TPHCM:

Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường”

Dân trí Cử tri quận 1 phản ánh nhiều vụ tai nạn giao thông rất thảm khốc do sử dụng rượu bia, dịp nghỉ lễ có hàng chục người chết do tai nạn giao thông. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: “Tai nạn giao thông do rượu bia thì không chừa ngày lễ hay ngày thường”.
>>Khi “rượu bia lái ô tô” và những vụ tai nạn vô cùng thương tâm!
>>Văn hóa rượu bia quá dễ dãi gây nên vấn nạn tài xế “ma men”!

Chiều 6/5, đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri quận 1 trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.

Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường” - 1
Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri quân 1 trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV

Tại đây, cử tri quận 1 đã phản ánh nhiều vấn đề nóng trong thời gian qua như xâm hại tình dục trẻ em, tai nạn giao thông do rượu bia, tài xế sử dụng ma túy đá, bạo lực học đường…

Cử tri Hoàng Thị Lợi cho biết thời gian qua xảy ra nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em, gây nhức nhối xã hội. Bà đề nghị xem lại mức xử phạt tội xâm hại trẻ em vì hiện nay không đủ sức răn đe. Đồng thời, tăng cường khả năng phòng vệ cho bà mẹ, trẻ em và có nhiều hình thức tuyên truyền giáo dục pháp luật trong lĩnh vực này.

Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường” - 2

Cử tri Hoàng Thị Lợi phản ánh tình trạng xâm hại tình dục trẻ em gây nhức nhối xã hội

Ngoài ra, theo bà, người lái xe uống rượu, sử dụng ma túy đá rất nguy hiểm cho xã hội. Chỉ trong 3 ngày nghỉ lễ ngắn ngủi mà có 58 người chết vì tai nạn giao thông, trong đó có liên quan đến việc sử dụng rượu bia. Bà đề nghị Quốc hội phải xây dựng luật theo hướng tăng hình phạt lái xe sau khi uống rượu bia. 

Trong khi đó, cử tri Đặng Thanh Bình dành toàn bộ thời gian được phát biểu ý kiến để phản ánh tình trạng tai nạn giao thông do sử dụng bia rượu gia tăng. Trong đó, người uống rượu bia vi phạm về tốc độ, chạy sai làn xe, vượt đèn đỏ… Đặc biệt, tài xế sử dụng ma túy đá gây ra những vụ tai nạn thương tâm. Ông cũng dẫn lại hàng loạt vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra trên cả nước thời gian qua.

Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường” - 3
Cử tri phản ánh tình trạng tai nạn giao thông do lái xe sau khi uống rượu bia

Cử tri Nguyễn Hồng Yên Thư bày tỏ lo ngại trước tình trạng bạo lực học đường bùng phát ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục và hình thành nhân cách của học sinh.

Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường” - 4
Cử tri Nguyễn Hồng Yên Thư phản ánh tình trạng bạo lực học đường bùng phát

Có mặt tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TP cho biết, bạo lực học đường xảy ra ở nhiều nơi…

Để chấn chỉnh tình trạng trên, ông Hiếu cho rằng các trường học tăng cường công tác giáo dục để phòng ngừa là chủ yếu, đồng thời phối hợp với gia đình, nắm bắt tâm lý học sinh để có giải pháp phù hợp. 

Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường” - 5

Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP Nguyễn Văn Hiếu cho biết biện pháp chủ yếu là tăng cường giáo dục tại nhà trường và phối hợp với gia đình

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng bạo lực học đường với quy mô nhỏ đã tồn tại từ lâu, song có nhiều điểm khác biệt với hiện nay, đặc biệt là bây giờ có nhiều trò chơi bạo lực, phim bạo lực ảnh hưởng đến tâm lý học sinh.

“Bây giờ trò chơi nhiều, nhiều trò bạo lực, phim cũng có phim bạo lực. Trò chơi có giết người, giết thú… nên hình thành tâm lý bạo lực”, ông Nhân nói.

Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường” - 6
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tai nạn do uống rượu bia không chừa ngày lễ hay ngày thường

Theo Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP, để kéo giảm bạo lực học đường thì cần có sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và sự quan tâm của xã hội.

Trong đó, vai trò đầu tiên là phụ huynh. Phụ huynh hướng dẫn con cái về sự yêu thương. Thứ hai là trách nhiệm thầy cô trên lớp. Thứ 3 là hoạt động đoàn hội, giao lưu tập thể, giúp học sinh chia sẻ yêu thương, giảm bớt căng thẳng, biết kiềm chế… 

“Văn hóa người Việt là văn hóa yêu thương cần đẩy mạnh. Đối xử yêu thương thì nhận lại yêu thương. Đối xử bạo lực có nguy cơ nhận lại bạo lực”, ông Nhân nói.

Nói về tình trạng sử dụng ma túy, ông Nhân cho biết thời gian vừa qua lực lượng chức năng bắt nhiều vụ buôn bán ma túy với quy mô lớn. 

“Hiện TPHCM và ngành Công an triển khai nhiều giải pháp, vừa ngăn ngừa biên giới, vừa không cho lưu trữ trong thành phố bằng việc núp bóng doanh nghiệp”, Bí thư Nhân nói.

Ông cho biết đã giao Công an TP chuẩn bị báo cáo chuyên đề tội phạm ma túy trên địa bàn và các giải pháp, dự kiến cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tổ chức hội nghị.

Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường” - 7
Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP trao đổi với cử tri bên lề hội nghị

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng tai nạn giao thông sau khi sử dụng rượu bia.

“Cử tri nói 3 ngày nghỉ lễ mà có 58 người chết tai nạn giao thông. Con số này cao hơn ngày thường 1 tí, đây là việc rất đau lòng. Rượu bia không chừa ngày lễ hay ngày thường. Trung bình 45 phút cả nước có 1 người chết vì tai nạn”, ông Nhân nói. 

Quốc Anh – Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Hàng trăm người tập trung phản đối vì lối ra biển bị chắn kín bằng rào sắt
Hàng trăm người tập trung phản đối vì lối ra biển bị chắn kín bằng rào sắt

(Dân trí) - Hàng trăm người dân xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) bức xúc tập trung phản đối việc các lối đi ra biển Hải Tiến bỗng dưng bị dựng rào chắn.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:41

“Cầu cứu” Chủ tịch tỉnh giải cứu cây bồ đề hàng trăm năm tuổi
“Cầu cứu” Chủ tịch tỉnh giải cứu cây bồ đề hàng trăm năm tuổi

(Dân trí) - Không đành lòng để cây bồ đề cổ thụ hàng trăm năm tuổi bỗng nhiên bị "bọc kín", lọt thỏm trong công trình xây dựng, người dân đã viết đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh để “cầu cứu”.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:24

Kinh hãi phát hiện chân người thò ra trong đống cát
Kinh hãi phát hiện chân người thò ra trong đống cát

(Dân trí) - Đang xúc cát để bán, một người kinh hoàng nhìn thấy chân người thò ra trong đống cát, vội tá hỏa bỏ chạy trình báo công an. Nhiều người cho rằng đây là vụ án mạng, vùi lấp thi thể để phi tang.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:58

Dùng mìn tự chế đi đánh cá, một người tử vong
Dùng mìn tự chế đi đánh cá, một người tử vong

(Dân trí) - Ngày 7/5, ông Rơ Lan Chim (Chủ tịch UBND xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) cho biết, trên địa bàn xã vừa có trường hợp tử vong do dùng mìn tự chế đi đánh cá.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:56

Chuyện về người lính ném bộc phá mở màn trận đánh bên “Ụ thằng người”
Chuyện về người lính ném bộc phá mở màn trận đánh bên “Ụ thằng người”

(Dân trí) - Trận đánh đêm 6, rạng sáng 7/5/1954, đơn vị tôi có nhiệm vụ chi viện hoả lực cho các đơn vị xung kích. Anh Trần Quý là tiểu đội trưởng bộc phá đại đội 671, trung đoàn 174, có nhiệm vụ "mở cửa" cho xung kích ta xông lên...

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:55

Quân Pháp khốn quẫn như thế nào những ngày cuối cùng ở Điện Biên Phủ?
Quân Pháp khốn quẫn như thế nào những ngày cuối cùng ở Điện Biên Phủ?

(Dân trí) - Sở dĩ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ được quân đội Pháp xem là "bất khả chiến bại" bởi họ tự tin xây dựng được tại đây một hệ thống phòng thủ toàn diện, cộng với sự hỗ trợ tối đa từ không quân, điều mà quân đội Việt Minh không hề có. Nhưng chính lợi thế này cũng là đòn kết liễu quân Pháp tại Điện Biên Phủ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:29

Khốn đốn vì những “cục nợ tàu 67”!
Khốn đốn vì những “cục nợ tàu 67”!

(Dân trí) - Đóng "tàu 67" là ước mơ cháy bỏng của rất nhiều ngư dân, với hi vọng công suất lớn, vỏ tàu thiết kế chắc chắn, có thể giúp ngư dân bám biển dài ngày, tăng nguồn thu nhập... Nhưng thực tế hiện nay “tàu 67” đang “chết yểu”, trở thành “cục nợ” của nhiều ngư dân.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:16

Vụ nữ sinh lớp 8 “bị bắt cóc”: Bỏ nhà ra Hà Nội, đi nhầm vào... Cà Mau
Vụ nữ sinh lớp 8 “bị bắt cóc”: Bỏ nhà ra Hà Nội, đi nhầm vào... Cà Mau

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 8 tự khai bị "bắt cóc" ở Thanh Hóa rồi tự giải thoát ở Cà Mau, chiều tối ngày 6/5, lãnh đạo Công an huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) cho biết đã bàn giao nữ sinh cho gia đình.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:36

Cầu Rồng dừng phun lửa trong 5 đêm diễn ra lễ hội pháo hoa quốc tế
Cầu Rồng dừng phun lửa trong 5 đêm diễn ra lễ hội pháo hoa quốc tế

(Dân trí) - Cầu Rồng sẽ tạm dừng phun lửa, phun nước trong 5 đêm diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:30

"Còn một khẩu pháo, một viên đạn cũng chiến đấu tới cùng"
"Còn một khẩu pháo, một viên đạn cũng chiến đấu tới cùng"

(Dân trí) - "Bom đạn nổ rung chuyển trời đất. Đơn vị tôi bị hai quả bom trúng trận địa khiến một số pháo thủ hy sinh, bị thương. Ngay lập tức, chúng tôi tổ chức lại đội hình chiến đấu với khẩu hiệu: Còn một người, một khẩu pháo, một viên đạn cũng chiến đấu tới cùng..." - ông Phạm Đức Cơ nhớ lại trận đánh trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:28

Đề nghị Hà Nội công khai hồ sơ pháp lý "tuyến đường đắt nhất hành tinh"
Đề nghị Hà Nội công khai hồ sơ pháp lý "tuyến đường đắt nhất hành tinh"

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội đối thoại và công khai hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác quy hoạch xây dựng tuyến đường vành đai 1 Hoàng Cầu-Voi Phục với các hộ dân; tập trung giải quyết, trả lời các kiến nghị, khiếu nại trong tháng 7/2019 và báo cáo kết quả về cơ quan này.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:59

Hoả hoạn cực lớn, vựa ve chai chìm trong biển lửa
Hoả hoạn cực lớn, vựa ve chai chìm trong biển lửa

(Dân trí) - Đám cháy xảy ra vào tối 6/5 tại một vựa ve chai nằm sát đường Mỹ Phước Tân Vạn, phường An Phú (thị xã Thuận An, Bình Dương).

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹ nam sinh bị đồn "khiến 4 nữ sinh mang bầu" nói gì?
Mẹ nam sinh bị đồn "khiến 4 nữ sinh mang bầu" nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều tối 6/5, mẹ của nam sinh B.T.Đ. cho biết, hiện con trai của bà vẫn đi học bình thường. Người mẹ khẳng định chưa từng có cô gái hay gia đình nào đến nhà mình phản ánh việc Đ. làm người khác có bầu; gia đình cũng không phải nhận đơn từ hay kiện cáo gì...

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:09

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Nga
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Nga

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, hôm nay (6/5), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Liên bang Nga V. Putin về vụ tai nạn máy bay thảm khốc làm 41 thành viên phi hành đoàn và hành khách thiệt mạng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:50

Nước thải hôi thối tuồn ra công viên lớn nhất Đà Nẵng
Nước thải hôi thối tuồn ra công viên lớn nhất Đà Nẵng

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, người dân và du khách tham quan, vui chơi tại Công viên 29/3 (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) bức xúc về tình trạng hồ chứa nước trong công viên bị ô nhiễm nặng và bốc mùi hôi thối nồng nặc, nghi do lượng nước thải từ các cống xả đổ dồn về.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:59

Hà Nội: Ô tô lao lên vỉa hè tông vỡ nát 6 xe máy
Hà Nội: Ô tô lao lên vỉa hè tông vỡ nát 6 xe máy

(Dân trí) - Tại hiện trường, khoảng 6 chiếc xe máy vỡ khung, yếm, biến dạng, nằm ngổn ngang trên vỉa hè. Xe ô tô cũng rạn nứt toàn bộ kính, đầu xe móp méo.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:00

Thực hư thông tin nữ sinh lớp 8 bị “bắt cóc” ở Thanh Hóa, tự giải thoát ở Cà Mau
Thực hư thông tin nữ sinh lớp 8 bị “bắt cóc” ở Thanh Hóa, tự giải thoát ở Cà Mau

(Dân trí) - Chiều ngày 6/5, Công an tỉnh Cà Mau trao đổi về thông tin một nữ sinh lớp 8 ở huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa) bị bắt cóc ở Thanh Hóa và tự giải thoát ở tỉnh Cà Mau.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:19

Hội Nhà báo xác minh hội viên “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn
Hội Nhà báo xác minh hội viên “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn

(Dân trí) - Học viện Báo chí Tuyên truyền đang rà soát lại tiêu chuẩn khi đề xuất “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn được kết nạp hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Nếu ông Tuấn không đủ tiêu chuẩn, Học viện này sẽ đề xuất Hội Nhà báo rút quyết định kết nạp.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:06

Đôi vợ chồng chết bất thường tại nhà riêng
Đôi vợ chồng chết bất thường tại nhà riêng

(Dân trí) - Vào lúc rạng sáng, hàng xóm tá hỏa khi phát hiện người chồng chết trong tư thế treo cổ còn người vợ tử vong trong tư thế nằm sấp trên giường.

Thứ hai, 06/05/2019 - 05:54

Vụ nước sông đen ngòm: Tạm đình chỉ hoạt động một nhà máy
Vụ nước sông đen ngòm: Tạm đình chỉ hoạt động một nhà máy

(Dân trí) - Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng nhưng từ nghi vấn và tố giác của nhiều người dân huyện Long Mỹ, Cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang đã tạm đình chỉ hoạt động Công ty TNHH mía, đường cồn Long Mỹ Phát.

Thứ hai, 06/05/2019 - 05:00

Yêu cầu trường báo cáo buổi gặp mặt cựu học sinh xưng danh “nhà báo quốc tế”
Yêu cầu trường báo cáo buổi gặp mặt cựu học sinh xưng danh “nhà báo quốc tế”

(Dân trí) - Trước thông tin xôn xao về buổi gặp mặt tại trường THPT Nghi Lộc 3 với một cựu học sinh xưng danh “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã yêu cầu trường báo cáo lại để gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Thứ hai, 06/05/2019 - 04:20

Xem xét điều chỉnh quy hoạch các dự án ven sông Hàn
Xem xét điều chỉnh quy hoạch các dự án ven sông Hàn

(Dân trí) - Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo chính quyền TP  có văn bản đề nghị chủ đầu tư các dự án ven sông Hàn tạm dừng việc thi công; rà soát, nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch dự án.

Thứ hai, 06/05/2019 - 04:12

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chủ trì lễ đón Công chúa Thụy Điển
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chủ trì lễ đón Công chúa Thụy Điển

(Dân trí) - Chiều 6/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chủ trì lễ đón chính thức Công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6/5-8/5.

Thứ hai, 06/05/2019 - 04:08

Bạc Liêu đề nghị đưa game bắn cá vào danh mục kinh doanh có điều kiện
Bạc Liêu đề nghị đưa game bắn cá vào danh mục kinh doanh có điều kiện

(Dân trí) - Tỉnh Bạc Liêu kiến nghị bổ sung hoạt động kinh doanh các loại hình trò chơi điện tử, trong đó có game bắn cá vào danh mục kinh doanh có điều kiện để quản lý chặt chẽ…

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:42