Tĩnh đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:55

Cháy công trình đang xây dựng ở trung tâm Sài Gòn
Cháy công trình đang xây dựng ở trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra tại một công trình xây dựng trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TPHCM) vào chiều ngày 23/11. Lực lượng chức năng phải phong toả một phần tuyến đường để dập lửa.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 06:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe tải “xuyên thủng” 2 nhà dân ven đường
Xe tải “xuyên thủng” 2 nhà dân ven đường

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang lưu thông trên đường bất ngờ mất lái, lao thẳng vào nhà dân ven đường. Cú tông khiến 2 nhà dân sập một phần, tài xế xe tải bị thương.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 03:17

Cẩm Phả chỉ đạo khẩn vụ hàng cây hoa ban tiền tỉ "vô chủ"
Cẩm Phả chỉ đạo khẩn vụ hàng cây hoa ban tiền tỉ "vô chủ"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng cây hoa ban tiền tỉ đã được trồng công phu dọc theo tuyến đường dài 3,6 km từ lâu nhưng chính quyền địa phương không biết ai là chủ nhân, UBND TP Cẩm Phả vừa có chỉ đạo khẩn xử lý việc này.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 03:12

Người dân Hội An háo hức mang rác đi đổi lấy quà tặng
Người dân Hội An háo hức mang rác đi đổi lấy quà tặng

(Dân trí) - Sáng 23/11, hàng trăm người dân cùng học sinh TP Hội An và cả du khách nước ngoài đã mang rác thải đi đổi lấy quà tặng với mục tiêu “Vì Hội An không rác thải nhựa”.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 02:43

Giao 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra, xử lý việc “bức tử” rừng thông
Giao 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra, xử lý việc “bức tử” rừng thông

(Dân trí) - Trước tình trạng hàng ngàn gốc thông dọc hai tuyến quốc lộ bị bức hại, đầu độc bằng hóa chất, Tỉnh ủy Đắk Nông đã giao cho 2 Phó Bí Tỉnh ủy kiểm tra, xử lý; yêu cầu hoàn thành và báo cáo kết quả trong năm 2019.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 02:15

Đi bộ qua đường, 2 bố con bị xe khách tông tử vong
Đi bộ qua đường, 2 bố con bị xe khách tông tử vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn thương tâm xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận thành phố Thanh Hóa, thuộc địa phận phường Quảng Thành, vào lúc 4h20 sáng nay 23/11, khiến 2 bố con tử vong.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 01:42

Nút giao cao tốc 34.000 tỷ: Hết chờ lún lại chờ tiền!
Nút giao cao tốc 34.000 tỷ: Hết chờ lún lại chờ tiền!

(Dân trí) - Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã thông xe hơn 1 năm nhưng nút giao với tuyến đường đi khu kinh tế Dung Quất vẫn chưa hoàn thành. Lý do lần lượt được đưa ra là chờ bù lún và... chờ tiền.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 01:03

Phó phòng đi bồi dưỡng ở nước ngoài rồi gửi đơn về nước xin... nghỉ việc
Phó phòng đi bồi dưỡng ở nước ngoài rồi gửi đơn về nước xin... nghỉ việc

(Dân trí) - Ngày 23/11, theo nguồn tin của PV Dân trí, Sở Ngoại vụ tỉnh Cà Mau đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ vận động một phó phòng đi bồi dưỡng ở nước ngoài trở về nước.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 11:07

Tối nay Bình Dương bắn pháo hoa mừng sự kiện Thành phố thông minh năm 2019
Tối nay Bình Dương bắn pháo hoa mừng sự kiện Thành phố thông minh năm 2019

(Dân trí) - Tối 23/11, tỉnh Bình Dương sẽ bắn pháo hoa tầm thấp kéo dài khoảng 15 phút để chào mừng chuỗi sự kiện Thành phố thông minh năm 2019.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 09:57

“Cuộc chiến” với chất thải rắn và trách nhiệm của nhà sản xuất
“Cuộc chiến” với chất thải rắn và trách nhiệm của nhà sản xuất

(Dân trí) - Nhà sản xuất phải có trách nhiệm đối với sản phẩm của mình được mở rộng tới khi sản phẩm đã được tiêu thụ trong vòng đời sản phẩm. Quản lý chất thải rắn không những giúp giảm nhẹ gánh nặng tài chính lên ngân sách nhà nước, mà sẽ chuyển một phần trách nhiệm cho các nhà sản xuất, nhà nhập khẩu,…

Thứ bảy, 23/11/2019 - 09:46

Đề nghị xử lý đơn vị, cá nhân dùng thuốc diệt cỏ để dọn đường
Đề nghị xử lý đơn vị, cá nhân dùng thuốc diệt cỏ để dọn đường

(Dân trí) - Ngày 22/11, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết đã có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Đắk Nông đề nghị kiểm tra, xử lý thông tin liên quan đến việc nhiều tuyến đường tại thị xã Gia Nghĩa và huyện Đắk R’lấp được dọn dẹp bằng thuốc trừ cỏ.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 09:03

Kỳ lạ hàng trăm cây hoa ban tiền tỉ "vô chủ" trồng ven đường
Kỳ lạ hàng trăm cây hoa ban tiền tỉ "vô chủ" trồng ven đường

(Dân trí) - Hàng trăm cây hoa ban đã được trồng rất công phu dọc theo tuyến đường dài 3,6 km từ lâu nhưng điều lạ là chính quyền địa phương không biết ai là chủ nhân.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:39

Xuất hiện vùng áp thấp tại Biển Đông
Xuất hiện vùng áp thấp tại Biển Đông

(Dân trí) - Trên vùng biển phía Tây của Quần đảo Trường Sa đang xuất hiện một vùng áp thấp. Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông có mưa giông và gió giật mạnh.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:13