Thứ bảy, 27/04/2019 - 17:49

Kỷ niệm 44 năm thống nhất:

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với các tướng lĩnh nghỉ hưu

Dân trí

“Hôm nay, tôi cùng các ban ngành thành phố rất vui mừng, rất vinh dự và xúc động khi được gặp gỡ các tướng lĩnh đã nghỉ hưu trên địa bàn TPHCM. Hôm nay, chúng ta gặp tại đây để cùng ôn lại giai đoạn lịch sử mà hàng vạn người đã hy sinh để có ngày đất nước thống nhất”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã mở đầu bài phát biểu dài gần 80 phút.

Chiều 26/4, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức gặp mặt thân mật các cán bộ cấp tướng quân đội nghỉ hưu trên địa bàn thành phố, nhân kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019).

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với các tướng lĩnh nghỉ hưu - 1
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân bắt tay chúc sức khỏe các tướng lĩnh quân đội nghỉ hưu
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với các tướng lĩnh nghỉ hưu - 2
Trong không khí thiêng liêng, nhiều tướng lĩnh không thể nén sự xúc động khi ôn lại lịch sử hào hùng

Buổi gặp gỡ có ông  Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thị Lệ, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM… cùng đại diện lãnh đạo Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TPHCM, lãnh đạo các sở, ban, ngành và các quận huyện của thành phố cùng hơn 70 tướng lĩnh quân đội đã nghỉ công tác, nghỉ hưu trên địa bàn thành phố.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với các tướng lĩnh nghỉ hưu - 3
Bí thư Nhân đã có bài phát biểu dài gần 80 phút báo cáo tình hình của thành phố với các tướng lĩnh
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với các tướng lĩnh nghỉ hưu - 4
Buổi họp mặt cũng là dịp để Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM lắng nghe ý kiến phát biểu góp ý xây dựng cho thành phố của các tướng lĩnh.

Bày tỏ niềm vui, xúc động được gặp lại các cựu tướng lĩnh quân đội trong không khí cả nước và TPHCM đang ra sức thi đua, chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhiệt liệt chào mừng và kính chúc các đồng chí cán bộ quân đội cấp tướng nghỉ hưu mạnh khỏe, hạnh phúc.

Bí thư Thành ủy đã thông báo một số kết quả nổi bật về phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quân sự, quốc phòng địa phương của TPHCM trong quý I - 2019.

Theo đó, với sự nỗ lực của các ngành, các cấp và lao động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, kinh tế thành phố tiếp tục tăng trưởng tích cực ước đạt 324.497 tỷ đồng (tăng 7,64% tương đương cùng kỳ), thu ngân sách đạt ¼ cả năm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với các tướng lĩnh nghỉ hưu - 5

Thông tin thêm với các tướng lĩnh, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết năm 2019, thành phố chọn là năm đột phá về cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Về văn hóa - xã hội, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết thành phố đã chủ động, tích cực thực hiện các giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Y tế đã tiếp cận được nhiều kỹ thuật tiên tiến, tạo niềm tin trong việc khám, chữa bệnh.

Nhiều hoạt động khoa học - công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo, kết nối đầu tư được tăng cường triển khai. Trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh trật tự, thành phố đã triển khai phương án phòng ngừa hiệu quả, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Xử lý có hiệu quả hoạt động chống phá của các đối tượng cơ hội, chống đối chính trị, các đối tượng cực đoan trong tôn giáo, giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo, đình công, lãn công…

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với các tướng lĩnh nghỉ hưu - 6

Bên cạnh những kết quả đạt được của TPHCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ ra những hạn chế của thành phố như: xuất khẩu ngày càng giảm (năm 2015: 18%; năm 2018: 16%); thu hút đầu tư giảm…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng thông tin thành phố đang thực hiện những nội dung như: Quy hoạch hạ tầng cho phát triển dịch vụ; xây dựng đề án nhà ở cho 1 triệu dân/5 năm; làm bờ kè sông, tạo mảng xanh; xây dựng du lịch thông minh… TPHCM đang xây dựng đô thị thông minh, điều hành giao thông thông minh, đặc biệt là thành phố vừa tổ chức hội nghị trí tuệ nhân tạo.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với các tướng lĩnh nghỉ hưu - 7

Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TPHCM

Thay mặt cho gần 70.000 hội viên Hội Cựu chiến binh TPHCM, Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TPHCM nhấn mạnh, buổi gặp mặt thể hiện sự quan tâm sâu sắc, nghĩa tình, trách nhiệm của lãnh đạo thành phố, là dịp cùng nhau ôn lại khí thế hào hùng của chiến thắng lịch sử 30/4/1975.

Ôn lại ý nghĩa lịch sử của chiến thắng 30/4/1975, Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương nhấn mạnh, 44 năm sau giải phóng, xây dựng, phát triển và hội nhập, cùng cả nước thực hiện đường lối đổi mới, TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện.

Trong sự nghiệp phát triển của TPHCM, Hội Cựu chiến binh Thành phố, đặc biệt là cán bộ cao cấp tướng lĩnh quân đội nghỉ hưu, với tâm huyết, trí tuệ, tài năng, uy tín, phẩm chất của “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống của cưu chiến binh đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm đối với nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Báo cáo về tình hình cựu chiến binh thành phố, Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương cho biết, Hội Cựu chiến binh TPHCM hiện có trên 68.000 hội viên, sinh hoạt ở 29 tổ chức hội cấp trên cơ sở và 545 hội cấp cơ sở.

Trong thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh toàn thành phố đã bám sát 5 mục tiêu thi đua mà Trung ương Hội phát động và 4 chương trình đột phá mà Đại hội Hội Cựu chiến binh thành phố đã đề ra cho hoạt động của mình, trong đó nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt, hàng đầu và cũng là tâm nguyện của cựu chiến binh và Hội Cựu chiến binh thành phố là tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ Xã hội Chủ nghĩa và bảo vệ nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở.

Bên cạnh đó, các cựu chiến binh đã phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, nêu cao tinh thần tự lực tự cường, tích cực làm kinh tế giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống. Hiện đã xây dựng được 616 doanh nghiệp vừa và nhỏ do hội viên cựu chiến binh làm chủ, thu hút gần 16.000 lao động và các câu lạc bộ cựu chiến binh, cựu quân nhân làm kinh tế đang hoạt động đạt hiệu quả tốt.

Thay mặt các tướng lĩnh, Thiếu tướng Mai Văn Phúc, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 7; Trung tướng Lưu Phước Lượng, nguyên Chính ủy Quân khu 9, nguyên Phó ban Chỉ đạo Tây Nam bộ; Thiếu tướng Trương Văn Thanh, nguyên Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, nguyên Tham mưu trưởng Quân khu 7 đóng góp ý kiến về các vấn đề xây dựng thành phố.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với các tướng lĩnh nghỉ hưu - 8

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân bắt tay thăm hỏi sức khỏe Trung tướng Lê Nam Phong, nguyên Hiệu trưởng trường Sĩ quan Lục quân 2

Các tướng lĩnh mong muốn thành phố nhanh chóng ổn định guồng máy của TPHCM bao gồm hệ thống lãnh đạo, quản lý nhà nước và hệ thống chính trị nói chung từ thành phố đến cơ sở để đáp ứng yêu cầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Thành phố lần thứ X; Quan tâm vấn đề xóa đói giàm nghèo, giải quyết an sinh xã hội, nhất là những địa bàn thu hút nhiều lao động phổ thông, nguồn sinh kế cho những nhóm thu nhập thấp, dễ bị tổn thương.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với các tướng lĩnh nghỉ hưu

các tướng lĩnh mong các cấp quan tâm hơn nữa đến hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam TPHCM, ủng hộ hội trong việc xúc tiến xây dựng thành công Làng Cam, trung tâm nuôi dưỡng, tẩy độc, điều trị bệnh tật và dạy nghề cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin hiện nay.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với các tướng lĩnh nghỉ hưu - 9

Tuy ở tuổi hưu nhưng các tướng lĩnh vẫn quan tâm đến tình hình an ninh, chính trị của cả nước. Nhiều tâm tư, tình cảm được các cựu tướng lĩnh trao gửi cho Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân

Kết thúc buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định tiếp thu, ghi nhận các ý kiến của các tướng lĩnh và sẽ chuyển đến các cơ quan chức năng thực hiện.

Phạm Nguyễn