Chủ nhật 12/05/2019 - 15:22

Bí thư Thành ủy TPHCM: Phải công khai kết luận thanh tra cho dân biết

Dân trí Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị chính quyền thành phố phải cập nhật dữ liệu kết luận thanh tra của TPHCM từ năm 2016 đến nay vào kho dữ liệu dùng chung của thành phố để báo chí, người dân theo dõi, giám sát. Theo ông, đây là dữ liệu rất tốt cho công tác quản lý Nhà nước và giám sát của nhân dân.

Sáng 12/5, UBND TPHCM tổ chức hội nghị công bố kết quả triển khai giai đoạn 1 các trung tâm thuộc đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Phải công khai kết luận thanh tra cho dân biết - 1

Đại diện Sở Thông tin - Truyền thông TP thuyết trình về trung tâm điều hành đô thị thông minh. Theo kế hoạch, một ứng dụng được xây dựng trên điện thoại thông minh để lãnh đạo TP có thể vào xem camera, thông tin phản ánh từ người dân

Theo Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP Dương Anh Đức, đến nay, kho dữ liệu dùng chung của thành phố đã hoạt động tại Công viên phần mềm Quang Trung trên cơ sở dữ liệu của các sở ngành như Sở Kế hoạch – Đầu tư, Cục thuế TP, Sở Y tế, Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Lao động – Thương binh và xã hội…

“Một số cơ sở dữ liệu quan trọng đã được tích hợp về kho dữ liệu dùng chung như cơ sở dữ liệu một cửa điện tử, khiếu nại tố cáo, đường dây nóng, đăng ký doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài, người nộp thuế, lao động nước ngoài, cơ sở dữ liệu đất đai… Bước đầu thực hiện trích xuất, khai thác dữ liệu dùng chung phục vụ công tác điều hành của thành phố”, ông Đức nói.

Về trung tâm điều hành chỉ huy của đô thị thông minh, TP đã triển khai thí điểm kết nối, tích hợp dữ liệu các hệ thống camera giám sát của Sở GTVT TP, UBND các quận, huyện (1, 12, Phú Nhuận, Gò Vấp). 

“Hơn 1.000 camera đã được tích hợp về trung tâm điều hành, trong đó, phân tích nâng cao dữ liệu cùng lúc 50 camera gồm: nhận diện khuôn mặt, nhận dạng phương tiện, phát hiện đám đông, các sự cố về giao thông, an ninh trật tự…”, ông Đức cho biết.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Phải công khai kết luận thanh tra cho dân biết - 2

Hơn 1.000 camera đã được tích hợp về trung tâm điều hành đô thị thông minh

Về Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội, theo ông Đức, TP đã hoàn thành tập tài liệu tổng hợp về phương pháp luận, từ đó xây dựng cơ sở khoa học và thực nghiệm cho các hoạt động nghiên cứu, tham mưu về dự báo kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, UBND TP đã phê duyệt đề án thành lập Công ty cổ phần vận hành Trung tâm an toàn thông tin TP. Việc xây dựng đô thị thông minh là quá trình liên tục và mang tính chất mở, đòi hỏi có sự chung tay của các nguồn lực xã hội. Do đó, TP mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp, hiến kế từ người dân và doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sau khi chuẩn hóa thiết bị công nghệ, TP kết nối camera toàn thành phố ở các lĩnh vực; Kết nối trung tâm điều hành với các sở ngành và quận, huyện.

“Công bố chuẩn camera cho người dân và các lĩnh vực ngành nghề biết để trang bị phù hợp. Đồng thời lên lộ trình tích hợp số lượng camera, khu vực, lĩnh vực… Những vị trí nhạy cảm nên có camera nhận diện khuôn mặt để theo dõi, đảm bảo tính an toàn tại thành phố”, ông Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Phải công khai kết luận thanh tra cho dân biết - 3
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị công khai dữ liệu kết luận thanh tra lên kho dữ liệu dùng chung

“Chẳng hạn như trung tâm điều hành kết nối với camera của trường học, nếu phát hiện sự cố ở lớp học thì mình có thể vào coi camera xem ai làm gì học sinh…”, ông Nhân ví dụ.

Theo ông Nhân, xây dựng đô thị thông minh giúp số hóa dữ liệu ở các lĩnh vực, giúp thuận tiện trong công việc và đây cũng là nguồn tài nguyên vô cùng lớn trong lãnh đạo, điều hành, phát triển thành phố.

Ông yêu cầu UBND TP cố gắng cuối năm nay, đô thị thông minh được phổ biến đến người dân, cung cấp địa chỉ cho người dân vào khai thác dữ liệu.

“Cuối năm đô thị thông minh phải thành hiện thực, người dân thành phố không còn xa lạ với thành phố thông minh”, ông Nhân nói.

Người đứng đầu Đảng bộ TP đề nghị Chủ tịch UBND TP sớm cho rà soát, cập nhật dữ liệu cho kho dữ liệu dùng chung của TP, đặc biệt là các kết luận thanh tra.

“Cái này là theo quy định luật pháp, kết luận thanh tra phải công khai. Thành phố cập nhật kết luận thanh tra từ 2016 đến nay. Không công bố thì dân không biết, báo chí không biết để theo dõi, giám sát”, ông Nhân nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bí thư Nhân yêu cầu đẩy mạnh công tác dự báo phát triển kinh tế - xã hội, mô phỏng tình trạng giao thông, ngập úng, dự báo dân số… 

“Bản chất của đô thị thông minh là quản lý trên cơ sở dự báo. Sở GTVT TP phải dự báo được tình hình giao thông những năm tới, Sở Xây dựng mô phỏng tình trạng ngập năm 2020 sau khi hoàn thành dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng…”, ông Nhân gợi ý.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Phải công khai kết luận thanh tra cho dân biết - 4
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bức xúc vì nhiều đơn vị không chia sẻ dữ liệu dùng chung

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập trong quá trình xây dựng kho dữ liệu dùng chung của thành phố.

Cụ thể, khi xây dựng kho dữ liệu dùng chung thì có một số sở ngành và Tổng Công ty Nhà nước không hợp tác cung cấp dữ liệu. Ông Phong đặt câu hỏi vì sao các đơn vị này không hợp tác? Kho dữ liệu dùng chung phục vụ quá trình chỉ đạo, quản lý, phát triển thành phố, vậy các đơn vị giữ lại để làm gì? 

“Không thể có lợi ích cục bộ như thế được. Phải rõ ràng, minh bạch. Các đồng chí cố tình cản trở, làm khó là điều không chấp nhận được. Tôi nói thẳng, các đồng chí đừng buồn. Tại sao không chấp hành? Tại sao không chia sẻ dữ liệu. Tôi biết sở nào, đơn vị nào, không tiện nói ra ở đây thôi ”, ông Phong gay gắt.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu tiếp tục tổ chức khai thác kho dữ liệu dùng chung phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành. Các đơn vị thực hiện chia sẻ, tích hợp cơ sở dữ liệu, tránh tình trạng số liệu không thống nhất và không đồng bộ.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Vụ nước sông đen ngòm: Chưa xác định được “thủ phạm”
Vụ nước sông đen ngòm: Chưa xác định được “thủ phạm”

(Dân trí) - Sáng 13/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Vĩnh Lộc – Chánh văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, ngành chức năng của tỉnh đang phối hợp với đoàn cán bộ thuộc Bộ TN-MT tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân nước sông Cái Lớn bị ô nhiễm; đến thời điểm hiện tại chưa có kết luận vụ việc này.

Thứ hai, 13/05/2019 - 11:48

Diễn biến của đảo cát nổi giữa biển Hội An qua 5 lần quan trắc
Diễn biến của đảo cát nổi giữa biển Hội An qua 5 lần quan trắc

(Dân trí) - Ngày 13/5, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) đã có báo cáo cập nhật số liệu lần 5 quan trắc cồn cát nổi giữa biển Hội An.

Thứ hai, 13/05/2019 - 11:24

Kiến nghị thu phí trở lại tại BOT Cai Lậy với giá vé thấp nhất cả nước
Kiến nghị thu phí trở lại tại BOT Cai Lậy với giá vé thấp nhất cả nước

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa kiến nghị Chính phủ cho phép thu phí trở lại đối với Dự án BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang). Sau khi giảm giá, mức thu tại trạm này thấp nhất trên toàn tuyến quốc lộ 1, phạm vi miễn giảm giá cho các phương tiện cũng lớn nhất so với các trạm trên cả nước.

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:31

Cụ bà nhặt được bé sơ sinh trước cổng trạm y tế lúc nửa đêm
Cụ bà nhặt được bé sơ sinh trước cổng trạm y tế lúc nửa đêm

(Dân trí) - Nửa đêm thấy người mỏi mệt, cụ bà ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nhờ cháu chở tới Trạm y tế xã để khám, mua thuốc. Vừa xuống xe, cụ bà tá hỏa phát hiện bé trai sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi trước cổng trạm.

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:18

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc cây bồ đề hàng trăm tuổi bị xâm hại
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc cây bồ đề hàng trăm tuổi bị xâm hại

(Dân trí) - Trước đơn “cầu cứu” của người dân địa phương về việc cây bồ đề cổ thụ hàng trăm năm tuổi bỗng nhiên bị "bọc kín", lọt thỏm trong công trình xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh có chỉ đạo xem xét, kiểm tra, giải quyết vụ việc.

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:15

Khám phá 7 vận tải cơ khổng lồ Việt Nam thu giữ sau năm 1975
Khám phá 7 vận tải cơ khổng lồ Việt Nam thu giữ sau năm 1975

Năm 1975, ngay sau khi tiếp nhận vận tải cơ C-130, quân đội Việt Nam đã bổ sung ngay vào phi đội máy bay vận tải cơ phục vụ cho chiến trường.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:59

Phó Chủ tịch TP Tuy Hòa bị kỷ luật cảnh cáo
Phó Chủ tịch TP Tuy Hòa bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Ông Nguyễn Lương Sinh, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã có nhiều sai phạm trong việc chỉ đạo khai thác cát nhiễm mặn tại cửa Đà Diễn (TP Tuy Hòa).

Thứ hai, 13/05/2019 - 07:32

Hàng vạn người chen chân xem bắn pháo hoa tại chùa Tam Chúc
Hàng vạn người chen chân xem bắn pháo hoa tại chùa Tam Chúc

(Dân trí) - Tối ngày 12/5, hàng vạn người dân, phật tử đã đổ về chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, để tham dự chương trình văn nghệ giao lưu chào mừng Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc và màn bắn pháo hoa mãn nhãn tại khu vực Điện Pháp Chủ, chùa Tam Chúc.

Thứ hai, 13/05/2019 - 12:38

Ô tô bốc cháy dữ dội, tài xế mở cửa chạy thoát thân
Ô tô bốc cháy dữ dội, tài xế mở cửa chạy thoát thân

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường thuộc thị trấn huyện Thanh Chương (Nghệ An), chiếc ô tô biển kiểm soát Hà Nội bén lửa rồi bốc cháy dữ dội. Tài xế nhanh chóng mở cửa chạy thoát ra ngoài, bất lực nhìn ngọn lửa thiêu rụi ô tô.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 05:54

Kè chống sạt lở dọc sông Tiền bỗng sạt lở khi đang thi công
Kè chống sạt lở dọc sông Tiền bỗng sạt lở khi đang thi công

(Dân trí) - Công trình kè chống sạt lở dọc sông Tiền (đoạn đi qua xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) bỗng sạt lở một đoạn dài gần 40m, ăn sâu vào đất liền khoảng 10m. Ước thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 05:22

Nghi lễ tắm Phật truyền thống tại chùa Tam Chúc
Nghi lễ tắm Phật truyền thống tại chùa Tam Chúc

(Dân trí) - Sau buổi khai mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak 2019) tại Trung tâm Văn hoá Phật giáo Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam), các đại biểu, tăng ni, phật tử và du khách đã tham dự nghi lễ tắm Phật truyền thống và thả chim bồ câu hòa bình.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 05:13

Xử phạt đối tượng bán hơn 1 kg măng cụt với giá 1 triệu đồng
Xử phạt đối tượng bán hơn 1 kg măng cụt với giá 1 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều 12/5 tin từ Công an phường Hương Long, thành phố Huế, đơn vị này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Én (SN 1967, trú tại 14 Lê Quang Quyền, phường Hương Long) về hành vi “dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản”.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 03:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Đoàn khách Singapore gặp nạn khi đổ đèo Bạch Mã đã ổn định sức khỏe
Đoàn khách Singapore gặp nạn khi đổ đèo Bạch Mã đã ổn định sức khỏe

(Dân trí) - Trưa 12/5, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sau thời gian điều trị, hiện sức khỏe các khách du lịch (chủ yếu người Singapore) gặp nạn khi xe đổ đèo Bạch Mã đã ổn định.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 01:37

Đà Nẵng "điểm danh" loạt khách sạn, nhà hàng ven biển xả thải vượt phép
Đà Nẵng "điểm danh" loạt khách sạn, nhà hàng ven biển xả thải vượt phép

(Dân trí) - Hàng loạt khách sạn, nhà hàng ven biển ở Đà Nẵng được phát hiện xả thải ra môi trường có các thông số vượt chuẩn cho phép từ vài lần đến hàng chục lần; thậm chí có khách sạn xả thải có thông số chất thải vượt ngưỡng cho phép gấp 92 lần

Chủ nhật, 12/05/2019 - 01:26

Hơn 5.000 người đi bộ kêu gọi "Đã uống rượu, bia - không lái xe"
Hơn 5.000 người đi bộ kêu gọi "Đã uống rượu, bia - không lái xe"

(Dân trí) - Sáng 12/5, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng hơn 5.000 người dân đã đi bộ quanh không gian hồ Gươm (Hà Nội) để kêu gọi "Đã uống rượu, bia - không lái xe".

Chủ nhật, 12/05/2019 - 12:08

Vụ đổ hàng nghìn khối đá lấn sông: Tháo dỡ toàn bộ công trình lấn chiếm
Vụ đổ hàng nghìn khối đá lấn sông: Tháo dỡ toàn bộ công trình lấn chiếm

(Dân trí) - Ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa yêu cầu đơn vị vi phạm phạm trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai khẩn trương tháo dỡ, thanh thải toàn bộ công trình, nhà cửa,... trên phần diện tích lấn chiếm về phía sông Mã, đoạn qua xã Xuân Phú, huyện Quan Hóa.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 10:55

Con đường ngắm vịnh Hạ Long bất ngờ bị quây kín bằng tôn
Con đường ngắm vịnh Hạ Long bất ngờ bị quây kín bằng tôn

(Dân trí) - Con đường dài hơn 2 km được mệnh danh là con đường bao biển đẹp nhất TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh bỗng dưng bị quây kín bằng tôn phía mặt tiếp giáp vịnh khiến người dân cùng du khách tỏ ra ngỡ ngàng.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 10:48

Thống nhất cách chức chủ tịch xã trong vụ chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Thống nhất cách chức chủ tịch xã trong vụ chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 12/5, nguồn tin từ Huyện ủy huyện Quảng Xương cho biết, Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương vừa bị Ban thường vụ Huyện ủy huyện này thống nhất cắt hết chức vụ trong Đảng, cắt chức chủ tịch xã vì liên quan đến vụ khai khống hồ sơ, chiếm đoạt gần 800 triệu đồng tiền Nhà nước.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 10:46

Điếng người nhìn 5 sào dưa hấu sắp đến kỳ thu hoạch bị phá tan tành
Điếng người nhìn 5 sào dưa hấu sắp đến kỳ thu hoạch bị phá tan tành

(Dân trí) - 5 sào dưa hấu của một hộ gia đình ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) khoảng nửa tháng nữa là đến vụ thu hoạch thì bất ngờ bị kẻ gian phá hoại. Sự việc khiến gia đình rơi vào cảnh khốn đốn, trắng tay, còn nhiều người dân trồng dưa thì vô cùng hoang mang, lo lắng cho ruộng dưa của mình.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 10:38

Nhật Cường mobile bị khám xét và chiếc xe Camry gây tai nạn trên phố
Nhật Cường mobile bị khám xét và chiếc xe Camry gây tai nạn trên phố

(Dân trí) - Công an khám xét cửa hàng Nhật Cường mobile; đường phố Sài Gòn ngập sâu trong nước; người dân Hải Phòng chen chân ngắm thiên nga; chiếc xe Camry gây tai nạn trên phố... là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 10:30

Người mẹ ngất lịm khi nhận tin con trai 6 tuổi chết đuối dưới ao
Người mẹ ngất lịm khi nhận tin con trai 6 tuổi chết đuối dưới ao

(Dân trí) - Thấy con trai 6 tuổi không về nhà, người mẹ hoang mang nhờ người dân đi tìm. Khi được thông tin con trai chết đuối dưới ao nước, người mẹ đã ngã quỵ.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 10:11

Bị xử phạt nồng độ cồn, tài xế và nhiều người trên ô tô “quậy” CSGT
Bị xử phạt nồng độ cồn, tài xế và nhiều người trên ô tô “quậy” CSGT

(Dân trí) - Dù CSGT và Tổ công tác 363… tích cực giải thích về hành vi vi phạm nồng độ cồn, phương tiện phải bị tạm giữ, tuy nhiên tài xế và những người trên ô tô trong tình trạng say xỉn đã phản ứng, thiếu hợp tác, gay gắt với lực lượng thi hành công vụ.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 10:05

Khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019
Khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019

(Dân trí) - Sáng 12/5, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019 chính thức khai mạc tại chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với sự tham gia của hơn 20.000 đại biểu.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:50

Chốt giá hơn 14 tỷ đồng mỗi năm thuê máy bơm “siêu khủng” chống ngập
Chốt giá hơn 14 tỷ đồng mỗi năm thuê máy bơm “siêu khủng” chống ngập

(Dân trí) - Máy bơm “siêu khủng” chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TPHCM) được chốt giá thuê hơn 14,2 tỷ đồng/năm, thời gian thuê là 7 năm.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:37